Giải mã tương lai của Customer Data Platforms.

Giải mã tương lai của Customer Data và CDPs

Bài này dành cho các bạn đang đảm nhiệm các vị trí CMO/ CTO/ Head of Digital/ Head of  Ecommerce/Growth hackers. Và những DN muốn tìm giải pháp về Customer Data Platforms để tăng trưởng mạnh mẽ, sẵn sàng mở rộng không giới hạn.
Bài này có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành bằng tiếng Anh, các bạn chịu khó theo dõi nhé.

Wisconsin, 1962, một nhóm marketing thiết lập chương trình gửi thư thủ công được hỗ trợ bởi bộ xử lí dữ liệu dùng máy IBM 650. Họ thậm chí đã đo lường được cả tần suất phản hồi của người nhận. Và ỉ lệ thật kinh ngạc: 80% . 

Họ là bộ phận truyền thông của nhà thờ tên gọi là  Society of the Divine Savior (SDS). Sáu thập kỉ sau, cách thức truyền thông dựa trên dữ liệu vẫn là điều rất nhiều marketers mong muốn. Tỉ lệ phản hồi 80% vẫn là kết quả tuyệt vời. Điều đó chứng minh cho sức mạnh của việc khai thác dữ liệu. 

Kể từ thời điểm đó, các phát minh đột phá về công nghệ đã làm thay đổi bức tranh ngành marketing. Database marketing xuất hiện vào đầu thập niên 80. Marketing automation và customer relationship management (CRM) vào 1990s. Nhưng bước ngoặt lớn nhất là khi Web data và B2C xuất hiện vào đầu những năm  2000s. Sự tiến hoá lên tới đỉnh cao. Vào đầu 2010s với ứng dụng của data management platforms (DMPs) và customer data platforms (CDPs).

Mặc dù Customer Data Platforms đã rất phổ biến nhưng rất nhiều người còn cảm thấy mơ hồ về nó. Trong bài viết này, tác giả sẽ “giải ngố” những thứ cơ bản nhất về Customer Data Platforms. Tại sao Customer Data Platforms sẽ là một phần quan trọng trong tương lai của marketing?

CDP là gì ?

Một CDP bao gồm các chức năng chính: customer database, marketing automation, multichannel campaign management, và real-time interaction management. 

Nếu ví CDPs là cỗ máy. Insight là nguyên liệu và bánh lái là engagement. Insight giúp marketers khám phá ra những phân khúc khách hàng tiềm năng, thấu hiểu hành vi nhu cầu. Engagement giúp kích hoạt các tương tác cá nhân hoá real-time.

CDP và DMP:

CDPs và DMPs tuy rất khác nhưng  lại bổ sung cho nhau:

Tương lai của Customer Data và Customer Data Platforms.

Cả CDPs và DMPs đều có thể thực hiện các chức năng: segmentation, predictive scoring, reporting, attribution support, và identity resolution. Nhưng ở cấp độ khác nhau

Nếu có cả hai nên dùng DMP trước để tạo nguồn dữ liệu nền cho CDP: thu thập &, so trùng data, định danh  profiles và kết nối với first-party data.

Để tiếp cận khách hàng trên mọi điểm chạm. Bạn cần thống nhất dữ liệu user profile. Phân đoạn chính xác rồi tương tác thông qua ads, social media, email, mobile, websites, APIs….

Để hoàn chỉnh vòng tròn này, bạn cần phân tích hết các engagements. Bổ sung liên tục dữ kiện vào user profiles. Tích hợp  CDP và DMP sẽ cho ra kết quả thực sự tuyệt diệu. Ví dụ như:

  • Interactive store displays:
  • Dynamic applications
  • Cá nhân hoá trải nghiệm trên web / apps
  • Cá nhân hoá ưu đãi/ bán hàng trên mọi channels
  • Chatbots chăm sóc khách trên từng hành động

Triển khai được những việc này chắc chắn sẽ giúp tăng customer lifetime value. Gia tăng ảnh hưởng đến khách hàng liên tục / chính xác. Trong tương lai, sẽ có nhiều chức năng phức tạp hơn. Nhưng mọi thứ phải bắt đầu với góc nhìn hợp nhấp về customers. Điều thú vị là CDPs và DMPs tuy phát triển song song nhưng luôn bổ sung và tích hợp được với nhau.

Làm sao ứng dụng được CDP?

Bốn chức năng chính của CDP mà marketers có thể khai thác: hợp nhất data, people-based marketing, định danh khách hàng, và real-time engagement trên khắp các channels.

Data unification (hợp nhất data)

Các nguồn data marketing tăng lên chóng mặt mỗi năm (ước tính 25%), sau 10 có thể lên đến 40 data sources. Muốn có cái nhìn duy nhất về customers từ rất nhiều nguồn data rời rạc, bắt buộc phải có CDPs.

People-based marketing

‘People-based marketing’ tức là marketers có thể tương tác với từng khách hàng một. Trước đây, marketing triển khai theo channel hoặc  campaign, nhưng ngày nay việc “cá nhân hoá” trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. CDPs chính là lời giải cho việc đó. 

Identity resolution

Làm sao để thấu hiểu từng khách hàng một ? Cần phải có công nghệ định danh và phân tích hành vi. Việc này không hề đơn giản vì người dùng ở trên vô số kênh, thiết bị khác nhau. Nhưng CDP có thể giải quyết được

Real-time engagement trên mọi channels

Tương tác với customers một cách real time là khát khao của mọi marketers, nhưng điều đó quả thực không hề đơn giản. Thế nào là  “real time” ?. Marketers cần phải hiểu có cái sẽ làm được real time và có cái không ? Ví dụ, không thể xây dựng artificial intelligence (AI) model trong real time — hoặc nếu có thì còn lâu nữa. Tuy vậy, nếu bạn muốn trong real time có thể tìm kiếm, thực hiện 1 luật, truy vấn database, hoặc tìm ra câu trả lời dựa vào dữ liệu quá khứ – điều đó là khả thi. 

Đâu là chìa khoá mở cửa tương lai marketing?

Không phải chỉ là CDPs, DMPs, CRM, hay data — mà là sự kết hợp của rất nhiều công nghệ cho phép marketer sáng tạo không ngừng nghỉ.

Creativity (sáng tạo) đôi khi bị lãng quên trong sự lên ngôi của data. Tuy nhiên creative content — video, design, writing — luôn có thể tạo ra những cảm xúc mà data không thể tự thân làm được .

Trong tương lai gần, bạn có thể giải mã những bí mật về nhu cầu của khách hàng mà trước đây chỉ đặt cược vào trực giác. Điều này sẽ giúp data-driven marketers bắt đầu chạm đến khách hàng bằng các nội dung có cảm xúc hơn. 

Sáng tạo được hỗ trợ bởi công cụ tự động. Trải nghiệm được cá nhân hoá, marketing sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Marketers sẽ tập trung hơn vào các hoạt động kể chuyện (storytelling). Tạo ra các tương tác có cảm xúc với khách hàng trên mọi điểm chạm. Creativity là chìa khoá. Marketers cùng customers sẽ yêu thích marketing theo một cách tốt đẹp hơn.

Bạn có thể tìm đọc các bài khác về CRM và CDP dưới đây.

Hiểu rõ khái niệm CRM và CDP là gì từ A – Z

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về công cụ phân tích dữ liệu A1 Analytics, bạn tìm đọc tại đây nhé: https://a1digihub.com/a1-analytics-la-gi/ .

Nguồn: Salesforce.com


———————————————————————————————-
Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký và sử dụng miễn phí ngay

Những Bài Viết Liên Quan

Theo dõi A1 Blog

Nhận các bài viết mới về các lĩnh vực tại A1

Call Now Button