KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

HỎI ĐÁP TẤT TẦN TẬT VỀ GOOGLE ADS – PHẦN 1

Google Ads là một phương quảng cáo cực hiệu quả nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng học và làm. Bởi để thực hiện set up, tối ưu hóa chiến dịch, đòi hỏi nhà quảng cáo phải có những kiến thức và kinh nghiệm nhất định. Sau quá trình tìm hiểu và support cho rất nhiều khách hàng. A1digihub đã tổng hợp những vấn đề thường gặp và cách xử lý giúp bạn “học và hành” một cách nhanh nhất.

Bộ Q&A chia làm 3 phần. Dưới đây là phần 1, mời bạn theo dõi.

Câu 1. Google Adwords là gì? Google Adwords khác gì với SEO?

Google AdWords là chương trình quảng cáo trực tuyến của Google. Thông qua AdWords, bạn có thể tạo quảng cáo trực tuyến để tiếp cận mọi người chính xác tại thời điểm họ quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Điểm khác biệt giữa Google Ads và SEO

Điểm khác nhau cơ bản của quảng cáo Google Adwords và SEO chính là: Khi sử dụng Google Adwords bạn có thể dễ dàng lên top đầu kết quả tìm kiếm của Google và tất nhiên bạn sẽ phải chi trả một khoản chi phí cho việc này. Còn đối với SEO là tối ưu kết quả tự nhiên nên bạn sẽ không mất chi phí trả cho Google nhưng bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian cũng như công sức để lên top.

Về hình thức nhận biết thì đối với quảng cáo Adwords thì có dấu hiệu nhận biết là có chữ QC màu xanh đầu tiên còn đối với SEO thì không.

Câu 2: Tài khoản MCC là gì?

Tài khoản MCC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh My Client Center và cụm từ này nếu dịch đúng nghĩa nó là Trung tâm khách hàng của tôi. Với tài khoản này bạn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian quản lý rất nhiều tài khoản Adwords – bao gồm cả các tài khoản người quản lý khác – mà không phải đăng nhập nhiều lần

Câu 3: Sản phẩm nào thì không chạy được quảng cáo trên Google Adwords

Nhiều bạn cũng rất băn khoăn khi sản phẩm của mình có nên chạy quảng cáo Adwords hay không?
Để biết xem sản phẩm của mình có chạy được quảng cáo Adwords mạng tìm kiếm hay không thì bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau đây:

Các từ khóa liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của bạn có lượt tìm kiếm hay không? Để kiểm tra thì bạn có thể sử dụng công cụ Keywords Planner kiểm tra nhé!
Các sản phẩm của bạn có bị Google cấm hay không? Bạn có thể xem các nội dung cấm và hạn chế tại đây.

Câu 4: Cần chuẩn bị gì khi chạy Adwords

Để chạy quảng cáo Google Adwords thì bạn cần phải chuẩn bị :

 • Thẻ visa hoặc master card có tính năng thanh toán quốc tế
 • 1 Gmail
 • Website
  Đây là những điều cơ bản nhất để bạn có thể chuẩn bị để chạy quảng cáo Adwords.

Câu 5: Một số thuật ngữ khi chạy quảng cáo Adwords cần biết

Để chạy quảng cáo Adwords thì bạn cần phải biết các thuật ngữ cơ bản sau đây:

Các từ khóa cơ bản cần nắm

Hãy seach Google để hiểu về những thuật ngữ trên nhé. Bởi 1 lần tự tìm kiếm lại nhớ lâu gấp 10 nếu ai đó diễn đạt cho bạn!

Câu 6: Bid giá là gì? Tại sao tôi không điều chỉnh được giá thầu cho từ khóa?

Bạn hay nghe đến khái niệm Bid giá trong Adwords nhưng bạn không hiểu bid là gì và bid như thế nào?

Bid là hành động tăng giảm giá thầu của từ khóa để đáp ứng được yêu cầu của nhà quảng cáo trong mạng tìm kiếm khi lựa chọn phương thức đấu thầu thủ công.

Trong trường hợp bạn không thể điều chỉnh giá thầu của từ khóa thì nó có nghĩa là bạn đang lựa chọn một phương thức đấu thầu tự động như: tối đa hóa nhấp chuột. Và để thay đổi bạn có thể vào phần cài đặt của chiến dịch để điều chỉnh trong mục chiến lược giá thầu thành CPC thủ công.

Câu 7: Làm sao để biết quảng cáo của tôi đang hoạt động?

Để kiểm tra quảng cáo có đang hoạt động hay không bạn có thể làm theo các cách sau đây:
– Di chuột vào cột trạng thái của từ khóa để xem từ khóa có đang được kích hoạt và hiển thị hay không và lý do tại sao.

– Bạn có thể sử dụng công cụ xem trước và chuẩn đoán quảng cáo để check xem quảng cáo hiển thị hay không? ở những vị trí nào và trên các thiết bị nào.

Câu 8: Quảng cáo sau bao nhiêu lâu thì được duyệt?

Sau khi lưu một quảng cáo, bạn thường sẽ thấy một trong những trạng thái sau:

 • Đang xem xét: Trong khi đang xem xét, quảng cáo của bạn sẽ không chạy cho tới khi được chấp thuận. Đừng lo, quá trình này thường cần tối đa 1 ngày làm việc.
 • Đủ điều kiện (Eligible): Quảng cáo đủ điều kiện có thể chạy trên một số trang nhất định trong khi được xem xét. Quảng cáo vẫn có thể bị từ chối hoặc bị tạm ngưng, vì vậy, hãy kiểm tra quảng cáo sau 1 ngày làm việc để đảm bảo quảng cáo được chấp thuận.
 • Bị giới hạn bởi ngân sách:Hoạt động, nhưng chỉ thỉnh thoảng mới hiển thị quảng cáo do những ràng buộc về ngân sách.

Câu 9: Làm thế nào để xem được thứ hạng quảng cáo? Làm thế nào để tăng thứ hạng quảng cáo?

Để xem thứ hạng quảng cáo thì bạn có thể kéo cột báo cáo vị trí trung bình ở cấp chiến dịch, nhóm, quảng cáo hay từ khóa. Bạn nên nhớ đây là vị trí trung bình chứ không phải vị trí thực tế hiện tại.

Câu 10: Xem điểm chất lượng như thế nào?

Để xem điểm chất lượng thì bạn phải vào tab từ khóa sau đó lôi cột điểm chất lượng ra. Bạn nhấp vào phần cột => sửa đổi cột => nhấp vào điểm chất lượng vào lôi cột đó ra ( đây là trên giao diện cũ ) còn đối với giao diện mới bạn cần nhấp vào phần sửa đổi cột => các thuộc tính và lôi cột điểm chất lượng ra.

Câu 11: Muốn giảm thiểu chi phí chạy quảng cáo Adwords thì tôi phải làm thế nào?

Thực tế khi bạn chạy quảng cáo Adwords thì không có khái niệm chạy quảng cáo giá rẻ mà chỉ có thể tối ưu nhất để giảm thiểu tối đa các chi phí lãng phí mà thôi. Để giảm thiểu chi phí mà vẫn có thứ hạng quảng cáo tốt thì bạn cần thực hiện các thao tác tối ưu quảng cáo và nâng cao điểm chất lượng lên mức tối đa là 10/10. Để hiểu rõ hơn thì bạn có thể tham khảo thêm công thức sau:

Thứ hạng quảng cáo = giá bid + điểm chất lượng + tiện ích quảng cáo mở rộng

Bạn có thể cải thiện trải nghiệm trang đích của mình bằng cách thực hiện theo bất kỳ hoặc tất cả các bước sau đây:

 • Cung cấp nội dung có liên quan, hữu ích và nguyên bản
 • Đảm bảo trang đích có liên quan trực tiếp đến văn bản quảng cáo và từ khóa của bạn.
 • Phải cụ thể khi người dùng muốn một điều cụ thể: Nếu ai đó nhấp vào quảng cáo cho xe hơi dòng thể thao, bạn không nên dẫn họ đến trang “tất cả các mẫu xe và nhà sản xuất” chung chung
 • Cung cấp thông tin chung khi người dùng muốn lựa chọn: Nếu ai đó muốn so sánh các máy ảnh kỹ thuật số, có lẽ họ sẽ không muốn truy cập vào trang cho một mẫu máy cụ thể
 • Cung cấp thông tin hữu ích về bất kỳ nội dung nào bạn đang quảng cáo trên trang đích của mình.
 • Cố gắng cung cấp tính năng hoặc nội dung hữu ích độc đáo cho trang web của bạn.
 • Quảng bá tính minh bạch và tăng niềm tin vào trang web của bạn
 • Chia sẻ cởi mở thông tin về doanh nghiệp của bạn và nêu rõ doanh nghiệp của bạn hoạt động ở lĩnh vực gì
 • Giải thích các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trước khi yêu cầu khách truy cập điền các biểu mẫu
 • Giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy thông tin liên hệ của bạn
 • Nếu bạn yêu cầu thông tin cá nhân từ khách hàng, hãy nêu rõ lý do vì sao bạn yêu cầu và bạn sẽ làm gì với thông tin đó
 • Phân biệt các liên kết được tài trợ, như quảng cáo, với phần nội dung còn lại của trang web
 • Làm cho việc di chuyển trên thiết bị di động và máy tính trở nên dễ dàng
 • Tổ chức và thiết kế tốt trang của bạn để mọi người không cần phải tìm kiếm lòng vòng thông tin.
 • Giúp mọi người nhanh chóng và dễ dàng đặt hàng sản phẩm được đề cập trong quảng cáo của bạn.
 • Không gây khó chịu cho khách hàng bằng cửa sổ bật lên hoặc các tính năng khác ảnh hưởng đến việc họ điều hướng trang web của bạn.
 • Giúp khách hàng nhanh chóng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm bằng cách ưu tiên nội dung có thể nhìn thấy trong màn hình đầu tiên
 • Giảm thời gian tải trang đích của bạn
 • Đảm bảo rằng trang đích của bạn tải một cách nhanh chóng khi ai đó nhấp vào quảng cáo, cho dù trên máy tính để bàn hay trên thiết bị di động.
 • Xem xét chuyển trang đích của bạn thành Accelerated Mobile Page (AMP).
 • Tăng tốc trang web của bạn

Câu 13: Mẫu quảng cáo bị từ chối do lỗi văn phong chính tả thì phải làm sao?

Nếu mẫu quảng cáo bị từ chối do lỗi văn phong chính tả thì bạn cần phải kiểm tra lại mẫu quảng cáo của mình đang vi phạm do đâu để có thể xử lý. Một số lỗi hay mắc phải chính là:

 • Viết hoa quá đà
 • Viết số điện thoại vào mẫu quảng cáo
 • Sử dụng quá nhiều dấu câu và viết không đúng quy cách (viết không có dấu cách)
 • Có chứa các từ như: tốt nhất, rẻ nhất….hoặc các từ dao, búa, kiếm….
 • Có chứa các từ ngữ hoặc nhãn hiệu đã đăng ký bản quyền: ví dụ như từ thuốc, sonny, dell hay HP…

Câu 14: Mẫu quảng cáo bị từ chối do lỗi đích đến không hoạt động

Nhiều khi bạn thấy mẫu quảng cáo của mình bị từ chối với lý do đích đến không hoạt động. Trong trường hợp này thì bạn cần kiểm tra các yếu tố sau đây.

Kiểm tra trang đích có đang hoạt động không? Nếu trang đích không hoạt động thì bạn hay thay đổi đường link trang đích và yêu cầu xem xét lại.

Nếu trang đích vẫn đang hoạt động thì bạn hãy kiểm tra tốc độ load web xem sao ( bạn có thể sử dụng công cụ: https://testmysite.thinkwithgoogle.com/ ) để kiểm tra xem tốc độ tải trang của bạn là bao nhiêu. Nếu tốc độ tải trang trên 10s thì bạn cần yêu cầu đội ngũ kỹ thuật cải thiện tốc độ load web xuống và kiểm tra xem có chặn băng thông quốc tế hay không. Trong trường hợp khác có thể do hosting của bạn bị trục trặc ngay tại thời điểm Google quét nên sẽ bị thông báo như vậy, nếu trong hiện tại tốc độ load web ổn, hosting bình thường thì bạn chỉ cần yêu cầu xem xét lại là ok.

Câu 15. Mẫu quảng cáo bị từ chối do lỗi vi phạm chính sách

Về mẫu quảng cáo bị từ chối do vi phạm chính sách thì đầu tiên bạn phải tìm hiểu xem mình vi phạm chính sách gì. Bạn có thể gọi điện lên đội ngũ hỗ trợ của Google theo số 18009294 hoặc A1digihub – một trong 5 đối tác của Google tại Việt Nam thông qua hotine: +84 (0976) 070 605 để được hỗ trợ cách khắc phục lỗi vi phạm chính sách. Sau khi bạn đã xử lý xong theo như gợi ý của nhân viên hỗ trợ bạn hãy gọi lại một lần nữa để họ xem xét lại và quảng cáo của bạn có thể hoạt động lại bình thường.

Kết luận:

Đọc đến đây, mình rất cảm phục bạn! Vì bạn thực sự là người ham học và sẵn sàng đầu tư thời gian quý báu của mình để trang bị kiến thức, kỹ năng để chuẩn bị cho cuộc đua Marathon phía trước. Và mình cũng tin chắc rằng bạn sẽ sớm gặt hái được nhiều thành công trong nghành digital marketing.

Hi vọng, những chia sẻ này hữu ích với bạn!!!

Cùng chờ đọc phần 2… nữa nhé!!!

Cảm ơn bạn!