KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

instagram cho B2B

8 mẹo tiếp thị Instagram B2B

Sử Instagram cho doanh nghiệp B2B, điều nghe tưởng chừng vô lý nhưng theo những khảo sát gần đây từ Databox, việc sử dụng Instagram như một kênh marketing của các B2B company đang dần trở nên phổ biến và mang lại những hiệu quả vô cùng tích cực.

Dưới đây, A1Digihub gửi tới bạn 8 mẹo sử dụng Instagram hiệu quả cho doanh nghiệp B2B.

1. Tạo một hồ sơ cho doanh nghiệp

Nếu bạn mới bắt đầu với Instagram,đây là công việc đầu tiên mà bạn cần phải làm. Một ứng dụng chuyên về  “hình ảnh” như Instagram thì “bộ mặt” công ty là thứ mà bạn cần lưu tâm ngay từ đầu.

2. Thiết lập chiến lược cũng như mục tiêu-KPI

Tất nhiên rồi. Bất kỳ nền tảng nào cũng cần có một mục tiêu rõ ràng từ ban đầu. Instagram là một công cụ đa năng, nhưng post bài mà không có mục đích sẽ không dẫn đến kết quả mong muốn của bạn.

Mục tiêu cuối cùng sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho chiến lược của mình và điều chỉnh các bài đăng của bạn để phù hợp với chiến lược đó.

Ví dụ: Bạn kinh doanh về mảng digital marketing, mục tiêu chính của kênh Instagram được sử dụng để thể hiện văn hóa công, tuyển dụng các ứng viên tiềm năng chứ không nhất thiết là hướng đến khách hàng tiềm năng.

Hãy chọn cách tiếp cận của bạn và tập trung vào việc tạo ra nội dung trực quan cao, phù hợp với mục tiêu và sở thích của đối tượng nhắm đến.

Xem thêm: 10 bài học marketing của startup để có khách hàng

Một nguồn cấp dữ liệu hấp dẫn, chu đáo có thể nâng cao câu chuyện thương hiệu của bạn và giúp bạn kết nối với khách hàng, nhân viên và người theo dõi cũng như bất kỳ thương hiệu B2C nào.

Với hầu hết các thương hiệu B2B, organic social  không phải là kênh dễ dàng để tiếp cận. Mặc dù Instagram có thể đóng một vai trò trong hành trình của khách hàng của bạn, nhưng nhiều khả năng đây là kênh phù hợp hơn để mang tính PR cho thương hiệu. 

Vì thế, hãy đảm bảo có một chiến lược rõ ràng phù hợp với mục tiêu. Nâng cao câu chuyện thương hiệu, kết nối với khách hàng, nhân viên và người theo dõi giống như bất kỳ thương hiệu B2C nào.

Bên cạnh đó, việc theo dõi KPI giúp bạn đo lường được các mục tiêu trên. Liên tục xem xét dữ liệu của bạn và xem loại chiến lược nào đang hoạt động tốt nhất là một việc tối quan trọng

3. Chất lượng hơn số lượng

Có nhiều cách để lượt theo dõi cũng như tăng lượng tương tác nhanh chóng về những bài post. Nhưng điều đó không đồng nghĩa là mục tiêu tiếp thị instagram của bạn thành công. Vì thế, hãy xem Instagram như một chiến dịch tiếp thị và dành thời gian và tiền bạc để sản xuất nội dung chất lượng cao. Điều này sẽ tự động dẫn đến cải thiện ROI của bạn.

4. Nội dung độc đáo, xác thực

Khách hàng tiềm năng của bạn muốn có nội dung xác thực cung cấp cái nhìn cá nhân về văn hóa và sản phẩm của công ty

Nội dung, thời gian thực, như video trực tiếp / phát trực tiếp bổ sung yếu tố con người là rất cần thiết cho các doanh nghiệp B2B và giúp hình thành kết nối thực sự với khán giả và khách hàng tiềm năng của bạn. 

Hãy viết ra những câu chuyện trong công ty. Hãy nhớ rằng, mọi người thích nghe truyện và thậm chí sẽ có xu hướng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nhiều hơn nếu họ có thể biết đến câu chuyện của doanh nghiệp.

5. Sử dụng Hashtags cụ thể

Nghiên cứu hashtag của bạn, đối tượng ở đâu đó trên Instagram. Bạn chỉ cần biết nơi để tìm họ và làm thế nào họ có thể tìm thấy bạn. 

Hashtag cụ thể sẽ tự động kết nối bạn với các doanh nghiệp khác trên Instagram, nhưng đó là một hashtag rất chung chung đã được liên kết với hàng triệu bài đăng. Vì vậy, hãy cụ thể và tập trung với hashtags của bạn.

Tạo hashtag có tên thương hiệu cũng là cách hay để tăng hiệu quả kênh Instagram của doanh nghiệp.

6. Tối ưu hóa hồ sơ và bài đăng của bạn cho tìm kiếm Instagram

Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật SEO phổ biến trên các bài đăng trên Instagram của mình. Instagram đã tạo ra một chức năng tìm kiếm trong nền tảng hoạt động như phiên bản Google. Người dùng tìm thấy nội dung của bạn trong ứng dụng gốc, điều đó có nghĩa là tối ưu hóa hồ sơ và nội dung trên Instagram để tìm kiếm là rất quan trọng.

Một vài cách bạn có thể sử dụng các kỹ thuật SEO để tối ưu hóa trang Instagram nhằm tiếp thị và tìm kiếm B2B:

  • Đặt từ khóa mục tiêu của bạn vào @username, tên hiển thị và tiểu sử của bạn.
  • Phần mềm coi các hashtag trong tiểu sử của bạn là từ khóa; những thứ này cho bạn cơ hội lớn hơn để được kéo lên đầu tìm kiếm.
  • Sử dụng các từ khóa phụ trong chú thích hình ảnh của bạn. Sử dụng chúng để bắt những người có cùng sở thích với những gì sản phẩm của bạn đang cung cấp.
  • Tránh các kỹ thuật SEO Blackhat phổ biến. Instagram có thể theo dõi bạn nếu bạn mua người theo dõi, spam các tài khoản khác hoặc nói chung là hành động mờ ám. Bạn không thể phát triển sau một đêm, vì vậy đừng thử!

Chức năng chính của SEO có thể dành cho các trang web, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các thực tiễn và thủ thuật tốt nhất bạn đã học được và áp dụng cho Instagram.

Xem thêm: Mẫu báo cáo theo dõi tổng quan hiệu quả kênh Instagram

Báo cáo theo dõi tổng quan Instagram
Báo cáo theo dõi tổng quan Instagram

7. Con người và văn hóa công ty

Khi nhắc tới nền tảng sử dụng để show-off văn hoá doanh nghiệp, người ta nghĩ ngay tới Linkedln. Và trong khi LinkedIn là một công cụ chính để các công ty và ứng viên kết nối trực tiếp, thì Instagram cho thấy sẽ tốt hơn nhiều trong việc thể hiện các quyền lợi khi làm việc tại một công ty.

Instagram là một nền tảng cho phép cá nhân hóa và nhân văn hơn, cần được tận dụng. Bằng cách giới thiệu đội ngũ và văn hóa của công ty, từ đó người tiêu dùng sẽ có thể liên hệ sâu sắc hơn và hình thành cảm giác tin tưởng lớn hơn cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Thương hiệu của bạn cần phải nổi bật để thành công hơn bao giờ hết. Phát triển bản sắc riêng của bạn. Thể hiện những gì làm cho doanh nghiệp của bạn độc đáo. Chia sẻ thông tin mà chỉ bạn có thể chia sẻ. 

Những người theo dõi sẽ có thể nhận ra bài đăng của bạn ngay khi họ nhìn thấy hình ảnh hoặc đọc dòng đầu tiên của chú thích.

8. Giới thiệu khách hàng của doanh nghiệp

Ngay cả khi sản phẩm của bạn là B2B, khách hàng cũng có thể có những câu chuyện liên quan đến việc sử dụng sản phẩm.

Hãy kể những câu chuyện của khách hàng và biến họ thành tâm điểm. Miễn là bạn đang kể một câu chuyện, hoạt động của bạn sẽ tạo ra sự quan tâm và sự tham gia.

Kết luận

Sử dụng Instagram cho doanh nghiệp B2B từ trước tới giờ nghe qua có vẻ là điều “Vô lý” Vì mạng xã hội này thường tập trung cho giới trẻ là chính. Tuy nhiên với sự phát triển của mô hình Onmi Channel, việc xuất hiển trên mọi nền tảng là điều bắt buộc phải có. Chúc doanh nghiệp của bạn có những bước tăng trưởng khi áp dụng kênh Marketing này