Lợi ích của Data Analytics và Business Intelligence trong việc đọc hiểu số liệu để tăng doanh số bán hàng

Lợi ích của Data Analytics và Business Intelligence

Business Intelligence (BI) hay Data Analytics – phân tích dữ liệu từ lâu đã trở thành các công cụ hữu ích hỗ trợ các tổ chức, công ty trong quá trình đọc hiểu số liệu đơn giản nhất để hỗ trợ tăng doanh số bán hàng.

Ở bài viết lần này, team A1 Analytics sẽ hướng dẫn đến các bạn các lợi ích của đọc hiểu số liệu trong kinh doanh để tăng trưởng, nhưng trước tiên ta cùng phân biệt rõ 2 khái niệm được nêu ở trên mà nhiều người thường nhầm lẫn.

Business Intelligence (BI)

Business Intelligence (BI) là các quy trình, cách thức sử dụng dữ liệu (data) để trợ giúp các bạn làm kinh doanh đưa ra các quyết định về kinh doanh hay còn gọi là Business decisions

BI còn là các hệ thống, công nghệ cho phép chúng ta thu thập, phân tích dữ liệu, thể hiện các thông tin kinh doanh có giá trị thúc đẩy doanh số bán hàng.

Hệ thống Business Intelligence (BI)

 

Hệ thống Business Intelligence (BI) điển hình

Theo các chuyên gia nước ngoài, BI được coi là thuật ngữ phổ biến để miêu tả các cách sử dụng data phục vụ cho việc dự báo môi trường kinh doanh.

Nhìn trên hình, BI bao gồm cả quá trình phân tích dữ liệu. BI chính là các bước phân tích đang được sử dụng rộng rãi trên các doanh nghiệp, cá nhận đang kinh doanh nghìn đơn mỗi ngày.

Những lợi ích Business Intelligence

Business Intelligence (BI) dùng để nắm bắt, phát hiện các vấn đề kinh doanh trong dữ liệu nhờ vào:

 • BI tự học từ dữ liệu và tiến hành đưa ra các giải pháp cụ thể cho doanh nghiệp hay sản phẩm đang kinh doanh.
 • BI giúp người quản lí kiểm tra các chiến lược, kế hoạch marketing và bán hàng có đang chạy tốt hay không
 • Luôn theo dõi xuyên suốt quá trình triển khai để kịp lúc ra các quyết định hay gợi ý tối ưu từ báo cáo số liệu.

Xem thêm:

4 thành phần chính trong Business Intelligence

Data Analytics

Data Analytics (phân tích dữ liệu) là một phần của khoa học dữ liệu (Data Science), một bộ môn khá khô khan nhưng rất giúp ích để doanh nghiệp tăng trưởng.

Hiểu đơn giản Data Analytics có thể được xem là “tập hợp con” bên trong BI. Nhiều tổ chức ứng dụng các phần mềm phân tích dữ liệu để tìm hiểu vấn đề đang hiện hữu trong những hoạt động thường ngày hay đưa ra các dự báo cho tương lai.

Còn BI bao gồm tất cả các công cụ từ việc thu thập, chuyển đổi, đến phân tích dữ liệu và thể hiện kết quả phân tích (biến các kết quả, model dự báo trong phân tích thành các báo cáo, bảng biểu dễ nhìn, dễ đọc hơn).

Quy trình Data Analytics

Quy trình Data Analytics

Mẫu báo cáo Data Analytics ở các lĩnh vực

Bạn có thể xem mẫu phân tích và báo cáo dữ liệu của doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm, quy mô 1500 đơn hàng mỗi tuần hoặc là các mẫu báo cáo tương tự của các ngành hàng khác bằng cách đăng ký thông tin bên dưới.

6 lợi ích mà Data Analytics mang lại cho chiến lược kinh doanh

Data Analytics cho chúng ta hiểu một cách chi tiết quá trình từ đầu các công ty thu thập dữ liệu như thế nào và phân tích chúng ra sao để có được Insights – những giá trị bên trong của dữ liệu.

Quá trình phân tích dữ liệu đem đến cho những nhà quản lý các dự báo chính xác về những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Các biện pháp dựa trên những kết quả phân tích, để khắc phục vấn đề hiện tại và các chiến lược phát triển khác.

==> Đây cũng chính là thành công, điểm đến cuối cùng của BI. Phân tích dữ liệu là giai đoạn trả lời cho các câu hỏi của bộ dữ liệu dẫn đến giai đoạn ra quyết định trong sơ đồ tổng thể của BI.

Nói tóm lại, áp dụng Business Intelligence vào kinh doanh thì có nghĩa đang thực hiện Data Analytics. Tức là Data Analytics là cách thức các công ty đạt được hiệu quả từ việc ứng dụng BI.

Sau khi phân biệt BI và Data Analytics, chúng ta cùng đến với các lợi ích mà Data Analytics đem lại phục vụ các mục tiêu kinh doanh

Tổng hợp và phân tích dữ liệu bằng excel
Tổng hợp và phân tích dữ liệu bằng excel

1. Data Analytics tìm ra cơ hội thúc đẩy doanh số

Data Analytics cung cấp các công cụ, phần mềm, quy trình tự động,.. giúp bạn có sẵn những mẫu phân tích về hiệu quả hoạt động quảng cáo – bán hàng trên các kênh quảng cáo như:

 • Facebook
 • Google
 • Kênh Thương mại điện tử (Lazada, Shopee, Tiki,…)

Để thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp. Bạn có nghĩ đến giải pháp đồng bộ hóa tất cả dữ liệu từ online đến offline trong cùng một nơi và xem báo cáo tự động trong một màn hình duy nhất.

Chỉ khi quy trình phân tích dữ liệu được tự động và tinh gọn thì Anh Chị sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí quảng cáo đang lãng phí, các đơn hàng bỏ lỡ và thời gian để tập trung vào quy trình tăng trưởng.

Để hiểu thêm bạn có thể xem thêm qua bài viết:

Phân tích dữ liệu là gì? Top 10 công cụ tốt nhất dành cho Nhà Phân tích Dữ liệu

2. Data Analytics có thể nắm rõ thị trường kinh doanh

Hay nói cách khác là để đạt được Market Insights thông qua phân tích dữ liệu. Data Analytics cực kỳ quan trọng đối với công ty thuộc ở lĩnh vực mà nhiệm vụ hằng ngày của họ là phải theo dõi tình hình thị trường.

Data Analytics để Thấu hiểu thị trường
Thấu hiểu thị trường

Phân tích dữ liệu mang lại các thông tin cần thiết về thị trường trong thời gian thực (real-time) bao gồm:

 • Cung cầu thị trường
 • Giá cả sản phẩm trên thị trường
 • Hành động của các đối thủ cạnh tranh
 • Hay các biến cố bất thường,… đều có thể có được thông qua Data Analytics.

Kết hợp những dữ liệu thông tin có giá trị trên, luân chuyển chúng đến các bộ phận trong doanh nghiệp như:

 • Bộ phận nhân viên Marketing
 • Nhân viên bộ phận Chăm sóc khách hàng
 • Bộ phận Bán hành
 • Các bộ phận khác có liên quan….

Các nhân viên từng bộ phận kịp thời thích ứng, hay đưa ra các giải pháp ngắn hạn nhanh chóng.

Và cũng dựa trên những kết quả phân tích thị trường, các công ty cũng dễ dàng triển khai các chiến lược phát triển kinh doanh như ra mắt sản phẩm mới kết hợp với các chiến dịch marketing một cách nhanh chóng và tốt nhất.

3. Data Analytics giúp việc mở rộng thêm các mối quan hệ có giá trị

Nếu các bạn đã theo dõi các bài viết và sự kiện về Data và Marketing của nhiều bên lớn, họ xây dựng nội dung có tính ứng dụng rất cao để giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ đọc hiểu và phân tích số liệu với chi phí tối ưu nhất.

Đây chính là cơ hội nghe từ những tình huống thực tế và khả thi để áp dụng trên thị trường Việt Nam. Cơ hội mở rộng các mối quan hệ chất lượng cũng đến từ các sự kiện như thế này.

Hiện A1 có thành lập một hội kín Growth Mastermind với mục tiêu kết nối cộng đồng, để mỗi tuần chia sẽ các công thức tăng trưởng có giá trị từ các chuyên gia đang hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bạnquan tâm có thể trực tiếp inbox fanpage A1 Digihub để nhận nội dung tham khảo về hội kín này nhé.

Hoặc nhấn vào link: Tại đây ( Link đóng nhé, chỉ mở cho các bạn thật sự quan tâm) 

Xem thêm các buổi Growth Mastermind

Case study – Tối ưu và lập kế hoạch cho một công ty Thương mại điện tử / Bán lẻ quy mô dưới 20 người

Sự kiển về phân tích dữ liệu cho SMB
Sự kiện về phân tích dữ liệu cho SMB

4. Data Analytics có thể thay đổi, tùy chỉnh các sản phẩm, dịch vụ cung cấp đến khách hàng

Khối lượng dữ liệu đến từ các trang web, các trang mạng xã hội, hay các ứng dụng thông minh có kết nối Internet..vv.. là rất lớn và rất cần thiết để phân tích. Những dữ liệu đó không chỉ cung cấp các thông tin về thị trường mà còn cung cấp các thông tin cá nhân khách hàng cực kỳ hữu ích.

Các dữ liệu hữu ích từ khách hàng
Các dữ liệu hữu ích từ khách hàng

Công ty có thể qua đó biết được nhu cầu của từng khách hàng mà đưa ra gợi ý các sản phẩm, dịch vụ phù hợp đến họ. Khách hàng sẽ nhanh chóng cảm thấy thỏa mãn và sẵn lòng giao dịch.

Theo nghiên cứu của SaleForce:

Một công ty cung cấp các giải pháp, phần mềm Cloud computing tại Mỹ cho thấy có hơn 62% người tiêu dùng mong đợi các công ty gửi hay gợi ý các ưu đãi hoặc giảm giá của sản phẩm, dịch vụ một cách cá nhân hóa dựa trên lịch sử giao dịch mà họ đã thực hiện trong quá khứ.

Nhu cầu của khách hàng ngày càng cao theo thời gian, nếu các công ty còn chậm trễ, không bắt kịp thì sẽ thất bại không sớm thì muộn.

Ngày nay khi cách mạng công nghệ 4.0, sự phát triển của công nghệ AI, hay Machine Learning giúp các doanh nghiệp tùy chỉnh sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng dựa vào đọc hiểu dữ liệu. Đó chính là giải pháp phân tích số liệu đa kênh, và báo cáo tự động trong giao nhận và quản lí kho hàng.

Để hiểu rõ hơn. Bạn có thể tham khảo thêm các lợi ích trong việc phân tích và báo cáo thông qua công cụ A1 Analytics tại A1 đã giúp hàng trăm công ty trong việc tiết kiệm thời gian và chi phí trong phân tích đa kênh.

Giới thiệu về A1 Analytics Giải pháp phân tích số liệu đa kênh

5. Data Analytics giúp phát triển và xây dựng các chiến dịch digital marketing

Data Analytics hiện nay đang là công cụ phổ biến và cực kỳ quan trọng đối với các công ty lĩnh vực thương mại điện tử.

Phân tích dữ liệu về hành vi của khách hàng trên các website thương mại điện tử như:

 • Khách hàng tra cứu dòng sản phẩm nào
 • Khoảng giá mà khách hàng đang tìm kiếm
 • Dữ liệu nhân khẩu học
 • Thông tin cá nhân khách hàng lưu lại trên các trang mạng xã hội và website…vv

Dựa vào kết quả phân tích kết hợp với các phần mềm, công cụ chuyên dụng để marketing – tiếp thị trực tiếp nhờ đó tránh trường hợp, khách hàng rời đi mà chưa chọn được sản phẩm vừa ý.

Các kết quả phân tích giúp bạn đưa ra các sản phẩm phù hợp với mong muốn của khách hàng, thỏa mãn cả sở thích và giá cả mà họ muốn trả.

Các chiến dịch Digital marketing sẽ được xây dựng trên các kênh truyền thông mà theo công ty là phù hợp như lựa chọn Facebook Ads hay Google Ads, hay Email Marketing?

Xem thêm:

Phân tích digital marketing? Các chỉ số quan trọng khi phân tích doanh nghiệp cần biết

6. Data Analytics để nâng cao, cải thiện sản phẩm, dịch vụ khách hàng

Trong quá trình phân tích ý kiến khách hàng, công ty có thể sẽ phát hiện ra lỗi sản phẩm và kịp thời sửa chữa, hay cho thu hồi sản phẩm.

Đối với dịch vụ được khách hàng đánh giá tệ.

 • Nếu lỗi đến từ hệ thống website, hay các ứng dụng thì bộ phận IT sẽ phụ trách sửa chữa,
 • Còn nếu lỗi đến từ nhân viên thì các quản lý cấp cao cần nhanh chóng xử lý, đào tạo lại.

Các dữ liệu về chất lượng sản phẩm, dịch vụ có thể được thu thập từ các mẫu đánh giá gửi đến khách hàng, hay số lượng feedback cụ thể từ mỗi sản phẩm. Tất cả sẽ được tổng hợp, thống kê, và phân tích cụ thể.

Ngoài ra, quá trình phân tích dữ liệu khách hàng từ website và fanpage, kết hợp với việc nghiên cứu các xu hướng được gọi là “hot trend” trên các trang mạng xã hội. Điều đó giúp công ty nắm được các nhu cầu trong tương lai hay tâm lý khách hàng (customer insights) để cải tiến sản phẩm, dịch vụ.

Kết luận

Các lợi ích mà Data Analytics đem lại được nêu ở trên, cũng chính là mục đích và kết quả mong muốn của các công ty về tăng doanh số bán hàng.

Ứng dụng tự động hóa phân tích và báo cáo dữ liệu vào mọi lĩnh vực ngày nay không còn được xem là mới lạ, mà được coi là cần thiết và không thể bỏ qua ở các doanh nghiệp.

Để khai thác dữ liệu kinh doanh thành công thì quá trình tổng hợp, phân tích và báo cáo dữ liệu phải được tự động và có sự hỗ trợ của đội ngũ có kinh nghiệm trong ngành.

Về chúng tôi, A1 Analytics với chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích dữ liệu và báo cáo tự động cho Marketing & Sales, sẵn sàng hỗ trợ các bạn trong việc xây dựng và quản lý dữ liệu một cách hợp lý, tối ưu trong phân tích và đưa ra các giải pháp cho doanh nghiệp.

———————————————————————————————-
Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký và sử dụng miễn phí ngay

Những Bài Viết Liên Quan

Mới ra mắt

Xem nhiều nhất

Theo dõi A1 Blog

Cập nhật các bài viết, tài liệu BỔ ÍCH bằng cách ĐĂNG KÝ A1 MAIL NGAY HÔM NAY !!!

Vẽ báo cáo cho bạn