KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

Kỹ năng tư vấn bán hàng hiệu quả và cách xử lý mỗi tình huống

Có phải hiện tại các bạn thấy khâu tư vấn bán hàng của mình còn chưa tốt lắm. Sau một khoảng thời gian thì số lượng đơn hàng chốt được lại ít đi, không còn bán được được nhiều hàng như trước. Bản thân mình trải nghiệm qua môi trường doanh nghiệp và cũng tư vấn online rồi, nên mình chia sẻ cảm nhận cho các bạn luôn, và mình thì chia sẻ “thật” , không lòng vòng, không lí thuyết ….

Không phải lúc nào bạn cũng gặp khách dễ và cũng không phải bạn nói hay, khéo léo thì khách sẽ mua. Thay vì đi học từng kỹ xảo thì hãy nhìn nhận lại nghề Sale/ Tư vấn cần gì?

Cốt lõi tư vấn bán hàng online và offline nhân viên sale cần nắm

Sự cạnh tranh, sản phẩm và thị trường

Demand and supply balance on the scale - Austin Homes for Sale | New Homes Austin | Milestone Home Builder Blog
 • Về Cạnh Tranh: Thì môi trường nào cũng có đối thủ cạnh tranh cả, dù là bất cứ sản phẩm nào. Khi bạn muốn kinh doanh một món hàng nào đó, thì kiểu gì trên thị trường cũng có ít nhất vài ba bên khác cũng kinh doanh mặt hàng tương tự. Điều quan trọng là bạn phải hiểu về những ưu điểm và khuyết điểm của đối thủ, cũng như tạo ra sự khác biệt của bạn với những đối thủ còn lại.
 • Về Sản Phẩm: Để trở thành một nhân viên sales thành công, bạn n phẩm của mình. Bạn phải biết sản phẩm của mình có những tính năng gì, có ưu, khuyết điểm như thế nào, và nó mang lại giá trị gì cho khách hàng. Không chỉ vậy, bạn còn phải liên tục cập nhật những thông tin mới về sản phẩm và thị trường mà bạn đang nhắm đến. Nhiều bạn sales bây giờ chỉ quan tâm đến việc bán cho được sản phẩm, tâng bốc sản phẩm lên mà không cần biết khách hàng có cần sản phẩm đó hay không. Đây là điều gây lòng tin ở khách hàng và họ sẽ dè chừng bạn hơn ở những lần mua hàng sau.
 • Và cuối cùng là đó là Thị Trường : Chính vì sản phẩm luôn cập nhật mỗi ngày mẫu mã đa dạng hơn, mẫu nào ngon ăn thì đều có đối thủ cạnh tranh, miếng mồi ngon thì có ai chịu bỏ qua đâu đúng không các bạn? Khi mà một sản phẩm bắt đầu hot, thì kiểu gì cũng sẽ bắt đầu có thêm nhiều đối thủ nhảy vào để khai thác thị trường. Và cuối cũng là dẫn đến việc cung lớn hơn cầu.
 • Lấy ví dụ sản phẩm sữa chua trân châu đang gây hot gần đây, sau khi thương hiệu sữa chua trân châu Hạ Long ra mắt thì một thời gian sau, TPHCM mọc lên hàng loạt các thương hiệu sữa chua trân châu khác nhau, các quán trà sữa, cà phê cũng không quên thêm món này vào menu để thu hút thực khách.

Chính vì vậy Thị Trường sẽ dẫn đến Bão Hòa. Và đó là quy luật của kinh doanh rồi, bất cứ sản phẩm nào cũng đều tương tự như thế. Bạn phải chấp nhận Bão Hòa và liên tục thay đổi bản thân để phù hợp với thị trường

Và với tư cách là một nhân viên sale, luôn cầu tiến thành người bán hàng giỏi, thì bạn phải luôn biết thay đổi theo thị hiếu của khách hàng và thị trường, để mà trở thành một chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp. Và để làm được điều đó, thì bạn cần biết cách trao những giá trị mới mẻ, luôn học hỏi để trau dồi kiến thức và các kỹ năng cần thiết.

Khi mà bạn mang đến cho khách hàng những giá trị thật thì Mức Độ Bão Hòa của sản phẩm sẽ duy trì lâu hơn.

How to find a profitable product to sell online | Seller Blog

Một ví dụ rất thực tế

Bạn có thấy bông hoa bây giờ sao rớt giá quá, nhưng sẽ có những thời điểm nó lại bán được. Một bó bông thường ngày thì rẻ hơn rất nhiều so với một bó bông ngày cưới. Khách hàng chấp nhận bỏ số tiền cao hơn gấp 5 lần để đổi lại thứ cảm xúc họ cần.

Cũng ví dụ về bông ngày thường rớt giá nhưng ngày rằm thì lại tăng giá đỉnh cao luôn ? Vì sao vậy các bạn nhỉ? Khúc này các bạn phải tư duy 1 xíu nhé , vì mình đã ví dụ cụ thể rồi.

Nếu bạn luôn biết đưa giải pháp trước khi đưa sản phẩm của mình đến khách hàng thì sản phẩm của bạn vẫn giữ giá ổn định trong 1 thị trường bão hòa. Cho nên có nhiều bạn thân rằng sao dạo này mình chốt đơn kém quá, tiếp 1 ngày rất nhiều khách mà nhưng không ai mua gì hết. Các bạn nào đang trong hoàn cảnh này thì nên bắt đầu suy nghĩ về 3 từ khóa này nhé : Thị Trường, Cạnh Tranh và Sản Phẩm

Những tinh thần cần có ở một người Sale

0

 • Luôn học hỏi và không ngừng cầu tiến, đừng an phận chỉ là một nhân viên sale bình thường, hãy trau dồi các kỹ năng để tiến đến những vị trí cao hơn trong tương lai
 • Sáng tạo không ngừng và không ngại đổi mới: Nếu bạn cảm thấy những phương pháp tiếp cận cũ không còn hiệu quả, hãy cứ thử những thứ khác biệt hơn, như là bắt tay với khách hàng thay vì chỉ chào hỏi thông thường, hay hỏi thăm tình hình của những vị khách thân thiết, .. .
 • Sẵn sàng chịu áp lực, khách hàng gây khó dễ, áp lực từ sếp khi không đạt doanh số, .. Là những khó khăn mà bạn sale nào cũng phải trải qua, nếu bạn không thể chịu được những áp lực như thế này thì bạn sẽ không thể thành công được.
 • Và mỗi ngày duy trì năng lượng đều như lúc ban đầu, hãy luôn giữ cho bản thân một thái độ tích cực khi nói chuyện với khách hàng, đồng nghiệp và sếp, sẵn sàng học hỏi những kỹ năng mới, chấp nhận lắng nghe các góp ý để cải thiện bản thân.

Quy trình 5 bước trở thành một best seller

Nếu bạn đang muốn học cách tư vấn bán hàng thì mình xin khẳng định nó không phải là ngày một ngày hai mà là cả một quá trình. Dù bạn đã và đang muốn học nhiều kỹ năng tư vấn nhưng tất cả kỹ năng ấy sẽ nằm gói gọn trong 5 bước do Team A1 chúng mình biên soạn.

#1 Học và hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ

Tùy vào từng ngành khác nhau mà các sản phẩm cũng được chia ra thành từng loại khác nhau. Và dù sản phẩm đó là gì, thì khi đã là một nhân viên sale, bạn ít nhất cũng phải nắm được các thông tin cơ bản của sản phẩm mà mình bán. Bạn đâu thể nào bán một cái máy hút bụi mà bạn chỉ biết nó có khả năng hút bụi thôi, bạn cần phải biết các tính năng khác như là máy công suất như thế nào, có dễ hư hỏng không, máy này có tiết kiệm điện không, .. để tư vấn cho khách hàng sản phẩm mà phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

#2 Học và hiểu tâm lý khách hàng

Sản phẩm có đa dạng thì khách hàng cũng như thế. Biết được khách hàng mục tiêu của bạn là ai, và họ cần sản phẩm như thế nào, chính là bước tối ưu để có thể bán được hàng nhanh nhất. Từng khách hàng sẽ có các nhu cầu khác nhau, cùng với một sản phẩm máy hút bụi, nhưng có người sẽ thích máy không ồn, người khác thì muốn máy tiết kiệm điện. Biết được nhu cầu và mong muốn của khách hàng,

Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng nhiều cách, như là hỏi thăm, gửi email, gọi điện, khảo sát, ..

7 Impeccable Sales CRM Shortcuts to Reach Sales Targets | Kapture CRM

#3 Tạo thiện cảm với khách hàng của bạn

Không chỉ để bán được hàng, một nhân viên sale giỏi còn phải biết tạo mối quan hệ với các khách hàng của mình. Đừng chỉ chăm chăm vào việc bán cho được sản phẩm, hãy chú ý tới những nhu cầu và mong muốn của khách hàng để đưa ra những phương hướng phù hợp.

Bạn còn có thể tạo thiện cảm thông qua những cử chỉ thông thường như cách chào hỏi, xưng hô, sự niềm nở khi tiếp đãi khách. Với những khách hàng lâu năm, bạn có thể gọi khách hàng bằng tên của họ để tăng độ thân thiết giữa nhân viên sales với khách hàng.

Có thể sản phẩm của bạn không đáp ứng được nhu cầu của họ, đừng ngại, hãy cảm ơn họ và tiếp đãi họ thật tốt. Bởi vì khi họ hoặc người quen có nhu cầu, bạn sẽ là phương án đầu tiên mà họ lựa chọn.

Thế giới di động hay Điện máy xanh đã làm rất tốt các công đoạn này, họ có những buổi training gắt gao dành cho nhân viên, vì vậy nên, khi bạn đến đây, dù có mua hàng hay không, thì bạn vẫn nhận được sự tiếp đãi ân cần và nồng hậu nhất. Đây chính là một trong những ưu điểm nổi bật của TGDD và ĐMX mà ít có thương hiệu nào cạnh tranh được.

#4 Tự lên một kịch bản bán hàng của riêng bạn

Hãy tự đóng vai là một khách hàng và tự thuyết phục bản thân mình mua hàng. Bạn không thể là một nhân viên sales mà không thể bán hàng cho chính bạn.

Hãy tự đặt câu hỏi: tôi có nhu cầu gì? Những sản phẩm này có phù hợp với nhu cầu của tôi không? Những sản phẩm khác hoặc cửa hàng khác có ưu đãi gì tốt hơn không? ..

Nếu bạn có khả năng trả lời được những câu hỏi đó thì đến 60% là bạn đã có thể tư vấn bán hàng thành công, 40% còn lại sẽ phụ thuộc vào kỹ năng ăn nói của bạn.

#5 Xây dựng các nguyên tắc cho bản thân

 • Hãy kiên nhẫn: Tìm hiểu về khách hàng của mình,lắng nghe các vấn đề của họ, và đưa ra các phương hướng giải quyết cho họ. Quy trình này có thể tốn nhiều thời gian. Nhưng tin tôi đi, điều này là hoàn toàn xứng đáng.
 • Tư vấn sản phẩm “có tâm”: Không tâng bốc sản phẩm quá đà, tư vấn sai sự thật, đưa ra những sản phẩm thật sự phù hợp với nhu cầu của khách hàng
 • Luôn giữ thái độ tích cực nhất khi giao tiếp với khách hàng: Bạn đã tư vấn 30 phút nhưng khách vẫn chưa muốn mua, khách từ chối mua hàng, khách liên tục thay đổi sản phẩm, .. Đây là những thời điểm mà người bình thường khó mà giữ bình tĩnh được, chứ huống hồ gì đến việc có thái độ tích cực. Nhưng đã là 1 nhân viên sales, bạn phải nhớ rằng, chỉ 1 thái độ không đúng, sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, không chỉ không bán được hàng mà bạn còn có thể mất đi một khách hàng trung thành. Và chi phí để tìm 1 khách hàng mới cao gấp 5 lần chi phí giữ chân 1 khách hàng.

Top các kỹ năng tư vấn bán hàng cần có của một nhân viên sale

Salesman collection in different positions Free Vector

Kỹ năng giao tiếp

Bạn không cần phải nói quá hay, quá lưu loát, nhưng bạn cần phải diễn giải làm sao mà khách hàng có thể nắm được sản phẩm của bạn như thế nào, tính năng của sản phẩm và những chi tiết quan trọng khác để có thể ra quyết định mua hàng]

Kỹ năng lắng nghe

Đây chính là kỹ năng quan trọng nhất để trở thành một nhân viên bán hàng thành công, Ai cũng muốn được tôn trọng, thế nên việc lắng nghe khách hàng không chỉ giúp bạn có thêm thông tin để có thể làm hài lòng họ, mà còn giúp doanh nghiệp có thêm được các phản hồi hữu ích để cải thiện các dịch vụ.

Kỹ năng đặt câu hỏi

Khi đặt đúng câu hỏi, bạn không chỉ khai thác được tối đa thông tin của khách hàng, mà còn giúp họ mở lòng hơn với bạn và tạo được các thiện cảm với bạn.

Kỹ năng cross-selling và up-selling

Sau khi khách hàng đã mua hàng của bạn, hãy giới thiệu cho họ những sản phẩm đi kèm hoặc sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ. Đây chính là cách giúp bạn tăng doanh số và tạo thêm được giá trị cho khách hàng.

Để làm được điều này, bạn cần phải hiểu thật kỹ về khách hàng cũng như các sản phẩm mà bạn đang bán. Ví dụ, khi khách hàng mua máy hút bụi, bạn có thể giới thiệu họ thêm sản phẩm máy lau nhà (cross-selling) hoặc đồ vệ sinh máy hút bụi (up-selling)

sử dụng A1 Analytics

Hướng dẫn cụ thể tư vấn bán sản phẩm qua kênh Online

Phần này là chia sẻ từ anh Minh – chủ một doanh nghiệp kinh doanh online khá thành công trên nền tăng Facebook và Shopee, với lượt like fanpage 200.000 và bán được hơn 500 sản phẩm trên Shopee. Anh Minh sẽ chia sẻ các quy trình mà anh đã từng làm, cũng như là cách mà anh đào tạo cho các nhân viên của mình.

Mỗi khách inbox hỏi về sản phẩm của chúng ta thì họ đều là có nhu cầu rồi, nhưng vì lý do nào đó mà họ vẫn chưa mua hàng của bạn.

Vậy thì nguyên do là ở đâu?

Để biết được lý do tại sao thì mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm về tư duy trong kinh doanh và kinh nghiêm xử lý tình huống và cách chốt đơn

Ví dụ: Sản phẩm nón. Mình sẽ chia sẻ theo thứ tự đúng như quy trình chốt đơn luôn nhé, và Nón là sản phẩm mình ví dụ.

Cách chào hỏi, trả lời tin nhắn khách hàng

Khi khách hàng họ bình luận hỏi giá thì sẽ có nhiều dạng:

 • “giá”,
 • ”ib shop”
 • ”giá bao nhiêu”

Đó là những mẫu câu thường lệ mà khách hàng dùng. Trong trường hợp này mình thấy các bạn toàn trả lời:

 • “ bạn check ib nhé “
 • “Check ib bạn “
Screen Shot 2020-12-07 at 9.54.04 AM.png

Thay vào đó thì chúng ta nên thay đổi một xíu.

Ví dụ: Khách hàng tên Phương Anh hỏi giá nha

 • Phương Anh : giá sao shop
 • Shop: à bạn Phương Anh đang có nhu cầu mua nón hả ^^, Phương Anh check ib để shop hỗ trợ tư vấn ngay và luôn cho mình nhé

Đó kiểu vậy, khi tư vấn cho khách hàng thì mình nên trả lời khách hàng một câu chữ có cảm xúc, có hồn một xíu

Rồi đến lúc vào phần tin nhắn chào hỏi sẽ có 2 trường hợp

Trường hợp 1: Khách khá bận nên nhắn tin hỏi để đó rep sau

Với những khách hàng này thì mình chào xong mà họ chưa rep nên cảm thấy không tiềm năng và bỏ qua đúng không. Sai lầm nha các bạn, hãy cho khách có một sự khởi đầu, đó là mình phải chủ động trước.

Cụ thể thì bạn sẽ hỏi luôn và để lại hình ảnh sản phẩm cho khách hàng lựa chọn.

Mình demo nhé. Ví dụ là khách mua nón nha

Comment:

 • Phương Anh : giá sao shop
 • Shop: à bạn Phương Anh đang có nhu cầu mua nón hả ^^, bạn check ib để shop hỗ trợ tư vấn ngay và luôn cho Phương Anh nhé

InBox:

 • Shop: à Phương Anh ơi, mình thấy Phương Anh có quan tâm mẫu nón thương hiệu Puma bên mình đó. Hiện tại thì bên mình đang có 4 loại nón như trong hình và bao gồm 2 màu chính là Black&White (Trắng-Đen) => gửi hình kèm theo .
 • Shop: Có lẽ Phương Anh đang bận thì mình gửi mẫu cho Phương Anh xem trước nhé, lát mình online thì xem tham khảo mẫu nào oke rep mình, mình gửi hàng cho Phương Anh luôn nè

Trường hợp 2: Khách hỏi giá

Với trường hợp khách hỏi giá thì mình phải làm “Phép Thử Và Đánh Lái”

“Phép Thử Và Đánh Lái” là sao? Tức là mình sẽ không trả lời ngay về giá cả cho khách hàng mà phải lái sang 1 câu hỏi và đặt ngược lại cho khách hàng

Ví dụ Đoạn thoại sau

 • Phương Anh: Giá sao shop
 • Shop: à hiện tại mẫu nón thương hiệu Puma bên mình đang có 4 loại nón như trong hình và bao gồm 2 màu chính là Black&White (Trắng-Đen). Phương Anh lấy mẫu nào

=> Khi khách hỏi giá thì mình nên lảng tránh, và sẽ hỏi ngược lại khách để cho khách sao lãng câu hỏi giá thì lúc này mình mới vào đúng chuẩn quy trình tư vấn bán hàng được. Đây gọi là phép thử và nếu thử thành công thì đánh lái.

Không có ai tư vấn cho khách hàng mà khách vào hỏi giá, mình báo giá ngay thì họ khả năng không mua là cực kì cao, bởi vì họ chưa nhận được giá trị gì từ sản phẩm mà nhận được giá trước thì họ không còn muốn nghe thêm nữa…. các bạn hiểu chứ ?

=> Nếu trong trường hợp họ vẫn khăng khăng quan tâm giá cả thì chứng tỏ người này đang khá là bón rút tiền bạc hoặc đang tham khảo giá. Thì lúc này mình mới thật sự báo giá cho họ

VẠN SỰ KHỞI ĐẦU NAN

Beautiful smart asian young entrepreneur business woman owner of sme online checking product on stock and save to computer working at home.

Cách trả lời khi khách hỏi giá sản phẩm

Ví dụ khách hỏi : Giá sao em

Vì ở đây mình chưa xác định khách mua loại nào và khách đang có ý định dò giá thì tuyệt đối không được chiều lòng khách hàng, hạn chế báo giá ngay từ đầu, vì rõ ràng nếu họ đang có 200k mà mình báo giá 220k thì họ éo mua ngay từ đầu.

Và nhiệm vụ cao cả của mình là phải làm sao cho họ móc hầu bao thêm 20k để mà sở hữu được sản phẩm của mình

Rồi Mình demo trả lời mẫu luôn :

 • Dạ hiện tại bên em mẫu Nón đang có 2 màu trắng đen , anh chị chọn màu đen hay trắng để em báo giá cho mình (lúc này khách sẽ mất tập trung câu hỏi giá và trả lời câu hỏi của mình)
 • Chắc chắn khách sẽ trả lời, rồi mình dựa theo câu trả lời của khách hàng và dẫn dắt họ theo mình.
 • Tới đây nếu họ chọn 1 cái thì mình sẽ báo giá, nhưng khâu báo giá nó quyết định khách có mua hay không , cực kỳ quan trọng.

Vì vậy bạn phải báo cho khéo.

Mình sẽ báo giá 1 cái như này:

 • Hiện tại thì mẫu nón này bên em đang có giá là 350k và cũng như là giá thị trường chung. Tuy nhiên bên em là phân khúc xưởng sản xuất chính nên sẽ đẩy giá rẻ hơn thị trường , hiện tại chỉ còn 199k cho loại nón này thôi anh ạ

Trả lời khách hỏi giá ship khi chốt đơn

=> Và lúc này lại tiếp tục xảy ra thêm 2 trường hợp

 • Trường hợp 1 : Khách sẽ hỏi có được Freeship không ?
 • Trường hợp 2 : Khách sẽ hỏi giá ship của sản phẩm này bao nhiêu ?

=> Cùng mình giải quyết 2 trường hợp trên nhé

Đối với Trường hợp 1 : Khi khách hỏi có được miễn ship không ?

Thường khách hàng này chắc không có tiền và rất ít mua hàng online, cho nên chúng ta sẽ giải quyết cực êm đẹp bằng cách free ship cho họ, nhưng Freeship cũng phải biết lựa lời mà nói.

Bạn có thể nói: Nếu thường thì bên em sẽ tính 40k ship cho 1 đơn hàng, nhưng anh lần đầu mua tại shop thì thôi em hỗ trợ ship cho anh luôn nha ,mà nhớ ủng hộ em lần tiếp theo là được hihi

Đối với Trường hợp 2: Khi khách chủ động hỏi giá ship bao nhiêu ?

Khách hỏi thế này tức là có hành vi mua hàng online nhiều nên xem chuyện ship là bình thường.

Vì vậy chúng ta sẽ báo như sau: Dạ có ạ, thường bên em khu vực tỉnh sẽ lấy 40k tiền ship cho 1 đơn hàng , nhưng mình lần đầu mua tại shop thì em chỉ lấy 20k thôi. Tổng chi phí của mình là 199k +20k ship là 219k

Và đây là cách chốt êm đẹp 1 sản phẩm

Tư vấn mua thêm sản phẩm

Và song song như thế ta không dừng lại ở việc bán 1 nón mà sẽ phân tích, mời khách mua hàng thêm nhiều món nữa

Ví dụ họ chọn mua nón trắng thì mình có thể chào mời mua thêm cái nón màu đen

Lý do :

 • Dạ 2 nón mình có thể đội thay đổi và phối đồ
 • Mình có thể mua dư để tặng người thân bạn bè
 • Mua combo 2 cái thì giá tiết kiệm hơn và còn được FreeShip nữa

Giờ ta phân tích rõ phải đủ thuyết phục nhé : Dạ anh ơi , nếu anh mua 1 cái thì giá nó đã là 199k rồi và thêm 20k phí ship thì cái nón trị giá 219k/ cái.

Nhưng nếu anh mua thêm 1 cái nữa thì giá cả 2 cái chỉ còn 369k/ cả 2 cái thôi ^^, và được miễn ship nữa , nếu tính ra thì 1 cái chỉ có giá 184k thôi, Anh có thể tiết kiệm được gần 40k. Em lấy cho 2 anh nón nhé.

Những tình huống phổ biến chắc chắn bạn sẽ gặp trong tư vấn bán hàng

Và bây giờ sẽ không còn là lý thuyết suông nữa mà mình sẽ đi vào thực chiến luôn. Mình sẽ tạo mẫu câu sẵn và xử lý hết các tình huống tối thiểu của khách hàng họ yêu cầu nha

Tình huống 1: Khách hàng đòi free ship

Cách xử lý tình huống 1:

Bạn tư vấn như sau:

 • Dạ chị, bình thường là bên em tính ship ở những khách tỉnh thì 1 đơn tầm 40k.
 • Nhưng thôi chị lần đầu mua tại shop thì bên em hỗ trợ ship luôn nhé, lần sau nhớ mời bạn bè ủng hộ shop em được rồi hihi.

Tình huống 2: Khách chê sản phẩm mắc

Trong tình huống này mình đưa ra 3 cách xử lý để tư vấn bán hàng hiệu quả.

Cách xử lý 1:

Dạ nếu mình nghĩ sản phẩm bên em đắt thì mình có thể tham khảo các shop khác về giá rồi quay lại shop em sau cũng được ạ.

Thời đại bây giờ là thời đại 4.0, nhu cầu mua hàng online ngày càng tăng cao chính vì vậy các shop ngày càng mở rộng đại trà, mà đại trà thì Cùng 1 mặt hàng cũng sẽ có rất nhiều shop bán hàng lõm,chính vì vậy mới có giá rẻ ạ.

Còn sản phẩm bên em là được sản xuất tại xưởng không qua khâu trung gian nào,tất cả sản phẩm nói chung và mẫu Puma nói riêng là mặt hàng cao cấp bên em cũng bán gần 4 năm nay rồi ạ.Mặt hàng này bên em ngoài xuất khẩu sang Nhật Bản nữa đó ạ.

Cho nên nếu mình muốn mặt hàng rẻ thì khi mình mua về thì xài chỉ được 3-5 tháng là cao. Còn khi mình thêm 1 số tiền không đáng bao nhiêu bù vào thời điểm hiện tại để chọn lựa hẳn sản phẩm cao cấp thì đổi lại nó có độ bền lên đến 2-3 năm.

Khi mua mình còn được shop em theo dõi và bảo hành 6 tháng về mọi rủi ro của sản phẩm. Cụ thể là đường khâu bị hỏng, hay mất form. Thời đại 4.0 cũng là sự dễ dàng hơn về mua sắm mà không phải mất nhiều thời gian. Quyền lựa chọn thì cũng là do bản thân mình quyết định. Cho nên mình cứ tham khảo đi ạ ^^.

Cách xử lý 2:

Dạ bên em bán hàng là trao niềm tin , trao giá trị cho khách hàng chị à. So với giá thị trường thì không đắt lắm đâu ạ. Chị mua chỗ shop khác có thể rẻ hơn, nhưng xét về tiêu chuẩn chất lượng thì sao ?

Nhiều khi sử dụng được vài tháng lại bị mất form, đường khâu bị hỏng. Tuy nhiên khi chị mua tại shop em thì bên em đảm bảo mọi rủi ro về sản phẩm cho chị luôn ạ. Chị cứ tham khảo đi rồi có gì phản hồi em sau cũng được ạ ^^ .

Cách xử lý 3:

Dạ hj, mẫu này 199k có lẽ không phù hợp túi tiền của mình hay sao chị ha. À bên em còn có những mặt hàng khác chỉ có giá 150k thôi ^^ mua còn được Free ship nữa , mà chất lượng thì hoàn toàn không thua gì mẫu Ny-Yankees này chị nhé.

Mẫu này là hàng xuất khẩu dư bên em,ở việt nam chỉ có vài mẫu thôi chứ không có nhiều, chị lấy luôn nhé .

Tình huống 3: Khách im re khi bạn tư vấn xong.

Tình huống khách im re khi bạn tư vấn, mình có 4 cách như sau:

=> Cách xử lý 1:

Dạ chị ơi, cách tư vấn của em có vấn đề gì làm chị không hài lòng hay sao chị nhỉ ^^, em cảm thấy mình cũng rất nhiệt tình hỗ trợ cho mình mà sao chị chưa phản hồi ạ. Chị có thể góp ý cho em với

=> Cách xử lý 2:

Dạ chị ơi, cách tư vấn của em có vấn đề gì làm chị không hài lòng hay sao chị nhỉ ^^, em cảm thấy mình cũng rất nhiệt tình hỗ trợ cho mình mà sao chị chưa phản hồi ạ. Thế thôi em đổi cho bạn khác hỗ trợ chị nha, em cảm ơn ạ ^^

=> Cách xử lý 3:

Dạ chị ơi, có thể trị tạm thời chưa có nhu cầu mua nón vì lí do nào đó về giá cả không phù hợp hay là do mẫu mã kiểu dáng mình chưa thích ạ? Có thể cho em ít ý kiến được không ?

=> Cách xử lý 4:

Chào chị ạ. Bên em đang có chương trình khảo sát ý kiến của khách hàng, đã biết chị quan tâm tới shop và có inbox shop để hỏi về sản phẩm. Nhưng không biết trong quá trình tư vấn sản phẩm cho chị, nhân viên bên em có làm hài lòng anh chị không ạ.

Nếu anh chị có ý kiến đóng góp thì em mong mình phản hồi lại giúp để shop em nâng cao chất lượng dịch vụ hơn ạ. Và nếu anh chị vẫn còn ý định mua sản phẩm tại shop thì hôm nay mình sẽ được giảm giá chỉ còn 179k thay vì giá cũ chị nhé

Ngoài ra mình có những tình huống từ chối, hỏi vợ hỏi chồng hỏi ý kiến bạn bè mới mua

Cách xử lý chung:

Dạ chị mua nón để tặng quà cho anh nhà luôn đúng không chị, chắc là tặng sinh nhật anh đúng không, thôi thì chị lấy luôn 2 cái combo em giảm cho còn 349k thôi là ❤ , bình thường em để người khác combo 369k lận á. Mua ngay tặng cho ông xã bất ngờ chắc anh sẽ iu chị nhiều hơn nà “

Đây chỉ là những mẫu câu mình thể hiện, nếu mà đầy đủ ra hết thì chắc chắn nó có phần dài, vì mình đang áp dụng mẫu câu sale trực tiếp vào để tư vấn online.

Mà sale trực tiếp là sale truyền thống là cái gốc , nên các bạn có thể đọc và nắm được, hiểu được tâm lý khách và có thể tự làm ra mẫu câu hay hơn và ngắn hơn thậm chí hiệu quả hơn nhé.

Bài chia sẻ về kỹ năng tư vấn bán hàng của mình đến đây là kết thúc rồi, những gì mình làm và trải nghiệm đều là chia sẻ thật sự ^^. Ko giấu một cái gì.

Hy vọng bài này sẽ giúp cho các bạn có 1 cái nhìn tốt hơn về góc độ tư vấn khách hàng của mình để bán được nhiều hàng hơn nghen.

Tư duy ngược trong bán hàng

Nếu khởi đầu tốt thì tỷ lệ ra đơn là hết 90% rồi (thường mình thấy khách chịu tương tác là khả năng mua cao lắm )

Còn nếu trong trường hợp khách thụ động không chịu tương tác. Thì ngay lúc này mình phải tư duy ngược một xíu và đặt câu hỏi với những khách hàng ít tương tác với mình:

 • Làm thế nào để khách tương tác với mình ?
 • Mình làm gì, hỏi gì thì họ mới tương tác ?

Khi tư duy ngược, và làm như thế thì các bạn sẽ lật ngược tình thế

Nếu trong 10 khách mình chủ động tạo tương tác thì sẽ có 2-3 khách mình thành công nha các bạn.

Và các bạn khi tư vấn phải hiểu là mình giúp họ mua sản phẩm đó chứ không phải tìm cách bán và ép buộc họ mua.

Và Giúp họ mua hàng như thế nào đây ?

 • Chúng ta khi tư vấn bán hàng đừng đánh mạnh về giá cả, giá giảm
 • Mà phải luôn nêu lên sự nổi bật giá trị của sản phẩm

Lý do khách không mua hàng sau khi tư vấn bán hàng

banner in post

Khi tư vấn bán hàng mình phải tưởng tượng mình là cương vị của khách hàng , và nhận xét cách tư vấn bán hàng của chính bản thân xem đã thuyết phục chưa.

Chứ không phải kiểu khách vào, báo giá khách là xong. Hay khách chưa trả lời, không mua thì mình bỏ qua và sang khách khác. Làm như vậy chưa chuyên nghiệp không đến nơi đến chốn và rất phá data khách hàng

Bây giờ mình sẽ phân tích cho mọi người có cái nhìn rõ hơn trong từng vấn đề mình nêu trên luôn

tu-van-ban-hang

1. Giá sản phẩm cao

Về giá cả sản phẩm, thì đa số khách hàng nào cũng thích giá rẻ, chính vì tâm lý này nên khi bạn tư vấn sản phẩm mình phải khẳng định tự tin sản phẩm của mình rẻ nhất thị trường.

Nhưng rẻ là chưa đủ song song còn tính chất lượng của sản phẩm nữa. Rẻ mà chất lượng thì chỉ có cái gọi là Nguồn lực mạnh.

Nếu bạn mạnh về nguồn hàng và tài chính thì có thể khoe ưu điểm của mình rằng: Mình là nhà cung cấp lớn, hàng mình nhập theo lô hàng giá trị cực lớn nên đẩy giá rẻ ưu đãi cho khách hàng, còn các shop khác nhỏ lẻ thì sẽ phải bán giá cao hơn

2. Cách tư vấn cho khách còn khô khan chưa thuyết phục

Khi tư vấn bán hàng cho khách nếu có thời gian thì chúng ta nên tư vấn có hồn, có cảm xúc.

Đôi khi mình có thể tâm sự, nói chuyện như những người bạn hay là người yêu và chốt đơn. Đó là cả 1 nghệ thuật đấy, không phải khách hỏi giá thì mình báo sơ sài, qua loa là không được.

3. Chưa thấy rõ đặc tính nổi bật của sản phẩm

Về khâu đặc tính của sản phẩm thì mình phải cho họ thấy bằng nhiều cách, cụ thể là phải nêu được chất liệu , form vừa , đội nón thoải mái , và dễ mix đồ …

Song song bên đó thì bạn gửi thêm hình feedback và hình tự chụp để cho khách hàng xem, để tăng độ tin cậy hơn

4. So với những shop khác thì vẫn chưa có ưu đãi gì

Dùng thế mạnh của mình mà nói, nguồn lực mình mạnh nên có giá tốt hơn, chất lượng tốt hơn.

Chính sách đổi trả thoải mái nếu hàng lỗi, Bảo hành đường chỉ may 6 tháng

5. Giá trị về chăm sóc khách còn kém

Chế độ chăm sóc khách còn quá kém, sản phẩm nón nó rất dễ bán, và mẫu mã đa dạng về nhiều, một khách hàng có nhu cầu mua rồi thì chúng ta phải luôn chăm sóc lại.

Phải tập thói quen chăm sóc lại khách củ kể cả khách chưa mua và đã mua, nhưng nên ưu tiên những khách đã mua vì khách này tiềm năng hơn.

Nếu họ đã mua mẫu này rồi thì chúng ta canh khoảng 1 đến 2 tuần chăm sóc lại họ

=> Anh chị dùng nón bên em thích chứ, mẫu đẹp chứ, có dùng đi du lịch lần nào chưa 

Luôn Thể hiện sự quan tâm

Khi khách phản hồi tích cực thì mình sẽ gửi ảnh mẫu mới của bên mình để giới thiệu đến họ

Dạ anh chị ơi mẫu này bên em mới về hàng chất lượng lắm mà chỉ có giá là 189k à, rẻ hơn mẫu Puma nữa, anh chị lấy luôn thì em đóng hàng gửi cho nha hihi 

 Bạn có thể quan tâm: 10 bài học marketing của startup để có khách hàng

Có nhiều cách/Tip để bạn có thể bán hàng nhưng ở bất kỳ hình dạng nào chúng ta cần một báo cáo kết quả bán hàng. Điều này có thể chứng minh được cách sale của bạn đang đúng, đang được tối ưu đúng hướng.

Đăng ký dùng mẫu báo cáo hoàn toàn miễn phí tại: ĐÂY