KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

Hướng Dẫn Tạo Mã UTM Nhằm Đo Lường Chính Xác Mức Độ Hiệu Quả Các Chiến Dịch Quảng Cáo

Bạn từng nghe đến việc đo lường hiệu quả các chiến dịch bằng mã UTM nhưng chưa biết mã UTM là gì, cách tạo mã ra sao và nó có thể đo lường được những gì thì đây chính là bài viết làm rõ những điều trên.

Việc sử dụng Google Analytics (GA) để đo lường các chiến dịch quảng cáo đã trở nên phổ biến với chúng ta. Tuy nhiên, đối với nhu cầu chạy một chiến dịch đa kênh cũng như nhiều hình thức và cách tương tác khác nhau với quảng cáo thì đã đến lúc bạn cần một phương thức bổ trợ cho GA. Và đó chính là tiền đề ra đời của mã UTM. Trong nội dung bài viết này, mình sẽ cùng mọi người tìm hiểu các vấn đề sau đây:

  • Mã UTM là gì
  • Tại sao và khi nào phải dùng mã UTM
  • Hướng dẫn tạo mã UTM
  • Xem dữ liệu như thế nào

Xem thêm: Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Analytics mới nhất 2021

1. Mã UTM là gì?

UTM được viết tắt của từ Urchin Tracking Module, được hiểu một cách đơn giản là một đoạn mã code mang một ý nghĩa, một giá trị (value) nhất định. Ý nghĩa hay giá trị này tùy thuộc vào việc chúng ta gán cho nó các thông số riêng biệt (thông số này sẽ được trình bày chi tiết ở mục 3).

UTM được viết tắt của Urchin Tracking Module, được hiểu nôm na là một đoạn mã mang một giá trị riêng biệt tạo nên bằng cách gán thêm các thông số riêng biệt.

Thông thường được chúng ta gán một mã UTM với một URL (Universal Resource Locator) nhằm mục đích thu thập những dữ liệu phục vụ một nhu cầu nhất định trong một chiến dịch tiếp thị. Một chiến dich tiếp thị sẽ có nhiều nhu cầu đo lường khác nhau, vì vậy cũng sẽ có nhiều mã UTM khác nhau trong cùng một chiến dịch. Vậy, mã UTM được dùng khi nào và chúng ta có bắt buộc phải dùng mã UTM không?

2. Tại sao và khi nào phải dùng mã UTM

Chúng ta sử dụng Google Analytics đều hiểu rõ, có những thông số chi tiết mà GA không thể đo lường cụ thể được. Vì vậy, họ phát triển thêm công cụ mã UTM này nhằm hỗ trợ việc đo lường thật chi tiết những chiến dịch tiếp thị.

Bên cạnh đó, với nhu cầu thực hiện các chiến dịch đa kênh (facebook, zalo, cốc cốc,…) thì mã UTM cũng giúp chúng ta đo lường được hiệu quả chi tiết trên từng kênh nhằm giúp nhà quảng cáo có thể biết được đâu là kênh quảng cáo hiệu quả và ra quyết định phân bổ ngân sách hợp lý cho chiến dịch quảng cáo của mình.

Ngoài ra, khi một chiến dịch có nhiều người cùng chạy, thì mã UTM sẽ giúp bạn đo lường được hiệu quả của từng người. Đây cũng chính là cách mà các nền tảng affiliate sử dụng.

Nói một cách ngắn gọn, mã UTM sẽ giúp chúng ta đo lường được tất cả một cách chi tiết.

Sơ đô thể hiện vị trí của mã UTM trong việc phân tích và đo lường dữ liệu.

3. Hướng dẫn tạo mã UTM

Thông thường, chúng ta có 2 cách tạo mã UTM:

+ Cách 1: Tạo mã UTM bằng phương pháp thủ công. Phương pháp này có nhiều nhược điểm nên mình sẽ không giới thiệu cho mọi người.

+ Cách 2: Sử dụng Campaign URL Builder .

Đây là công cụ do Google tạo ra để giúp người dùng tạo mã UTM. Mọi người có thể truy cập tại đây: Trình tạo mã UTM.

Ngoài ra, nếu bạn đang quảng cáo ứng dụng Android, hãy sử dụng Trình tạo URL của Google Play, tương tự là Trình tạo URL theo dõi chiến dịch iOs đối với các ứng dụng iOs.

Giao diện của Campaign URL Builder.

Đây là giao diện để bạn tạo mã UTM, bây giờ mình sẽ cùng tìm hiểu các thuộc tính ở đây.

+ Website URL*: đây là nơi bạn điền URL muốn đo lường. Ví dụ: https://a1digihub.com/14-buoc-toi-uu-landing-page-tang-hieu-qua-quang-cao-google/

+ Campaign Source:* Xác định nhà quảng cáo, trang web, ấn phẩm, v.v. đang gửi lưu lượng truy cập đến thuộc tính của bạn. Ví dụ: khi bạn nhập facebook thì được hiểu nguồn lưu lượng truy cập này đến từ facebook.

+ Campaign Medium*: Phương tiện quảng cáo hoặc tiếp thị, ví dụ: cpc, biểu ngữ, bản tin email. Nếu như Source xác định nguồn truy cập đến từ đâu thì Medium sẽ xác định cách thức truy cập đến từ kênh đó. Ví dụ Source = facebook thì Medium có thể là fanpage, group, mẫu quảng cáo, bài post,…

+ Campaing Name: Tên chiến dịch riêng lẻ, khẩu hiệu, mã khuyến mại, v.v. cho sản phẩm. Ví dụ: bạn có một chương trình khuyến mãi hè, sẽ đặt là summer_sale_2019.

+ Campaign Term: Được sử dụng chủ yêu trong kênh Google Seach nhằm xác định từ khóa tìm kiếm có trả tiền để xem từ khóa nào mang lại chuyển đổi cao hơn.

+ Campaign Content: Được sử dụng để phân biệt nội dung tương tự hoặc các liên kết trong cùng một quảng cáo. Ví dụ: nếu có hai liên kết gọi hành động trong cùng một thông báo email, thì bạn có thể sử dụng utm_content và đặt các giá trị khác nhau cho từng liên kết để có thể biết phiên bản nào có hiệu quả hơn.

Lưu ý, trong 5 thông số kia thì 2 thông số đầu tiên là bắt buộc, các thông số còn lại tùy thuộc vào nhu cầu và tính chất của các chiến dịch mà chúng ta sẽ quy ước các thuộc tính này khác nhau. Các bạn có thể tải template mẫu cách đặt

Các lưu ý quan trọng khi đặt thông số:

+ Không sử dụng dấu cách “ ” khi đặt các thông số.

+ Khi đặt các thông số, chúng ta không được sử dụng dấu gạch nối (-) để nối các từ ghép mà hãy sử dụng dấu gạch dưới ( _ ) vì URL của website đã sử dụng dấu gạch nối trong URL.

+ Các thông số của mã UTM phân biệt được CHỮ IN HOA và chữ in thường, vì vậy hãy ghi nhớ cách đặt mã để không lẫn lộn. Một mẹo nhỏ ở đây là hãy luôn sử dụng chữ in thường và chữ số để tạo thông số nhé.

4. Xem dữ liệu như thế nào

Sau khi thiết đặt các thông số này cho URL, Google Analytics cần ít nhất vài tiếng đến 24h để có thể cập nhật được dữ liệu. Chúng ta có thể xem được các dữ liệu này bằng cách sau:

+ Bước 1: Truy cập vào Google Analytics.

+ Bước 2: Truy cập theo flow sau: Acquisition > All Traffic > Source/Medium

Click chuột theo thứ tự các vị trí 1, ,2 ,3 để xem các traffic đến từ đâu.

Ngoài ra, bạn có thể xem chi tiết hơn bằng cách sử dụng các secondary dimension. Ở đây cần bạn có một trình độ khá cao đối với cách sử dụng Google Analytics, nếu có nhu cầu đào sâu mảng này, có thể comment ở bên dưới, mình sẽ có bài viết hoặc webinar hướng dẫn mọi người.

Xem thêm: UTM là gì? Ứng dụng UTM Code vào phân tích Traffic trên Google Analytics

Để đọc được nhiều thông số cùng lúc chúng ta phải kết hợp nhiều dimension khác nhau. Đây là một kỹ năng nâng cao trong Google Analytics.

Vừa trên là những chia sẻ của mình về cách tạo mã UTM cũng như là cách thức hoạt động của nó. Nếu thấy bài viết hay thì hãy tiếp tục ủng hộ Blog của mình hoặc có thể đăng ký email nhận bản tin mới nhất từ A1 Digihub nhé.