• A1
 • »
 • News
 • »
 • Google Analytics và cách sử dụng đúng

Google Analytics và cách sử dụng đúng

Bạn thường dùng Google Analytics để xem những gì ? hay đơn giản chỉ cài vào website và vào xem một số chỉ số cơ bản của Google Analytics như số người dùng , người dùng mới thời gian trên trang và tỉ lệ thoát trang?

Tuy là những chỉ số quan trọng, nếu không cài google Analytics thì sẽ không biết, nhưng đó không phải là mục đích mà google tạo ra công cụ này. Vậy làm thể nào để hiểu và sử dụng được công cụ này hết sức triệt để? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây   

Xác định vấn đề cần theo dõi trên website

Bạn đang có một website bán hàng và một blog để seo và cung cấp các bài viết giá trị cho khách hàng. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc các câu hỏi tương tự sau đây? 

 1. Doanh thu của từng sản phẩm là bao nhiêu và đến nhiều nhất từ kênh nào ? 
 2. Liệu bài viết của mình có chất lượng trong mắt khách hàng hay không?
 3. Tại sao website mình không có ai đăng ký tài liệu hay mua hàng?
 4. Làm thế nào để họ tương tác với website nhiều hơn ?
 5. Những người vào website mình đến từ đâu và họ là ai , có đúng chân dung khách hàng của doanh nghiệp của mình hay không?

Sử dụng công cụ Google Analytics , bạn hoàn toàn có thể trả lời được những câu hỏi mang tính thực tế , giúp bạn hiểu sâu về hành vi của khách hàng trên website của mình và một số đặc trưng của họ. Nhưng vấn đề ở đây, là câu trả lời không thực sự dễ dàng để tìm thấy trên công cụ này. 

Với hàng trăm chỉ số ( metrics) và thứ nguyên (dimensions) với các định nghĩa khác nhau, một người mới bắt đầu hoặc không hiểu sâu về marketing như sếp hoặc khách hàng sẽ cảm thấy rất khó để nhận ra câu trả lời cho những câu hỏi mà họ sẽ thắc mắc như ví dụ bên trên. Họ dĩ nhiên sẽ không có nhiều thời gian cũng như không đủ kiến thức để vào xem từng danh mục trong Google Analytics và tìm câu trả lời cho từng con số. 

Vậy với một người dùng cuối là khách hàng , hay sếp của bạn , thì một mẫu báo cáo gồm các chỉ số liên quan để tập trung trả lời riêng một câu hỏi về vấn đề nào đó là điều cần thiết. Hãy tưởng tượng khách hàng sẽ hỏi về cách thức xác định hiệu quả bài viết mà agency của bạn đang ngày ngày soạn trên website của họ , chất lượng bài viết được đo đạc như thế nào thì làm sao để bạn trả lời cho họ một cách dễ hiểu và khiến họ hài lòng nhất ?

Xác định bộ chỉ số và thứ nguyên trả lời cho mọi câu hỏi thực tế

Một việc cơ bản mà bất kỳ người quản trị website, marketer cho kênh website hay content writer nào cần làm là cố gắng sưu tập các chỉ số và thứ nguyên của Google Analytics liên quan nhất đến việc mình làm và hiểu nó, đưa nó vào báo cáo cũng như giải thích được ý nghĩa cho người khác hiểu được 

Việc xác định những chỉ số nào và thứ nguyên nào là cần thiết và phản ánh đúng câu trả lời cho những câu hỏi thực tế đặt ra, thực sự là một thử thách với rất nhiều người. Làm thế nào để không bị xót các chỉ số quan trọng và không bị thừa các chỉ số ít liên quan?

Lấy ví dụ một câu hỏi như: làm sao để đo được hiệu quả bài viết website? chúng ta không thể đọc , thấy nhiều kiến thức mới, chất lượng thì gọi là hiệu quả về mặt truyền thông. Để đo được hiệu quả về mặt truyền thông , ít nhất nó phải quy ra thời gian xem bài viết, số người truy cập và xem được bài viết, số lead thu thập được,…

Nếu các chỉ số này nhiều , tỉ lệ chuyển đổi từ số traffic sang số session, tỉ lệ chuyển chuyển đổi số session và số lead cao, số lead cao, thời gian xem trang cao,.. thì dĩ nhiên nó sẽ hợp lý, có logic hơn rất nhiều so với những suy đoán cảm quan. 

Theo logic và định nghĩa về số session thì nếu số session cao chứng tỏ rất nhiều người truy cập vào được bài viết của bạn và xem được nội dung. Nếu số bounce rate cao chứng tỏ trang bạn phiền toái và không có gì thú vị để xem. 

Nếu thời gian trên trang cao chứng tỏ người dùng ở lại trang lâu để đọc nội dung bạn viết , dĩ nhiên bạn viết hay thì người xem sẽ đọc lâu và ngược lại. Bạn viết đúng điều khách hàng muốn và có lời kêu gọi hành động thì đương nhiên số lead sẽ cao hơn. 

Tuy nhiên muốn đo được số lead thì bạn có thể đặt goal để đếm được vì Google không thể tự hiểu được hành động và nếu ngược lại, bạn thấy các chỉ số này trên Google Analytics thấp thì có thể xem lại các vấn đề như sau: 

 • Tốc độ tải trang bài viết : tốc độ chậm dẫn đến khách tắt trang lúc đang load, vì thế nhiều traffic nhưng lại ít session được ghi nhận 
 • Độ dài bài viết : bài viết hay, chất lượng nhưng quá dài đối với những đối tượng trẻ , lười đọc , thích xem video thì dẫn đến họ không xem hết và ít lead
 • Quá nhiều banner hình ảnh: dẫn đến ít ai muốn ở lại trang lâu vì phiền toái 
 • Thiết kế website xấu : màu sắc và font chữ xấu, lỗi khiến khách hàng không có cảm tình
 • Không có bài viết liên quan : khiến khách hàng thoát qua trang khác 

Tuy nhiên bạn cũng cần để ý xem đối tượng xem bài viết của bạn đến từ nguồn nào, thời gian ra sao, thiết bị nào,… để bạn tối ưu nội dung theo sát đặc trưng của họ từ đó tăng được các chỉ số chính kia. 

Giờ đây bạn đã nắm được các chỉ số chính phản ánh chất lượng bài đăng của bạn một cách khoa học và chính xác. Tuy nhiên bạn cần phải kết hợp với các thứ nguyên như: thiết bị, tên trang, utm source, ngày tháng, từng ngày trong tuần,… để bạn đưa vào trong một biểu đồ để nắm được đa chiều hơn và sâu hơn

Nói một cách dễ hiểu, dựa trên câu hỏi về đo chất lượng bài đăng, bạn muốn biết thêm được sự tăng trưởng về phiên truy cập theo tháng, và tỉ lệ chuyển đổi lead trên mỗi session trên từng nguồn traffic theo thời gian thì ở đây 2 thứ nguyên là utm source và date, chỉ số là session,số mục tiêu hoàn thành chuyển đến trang cảm ơn.

Việc tư duy lựa chọn các chỉ số cần thiết với những ý nghĩa riêng nhưng góp phần trả lời cho những câu hỏi thực tế là một trong những kỹ năng quan trọng khi sử dụng công cụ này. 

Tuy nhiên, để kết hợp các chỉ số , thứ nguyên và lựa chọn biểu đồ phù hợp biểu thị một insight nào đó giúp trả lời những câu hỏi sâu hơn hoặc đưa ra những vấn đề tiềm ẩn sẽ thực sự là một thử thách không nhỏ với người làm báo cáo cho sếp hoặc khách hàng 

Ví dụ là câu hỏi sản phẩm nào mang lại nhiều sale nhất trong thời gian những ngày cuối tuần sẽ thực sự giúp doanh nghiệp có thêm các phương án hành động liên quan đến sản phẩm đó như tăng thêm quảng cáo và số lượng để tăng sale tối đa.

Giải pháp cho người mới bắt đầu sử dụng Google Analytics

Bạn đã sẵn có một website đã kết nối với Google Analytics và công việc của bạn giờ đây không phải là phải vào xem các chỉ số của công cụ này mỗi ngày mà không thực sự nắm được những chỉ số này sẽ phản ánh câu trả lời cho vấn đề thực tiễn nào đặt ra như ví dụ trên. 

Một giải pháp dễ dàng cho bạn là bạn nên tìm đến các công cụ đã tạo sẵn các mẫu báo cáo biểu thị riêng các bộ chỉ số và biểu đồ để trả lời các câu hỏi thực tế như : tổng quan bán hàng, chất lượng truyền thông blog, chân dung khách hàng đến website, hiệu quả SEO, tăng trưởng traffic…. để cho một người mới bắt đầu có thể dễ dàng hiểu được vai trò của công cụ này với công việc kinh doanh một cách thực tế nhất

Một số công cụ trả phí của nước ngoài như PowerBi , Supermetric hay công cụ miễn phí như A1 Analytics do Việt Nam phát triển sẽ giúp bạn không chỉ có những câu trả lời cho những câu hỏi thực tế mà sếp bạn hay khách hàng của bạn đặt ra hoặc chính bạn cũng cần đặt ra cho website/ ứng dụng của mình. 

Hướng dẫn bắt đầu với A1 Analytics 

Sau khi đăng ký và được chuyển đến trang đăng nhập 

Đăng ký tài khoản A1 Analytics

Bạn hãy bấm vào nút “Google” để bắt đầu mà không cần tạo tài khoản mới. Sau khi đăng nhập vào tài khoản, hãy giúp A1 Analytics điền một form khảo sát nhỏ để giúp hệ thống lựa chọn cho bạn một mẫu báo cáo phù hợp 

Mẫu báo cáo

Bạn vào mục Thư viện mẫu trong giao diện chính để bắt đầu. Bạn có thể tìm nhanh mẫu báo cáo liên liên quan đến Google Analytics trong ô lọc nguồn dữ liệu 

Thư viện mẫu báo cáo

Sau khi mẫu Google Analytics xuất hiện , bạn di chuyển chuột vào mẫu và chọn sử dụng, 

Thư viện mẫu

Một cửa sổ hiện lên, bạn tiếp tục bấm nút Sử dụng để tiếp tục

Thiết kế mẫu

 Sau đó bạn đã có một template đầy đủ và dễ hiểu để trình bày cho sếp hoặc khách hàng rồi:

Dashboard A1 analytics

Nếu cảm thấy khó hiểu, bạn có thể xem video dưới đây  

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết, chúc bạn nhanh chóng xây dựng được những mẫu báo cáo ưng ý phục vụ cho công việc của mình nhé .

XEM THÊM: A1 Analytics tiếp tục Update thêm cổng kết nối dữ liệu hoàn toàn mới Google Analytics

———————————————————————————————-
Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký và sử dụng miễn phí ngay

Những Bài Viết Liên Quan

Theo dõi A1 Blog

Nhận các bài viết mới về các lĩnh vực tại A1

Call Now Button