KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

LƯỢC DỊCH CHƯƠNG 1 SÁCH ECOMMERCE ANALYTICS

Chương 1: Phân tích thương mại điện tử tạo nên giá trị doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh

Thị trường thương mại điện tử toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 17%, từ 1,3 nghìn tỷ đô la năm 2014 lên 2,5 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2018.

Phân tích thương mại điện tử sẽ tiếp tục là một hoạt động quan trọng để tạo ra sự tăng trưởng và mức doanh thu mới.

Các công ty có áp dụng phân tích thương mại điện tử có hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Thương mại điện tử được giao dịch trên các trang web thương mại điện tử có mô hình kinh doanh B2C (B2C: business to consumer, mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong đó giao dịch xảy ra giữa doanh nghiệp, công ty với khách hàng) chỉ kinh doanh trực tuyến không có cửa hàng hữu hình như Zulily, eBags và Wayfair cũng như bởi các nhà bán lẻ đa kênh B2C như Walmart và Staples, nơi có các cửa hàng hữu hình.

Ngay cả các thương hiệu cao cấp cũng đang bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng trên các trang web bán lẻ.

Thương mại điện tử B2B (B2B: business to business, mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau) thậm chí còn lớn mạnh hơn thương mại điện tử B2C.

Thương mại điện tử hiện nay không chỉ là liên quan đến trang web. Các trang web thương mại điện tử phổ biến nhất đã có phiên bản dành cho điện thoại di động, có thể là web hay ứng dụng phiên bản dành cho điện thoại. 30% doanh số thương mại điện tử của Hoa Kỳ trong năm 2015 đã được thực hiện trên thiết bị di động (theo Brohan 2015). Và trong tương lai, thương mại điện tử sẽ được nhúng vào những “thứ” khác, và mở rộng đến các thiết bị được kết nối Internet, với các khoản thanh toán được thực hiện chỉ bằng một lần chạm trực tuyến hay tại cửa hàng.

Thương mại điện tử là một lĩnh vực cực kỳ cạnh tranh. Phải mất một số vốn lớn chỉ để cố gắng cạnh tranh với những tay chơi lớn. Sự cạnh tranh này có thể tạo ra lợi nhuận ít ỏi hoặc khoản doanh thu chủ yếu chỉ từ chiết khấu. Thương mại điện tử có thể được coi là một trò chơi có tổng bằng không. Do đó, các công ty đang cạnh tranh bằng cách tạo ra các trải nghiệm số cho phép một người nhanh chóng và dễ dàng tìm và mua hàng. Cho dù là trên máy tính để bàn, máy tính bảng hoặc thiết bị di động, các công ty đang chiến thắng trong lĩnh vực thương mại điện tử là các công ty giúp việc tìm sản phẩm hoặc dịch vụ mong muốn dễ dàng, hiểu rõ nhu cầu người mua và giúp mua dễ dàng. Sau đó, các trang web này có thể buộc khách hàng của họ quay lại nhiều lần để mua trực tuyến hay mua tại cửa hàng. Để làm như vậy, các công ty thương mại điện tử sử dụng tiếp thị và quảng cáo kết hợp chặt chẽ với trải nghiệm người dùng để nâng cao tiềm năng hoặc ý niệm của khách hàng về thương hiệu và vận hành để thỏa mãn ý định của họ. Mọi người trải nghiệm thương mại điện tử với những mục tiêu nhất định: để tìm hiểu thêm về sản phẩm bằng cách đọc thông tin sản phẩm và đánh giá, để so sánh giá cả và khuyến mãi và để mua sản phẩm. Các trang web thương mại điện tử giành chiến thắng trong trò chơi có tổng bằng không này là các công ty có thể gắn các ý định nói trên với một sản phẩm và tạo ra hoạt động mua bán.

Các công ty thương mại điện tử hàng đầu sử dụng dữ liệu và phân tích để cạnh tranh với nhau và họ sử dụng rất nhiều dữ liệu khác nhau để làm điều đó. Dữ liệu được thu thập và phân tích về những người truy cập trang web thương mại điện tử, họ truy cập khi nào, xem trang nào và đến từ trang web hoặc nguồn nào (từ kênh giới thiệu hoặc kênh tiếp thị nào). Các thông tin khác về hành vi của người dùng cũng được thu thập, chẳng hạn như các tương tác và hoạt động người dùng trên trang, các dữ liệu liên quan đến sản phẩm được xem, quảng cáo được sử dụng, trang đã truy cập, thời gian xem, các đường dẫn và nhấp chuột trên trang, các truy vấn được nhập trong mục tìm kiếm và nhiều dữ liệu khác, chẳng hạn như giá trị đơn hàng, giá sản phẩm, phương thức giao hàng được sử dụng và thông tin thanh toán. Dữ liệu khách hàng có thể được thu thập hoặc suy ra, chẳng hạn như khách hàng là ai hoặc có thể ở đâu, họ sống ở đâu, họ thích gì, sở thích hay xu hướng của họ, những gì họ đã mua, các thông tin khác về nhân khẩu học và tâm lý học…

(còn tiếp)

-TP-

Nguồn: Do Vu Luu Phuong