• A1
 • »
 • News
 • »
 • [RECAP] Sự kiện Vietnam Frontier Summit 2019 | Intelligence in Motion

[RECAP] Sự kiện Vietnam Frontier Summit 2019 | Intelligence in Motion

Với chủ đề “Intelligence in Motion”, Vietnam Frontier Summit 2019 – sự kiện công nghệ lớn nhất năm 2019 do rubikAI và Nexus FrontierTech cùng VTV24 đồng tổ chức vừa diễn ra vào  ngày 06/10/2019 tại Star Galaxy 87 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội! Mục đích sự kiện nhằm hướng đến xây dựng một cộng đồng công nghệ chất lượng, cũng như đặt nền tảng cho doanh nghiệp phát triển thông qua công nghệ.

Mở đầu phiên thảo luận, phó giám đốc Deloitte Đông Nam Á, ông Pavel đã có phần trình bày về công nghệ RPA.

Sự kiện đã có sự góp mặt của hàng chục các doanh nghiệp có tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ Việt Nam hiện tại. Tất cả các doanh nghiệp đều mang tới những sản phẩm AI độc đáo và đặc sắc nhất của mình, khiến cho người trải nghiệm vô cùng phấn khích.

Vừa qua đại diện của A1 Digihub – ông Lê Anh Tuấn đã có cơ hội cùng tham dự sự kiện và có vài chia sẻ đến mọi người về định hướng xây dựng cộng đồng công nghệ chất lượng hơn đối với tình hình Việt Nam hiện nay.

Sân khấu Doanh nghiệp cũng là nơi 4 vị diễn giả Trần Tuấn Anh, Nguyễn Tiến Cường, Oliver Tan và Lê Anh Tuấn thảo luận về những trường hợp cụ thể mà AI được tích hợp trong doanh nghiệp

1.Thực tế tình hình doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam.

 • Ai cũng bảo năng suất lao động Việt Nam kém. Nhưng nguyên nhân ko phải chỉ đến từ trình độ nhân lực. Mà còn cả việc Doanh nghiệp đang vận hành quá thủ công, tắc nghẽn 
 • Các giải pháp về Data/ Automation đang có rất nhiều và đã khá được hoàn thiện.

2.Việt Nam có nhiều cơ hội để làm AI không ?

Oliver Tan – GĐ Vicenze, 1 startup AI đến từ Singapore đã triển khai nhiều giải pháp tiên tiến trong khu vực có cái nhìn rất lạc quan.

 • Rất nhiều: dân số đông, data thu thập dễ, nhìn đâu cũng thấy vấn đề.
  Ví dụ: Giao thông, nhận diện khách hàng, số hoá giấy tờ, ecommerce là những ngành lớn có thể ứng dụng AI ngay.
 • Nhân lực Việt Nam khá ổn so với khu vực. 
 • Ngoài Singapore là đất nước đã tiến tới mức Smart Nation thì Vietnam, Indo, ThaiLand là những nước tiếp theo sẽ có cơ hội triển khai AI thành công.

3.Tương lai gần của nền kinh tế sẽ vận hành như thế nào ?

Thật ra những điều này đã diễn ra trên thế giới và đang được những ông lớn như Microsoft, IBM, Google…đầu tư quyết liệt. Ở Việt Nam, chúng ta cảm nhận được tham vọng của Vingroup thông qua các công ty con VinAI/ VinTech/ VinID, hay mới nhất là cú bắt tay giữa Vingroup với Masan để thành lập One Mount. 

Chia sẻ đến từ Deloitte về Robotic Process Automation (RPA) đầy ắp các thông tin hấp dẫn:

 1. Hiện đã có đến 70% các việc tay chân sẽ được thay thế bởi Robot 
 2. “Data is the new currenc”. Chúng tôi đang cảm thấy A1 Digihub đang đi theo đúng định hướng này.
 3. “Robotic Process Automation” là bước đầu tiên trước khi tiến lên Intelligent và AI.
 4. Các doanh nghiệp lớn trong ngành Banking/ Airline trước đây hay outsource các việc giá trị thấp ra các nước có nhân công giá rẻ thì nay sẽ đầu tư vào Robotic Process automation (RPA) – Thời kì của việc nhẹ lương thấp sắp hết. Vì Robot có thể làm với tốc độ và hiệu quả vượt trội 
 5. Triển khai RPA hay bất kì việc gì liên quan đến Transformation ko hề đơn giản, mà thành công sẽ đến từ nỗ lực từ Công nghệ, Con người, Văn hoá tổ chức. 
 6. Những tập đoàn lớn như Deloitte đã chuẩn bị cho việc này hàng chục năm với mạng lưới tư vấn đưa đến các giải pháp toàn cầu.  Sẽ là bài toán khó cho các startup nếu ko biết tham gia vào đâu trong chuỗi giá trị 
 7. Các Doanh nghiệp ngày càng trở nên cồng kềnh, tăng chi phí cho những việc ko tạo ra giá trị cao. Bởi nếu ko áp dụng Automation thì rất khó scale.
 8. Blueprism, Workfusion, AutationAnywhere, UiPath hiện là những giải pháp tiên phong và đang phát triển mạnh mẽ.

4.Chia sẻ của anh Phí Anh Tuấn- một chuyên 1 chuyên gia kì cựu trong mảng Dữ liệu/Hệ thống thông tin

Anh Phí Anh Tuấn cũng có các chia sẻ khác từ một góc nhìn thực tế dành cho thị trường Việt Nam.

 1. Theo anh, Data chính là chìa khoá để làm Digital transformation , và chắc chắn là tài sản vô cùng giá trị. Sản phẩm A1 Analytics hiện tạicủa A1 đang đi đúng theo đường hướng này.
 2. Doanh nghiệp không chỉ quy hoạch data của chính mình mà phải sẵn sàng kết nối với các nguồn data bên ngoài.
  Vd: Grab và Vietjetair vừa kí kết hợp tác Data trong mảng giao nhận. Mục đích để làm gì thì chắc hẳn mọi người cũng đã biết rõ!
 3. Luôn bắt đầu từ các vấn đề Doanh nghiệp đang gặp để xem phải tổ chức data thế nào và liệu có cần đến AI để giải quyết ko, hay chỉ cần sử dụng excel thế là đủ?
 4. Đặt ưu tiên cao cho việc chuẩn hoá và làm sạch dữ liệu. Nếu ko thì Data cũng như bãi rác, hẳn nhiên cũng đừng mong đào được vàng từ bãi rác đấy.
 5. Tận dụng thêm các nguồn data từ bên ngoài như social, ecommerce, để làm giàu thêm góc nhìn.
 6. Giá các thiết bị giảm khủng khiếp những sản phẩm như Drones, Sensor, ổ cứng, cloud… Nhắm đến nhu cầu thu thập data càng ngày càng dễ dàng hơn.
 7. “No data, no AI” – Luận điểm thực tế là thế, nhưng hiện tại số lượng doanh nghiệp chịu chi tiền cho Data vẫn là con số rất nhỏ. Tại sao vậy nhỉ?
 8. Một số ứng dụng của Data/AI như nhận dạng con người và cảm xúc bằng camera AI, giảm thủ tục giấy tờ, chăm sóc nhân viên/khách hàng tốt hơn.
  Ví dụ: tự nhận diện bảng số xe, tài xế tại cổng cảng biển có thể tiết kiệm được 49 năm làm việc của đội bảo vệ
 9. Data / AI giải quyết những bài toán rất đặc thù cả ngành truyền thống.
  Ví dụ: ngành gỗ Việt Nam rất lớn. Việc áp dụng AI + Drone + Erp đã giúp Doanh nghiệp theo dõi tới từng cây và đưa ra chế độ chăm sóc khai thác . Nhờ đó, hàng tỉ USD được tiết kiệm.

5. Kết thúc chương trình

Kết thúc sân khấu Doanh nghiệp, 2 nhà cung cấp giải pháp AI: Datamart và Aimesoft đã có phần giới thiệu ngắn về những giải pháp trí tuệ nhân tạo vô cùng hữu ích

Sự kiện khá dài và nặng về kiến thức mới. Rất nhiều giải pháp hay ho khác nhưng mình không đủ thời gian để tìm hiểu. Mọi người điền vào form này để  nhận slide nhé. Cảm ơn mọi người đã theo dõi và nhớ ủng hộ A1 analytics để chúng mình có thêm động lực viết bài

Đăng ký nhận slides Vietnam Frontier Summit

———————————————————————————————-
Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký và sử dụng miễn phí ngay

Những Bài Viết Liên Quan

Mới ra mắt

Xem nhiều nhất

Theo dõi A1 Blog

Cập nhật các bài viết, tài liệu BỔ ÍCH bằng cách ĐĂNG KÝ A1 MAIL NGAY HÔM NAY !!!

Vẽ báo cáo cho bạn