scorecard

Sử dụng Scorecard để trực quan dữ liệu quảng cáo

Trong hầu hết các bảng report hiệu quả quảng cáo trên các kênh Digital, Scorecard xuất hiện rất nhiều với mục đích rõ ràng và ứng với các chỉ số hiển thị cụ thể.

Vậy mục đích sử dụng Scorecard là gì?

Sử dụng scorecard là một cách trực quan hiệu quả nhất đối với từng chỉ số cụ thể. Bạn có thể nhìn thấy được tình hình tăng/ giảm cụ thể của các chỉ số mà không lo bị quá tải về mặt dữ liệu hiển thị với sự kết hợp các chỉ số trong các hình thức khác như: pie chart, bar chart, line chart, …

Bên cạnh đó, scorecard còn gắn liền với việc theo dõi và báo cáo các KPI cho các cấp từ thực thi đến quản lí. Với mỗi KPI, bạn sẽ dùng một Scorecard để hiển thị các chỉ số.

Nhưng với chức năng của scorecard không chỉ dừng ở việc theo dõi KPI, mà còn kèm với các phép tính tự động biểu hiện sự tăng giảm theo chu kì thời gian tùy chỉnh.

Dưới đây là hình ảnh minh họa một bộ scorecard các chỉ số mà người chạy quảng cáo sẽ quan tâm ở cấp độ quản lí:

bộ Scorecard A1 Analytics
Scorecard

Còn dưới mình là hình ảnh minh họa một bộ scorecard với các chỉ số mà người chạy quảng cáo ở cấp độ thực thi sẽ quan tâm:

Scorecard A1 Analytics
Scorecard

Ý nghĩa mà scorecard mang lại cho việc làm report là gì?

Khách hàng hay các sếp sẽ đánh giá cao một bảng report như thế nào? Bạn hãy thử đặt ra những tiêu chí và thực hiện chúng bằng những công cụ làm report như power point.

Mình vẫn tin vào những cách làm này nhưng vẫn mong có một công cụ là report theo đúng kiểu trực quan dữ liệu thì sẽ chuyên nghiệp hơn và số liệu vì thế cũng đáng tin cậy hơn rất nhiều.

Thông thường, việc làm report không tránh khỏi các thao tác thủ công như cắt dán, tự tay nhập số liệu từ hàng trăm bảng excel, các trình quản lí quảng cáo Facebook, Google… Vậy thì tính chính xác có còn dẳm bảo 100%, câu hỏi này không ai có thể trả lời một cách thẳng thắn được theo thời gian và số lượng report cho khách hàng phải làm.

Ý nghĩa của việc sử dụng scorecard chính là vì những điều kể trên, gồm: độ tin cậy, tính thẫm mỹ, tính chính xáckhả năng đáp ứng lâu dài khi số lượng khách hàng ngày càng tăng, số lượng report ngày càng nhiều.

Liên quan: Có nên sử dụng biểu đồ tròn trong report không?

Để tạo ra scorecard có khó không? Mất bao lâu để hoàn thành?

Mình sẽ minh họa một số hình ảnh làm scorecard để bạn hình dung độ khó của công việc này.

Bảng Srorecard A1 Analytics

Hướng dẫn tạo scorecard

Và khi bạn muốn thay đổi các chỉ số sử dụng trong scorecard, bạn sẽ làm như thế nào? Hình dưới đây chỉ rõ cách làm chỉ với 1 bước đơn giản là gõ vào chỉ số cần hiển thị trong scorecard.

A1 Analytics scorecard

Hướng dẫn tạo scorecard

Như vậy, để có thể tự tay tạo ra một scorecard thì không khó. Bạn có thể kéo thả tạo một scorecard để sử dụng và nhấn chọn các chỉ số mong muốn để hiển thị.

Một ưu điểm đáng chú ý là đối với mỗi lần tạo scorecard, bạn có thể để đó và sử dụng lâu dài, với điều kiện là có thêm một cột để lọc xem số liệu theo thời gian. Mình sẽ minh họa phần này trong hình bên dưới:

scorecard trong A1 Analytics
Tạo bộ lọc để xem số liệu scorecard

Lời kết

Các thông tin phía trên cũng giúp bạn nhìn được hình dáng của scorecard trong digital marketing report và ý nghĩa cũng như mục đích sử dụng scorecard.

Còn bây giờ, bạn có thể tự tay làm một bảng report với các scorecard để theo dõi KPI cho chính mình hoặc sử dụng các mẫu report có các scorecard được dựng sẵn tại đây: Tìm hiểu công cụ A1 Analytics làm report tự động

Theo dõi các bài viết tiếp theo của mình để sưu tập trọn bộ kĩ năng làm report trực quan, tự động nhé!