• A1
 • »
 • Blog
 • »
 • Digital Marketing là gì và những kỹ năng cần thiết

Digital Marketing là gì và những kỹ năng cần thiết

tat tan tat digitalmar 1

Với sự chuyển đổi số xảy ra cực kỳ nhanh chóng như hiện nay. Liệu chúng sẽ còn tiếp tục trong tương lai? 

Thật đúng là như vậy. Theo báo cáo về digital năm 2020 tại Việt Nam bởi We are social và Hootsuite cho thấy rằng hơn 70% dân số Việt Nam sử dụng internet, và họ dành ra trung bình 6h30 mỗi ngày cho việc lướt web. Điều này đã tạo ra một sự thay đổi mạnh mẽ trong thói quen mua sắm, họ bắt đầu chuyển sang online, chứng tỏ marketing truyền thống sẽ không còn được hiệu quả như ngày xưa. Và cụm từ “digital marketing” dần bắt đầu xuất hiện và chúng cực kỳ phổ biến trong ngày nay.

Tuy nhiên, vẫn không ít các bạn còn khá mơ hồ về khái niệm và chưa có một cái nhìn tổng quan về lĩnh vực này. Vậy digital marketing là gì? Vai trò của chúng đối với doanh nghiệp? Những kênh phổ biến hiện nay? Kỹ năng quan trọng nào mà Digital Marketer cần phải biết? 

Bài viết này sẽ giúp những bạn chuẩn bị bước vào lĩnh vực Digital Marketing hoặc những bạn dưới 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, sẽ hiểu rõ được những công việc mình đang làm và những kỹ năng cần thiết để trở thành một Digital Marketer giỏi nhé.

Vậy Digital Marketing là gì?

Digital Marketing bao gồm tất cả các hoạt động tiếp thị qua thiết bị điện tử hoặc internet. Chúng tập trung vào 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kỹ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kĩ thuật số, và tương tác với khách hàng. Khá nhiều bạn ở đây sẽ thường hay nhầm lẫn khái niệm này so với Marketing online. Hãy nhớ rằng, Digital Marketing bao gồm các hoạt động marketing online, thêm vào đó chúng còn bao gồm các hoạt động như Digital OOH, Quảng cáo TV,…. nên các bạn đừng nhầm lẫn nhé.

mẫu báo cáo theo dõi fanpage

Digital marketing là gì? Và những kỹ năng cần thiết

Vai trò quan trọng của digital marketing trong doanh nghiệp?

Như mình đã đề cập ở trên, việc chuyển đổi số đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến thói quen, hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Đa số họ đã chuyển sang mua hàng trực tuyến. Vì thế, việc sử dụng digital marketing đóng vai trò khá quan trọng cho việc tăng độ nhận diện thương hiệu trực tuyến, cũng như gia tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Vậy nên, hầu hết các doanh nghiệp đều xem Digital Marketing là phương pháp tiếp thị phổ biến ngày nay. 

Từ góc nhìn của doanh nghiệp chúng được hiểu là việc áp dụng nhiều chiến thuật khác nhau trên nền tảng kỹ thuật số để kết nối với khách hàng mục tiêu. Sau khi các bạn đã biết được Digital Marketing là gì, A1 sẽ tóm tắt nhanh về một số kênh Digital Marketing phổ biến ngày nay và nói sơ về chiến lược mỗi kênh nhé.

Những kênh Digital Marketing phổ biến ngày nay?

Search Engine Optimization (SEO): 

Đây là quá trình tối ưu hóa để giúp trang web của bạn xếp thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Giúp website doanh nghiệp tăng lưu lượng truy cập mà không cần phải tốn phí. Đây là điều mà hầu hết các doanh nghiệp quan tâm do sự tác động của dịch Covid – 19. Một số phương pháp SEO hiệu quả bao gồm:

 • On Page SEO: Đây là phương pháp SEO tập trung tất cả nội dung hiển thị trên website. Bằng cách nghiên cứu các từ khóa cho khối lượng tìm kiếm và mục đích (hoặc ý nghĩa) của chúng,Bạn sẽ thực hiện những công việc tối ưu Onpage cho các từ khóa như: Title, H1, hình ảnh, Meta Description, Readability,… cho nội dung đã triển khai trên website,…
 • Off Page SEO: Đây là hình thức SEO tập trung chủ yếu vào các hoạt động diễn ra bên ngoài website của bạn. Vậy hoạt động nào có thể giúp website chúng ta tăng lưu lượng truy cập mà đến từ bên ngoài? Câu trả lời là sử dụng “backlinks” (trang liên kết ngoài) trên các kênh social media,… trỏ về website kéo về hàng nghìn lượt traffic.
 • Technical SEO: Phương pháp SEO này tập trung vào phần phụ trợ của trang web của bạn. Ví dụ: Để có thể tăng tốc độ tải trang web bạn có thể nén hình ảnh, dữ liệu có cấu trúc và tối ưu hóa tệp CSS hay tất cả hình thức SEO kỹ thuật nào khác để đạt được mục đích của bạn – đây cũng là một yếu tố xếp hạng khá quan trọng trong mắt các công cụ tìm kiếm như Google.

Content Marketing (Tiếp thị nội dung):

Đối với doanh nghiệp đây là hoạt động marketing của quảng bá sản phẩm, hoặc tăng độ nhận diện thương hiệu của bạn thông qua việc sản xuất nội dung. Các kênh phổ biến bạn có thể sử dụng như: 

 • Blog post: Viết và xuất bản các bài báo trên blog của công ty giúp bạn mang những bài học hoặc chia sẻ kiến thức chuyên môn trong ngành đến với mọi người và tạo ra lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải tốn tiền. Điều này mang lại cho bạn nhiều cơ hội tăng lượt chuyển đổi khách truy cập trang web thành khách hàng tiềm năng cho nhóm bán hàng của bạn.
 • Ebook: Sách điện tử bao gồm những nội dung đầy đủ và chi tiết, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như là giải pháp của doanh nghiệp mang lại, hay đơn giản hơn chúng sẽ giúp người đọc có hiểu sâu hơn về một vấn đề nào đó, Ví dụ: Ebook “Hành trình 10 năm trở thành full – stack marketing” của tác giả Lê Anh Tuấn và cũng là CEO A1 Digihub, sẽ giúp các bạn digital marketer học hỏi thêm được rất nhiều kiến thức về mỗi lĩnh vực liên quan. Nếu bạn nào quan tâm có thể liên hệ Fanpage A1 Digihub nhé.
 • Infographic: Đôi khi độc giả họ muốn được diễn giải ra một cách rõ ràng chứ không chỉ qua lời nói, thì đây là một dạng nội dung trực quan giúp khách hàng truy cập vào sẽ có thể hình dung được một khái niệm nào đó mà họ đang tìm hiểu. 

Social Media Marketing: 

Đây là những kênh truyền thông xã hội mà bạn có thể quảng bá thương hiệu và nội dung của bạn, để thúc đẩy lưu lượng truy cập về website hoặc tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Các kênh mà bạn có thể sử dụng bao gồm:

 • Facebook
 • Instagram
 • TikTok
 • Twitter
 • LinkedIn 
 • Snapchat
 • Pinterest

Đây là những kênh khá phổ biến hiện nay. Các bạn Digital Marketer ở level “beginner” có thể sử dụng các công cụ như HubSpot để kết nối các kênh social như Facebook và LinkedIn tại một nơi bạn có thể quản lý, dễ dàng lên lịch nội cho nhiều kênh một lúc. Hoặc bạn có thể tham gia khóa học “Digital Growth” được biên soạn bởi team A1 để bạn có những tư duy cũng như những “thủ thuật” cực kỳ hiệu quả cho việc tối ưu quảng cáo. Nếu bạn quan tâm, hãy liên hệ Fanpage A1 Digihub nhé.

Digital Marketing là gì

Digital marketing là gì? Và những kỹ năng cần thiết

Pay Per Click (PPC):

PPC là một phương pháp thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của doanh nghiệp bằng cách trả tiền cho nhà xuất bản mỗi khi khách hàng nhấp vào mẫu quảng cáo. Một trong những loại PPC phổ biến nhất hiện nay là Google Ads, cho phép bạn trả tiền cho các vị trí hàng đầu trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google với mức giá “cho mỗi lần nhấp” vào các liên kết bạn đặt. 

Affiliate marketing:

Đây là một phương pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất, các doanh nghiệp sẽ quảng bá hình ảnh sản phẩm hay thương hiệu của mình trên nền tảng internet. Một website sẽ quảng cáo cho những sản phẩm và dịch vụ từ các website khác và nhận được hoa hồng thông qua lưu lượng truy cập, doanh số bán hàng, hoặc tỷ lệ chuyển đổi,…

Native Advertising (Quảng cáo tự nhiên):

Hầu hết các hình thức quảng cáo chúng ta sẽ thường hay gặp như: tìm kiếm có phí (Paid search), quảng cáo hiển thị,… Thì Native Ads thường sẽ được sử dụng trên các kênh truyền thông xã hội, website, ứng dụng,… Chúng có đặc điểm không giống như quảng cáo truyền thống. Với lợi ích đặc biệt mà Native Ads mang lại chính là trải nghiệm người dùng. Chúng sẽ hiển thị theo cách người dùng sử dụng và sẽ không mang lại cảm giác khó chịu hay phiền toái.

Marketing Automation (Tiếp thị tự động hóa):

Marketing Automation là việc sử dụng các phần mềm tự động để phục vụ các hoạt động tiếp thị cơ bản của bạn. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần thời gian mà không ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn. Ví dụ như:

 • Bản tin Email: Điều này cho phép doanh nghiệp có thể tự động gửi email đến cho những khách hàng đã được chọn lọc. 
 • Lên lịch đăng bài trên mạng xã hội: Các công cụ lập lịch truyền thông xã hội đẩy nội dung của bạn lên các kênh truyền thông xã hội cho bạn, vì vậy bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào chiến lược nội dung.
 • Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng: Chúng ta có thể tự động hóa quy trình đó bằng cách gửi các email và nội dung cụ thể cho khách hàng tiềm năng khi chúng phù hợp với các tiêu chí nhất định, điều này sẽ giúp khách hàng tiềm năng hài lòng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho đội sale để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
 • Theo dõi và báo cáo chiến dịch: Các chiến dịch tiếp thị có thể bao gồm rất nhiều email, nội dung, trang web, cuộc gọi điện thoại, v.v. Tự động hóa tiếp thị có thể giúp chúng ta sắp xếp mọi thứ, sau đó theo dõi hiệu suất của chiến dịch đó dựa trên tiến trình mà tất cả các thành phần này thực hiện theo thời gian.

Email Marketing:

Các doanh nghiệp sẽ sử dụng tiếp thị qua email như một lời chào hàng, giới thiệu về sản phẩm dịch vụ bên họ. Email sẽ thường được dùng để quảng bá nội dung, giới thiệu chương trình khuyến mãi, hoặc sự kiện để hướng về trang web của doanh nghiệp. Các loại Email Marketing bao gồm:

 • Đăng ký nhận bài blog mới
 • Email theo dõi khách hàng đã đăng nhập vào web
 • Email chúc mừng khách hàng
 • Chương trình khuyến mãi

PR Trực tuyến

Đây là phương pháp marketing giúp thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp được tiếp cận rộng rãi đến với người tiêu dùng. Phương pháp này khá giống như Pr truyền thống, tuy nhiên chúng sẽ thực hiện trên những kênh tiếp thị trực tuyến hiện nay. Ví dụ:

 • Thu hút các bài đánh giá trực tuyến về công ty của bạn: Khi khách hàng đánh giá công ty của bạn trực tuyến, nếu đánh giá tốt chúng sẽ giúp thương hiệu của bạn được lan tỏa rộng rãi đến với khách hàng. Ngược lại, nếu đó là kết quả không tốt thì bạn sẽ phải có một giải pháp cho khách hàng để bảo vệ danh tiếng và thương hiệu của bạn.
 • Thu hút nhận xét trên trang web hoặc blog cá nhân của bạn: Tương tự như cách bạn trả lời các bài đánh giá về công ty của mình, trả lời những người đang đọc nội dung của bạn là cách tốt nhất để tạo ra cuộc trò chuyện hiệu quả về ngành của bạn.

Inbound Marketing (Tiếp thị đầu vào):

Đây là phương pháp tiếp thị mà bạn thu hút, làm hài lòng trong suốt giai đoạn trong hành trình của người mua. Bạn có thể sử dụng mọi chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số được liệt kê ở trên, để tạo ra trải nghiệm khách hàng phù hợp với khách hàng chứ không làm họ khó chịu. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Xây dựng và phát triển bài blog
 • Social media marketing
 • Email Marketing

Là một Digital Marketer bắt buộc phải có những kiến thức hay kỹ năng gì? 

Một khi đã hiểu được Digital Marketing là gì và những kênh phổ biến, thì phải có những kỹ năng cần thiết để đáp được mục tiêu và tính chất của công việc. Hầu hết các bạn Digital Marketer có nhiệm vụ chung chính là gia tăng độ nhận diện thương hiệu, tìm kiếm khách hàng thông qua tất cả các kênh kỹ thuật số, theo mục tiêu của công ty. Các kênh này bao gồm: Social media, website, email,… Vì thế, đòi hỏi các bạn sẽ phải có những kiến thức sau đây:

Xây dựng chiến lược nội dung:

Đây là một phương pháp được xem là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng, chúng giúp cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm hoặc để xây dựng lòng tin với khách hàng.

Hiểu rõ về Google Ads, Facebook Ads:

Hiện nay, đây là 2 nền tảng phổ biến nhất khi nói đến Digital Marketing đòi hỏi các bạn phải nắm được những phương pháp hay kỹ thuật chuyên môn để chạy quảng cáo thật hiệu quả.

Kỹ năng SEO hiệu quả:

Mục đích cao cả của SEO chính là đưa website lên top công cụ tìm kiếm,  giúp tăng lưu lượng truy cập và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng với chi phí 0 đồng.

Quản lý, đo lường dữ liệu đa kênh:

Là một Digital Marketer đây được xem là kỹ năng quan trọng nhất vì sao? Vì hầu hết các chiến dịch đều được thực hiện đa kênh. Đòi hỏi các bạn phải xem và báo cáo số liệu một cách rõ ràng từ nhiều kênh khác nhau.

Như mình cũng vừa nói, “quản lý, đo lường dữ liệu đa kênh” là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay đa số các bạn Digital Marketer lại chưa biết lập bảng báo cáo như thế nào hoặc phải tốn rất nhiều thời gian cho việc xây dựng báo cáo thủ công. 

Vì thế, A1 Digihub sẽ giúp bạn thực hiện công việc trên một cách cực kỳ dễ dàng và chỉ tốn 3 PHÚT để tạo mẫu báo cáo:

 • Cái nhìn trực quan và sinh động
 • Cập nhật số liệu hoàn toàn tự động
 • MIỄN PHÍ

  Nếu những bạn nào vào trang báo cáo bị lỗi xem hướng dẫn tại đây nhé

Bảng báo cáo tổng quan hiệu quả quảng cáo Facebook

Báo cáo hiệu quả kênh quảng cáo google

Theo dõi chiến dịch Facebook ads và Google Ads (2 trong 1)

Tổng quan hiệu quả SEO

Đây là những bản báo cáo cực kỳ cần thiết cho những bạn Digital Marketing, các bạn có thể theo dõi số liệu đa kênh. Từ đó, đưa ra những chiến lược tối ưu và hiệu quả nhất.

Các bước tạo mẫu báo cáo mới

Đầu tiên, bạn Đăng kí tài khoản tại đây:

Trang đăng ký

Tại trang cảm ơn, hãy xem video này và làm theo hướng dẫn để tạo được mẫu báo cáo đầu tiên trong bộ report trên:

Sau khi hoàn thành tất cả các bước theo hướng dẫn. Hãy liên hệ fanpage A1, sẽ có người hỗ trợ bạn tạo ra báo cáo này.

Nếu những bạn nào vào trang báo cáo bị lỗi xem hướng dẫn tại đây nhé.

Tổng quan những bảng báo báo trên sẽ giúp cho các bạn dễ dàng theo dõi hiệu quả từ những số liệu đa kênh, với cái nhìn trực quan và sinh động.

Qua bài viết trên mình cũng đã cho các bạn hiểu được Digital Marketing là gì, và tất tần tật về công việc liên quan và những kỹ năng bạn cần phải học để tham gia vào lĩnh vực này.

A1 Digihub chúc các bạn thành công.

———————————————————————————————-
Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký và sử dụng miễn phí ngay

Những Bài Viết Liên Quan

Theo dõi A1 Blog

Nhận các bài viết mới về các lĩnh vực tại A1

Vẽ báo cáo cho bạn