KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

Tiết lộ các bí quyết xây dựng bảng dữ liệu kinh doanh hoàn hảo

Business Dashboard là gì?

Digital dashboard – hay bảng điều khiển kỹ thuật số, là một giao diện số được sử dụng để thu thập và tổng hợp dữ liệu của toàn bộ tổ chức. Một dashboard thường cung cấp các bản phân tích sâu về hoạt động kinh doanh, đồng thời đưa ra một cái nhìn nhanh về năng suất của từng bộ phận, các xu hướng, các hoạt động, các chỉ số KPI etc. Một digital dashboard cũng có thể được gọi là dashboard, traffic dashboard hay traffic dash.

Ngày nay hầu hết chúng ta đang theo dõi dữ liệu từ rất nhiều nguồn thông tin khác nhau từ Google, Content, SEO, cho đến dữ liệu từ Sales, hỗ trợ khách hàng…đấy là lý do tại sao Dashboards lại trở nên quan trọng. 

Với một Bảng điều khiển ngoài vai trò là một phần quan trọng nhất quyết định xem một tập thể có thể tiến được bao xa thì cũng là một nguồn cảm hứng bất tận. Nhìn vào nó cũng là nhìn vào vẻ đẹp của sự chuyên nghiệp.

Nhưng làm thế nào để bạn có thể xây dựng được một Dashboard có thể vận hành tối ưu nhất để giúp việc báo cáo trở nên trơn tru hơn thì dưới đây là một số cách giúp bạn thực hiện.

Xem thêm: Sử dụng miễn phí A1 Analytics – công cụ tổng hợp dữ liệu và làm báo cáo tự động cho người Việt

Nắm rõ Key Business Objective (KBOs)

Tiết lộ các bí quyết xây dựng Bảng dữ liệu tốt hơn

Các quyết định kinh doanh đúng đắn và sáng suốt  đều dựa trên những nền tảng Bảng điều khiển kinh doanh.

Xây dựng bảng điều khiển thu hút từng thành viên hoặc bộ phận của các phòng ban với một cái nhìn tổng quan số liệu cho tất cả mọi người để xem nhằm mang tất cả thông tin lại với nhau. 

Chú ý: hãy tập trung vào các số liệu quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn, mẫu bảng điều khiển.

Luôn giữ Dashboard đơn giản và nằm trên một trang duy nhất

Không cần thiết phải có hàng tá biểu đồ khác nhau trên một màn hình và cũng không nên quá tải với quá nhiều thông tin hãy giữ Dashboard tinh gọn để bạn có thể dễ dàng theo dõi những gì quan trọng. Thông tin quan trọng nhất phải là đầu trang và trung tâm nơi bạn nhìn đầu tiên. 

Giữ bảng điều khiển ở một trang, phần lớn ý tưởng của bảng điều khiển là cung cấp báo cáo hiệu suất nhanh chóng cho tất cả các bên liên quan. Tránh tạo bảng điều khiển chứa quá nhiều dữ liệu hoặc tràn ra nhiều trang. 

Hãy tập trung, đơn giản và bạn sẽ thành công hơn. Đặt các chỉ số quan trọng lên hàng đầu – lần nhấp đầu tiên. Ngoài ra, sử dụng Google Data Studio để hợp lý hóa / tự động hóa tất cả các bảng điều khiển của bạn.

Biết những gì bạn muốn đạt được

Mẹo thiết kế Business Dashboard tốt nhất là hiểu những gì bạn đang muốn đạt được. Một phần rất quan trọng để hiểu bảng điều khiển sẽ được sử dụng để làm gì vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến thiết kế. Hiểu mục đích của bảng điều khiển sẽ giúp tạo ra một hệ thống phân cấp thông tin rõ ràng, các thiết kế cần được tập trung nhiều vào điều này. 

Hãy nhớ là phù hợp với thiết kế, không có gì khó đọc hơn một loạt các thiết kế ngẫu nhiên trộn lẫn với nhau.

Chỉ biểu thị các số liệu liên quan

Rất dễ dàng để tạo ra Dashboard trông tuyệt đẹp nhưng nó không giải thích ý nghĩa là gì. Hãy để KPI dẫn đầu trong thiết kế của bạn.

Điều này sẽ giúp nhóm của bạn căn cứ vào các số liệu kinh doanh chính của bạn và nội bộ hóa các thông tin liên quan.

Thông thường, một bảng điều khiển doanh nghiệp sẽ có rất nhiều số liệu về nó, nhưng bạn cần phải liệu chỉnh lại những con số đó sao cho phù hợp nhất. Bảng điều khiển doanh nghiệp hoàn hảo sẽ là một bảng có thể được hiểu bởi bất cứ ai xem nó.

Xem thêm: 5 Tips để bạn sử dụng tối đa hiệu quả A1 Analytics

Xây dựng bảng điều khiển của bạn bằng mô hình Kim tự tháp ngược

Để tạo ra các bảng điều khiển hiệu quả, tôi khuyên bạn nên áp dụng kỹ thuật mô hình Kim tự tháp ngược. 

Bằng cách sử dụng cấu trúc này để các sự kiện được truyền đạt ngay lập tức đến người xem, sau đó là các chi tiết. 

Tiết lộ các bí quyết xây dựng Bảng dữ liệu tốt hơn

Tận dụng khoảng trống

Bảng điều khiển thường bị kẹt với dữ liệu và đồ thị, nhưng nó khó có thể hiểu được nếu mắt bạn không được “nghỉ ngơi”.Cho phép một số khoảng trống giữa các thông tin sẽ giúp bảng điều khiển của bạn thân thiện hơn với người dùng.

Tạo nhiều bảng điều khiển

Tạo nhiều Dashboard cho các bộ phần khác nhau trong doanh nghiệp của bạn, vì trong công ty có rất nhiều một phận phòng ban khác nhau với chức năng và vai trò, nhiệm vụ cũng khác nhau nên dữ liệu cũng phải thứ khác nhau sao cho phù hợp với từng phòng ban, mọi người ở các cấp độ khác nhau trong một doanh nghiệp. Như vậy mới tối ưu hóa được việc báo cáo và lưu lượng thông tin cần nắm.

Xem thêm: 6 Lợi ích tốt nhất của Dashboard A1 trong kinh doanh mà bạn nên tìm hiểu.

Trả lời câu hỏi với bảng điều khiển của bạn

Các thiết kế Bảng điều khiển nên thay đổi dựa trên các trường hợp sử dụng của nó. Một bảng điều khiển tuyệt vời sẽ có thể giúp trả lời các câu hỏi:

  • Điều gì đang diễn ra tốt ?
  • Điều gì đang tồi tệ?
  • Tôi có thể làm gì với những con số này?
  • Những hành động cần thiết?

Thay vì sử dụng tiêu đề để dán nhãn cho từng hình ảnh, hãy sử dụng các câu hỏi. Mỗi trực quan hóa dữ liệu sẽ trả lời một câu hỏi mà người dùng có thể có.

Kết luận

Để đưa ra những quyết định có cơ sở trong  kinh doanh, bạn cần dựa trên những dữ liệu để có quyết định đúng đắn và một Dashboard sẽ giúp bạn làm điều này Hãy liệt kê các bước. Hãy có trách nhiệm khi truyền tải các thông điệp hành động cho mọi người. Hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên. Và đừng bao giờ quên việc tối giản một Dashboard.