Recap Workshop Bí thuật Content cho chiến lược SEO tuyệt đỉnh

Workshop “Bí thuật Content cho chiến lược SEO tuyệt đỉnh” diễn ra sáng ngày 07/12/2019 tại A1 Digihub với sự tham gia của hơn 30 khách. Buổi Talk về Content đã thu hút nhiều bạn làm trong lĩnh vực Content Marketing.

Buổi chia sẻ gồm 02 phần chính giúp người tham dự hiểu được thế nào là Content Marketing, cách thức xây dựng Content Marketing và chiến lược Content đúng chuẩn cho SEO.

Bí thuật Content cho chiến lược SEO

Chị Đoàn Khánh Phương – Former Marketing Manager IM Group đã có phần trình bày về cách thức xây dựng Content Marketing và một số bí quyết để sáng tạo ra Content chất lượng.

Content là một khái niệm không còn xa lạ và hiện nay bất kì ai cũng có thể tạo ra nó. Content Marketing bắt nguồn từ:

 • Mục tiêu kinh doanh
 • Mục tiêu truyền thông (KPI – Social – Time – Budget)
 • Công chúng mục tiêu, đây chính là nhóm công chúng cho chiến dịch truyền thông của chúng ta
 • Thông điệp truyền thông
 • Chiến lược truyền thông
 • Kênh và vật phẩm (youtube, mạng xã hội, viral video…)

Content thay đổi qua từng giai đoạn. Nếu trước đây,  content (nội dung) xuất hiện trên báo, tạp chí, tivi, radio, blogs, travel guide… Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và thiết bị di động thì bất kỳ ai cũng có thể tạo ra được content

#234678

Do đó, Chị Khánh Phương đưa ra gợi ý content chất lượng chính là content mang lại hiệu quả. Để đạt được hiệu quả như mong muốn, trước khi lên kế hoạch thực hiện content, cần nghiên cứu kỹ:

Chân dung khách hàng mục tiêu:

Bạn phải chia khách hàng thành từng nhóm nhỏ để dễ dàng phân tích chân dung.

Nên tạo ra những con người cụ thể đại diện cho mỗi nhóm và lên kế hoạch mình sẽ làm gì, nói những gì và trò chuyện với họ như thế nào?

Nắm bắt nhu cầu khách hàng

Phải thấu hiểu được tâm lý và tìm điểm chạm của khách hàng. Biết được khách hàng muốn và cần gì, hãy dành thời gian để tìm hiểu sâu về khách hàng của mình.

Hành trình khách hàng

Theo dõi được hành trình khách hàng để lên kế hoạch triển khai nội dung, phương pháp, kênh tiếp cận, kế hoạch chăm sóc hợp lý.

Chúng ta có thể thấy, content là tất cả những gì mà sản phẩm hay dịch vụ tiếp xúc với khách hàng, khi tạo content chúng ta phải luôn tự đặt ra câu hỏi làm sao để khách hàng đến gần và hiểu với mình hơn?

Vậy, làm sao để để đạt được điều đó? Có những cách thức như sau:

Thông điệp:

Bạn phải tạo ra được thông điệp đủ và đúng với mục tiêu, nghiên cứu chân dung khách hàng sẽ giúp chúng ta đưa ra những thông điệp hay, ý nghĩa và đúng với điều họ cần

Đối tượng:

Chọn đúng nhóm đối tượng mà chúng ta hướng đến, nhóm khách hàng càng nhỏ, càng cụ thể càng mang lại hiệu quả

Thời gian

Tiếp cận khách hàng đúng thời điểm

Kênh phân phối

Lựa chọn kênh phân phối nội dung phù hợp với từng nhóm đối tượng

Bí thuật Content cho chiến lược SEO

06 bí quyết để tạo ra content chất lượng

 1. Đừng để trôi ý tưởng của bạn, hãy viết nó ra ngay và chỉnh sửa lại sau đó
 2. Bất cứ thứ gì cũng có thể trở thành chất liệu sáng tạo, hãy liên tưởng và kết nối những thứ có thể liên quan và kể cả không liên quan lại với nhau
 3. Hưởng ứng “trend” và mang nó vào content một cách tự nhiên sao cho liên quan đến sản phẩm và phù hợp với doanh nghiệp
 4. Tạo những cú Twist “bẻ cua” ngoạn mục, lật ngược mọi thứ để mang đến góc nhìn mới mẻ, tạo yếu tố bất ngờ, thú vị, kích thích sự theo dõi của khách hàng
 5. Trình bày đẹp mắt, dễ nhìn, headline phải ấn tượng, khơi mào cho những yếu tố hấp dẫn phía sau
 6. Đa dạng hóa content, đừng đóng khung trong những bài viết thông thường. Xây dựng content ở dạng các đoạn hội thoại ngắn, video, livestream, photoshoot… để mang lại hiệu quả tốt hơn. 

Chiến lược Content chuẩn cho SEO

Phần tiếp theo của workshop, anh Nguyễn Lương Thắng – Operation Director at Forza Agency đã có những chia sẻ về chiến lược Content cho website chuẩn SEO.

Bí thuật Content cho chiến lược SEO

Để xây dựng chiến lược content đủ chuẩn phải kết hợp thực hiện các yếu tố sau:

Nghiên cứu đối thủ

Trước tiên hãy nghiên cứu kỹ đối thủ của mình. Tìm hiểu số lượng, chiều sâu và độ phủ content của họ. Tạo ra sự khác biệt với đối thủ bằng những content có chiều sâu hơn, đa dạng trong nội dung thông tin

Phân nhóm từ khóa

Chọn bộ từ khóa phù hợp với ngành hàng, sản phẩm mà doanh nghiệp hướng đến. Chọn các keyword liên quan và có tỉ lệ chuyển đổi tốt. Một số công cụ nghiên cứu keyword tham khảo: Ahrefs, GG Ads, Semrush..

Kế hoạch content

 • Xây dựng chiến lược content phù hợp với bộ từ khóa. Phải xác định được đâu là content cần được ưu tiên, đâu là phụ trợ và có chiến lược phát triển content cũ để tránh thất thoát tài nguyên
 • Lập sơ đồ content để tạo ra một website gọn gàng, không có nội dung thừa, khai thác tối đa nguồn lực và dẫn dắt người dùng theo con đường mà chúng ta hoạch định sẵn cho họ.
 • Tiến hành định hướng – Outline content bằng việc xác định nguồn thông tin, hình ảnh, kiểm tra và điều chỉnh nội dung nếu có sai sót đồng thời sắp xếp phát triển nội dung sao cho logic
 • Thực hiện viết và kiểm duyệt (giai đoạn quan trọng cần được đầu tư). Đảm bảo bài viết đáp ứng được những thông số kỹ thuật cơ bản, chuẩn chỉnh về mặt nội dung, hình ảnh và đáp ứng được nguyên tắc bản quyền
 • Sau cùng hãy đầu tư cho những thiết kế nội dung để tăng hiệu ứng thẩm mỹ, bắt mắt và chỉn chu. Giai đoạn này thực hiện tốt sẽ là ngòi nổ giúp giúp content khai thác được các chỉ số quan trọng: time on site, Bounce rate…
Bí thuật Content cho chiến lược SEO

Giao lưu giữa khách dự và diễn giả

Phần cuối của workshop là phần giao lưu sôi nổi giữa khách dự và hai diễn giả. Nhiều câu hỏi, thắc mắc đã được các anh chị tham dự đặt ra và hai diễn giả đã tận tình giải đáp nhằm giúp họ tháo gỡ được vấn đề đang gặp phải. 

Cảm nhận của chị Kim Tú (nhân viên Marketing):

Buổi workshop hôm nay đáp ứng được 80% kỳ vọng của mình. Có những kiến thức mình mới được tiếp cận như customer journey, công cụ theo dõi trend… qua đây, từ những thông tin này, giúp mình tư duy được những kiến thức mình cần tìm hiểu và nghiên cứu phục vụ cho công việc của mình.

Nhận slide Bí thuật Content cho chiến lược SEO tuyệt đỉnh

———————————————————————————————-
Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký và sử dụng miễn phí ngay

Những Bài Viết Liên Quan

Theo dõi A1 Blog

Nhận các bài viết mới về các lĩnh vực tại A1

Call Now Button