Business Dashboard

Business Dashboard và tính năng thực tiễn trong doanh nghiệp

Khi nói về Dashboard, bạn có thể nghĩ về bảng điều khiển các phương tiện máy bay hoặc xe hơi. Tuy nhiên, khi nói về khía cạnh, công cụ trực quan hóa dữ liệu hoặc công cụ quản lý thông tin doanh nghiệp. Thì business dashboard có vai trò tương tự so với các bảng điều khiển được nhắc đến ở trên.

Trong doanh nghiệp, họ sử dụng các công cụ trực quan hóa dữ liệu để biểu diễn các chỉ số. Giúp doanh nghiệp triển khai các hoạt động kinh doanh quan trọng tại mọi thời điểm. Từ đó hỗ trợ các nhà điều hành đưa ra các quyết định chính xác nhất.

1. Business Dashboard là gì

Business Dashboard là một trình điều khiển của một loạt các chỉ số quan trọng trong doanh nghiệp. Giúp phản ánh tình trạng hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian thực và trực quan hóa bằng dữ liệu đã được thu thập.

Business Dashboard là gì A1 Analytics
(Nguồn: Dashboard Designer)

Nói một cách đơn giản, các nhà quản lý doanh nghiệp có thể thấy tất cả các dữ liệu quan trọng mà họ cần, để đưa ra quyết định trên các dashboard của mình. Giống như bảng điều khiển của máy bay, business dashboard hiển thị các chỉ số hiệu suất chính của hoạt động của doanh nghiệp thông qua các biểu đồ khác nhau (speedometer, volume column, earlwarning radar, radar ball).

Theo đó để các nhà quản lý có thể theo hoạt động kinh doanh và tiến hành phân tích cũng như đưa ra cảnh báo sớm để khai thác dữ liệu của các chỉ số đang diễn ra bất thường – một cách trực quan nhất.

2. Chức năng của Business Dashboard

Như vậy, có thể thấy rằng business dashboard có các chức năng cơ bản sau:

  • Cung cấp một hệ thống các chỉ số một cách phong phú (có thể tùy chỉnh tùy theo mục đích sử dụng).
  • Hiển thị dữ liệu một cách trực quan.
  • Đáp ứng tính kịp thời và chính xác của dữ liệu.
  • Giúp kiến trúc hệ thống thống thông tin dữ liệu doanh nghiệp.
Đọc thêm: 6 Lợi ích tốt nhất của Dashboard A1 trong kinh doanh

3. Các loại Business Dashboard

Nhìn chung, do mặt hiển thị của dashboard là đa dạng tùy theo nhu cầu của người dùng nên dashboard có nhiều chủ đề hoặc phân loại cụ thể. Do đó, có 3 loại dashboard chính: dashboard chiến lược (dành cho nhà quản lý), dashboard dành cho nhà phân tích và các dashboard dành cho hoạt động điều phối doanh nghiệp.

Dashboard dành cho nhà quản lý

Vai trò của dashboard này là cho phép người dùng nhanh chóng nắm bắt các hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra quyết định dựa trên thông tin, để có cách nhìn nhanh về dữ liệu quá khứ hoặc xây dựng các mục tiêu chiến lược cho tương lai.

Các hoạt động ở đây chủ yếu là những hoạt động đã xảy ra trong quá khứ. Do đó, những dashboard này không yêu cầu hiển thị dữ liệu thời gian thực mà chỉ hiển thị trực quan đơn giản các thông tin quan trọng. Những thông tin đơn giản và trực quan này giúp các nhà quản lý nhanh chóng đưa ra quyết định, định vị và chẩn đoán các vấn đề chưa khả quan trong các hoạt động doanh nghiệp.

Dashboard dành cho nhà quản lý A1 Analytics
(Nguồn: Wealth Management Dashboard)

Dashboard chiến lược có thể giúp các nhà quản lý báo cáo kết quả bất cứ lúc nào, để các bộ phận và công ty có thể làm việc hướng tới mục tiêu theo đúng định hướng. Các chứng năng này cũng tương tự như các công cụ buồng lái của ô tô và máy bay, khiến các nhà quản lý hiểu rõ những gì đang diễn ra trong doanh nghiệp mà họ đang điều hành.

Dashboard dành cho nhà phân tích

Các dashboard này không chỉ cung cấp cho nhà phân tích các thông tin cơ bản mà còn có thể đánh giá nguyên nhân của các hiện tượng hoặc các con số do dữ liệu mang đến. Thông qua truy vấn dữ liệu, liên kết và lọc dữ liệu, chúng ta có thể bắt đầu từ hiện tượng và tìm ra nguyên nhân dọc theo bối cảnh dữ liệu. Ví dụ, tại sao hiệu suất bán hàng giảm và lý do thời gian thanh toán bị kéo dài là gì?

Các dashboard này hỗ trợ phân tích là một dịch vụ cho các nhà quản lý cấp trung, những người thực hiện các chiến lược của doanh nghiệp. Do đó, thiết kế dashboard cần phản ánh trực tiếp các vấn đề và sắp xếp các vấn đề theo theo thứ tự và tương quan với các hành động được thực hiện, đóng vai trò hết sức quan trọng.

Dashboard dành cho nhà phân tích A1 Analytics
(Nguồn: Web Analytics Dashboard)

Dashboard phân tích có thể là mang mục đích cho việc phát triển chiến lược hoặc hoạt động. Sự khác biệt chính nằm ở mức độ thông tin., bởi vì nó so sánh các chi tiết dựa trên thời gian giữa nhiều yếu tố hoặc các đại lượng đo lường hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Dashboard dành cho hoạt động điều phối doanh nghiệp

Dashboard điều phối hoạt động doanh nghiệp nhấn mạnh việc báo cáo thông tin liên tục và thời gian thực, do đó tính kịp thời của dữ liệu trên đó là quan trọng. Nó được sử dụng để theo dõi tiến độ và các yếu tố đầu hàng ngày như sản lượng, năng suất, để đảm bảo rằng kế hoạch dự kiến phù hợp với hiệu suất thực tế đạt được.

Điều này có nghĩa mục tiêu cuối cùng là để đảm bảo rằng các mục tiêu chiến lược được chia thành các nhiệm vụ cho mỗi ngày. Những dashboard như vậy cho phép bạn giải quyết các vấn đề kịp thời trước khi chúng biến thành rủi ro lớn và giúp cải thiện hiệu suất hoạt động.

Dashboard dành cho hoạt động điều phối doanh nghiệp Analytics
(Nguồn: Klipfolio)

Vấn đề thiết kế các dashboard này cần bắt đầu từ nhu cầu kinh doanh, để đạt được các chức năng giám sát và cảnh báo sớm của hoạt động kinh doanh. Do đó mục đích của chúng là:

Giám sát KPI: Việc giám sát các chỉ số hiệu suất chính có thể đảm bảo rằng bạn đang kiểm soát hoạt động chung. Những dashboard này hiển thị các chỉ số cốt lõi trong các lĩnh vực kinh doanh, rủi ro và hiệu suất trước màn hình kiểm soát trên các thiết bị PC, Laptop thông qua các đồ thị hoặc bảng.

Cảnh báo ngưỡng: Một yếu tố khác đi kèm với giám sát KPI nhất thiết là yếu tố cảnh báo sớm. Cảnh báo có thể được phát ra bằng cách làm nổi bật nền với màu sắc như đỏ, xanh lá cây, xanh dương.

Giám sát dữ liệu thời gian thực: Dashboard của một số ngành yêu cầu giám sát thời gian thực các chỉ số chính, như giám sát khối lượng công việc trao đổi giữa các phòng ban, giám sát chuyến bay hoặc giám sát hoạt động tuyến tàu điện ngầm.

KPI Dashboard  A1 Analytics
(Nguồn: Capterra)

4. Các mẫu Business Dashboard

Có nhiều mẫu dành cho việc quản lý thông tin doanh nghiệp cho các ngành và vai trò khác nhau trong việc hiển thị dữ liệu. Mức độ thông tin mà các nhà quản lý thông tin ở các cấp là khác nhau. Ví du, giám đốc điều hành bán hàng tập trung vào dashboard quản lý bán hàng và giám đốc điều hành tài chính tập trung vào các mẫu dashboard liên quan hoạt động
vốn.

Từ quan điểm của các ngành công nghiệp, thiết kế dashboard dành cho sản xuất, bán lẻ, vận tải, tổ chức chính phủ, viễn thông, và ngành công nghiệp phục vụ ăn uống cũng khác nhau.

Dashboard lĩnh vực tài chính

Dashboard lĩnh vực tài chính A1 Analytics
(Nguồn 2100news)

Dashboard Marketing

Dashboard Marketing  A1 Analytics
(Nguồn: Geckoboard)

5. Kết luận

Nếu bạn muốn học cách tạo cách business dashboard. A1digihub cung cấp nhiều ý tưởng và mẫu dashboard phân tích phù hợp với nhu cầu người dùng, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ. Nó có thể truy cập ngay vào dữ liệu doanh nghiệp theo các ngành khác nhau, chứng năng khác nhau.

Bạn có thể học hỏi từ các thực tiễn phân tích dữ liệu tốt nhất trong ngành và nhanh chóng xây dựng các công cụ quản lý thông tin cho chính doanh nghiệp của bạn