• A1
  • »
  • News
  • »
  • A1 Analytics tiếp tục Update thêm cổng kết nối dữ liệu hoàn toàn mới Google Analytics

A1 Analytics tiếp tục Update thêm cổng kết nối dữ liệu hoàn toàn mới Google Analytics

ý nghĩa chỉ số Google analytics

Tiếp tục với tinh thần liên tục đổi mới, tuần này, đội ngũ phát triển A1 Analytics tiếp tục mang tới cho bạn cổng kết nối dữ liệu hoàn toàn mới Google Analytics.

Trước hết, dành cho những người chưa biết, chúng ta cùng tóm tắt lại 2 bộ công cụ này nhé.

  • A1 Analytics :  là một công cụ báo cáo miễn phí mà bạn có thể sử dụng để tạo Dashboard và trực quan hóa tùy biến cao từ các nguồn dữ liệu khác nhau. 
  • Google Analytics : là công cụ miễn phí phổ biến của google nhằm thu thập dữ liệu về hiện diện kỹ thuật số của website hoặc ứng dụng mobile.

Tại sao cần theo dõi chỉ số Google analytics bằng A1 Analytics ?

Trước hết chúng ta cần hiểu về cách thức trình bày dữ liệu của Google Analytics.

Công cụ này cung cấp các số liệu thuần túy mà nó thu thập được từ website/ ứng dụng app. Bằng các biểu đồ trực quan, chúng cung cấp cho bạn một góc nhìn và ý nghĩa cụ thể dựa trên từng biểu đồ cho sẵn

ý nghĩa chỉ số Google analytics

Điều khá bất tiện rõ ràng bạn có thể nhận ra ở đây là bạn không thể thay các dạng biểu đồ khác như biểu đồ cột để dễ dàng so sánh được số lượng người dùng mới và người dùng cũ theo thời gian. Và A1 Analytics giải quyết triệt để vấn đề đó. Với A1 Analytics, bạn hoàn toàn có thể tự do chọn các biểu đồ khác nhau để biểu thị những chỉ số.

Không chỉ thế, với số lượng lên đến hơn 200 metrics và dimension với những ý nghĩa khác nhau , được liệt kê, phân tích và đưa vào các danh mục cụ thể như đối tượng, chuyển đổi hành vi,… Làm cách nào để bạn nhanh chóng xem được những chỉ số và các biểu đồ phù hợp với mình cần nhanh nhất?

Với A1 Analytics , bạn sẽ có ngay các mẫu báo cáo sẵn dựa trên từng chủ đề trong các danh mục của A1 Analytics như : Báo cáo về SEO, Báo cáo về tăng trưởng traffic vào web, báo cáo bán hàng , … Điều mà bạn sẽ tốn nhiều thời gian để tìm đến từng danh mục, chọn lại từng con số trên biểu đồ mà GA cung cấp sẵn để hiển thị theo ý bạn cũng như không thể có một cái nhìn tổng quan xung quanh danh mục đó.

Ngoài ra A1 còn cung cấp bộ công cụ để thiết kế báo cáo theo ý bạn muốn để gửi cho sếp hoặc khách hàng xem , khi mà họ không có thời gian và không hiểu cách để xem GA như thế nào.

Chi tiết hơn, bạn có thể trang trí mẫu báo cáo với màu sắc , cách trình bày phù hợp với sếp hoặc khách hàng , chọn lựa duy nhất các chỉ số , biểu đồ quan trọng dễ hiểu , dễ thấy được ý nghĩa, hiệu quả công việc mà đội ngũ marketing đang thực hiện như tăng trưởng traffic website, tỉ lệ chuyển đổi, số lead thu thập được theo ngày tháng ,…    

Phương thức hoạt động của A1 Analytics

Để dễ dàng bắt đầu với A1 Analytics, bạn cần hiểu được trước một số khái niệm về Metric, dimensions, data source tại google.

A1 Analytics  là nơi tập hợp dữ liệu từ nhiều nguồn dữ liệu theo thời gian thực , Google Analytics là một trong 12 nguồn cung dữ liệu mà hiện tại A1 Analytics có thể kết nối được. Tại mỗi nguồn cung dữ liệu, nó sẽ có riêng 1 bộ gồm các metrics và dimensions với những ý nghĩa khác nhau được nguồn dữ liệu đó định nghĩa. 

A1 Analytics có thể lấy mỗi lần 17 dimension và metrics từ kho dữ liệu của Google Analytics về trở thành 1 nguồn được đặt tên riêng tùy ý và lưu trong mục nguồn dữ liệu của A1 Analytics. Hơn nữa bạn có thể đưa các chỉ số của các nguồn dữ liệu này vào trong bên trong A1 Analytics. 

Xem thêm:

So sánh 3 công cụ phân tích số liệu: Supermetrics & Power My Analytics & A1 Analytics

Khi lấy các chỉ số từ Google Analytics , bạn cần nắm các một số nguyên tắc để dễ dàng nhớ và quản lý tốt các nguồn dữ liệu mình lấy về và đưa vào báo cáo.

Đầu tiên, bạn cần xác định là mình sẽ làm báo cáo về vấn đề gì, nhìn vào đó thì chúng ta có thể nắm được mặt nào của website ? Từ đó bạn chọn cho mình riêng các dimension và metrics phù hợp với mục tiêu của báo cáo từ nguồn cung dữ liệu, rồi lưu lại và đặt tên tương ứng. 

A1 Analytics không lấy một lần tất cả các metrics và dimensions từ Google Analytics vào trong một nguồn dữ liệu. Vì sẽ khiến bạn dễ dàng bị rối, tốn thời gian tìm đưa metrics và dimensions cần chọn vào báo cáo.

Việc cho phép bạn chọn một số lượng nhất định các chỉ số và cho phép tạo nguồn dữ liệu chứa các bộ chỉ số khác nhau sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát. Dĩ nhiên, bạn có thể thay đổi các nguồn dữ liệu liên quan đến GA và đưa các chỉ số hiện ra vào phần báo cáo. Không những thế, bạn có thể đổi sang nguồn dữ liệu của nơi khác như Facebook Ads với bộ chỉ số riêng để đưa vào mẫu báo cáo.

Hướng dẫn thao tác chi tiết kéo số từ Google Analytics về A1 Analytics

Chi tiết các bước kết nối Google Analytics với A1 Analytics

Như đã nêu trên, chúng ta sẽ xác định là sẽ tạo ra một mẫu báo cáo nói về sự tăng trưởng của traffic vào website, mường tượng ra một báo cáo tăng trưởng traffic sẽ gồm các dimension về nguồn traffic, ngày tháng, địa điểm, thiết bị và một số metric hiển thị chất lượng của traffic không thể thiếu như session và bounce rate

Hình dưới đây là một mẫu báo cáo mà A1 đã vẽ trước bên ngoài để dễ lựa chọn các metrics cũng như dimension cần tìm 

ý nghĩa chỉ số Google analytics

Chúng ta bắt đầu kết nối thôi!

Để kết nối với nguồn dữ liệu của Google Analytic, tại giao diện chính của A1 Analytics , bạn chọn mục Nguồn dữ liệu :

ý nghĩa chỉ số Google analytics

Nhấp vào nút Thêm nguồn dữ liệu , sau đó tìm tới Google Analytics và bấm Chọn 

ý nghĩa chỉ số Google analytics

Sau đó bấm tiếp nút “ Xác thực” để đồng ý cho phép A1 Analytics được kết nối với Google Analytics. Sau đó một cửa số bật lên và tắt đi, nơi chứa chữ Xác thực đổi thành nút Authenticated là bạn đã cho phép thành công

ý nghĩa chỉ số Google analytics

Tiếp đến , bấm vào nút Xác thực trong ô bên dưới để Google Analytics của bạn chấp nhận A1 Analytics được kết nối vào vào tài khoản của bạn. Tại bước này bạn phải chắc rằng bạn có ít nhất một tài khoản đang tracking một website nào đó 

ý nghĩa chỉ số Google analytics

Một tab mới của trình duyệt sẽ hiện ra với biểu tượng của GA, bạn nhấp vào biểu tượng này. Sau đó một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra cho bạn chọn một trong các tài khoản google của bạn. Hãy chọn tài khoản google có kết nối với website gẵn tracking GA. Sau khi chọn bạn sẽ thấy màn hình chứa các tài khoản google analytics mà bạn quản lý như sau:

ý nghĩa chỉ số Google analytics
ý nghĩa chỉ số Google analytics

Ở phần bên trên Select view, bạn chọn một trang web bên trong một tài khoản mà bạn muốn kết nối, ở phía dưới là bảng Select Column để bạn chọn các metrics và dimension liên quan đến traffic growth như ví dụ ở trên 

ý nghĩa chỉ số Google analytics

Sau khi chọn đầy đủ những metrics mình cần, bạn nhấp OK , bạn được đưa trở lại tab chính 

ý nghĩa chỉ số Google analytics

Bạn lưu ý đặt tên lại cho nguồn dữ liệu để sau này dễ nhận biết nhé , tiếp đến bạn bấm vào nút Kết nối , một cửa sổ xuất hiện để xác nhận lần cuối về các metrics và dimensions bạn sẽ kết nối

ý nghĩa chỉ số Google analytics

Bạn tiếp tục click 2 lần vào 2 dấu mũi tên để đưa thứ nguyên và chỉ số vào bảng bên phải 

ý nghĩa chỉ số Google analytics

Sau đó, bấm nút Áp dụng để tiếp tục, và đến màn hình này, bạn đã thành công đưa một bộ các chỉ số (metrics) và thứ nguyên ( dimensions) từ Google Analytics về A1 Analytics. Tại bước này bạn có thể bấm nút  Tạo báo cáo  để bắt đầu tạo báo cáo ngay.

Nếu cảm thấy thiếu các metrics và dimensions bạn muốn , bạn có thể bấm vào mục Nguồn dữ liệu và thực hiện lại các bước như trên với các sự lựa chọn khác về dimensions và metrics mà bạn muốn.  

ý nghĩa chỉ số Google analytics

Để tiến hành thay đổi nguồn dữ liệu, bạn nhấp nút Chỉnh sửa, sau đó bạn cần đưa vào báo cáo 1 biểu đồ, nhìn vào bảng bên phải chọn vào ô bên dưới Nguồn dữ liệu và tìm chọn nguồn dữ liệu bạn muốn đưa vào báo cáo

Lời kết 

Việc sử dụng A1 Analytics để tập hợp các nguồn dữ liệu khác nhau từ Google Analytics , Facebook Ads, Google Ads và hơn 10 nguồn dữ liệu khác nhằm giúp bạn tạo ra các mẫu báo cáo đúng với nhu cầu của phòng ban, của khách hàng với các dữ liệu được trực quan hóa.

Đặc biệt, bạn không cần tự vào các tài khoản và copy số về báo cáo như trước nữa vì các số liệu sẽ được A1 Analytics kéo về báo cáo một cách tự động mỗi tiếng một lần.

———————————————————————————————-
Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký và sử dụng miễn phí ngay

Những Bài Viết Liên Quan

Theo dõi A1 Blog

Nhận các bài viết mới về các lĩnh vực tại A1

Call Now Button