Data-Driven là gì? Cách 2 “ông lớn” Progressive và Macy’s ứng dụng phân tích số liệu vào phát triển doanh nghiệp

Bài viết này sẽ giúp bạn biết được tầm quan trọng của việc ra quyết định dựa trên việc biết được Data-driven là gì, cũng như cách mà nó thay đổi các quy trình ra quyết định của hai tập đoàn trị giá hàng tỷ đô tại Mỹ là Progressive và Macy’s.

Data-driven là gì và tầm quan trọng của nó trong việc ra quyết định trong Marketing

Ra quyết định dựa trên data-driven chính là việc ra quyết định dựa trên các số liệu, chỉ số được tính toán và phân tích một cách cụ thể.

Không còn việc ra các quyết định dựa vào cảm tính. Đối với các Marketer trong thời đại công nghệ và kỹ thuật số, tất cả các quyết định của họ đều cần phải dựa trên việc phân tích số liệu và dữ liệu một cách chính xác nhất.

Advantages of Data-Driven Decision Making

Dữ liêu khách hàng có thể phát triển thành các giải pháp cho các vấn đề xảy ra trong tương lai, cũng như là nền tảng cho các chiến dịch Marketing thành công

Bởi vì dữ liệu cho phép bạn xác định và lên từng chiến dịch cụ thể cho từng phân khúc khách hàng khác nhau. Cũng như biết chính xác nội dung phù hợp để lên với từng đối tượng khách hàng. Và xây dựng các thông điệp mà chúng ta biết là sẽ tạo mối liên kết giữa bạn và các khách hàng của bạn. 

Nhiều công ty nước ngoài đã áp dụng thành công mô hình ra quyết định dựa trên dữ liệu từ nhiều năm trước đây, trong đó, 2 công ty tiên phong này đã áp dụng mô hình này và phát triển vượt trội chính là Progressive và Macy’s. Đầy là cách mà hai tập đoàn khổng lồ này áp dụng Data-driven vào việc ra quyết định và thực sự đã đạt được những thành công nối bật. Không chỉ mang lại cho họ hàng tỷ đô, mà còn giúp họ dự đoán tình hình thị trường, khách hàng và các vấn đề có thể xảy ra trong tương lai.

Cách mà Progressive ra quyết định bằng data-driven là gì?

Quote Auto Insurance, Home-Auto Bundles, & More | Progressive

Khi Progressive, một trong những công ty bảo hiểm xe hơi lớn nhất ở Mỹ, ra mắt app mobile của họ, nó chỉ được dùng với mục đích duy nhất là để giới thiệu về những sản phẩm bảo hiểm mà công ty đang kinh doanh. Tuy nhiên, khi mà họ nhìn vào dữ liệu thu về và nghiên cứu cách mà người dùng tương tác với ứng dụng, họ phát hiện ra rằng phần lớn người dùng quan tâm đến việc mua bảo hiểm trực tiếp luôn từ ứng dụng.

Chính vì vậy, tính năng “mua hàng” đã được thêm vào, giúp công ty tăng hơn 2 tỷ lợi USD lợi nhuận ngay trong năm đó.

“Công ty nhận ra rằng những người sử dụng điện thoại muốn được nhiều hơn là chỉ nhận các thông tin về sản phẩm”, Trưởng bộ phận phân tích dữ liệu và doanh nghiệp tại Progressive đã nói, “Dưa vào dữ liệu thu được, mọi người có ý định muốn mua hàng nhiều hơn và vậy nên chúng tôi đã thêm vào các phần mềm hỗ trợ mua hàng, thanh toán vào ngay trong ứng dụng. Đó là một quyết định vô cùng đúng đắn”.

Hơn thế nữa, khi Progressive cho ra mắt chương trình Snapshot, Pay as you drive của họ. Đây được xem là công nghệ bảo hiểm dựa vào việc sử dụng của người dùng. Snapshot sử dụng số dặm, thời gian trong ngày và các dữ liệu “hard-braking” (đo hành vi của các lái xe) để tính toán chiết khấu cho các lái xe. Điều này đã giúp Progressive cá nhân hóa các tỉ lệ bảo hiểm của họ dựa trên xu hướng lái xe thực tế hơn là các nguyên tố trong quá khứ. Đặc biệt, những người lái xe an toàn nhất sẽ nhận được tỉ lệ bảo hiểm cao nhất! Một bước đi vô cùng tuyệt vời của Progressive!

Một khi ứng dụng điện thoại này được tải về hoặc thiết bị đi kèm này được kết nối, dữ liệu lái xe được cập nhật một cách thực tế nhất.

Tới thời điểm hiện tại, Progressive đã thu thập được hơn 1o tỷ dặm dữ liệu lái xe với Snapshot. Theo như website của họ, đây là đã giúp chiết khấu hơn 700 triệu đô la cho khách hàng của họ.

Với Progressive, “marketing dựa vào dữ liệu” không chỉ về cụm từ vô nghĩa, đó là phần cốt lõi của doanh nghiệp của bạn.

“Dữ liệu thực sự là điều quan trọng đối với công ty của chúng tôi, đó là những gì chúng tôi làm” công ty nói “Chúng tôi tôn trọng hoàn toàn các dữ liệu của chúng tôi”.

Quản lý hiệu suất kênh Facebook Ads dựa vào dữ liệu – Sử dụng ngay

Bằng việc ra quyết định dựa vào dữ liệu, Progressive đã có thể giới thiệu một sản phẩm chất lượng mà giúp giải quyết các vấn đề của khách hàng. Ví dụ như, Snapshot có những chức năng tiên tiến có thể xác định các vấn đề tiềm ẩn của khách hàng trước khi nó trở thành một vấn đề thực sự! Đó chính là một giá trị gia tuyệt vời.

Hơn cả việc có thể phản ứng với vấn đề, Progressive đã tiến tới một bước đến khả năng dự đoán (phân tích dự đoán). Điều này hoàn toàn có thể thông qua việc thu thập, phân tích và ứng dụng dữ liệu. Trong khi nhiều công ty vẫn còn chưa biết đến thuật ngữ -driven gì.

Cách mà Macy’s ra các quyết định dựa vào dữ liệu 

Macy's closes all stores in response to the coronavirus outbreak

Một trong những ví dụ của việc marketing dựa vào dữ liệu để đưa ra các công thức để giải quyết câu hỏi truy vấn ad-hoc. 

Việc phân tích các  câu hỏi truy vấn ad-hoc là phương pháp được thiết kế cho các vấn đề đặc thù (có thể xảy ra trong tương lai).

Cách mà Macy’s ứng dụng Data-driven là gì

Thông qua việc máy học, các thuật toán có thể học từ các dữ liệu hiện tại và trong quá khứ để giúp xác định các vấn đề trong tương lai trước khi chúng xảy ra. Điều này sẽ giúp các chuyên viên và nhà quản lý đưa ra các quyết định nhanh hơn khi có vấn đề xảy ra.

Chính vì vậy, các câu hỏi truy vấn ad-hoc chỉ là cách đặc biệt hơn để nói về những câu hỏi, vấn đề xảy ra trong tương lai mà có thể xảy ra và giúp cho các nhà quản lý doanh nghiệp có thể nâng cấp và đưa ra các giải pháp cho tương lai.

“Máy học có thể tìm ra được tất cả các thông tin mà chúng ta không hề hỏi”, Một kỹ sư hàng đầu của Google đã nói, “Một khi mà bạn có những thông tin đó, bạn có thể đưa ra thông tin kể cả trước khi câu hỏi đó được hỏi. Đó có thể là ưu điểm cạnh tranh cực kỳ lớn.”

Quản lý hiệu suất kênh Google Ads dựa vào dữ liệu – Sử dụng ngay

Các công ty như Macy’s và Progressive liên tục tiến tới việc hình thành một mô hình có thể dự đoán trước, để giúp họ có thể dự báo về tương lai và đi trước các đối thủ của họ.

Trong khi phần lớn các doanh nghiệp đang phản ứng với những thử thách mới và tìm hiểu ý nghĩa data-driven là gì, các công ty như Macy’s và Progressive đã hoàn thành việc tạo ra các phương án cho những vấn đề có thể xảy ra trong tương lai. Điều này giúp đưa họ đến một vị thế có thể giới thiệu sản phẩm tới thị trường trước các đối thủ của mình.

Vậy chiến chiến lược Marketing dựa vào dữ liệu có phù hợp với tất cả các doanh nghiệp không?

Câu trả lời là có! Trong cuộc khảo sát toàn cầu của McKinsey, những công ty có hiệu suất cao nói rằng phân tích dữ liệu có ảnh hưởng lớn đến doanh thu trong vòng 3 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, các công ty này vẫn đang tụt lại phía sau do thiếu sự hỗ trợ chuyên môn và các cấu trúc hệ thống hỗ trợ cho việc phân tích.

Các nhà quản lý và cấu trúc tổ chức đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực phân tích của công ty

Bộ báo cáo trên điện thoại di động dành cho các nhà quản lý – Sử dụng ngay

Kết luận,

Các doanh nghiệp thông minh đang sử dụng phân tích dữ liệu và các công cụ dựa vào dữ liệu phức tạp để tập trung vào tương lai, hơn là quá khứ. Họ thu thập thông tin từ các dữ liệu mà họ có được từ khách hàng. Nhưng có lẽ, quan trọng hơn, họ sử dụng các dữ liệu đó để tạo ra các chiến lược Marketing để giúp doanh nghiệp phát triển.

Làm sao để bắt kịp xu hướng phân tích dữ liệu

Trong khi các doanh nghiệp trên thế giới đã đi trước Việt Nam rất nhiều năm kinh nghiệm về việc đưa ra các chiến lược marketing dựa vào việc phân tích số liệu. Các doanh nghiệp Việt Nam vẫn có thể sử dụng những kiến thức và kinh nghiệm từ những người đi trước, để có thể nhanh chóng bắt kịp xu hướng data-driven và đưa ra các chiến lược hiệu quả nhất. Và từ đó, giải quyết và dự đoán trước các xu hướng có thể xảy ra, phát triển doanh nghiệp của mình.

Và để việc phân tích số liệu để đưa ra quyết định được diễn ra một cách hiệu quả nhất, các doanh nghiệp có thể sử dụng nền tảng A1-Analytics để trực quan hóa các bảng báo cáo về số liệu của công ty, từ đó giúp tăng hiệu suất công việc, cũng như tiết kiệm các chi phí nhân sự khi thực hiện các công việc làm báo cáo theo từng thời điểm.

Tham khảo ngay báo cáo trên di động về Marketing và sales dành cho 12 kênh (Facebook, Instagram, .. .)

———————————————————————————————-
Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký và sử dụng miễn phí ngay

Những Bài Viết Liên Quan

Mới ra mắt

Xem nhiều nhất

Theo dõi A1 Blog

Cập nhật các bài viết, tài liệu BỔ ÍCH bằng cách ĐĂNG KÝ A1 MAIL NGAY HÔM NAY !!!

Vẽ báo cáo cho bạn