A1 Analytics

Tại sao Digital Marketer nên học thêm về Data Analytics (Dành cho các bạn từ 2 năm đến 5 năm)

Hoạt động của các doanh nghiệp luôn phát sinh vô số Data của Marketing/ Sale/ CSKH/ Finance/ Product/ Customer/ Logistics…Cách đây khoảng 10 năm thì các Data này thường là Kế toán/ Trợ lí đi thống kê cho CEO, không mấy giá trị.

Gần đây, Data trở nên nóng hơn bao giờ hết. Grab, Momo hay Ecommerce đã cho thấy việc ứng dụng Data vào kinh doanh tạo nên tăng trưởng ngoạn mục thế nào. Data là máu, là tài sản quan trọng bậc nhất của các doanh nghiệp. Các vị trí như Data analysis, Business Intelligence…lương cỡ 2000 là bình thường.

Xu thế Marketing

Có nhiều xu thế, trong đó 2 cái rất nổi bật là:

Data-driven marketing: mọi quyết định dựa trên logic số liệu, không cảm tính, không chém gió. 

Các bạn có thể xem slide này của Forbes: Data – driven Marketing push forward or fall behind

Automation marketing: tăng năng suất, giảm phụ thuộc con người, hướng đến Scale up. Data là nhiên liệu để cỗ máy Automation vận hành.

Các bạn có thể xem slide này: Case study Phễu chuyển đổi và quy trình triển khai Marketing Automation

Nếu các bạn đi theo được 1 trong 2 xu thế này thì không sợ mất việc trong 10 năm tới.

A1 Analytics

Tại sao Digital Marketing phù hợp để học Data?

Bản chất của công việc Digital Marketing gắn với Data rất nhiều nên việc tiếp thu là không quá khó khăn. Hơn nữa có rất nhiều bài toán của Marketing sẽ được giải đáp dễ dàng hơn nếu có Tư duy và Công cụ Data. Những bạn Marketer ở Lazada, Shopee, Sendo đều khá rành Data.

Digital markter hay thích vọc vạch tool, a/b testing và có sẵn 1 đống Data. Nên học có thể áp dụng ngay và thấy kết quả.Lập trình không khó như các bạn tưởng, vì bây giờ các ngôn ngữ lập trình đều hỗ trợ sẵn thư viện, code mẫu để xài. Không khác gì xếp lego.

Career path của Digital marketer không nhất thiết giới hạn trong Marketing và mở rộng sang Ecom, Product dev, Business…Có kĩ năng Data chẳng khác nào chắp thêm cánh cho các bạn.

Tại sao nên bắt đầu học Data ngay từ hôm nay?

– Cái gì mới, hiếm người giỏi thì đó là cơ hội. Chứ chạy ads, content thì đông như quân nguyên rồi, bây giờ ai cũng có thể làm được.

– Các công ty ngày càng coi trọng những người có tư duy hiệu quả. Data cho ta thấy rõ lý do để làm và tại sao thành công hoặc thất bại.

– Data ngày càng nhiều và rối loạn nếu không được tổ chức sớm. Các doanh nghiệp lớn đang gấp rút kiếm người. Cơ hội đến sớm nếu bạn có kĩ năng sớm.

A1 Analytics

Vậy học Data ở đâu?

Thật khó là không có câu trả lời. Một vài gợi ý, hơi mang tính chủ quan

Các bạn đọc sách: Quyển Phân tích số liệu – từ excel tới Business Intelligence để có cảm hứng

Khoá học “Data với Sql + Bigquery + R” của A1 Digihub sắp mở, thiết kế cho các bạn làm Marketing / Sale / Kinh doanh. 

Liên hệ: A1 Digihub

Group: Google Data Studio 101Quản trị và Thấu hiểu số liệu Kinh doanh

Thường xuyên có Webinar

Cũng có một số trung tâm dạy khá sâu về Data analytics, các bạn hãy tìm hiểu thử nhé.

Dù bạn chọn cách nào, thì cũng hãy bắt đầu sớm nhé!

Xem thêm:

Xây dựng Digital Agency – From zero to one

Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký nhận tư vấn và demo các sản phẩm miễn phí ngay tại đây.