• A1
  • »
  • Blog
  • »
  • [HOT NEWS] Big update Google Analytics ảnh hưởng gì đến website?

[HOT NEWS] Big update Google Analytics ảnh hưởng gì đến website?

Lần cập nhật lớn này của Google Analytics (GA) sẽ có 4 tính năng mới, theo A1 đánh giá là khủng, tuy nhiên sẽ khá là khó dùng đối với những bạn xưa nay ít “mò” vào Google Analytics xem số. Nếu biết dùng, thì kênh website sẽ là kênh mang lại ROI ổn nhất trong dài hạn, theo tình hình hiện tại thì Facebook khá “toang”. Thời gian này là cơ hội để ngó lại hiệu quả đầu tư website một cách nghiêm túc hơn, dựa trên Google Analytics mà đưa ra các phương pháp tối ưu để bỏ tiền chạy quảng cáo ra ít hơn nhưng ROAS cao hơn là tiếp tục đốt tiền cho Facebook. Những tính năng chính tóm tắt như sau, mô tả chi tiết A1 sẽ nêu bên dưới:

1. ÁP DỤNG MÁY HỌC ( MACHINE-LEARNING ) TRONG VIỆC ĐƯA RA CÁC CẢNH BÁO VÀ DỰ ĐOÁN XU HƯỚNG SỐ LIỆU CỦA WEBSITE SẮP TỚI SẼ XẢY RA

Cụ thể như trên thì Google Analytics sẽ dự đoán: từng trang trong website, sẽ có xác suất trung bình khác nhau, user đọc xong bỏ luôn trang mà không quay lại trong một khoảng thời gian nhất định( churn probability). Sau đó hệ thống sẽ cảnh báo trang nào mà các bạn đầu tư traffic vào hiện tại nhưng lại có xác suất churn cao nhất thông qua màu sắc, màu càng đậm thì càng nguy hiểm, có xác xuất bỏ trang cao. Vì thế nên cần có hành động phù hợp nhưng hành động thế nào thì tùy doanh nghiệp đưa ra. Còn câu chuyện là nó dựa trên cái gì để dự đoán xác suất churn của trang đó như vậy thì nó sẽ dựa trên data của web mình và các website cùng ngành tương tự trong quá khứ mà Google thu thập được để đưa dự đoán xác suất trung bình cho web mình. Một ví dụ dễ hiểu hơn là:

  • Chạy website bán hàng có chạy chuyển đổi thì nó sẽ dự báo ra được sản phẩm nào sẽ trending, bán tốt trong thời gian tới giữa cả trăm mã sản phẩm trên web.
  • Dự đoán được doanh thu từ nhóm đối tượng mục tiêu nhắm đến là bao nhiêu trước khi lên camp để các bạn tìm xem tệp target nào ngon nhất 

Tuy nhiên các con số dự đoán “ngon lành”, tính ứng dụng cao như vậy sẽ được cập nhật từ từ lên Google Analytics chứ chưa chắc có ngay.

mẫu báo cáo theo dõi fanpage

2. LIÊN KẾT SÂU HƠN VỚI HỆ THỐNG CỦA GOOGLE ADS

Đối với các bạn nào biết chạy google ads nâng cao cho mục đích retarget, remarketing đến tệp khách vào website, có hành vi nhất định thì tính năng này sẽ giúp việc này trở nên hiệu quả hơn.Cụ thể là Google Analytics sẽ có cơ chế mới: xem chuyển đổi từ lượt view video sản phẩm của bạn trên YouTube kết hợp với chuyển đổi từ Google và các kênh trả phí không phải của Google cũng như các kênh không phải trả tiền khác như Google Tìm kiếm, mạng xã hội và email, giúp hiểu tác động tổng hợp của tất cả các nỗ lực tiếp thị của mình.

3. ĐO LƯỜNG DỮ LIỆU LẤY KHÁCH HÀNG LÀM TRUNG TÂM

Google Analytics sẽ đưa ra các báo mới giúp marketer dễ hiểu hơn về việc người dùng biết đến doanh nghiệp từ đâu và người đó làm gì trên website/app của doanh nghiệp. Ví dụ marketer nhìn vào GA sẽ biết được luồng user mới thấy quảng cáo banner Google Display Network ở web báo nào đó và sau đó vào website mua hàng hay để lại sdt.Google đã thực sự nghe ý kiến đóng góp của user dùng GA rằng họ thấy khó khai thác được insight từ mấy report của GA nên đã sắp xếp và đơn giản hóa lại rất nhiều. Ví dụ nha: người quản trị có thể xem những kênh nào đang thúc đẩy khách hàng mới trong báo cáo chuyển đổi người dùng ( trong tab conversion), sau đó sử dụng báo cáo tương tác và tỷ lệ giữ chân để hiểu những hành động mà những khách hàng này thực hiện và liệu họ có tiếp tục sau khi chuyển đổi hay không.

4. PHƯƠNG PHÁP MỚI ĐỂ KIỂM SOÁT DỮ LIỆU

Nói ngắn gọn, google cho thêm người quản trị các quyền về sử dụng dữ liệu web/app mà Google Analytics thu thập được. Ví dụ: cho phép chọn thời điểm sử dụng dữ liệu khách hàng để tối ưu hóa quảng cáo và thời điểm giới hạn việc sử dụng dữ liệu chỉ để đo lường.Theo mình thì phần này khá xa vời với phần đông, dành cho các marketer ở big corp hoặc có hệ thống website rất nhiều traffic, có nhu cầu sẽ nghiên cứu xa hơn vụ này.

5. CÁCH NÂNG CẤP GOOGLE ANALYTICS LÊN PHIÊN BẢN MỚI

Cuối cùng, vậy nâng cấp lên phiên bản mới thế nào thì anh em vào phần quản trị trên GA( hình bánh răng ở menu trái) và chọn ngay cái mục NÂNG CẤP GA4 ở cột thuộc tính giữa màn hình rồi làm theo các bước hướng dẫn còn lại của Google.

Tuy nhiên, nếu Google Analytics có thể quá khó để sử dụng, các bạn có sử dụng bảng báo cáo theo dõi lượng truy cập website trên Google Analytics của A1 Digihub.

Bảng báo cáo này sẽ mạng lại những lợi ích cho các bạn như sau:

  • Có một cái nhìn trực quan, sinh động.
  • Sử dụng một cách DỄ DÀNG.
  • Chỉ cần 3 PHÚT tạo bảng báo cáo.
  • MIỄN PHÍ.

Các bước tạo mẫu báo cáo:

Đầu tiên, bạn Đăng kí tài khoản tại đây:

Tại trang cảm ơn, hãy xem video này và làm theo hướng dẫn để tạo được mẫu báo cáo Facebook đầu tiên trong bộ report trên:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay bị vướng ở bước nào, liên hệ với fanpage A1 Digihub để được giải đáp.

A1 Digihub  chúc bạn thành công.

———————————————————————————————-
Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký và sử dụng miễn phí ngay

Những Bài Viết Liên Quan

Mới ra mắt

Xem nhiều nhất

Theo dõi A1 Blog

Cập nhật các bài viết, tài liệu BỔ ÍCH bằng cách ĐĂNG KÝ A1 MAIL NGAY HÔM NAY !!!

Vẽ báo cáo cho bạn