KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

marketing automation là gì

Marketing automation là gì? Top 8 công cụ marketing automation dành cho doanh nghiệp

Các phần mềm Marketing automation không chỉ giúp tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại, mà còn giúp các nhà marketer hiểu thêm về hành trình khách hàng, tạo ra các lượt lead tiềm năng, nuôi dưỡng họ và cuối cùng biến họ thành khách hàng.

Trong bài viết này, A1 sẽ giới thiệu cho bạn biết Marketing automation là gì; Các lợi ích của nó dành cho doanh nghiệp; Top các công cụ marketing automation phù hợp nhất dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Marketing automation là gì?

Marketing automation là việc sử dụng các phần mềm để tự động hóa các hoạt động marketing xuyên suốt các kênh khác nhau, như là website, mạng xã hội, email, v.v

Theo Wikipedia, tự động hoá tiếp thị (Marketing Automation) là hợp lý hóa các hoạt động tiếp thị và bán hàng bằng cách thay thế các quy trình thủ công liên tục, lặp đi lặp lại bằng các giải pháp tự động.[1] Tự động hoá tiếp thị giúp những công việc lập đi lập lại có thể được xử lý nhanh chóng hơn, giảm thiểu sai sót và tăng trải nghiệm khách hàng.

Các phần mềm marketing automation sẽ quản lý các công việc lặp đi lặp lại một cách hoàn toàn tự động, và từ đó giúp doanh nghiệp không chỉ gia tăng hiệu suất công việc, mà còn giúp tăng lợi nhuận và ROI.

Marketing automation là các công nghệ ưu việt giúp bạn có thể lên kế hoạch cho các chiến dịch, tạo ra nhiều content khác nhau, phân khúc khách hàng, tạo ra và nuôi dưỡng leads và cuối cùng biến đổi họ thành khách hàng.

Các thành phần của marketing automation

Marketing automation có nhiều tính năng và khả năng hữu ích không chỉ giúp các nhà Marketer có thể tăng hiệu suất công việc, mà còn có thể giúp tăng ROI. Bạn có thể xem nó như là:

Một nền tảng dữ liệu marketing tập trung

Nó sẽ tạo ra một nơi dành cho tất cả các dữ liệu marketing của bạn, như là các dữ liệu về hành vi và tương tác của khách hàng, v.v . Bạn có thể phân khúc và đưa ra các thông điệp riêng phù hợp cho từng khách hàng khác nhau.

Các phần mềm marketing automation còn được xem như “hệ thống ghi nhận” các thông tin và dữ liệu marketing.

Một công cụ giúp tăng sự tương tác

Marketing automation có thể tạo ra một môi trường giúp xây dựng, quản lý và tự động hóa các quy trình và tương tác, dành cho các hoạt động marketing trên cả các kênh online và offline.

Bạn có thể coi Marketing automation như là một “nhạc trưởng” đang chỉ huy các hoạt động tương tác với các khách hàng của bạn.

marketing automation

Một công cụ phân tích

Một công cụ giúp bạn thử nghiệm, đo lường và tối ưu ROI cho các hoạt động marketing, cũng như có ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Đây có thể được xem như một nơi để bạn nắm được những gì hiệu quả, những gì không hiệu quả và bạn cần cải thiện những phần nào trong các hoạt động của doanh nghiệp.

Sự kết hợp giữa công nghệ và marketing

Marketing automation có thể được xem như một tập hợp những ứng dụng marketing hiệu quả, phối hợp tốt với nhau và có thể đo lường được, mà bạn cần để đạt được mục tiêu của mình.

Bạn có thể xem nó như một nơi mà giúp bạn có thể sử dụng công nghệ để kết nối với các khách hàng, cũng như liên kết các hoạt động marketing và bán hàng lại với nhau.

Marketing automation phù hợp với những doanh nghiệp nào?

Những người tiên phong sử dụng marketing automation là những doanh nghiệp B2B trong các lĩnh vực công nghệ cao, phần mềm, sản xuất và dịch vụ kinh doanh.

Nhưng trong thời điểm hiện tại, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ, ngày càng nhiều các công ty trong các lĩnh vực khác nhau, kể cả B2C, sử dụng các phần mềm marketing automation để có thể tương tác, quản lý và duy trì mối quan hệ với các khách hàng của mình trong suốt vòng đời của họ.

Tuy nhiên, nó vẫn có sự khác nhau trong việc ứng dụng marketing giữa các doanh nghiệp B2B và B2C.

marketing automation trong b2b và b2c

Đối với các doanh nghiệp B2C

Các doanh nghiệp B2C sử dụng marketing automation thường có mục tiêu chính là xây dựng thương hiệu. Các doanh nghiệp B2C cần phải hiện diện liên tục xuyên suốt các điểm chạm của các khách hàng của mình. Và marketing automation có thể giúp họ thực hiện được điều đó, thông qua các chiến dịch email, CRM, v.v.

Để làm được điều này, họ sử dụng các chiến lược như:

 • Xây dựng hành trình khách hàng dựa trên các dữ liệu thu thập được
 • Tạo nên các hệ thống gợi ý sản phẩm/ dịch vụ dựa trên các số liệu của khách hàng (hành vi trong quá khứ, nhân khẩu, nhu cầu)

Đối với các doanh nghiệp B2B

Còn đối với các doanh nghiệp B2B, ngôi nhà truyền thống của marketing automation, mục tiêu của họ khi sử dụng nó là để  xây dựng chân dung khách hàng, xây dựng các quy trình làm việc dựa trên hành trình khách hàng, thu thập những thông tin thật sự cần thiết của các khách hàng của mình.

Không chỉ vậy, marketing automation còn là công cụ để họ duy trì tương tác với các đối tác của mình.

Từ những dữ liệu thu thập được, các doanh nghiệp B2B có thể:

 • Đưa ra những content phù hợp nhất với các khách hàng của mình, cũng như những khách hàng tiềm năng trong tương lai. 
 • Duy trì mối quan hệ với các đối tác khách hàng của mình.
 • Xây dựng các quy trình làm việc dựa trên hành trình của khách hàng

Lợi ích của marketing automation đối với doanh nghiệp

Mở rộng phạm vi các khách hàng tiềm năng

Marketing automation có thể giúp bạn xây dựng một bức tranh đầy đủ hơn về hành vi của các khách hàng tiềm năng. Để làm được điều đó, nó sử dụng các phương pháp theo dõi hành vi, ví dụ như, theo dõi con đường của người dùng thông qua website của bạn.

Sau đó, các phần mềm Marketing automation giúp bạn có thể xác định các khách hàng tiềm năng và tự động hoá các quy trình nuôi dưỡng những khách hàng này để chuẩn bị cho những hoạt động bán hàng sau này. 

Nói cách khác, marketing automation giúp dẫn dắt các khách hàng đến một giai đoạn mà đội sales có thể trực tiếp tiếp cận và chốt đơn, cũng như tiếp tục nuôi dưỡng các mối quan hệ đối với các khách hàng này.

quy trình marketing automation

Với doanh nghiệp bán hàng, bạn có thể dựa vào marketing automation để:

 • Tìm ra các khách hàng tiềm năng thông qua hành vi người dùng trên các nền tảng của bạn (website, mạng xã hội, v.v.)
 • Gửi cho các khách hàng này thông tin, bài viết hữu ích, catalogue sản phẩm để tăng độ tin tưởng cho thương hiệu
 • Sau đó, dựa vào các dữ liệu thu thập được, bạn có thể phân khúc các nhóm khách hàng ra theo từng nhu cầu về sản phẩm, sở thích của họ và đưa đến cho họ những thông điệp phù hợp.
 • Và cuối cùng, những khách hàng này sẽ được gửi đến đội sale để hoàn thành phễu bán hàng.

Hỗ trợ tối ưu các chiến dịch marketing

Hệ thống các phần mềm marketing automation có thể giúp tập hợp các thông tin từ các điểm chạm, ví dụ như truy cập website, hoạt động trên mạng xã hội và các hoạt động marketing trực tiếp, và từ đó, xác định và ưu tiên các khách hàng tiềm năng.

Marketing automation sẽ giúp doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến dịch marketing tốt hơn trong tương lai:

 • Cung cấp các thông điệp marketing dựa trên điểm kích thích
 • Lên các chiến dịch email (không thường xuyên) để duy trì sự quan tâm của khách hàng
 • Xây dựng các chiến dịch email được cá nhân hóa
 • Xây dựng được tệp đối tượng cho các chiến dịch quảng cáo

Báo cáo lưu lượng truy cập Google Analytics – Trải nghiệm ngay!

Tạo leads và cải thiện ROI của marketing

Bên cạnh việc tự động hoá các quy trình nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, các phần mềm marketing automation còn có thể giúp bạn xây dựng một quy trình rõ ràng và khách quan xuyên suốt vòng đời của khách hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp có thể tự động xác định được khi khách hàng có nhu cầu và gửi các thông tin này đến cho đội sales.

Thông qua việc phân tích, marketing automation có thể giúp giảm thiểu thời gian của đội sales và đội marketing; cũng như đo lường hiệu quả của các điểm chạm và nắm được hiệu quả của các chiến dịch marketing.

Nhờ vào việc tự động hóa tất cả các quy trình, kể cả làm báo cáo, mà doanh nghiệp có thể tính toán được chi phí chính xác hơn mỗi cơ hội và ROI của các hoạt động marketing.

Top 7 công cụ Marketing Automation dành cho doanh nghiệp

Có quá nhiều sự lựa chọn là vấn đề mà hầu hết các công ty phải đối mặt khi chọn công cụ Marketing Automation để áp dụng vào các hoạt động tiếp thị. Bên cạnh đó việc cố gắng để hiểu được sự khác biệt giữa các công cụ này ngày càng trở nên khó khăn với nhiều doanh nghiệp.

Dưới đây là bài viết được đội ngũ A1Digihub sưu tập từ những trải nghiệm của những doanh nghiệp đã áp dụng thành công marketing automation vào các hoạt động tiếp thị của mình.

Dành cho doanh nghiệp lớn

Marketo

marketo

Đứng ở vị trí đầu bảng, đây là một trong những công cụ có thể được xem là hoàn thiện nhất với bộ tính năng đầy đủ, không chỉ giúp nhà tiếp thị quản lý các chiến dịch email mà còn là công cụ tuyệt vời cho việc quản lý bán hàng.

Ngoài ra, Marketo có một chức năng gọi là LaunchPoint, với rất nhiều những công cụ được tích hợp.

Ai nên sử dụng?

Marketo là sự lựa chọn tuyệt vời cho những công ty đang muốn tìm kiếm một công cụ có nhiều tính năng nâng cao. Nó không phải là công cụ đắt tiền nhất, nhưng nó chắc chắn không phải là rẻ nhất. Nếu bạn không sử dụng các chức năng nâng cao, Marketo cũng như một công cụ bình thường khác.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu từ cơ bản và chuyển dần sang những chức năng nâng cao hơn trong tương lai, bạn nên bắt đầu với Marketo.

Ngoài ra, Marketo có một thư viện kiến thức đồ sộ, cung cấp những trải nghiệm dành cho những marketer đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực này.

Chi phí: Khoảng 1,200 USD/tháng.

Oracle Eloqua

oracle elouqua

Công cụ này được các marketer ví như một chiếc Ferrari trong lĩnh vực marketing automation. Nó cung cấp một dịch vụ đặc biệt đi kèm với giá cả phù hợp.

Một trong những điểm khác biệt của Eloqua là họ dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc khách hàng và giúp khách hàng tận dụng được tối đa chức năng của sản phẩm.

Tương tự như Marketo, Eloqua tích hợp nhiều dịch vụ của các bên thứ ba (3rd party).

Ai nên sử dụng?

Đừng sử dụng Oracle Eloqua khi bạn là doanh nghiệp nhỏ và chưa thực sự nghiêm túc trong việc sử dụng marketing automation. Ngược lại, nếu doanh nghiệp của bạn có đủ mọi tiêu chí trên thì Oracle Eloqua là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Đặc biệt bạn sẽ được hướng dẫn tận tình từ nhà cung cấp dịch vụ để tận dụng tối đa chức năng của công cụ này.

Chi phí: 2,000 USD/tháng.

Exact Target/Pardon

Chức năng nổi bật nhất của Exact Target có lẽ là khả năng truyền tải thông điệp đa kênh đến với khách hàng mục tiêu. Đa số những công cụ marketing automation hiện nay tập trung vào email, nhưng Exact Target đã đi xa hơn điều đó, họ có thể giúp bạn truyền tải thông điệp bằng cách đẩy những thông báo trên nền tảng di động.

Sự khác biệt giữa Exact Target và công ty con Pardon chính là đối tượng khách hàng. Exact Target tập trung vào nhóm khách hàng đang kinh doanh B2C, còn Pardon tập trung vào những khách hàng kinh doanh B2B.

Ai nên sử dụng?

Nếu bạn là một trong những công ty có đầy đủ tiềm lực và tham vọng muốn đi xa hơn trong tương lai với marketing automation thì đây là công cụ tuyệt vời dành cho công ty của bạn, để có thể tương tác đa kênh với khách hàng.

Chi phí: Khác nhau tùy quy mô công ty.

Dành cho các doanh nghiệp nhỏ

Constant Contact

Constant Contact

Constant Contact được biết đến như một công cụ email marketing dành cho những doanh nghiệp nhỏ. Đây thực sự là một công cụ tuyệt vời cho những công ty không mạnh về kỹ thuật. Dễ sử dụng và chi phí phải chăng là những điểm khác biệt lớn nhất mà công cụ này mang lại cho người dùng.

Ai nên sử dụng?

Constant Contact dành cho chủ doanh nghiệp nhỏ muốn nhanh chóng bắt đầu với email marketing và không cần nhiều những chức năng nâng cao.

Ngược lại nếu bạn cần những chức năng nâng cao hơn thì nên bỏ qua công cụ này.

Chi phí: 15 USD/tháng.

Hubspot

Hubspot

Lợi thế cũng chính là bất lợi của HubSpot là người dùng có thể sử dụng nhiều chức năng nhưng không thể sử dụng chúng một cách chuyên sâu.

Hubspot định vị mình là một phần mềm inbound marketing, điều này đồng nghĩa rằng nó cung cấp nhiều công cụ với nhiều chức năng khác nhau, trong đó bao gồm cả marketing automation.

Ai nên sử dụng?

Tương tự với Constant Contact, HubSpot dành cho những chủ doanh nghiệp nhỏ, nhưng HubSpot có phần nhỉnh hơn so với Constant Contact bởi vì nó cung cấp nhiều chức năng vượt trội hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ “All-in-one” cung cấp cho bạn những chức năng cơ bản của nhiều hệ thống marketing khác nhau, thì HubSpot là một lựa chọn tuyệt vời.

Chi phí: 200 USD/tháng.

Dành cho những Start-up tiềm năng trong tương lai:

Customer.io

Customer.io

Lý do chính mà Customer.io được yêu thích là bởi sự linh hoạt. Đây thực sự là một công cụ cho phép bạn làm những gì mà bạn muốn, bạn có thể tự mình tùy chỉnh những chức năng.

Một điều tuyệt vời nữa về công cụ này là giao diện thân thiện với người dùng và hỗ trợ khách hàng cá nhân rất nhanh chóng. Mặc dù Customer.io là một trong những công cụ mới trên thị trường, nhưng đã tăng trưởng rất nhanh trong năm qua.

Ai nên sử dụng?

Công ty mới bắt đầu với marketing automation và đánh giá cao giao diện của Customer.io; công ty đang tìm kiếm công cụ có những chức năng nâng cao và có thể tùy chỉnh một cách linh hoạt.

Đây cũng chính là lý do mà đội ngũ Woopra đã lựa chọn Customer.io cho hoạt động marketing automation.

Chi phí: 150 USD/tháng.

Userfox

Userfox

Được nhiều người biết đến khi được mua lại bởi Adroll. Sự kết hợp của Adroll và Userfox có lẽ sẽ mang lại nhiều điều thú vị cho thị trường marketing automation hiện tại.

Ai nên sử dụng?

Userfox làm việc chủ yếu với những công ty công nghệ. Giống với Customer.io, Userfox có giao diện gọn nhẹ và được thiết kế để kích hoạt email dựa trên những hành động được thực hiện bởi khách hàng.

Ví dụ:

Mỗi khi khách hàng mua hàng, hệ thống sẽ tự động gửi email xác nhận đơn đặt hàng.

Nếu những đặc điểm trên phù hợp với công ty của bạn thì Userfox là sự lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét việc sử dụng Userfox nếu đã sử dụng Adroll, vì việc mua lại Userfox cũng có thể đồng nghĩa với việc có sự tích hợp giữa hai sản phẩm.

Chi phí: 49 USD/tháng.

4 bước quan trọng để tạo ra một chiến lược Marketing Automation

1. Xác định mục tiêu của bạn

Điều này nghe có vẻ như là một việc hiển nhiên phải làm, nhưng hãy chắc rằng trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, bạn cần biết chính xác những gì bạn muốn tự động hóa tiếp thị giúp bạn đạt được, để có thể lập kế hoạch chiến lược của mình cho phù hợp:

 • Bạn đang cố gắng tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn?
 • Cố gắng tăng doanh số bán hàng trong mùa vãn khách?

Mỗi mục tiêu đó sẽ đòi hỏi một chiến lược khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu chính xác mục tiêu chính của bạn là gì.

2. Xác định đối tượng mục tiêu

Tất nhiên điều quan trọng là phải hiểu nhu cầu của khách hàng tại tất cả các điểm của quy trình chuyển đổi, nhưng còn tùy thuộc vào mục tiêu chính của bạn là gì để xác định rằng thời gian và nguồn lực của bạn tốt nhất là để tập trung vào những khách ở một điểm thật cụ thể của quy trình.

Chẳng hạn, nếu bạn không gặp vấn đề với việc tạo khách hàng tiềm năng nhưng bạn muốn nhiều người chuyển đổi hơn, hãy tập trung thời gian và nguồn lực vào phần giữa và phần dưới của quá trình chuyển đổi.

3. Bản đồ phác thảo chuyển động của người dùng

Khi sử dụng chiến lược Marketing Automation, bạn cố gắng khiến khách hàng thực hiện một số hành động nhất định. Phác thảo bản đồ chuyển động của người dùng là một cách để hình dung các bước một khách hàng cần trải qua để có thể thực hiện hành động đó.

Tùy thuộc vào cách một người đến được trang web của bạn, một số người có thể cần nhiều thông tin hơn những người khác trước khi họ sẵn sàng thực hiện hành động đó.

Bạn không muốn họ trải qua nhiều bước hơn cần thiết để làm điều gì đó chẳng hạn như chuyển đổi, nhưng bạn cũng không muốn tạo cảm giác họ đang bị ép mua quá sớm.

Theo Peep Laja của ConversXL, bằng cách sử dụng sơ đồ để phác thảo chuyển động của người dùng, bạn sẽ thấy chính xác cách một người đến được một trang web và họ cần bao nhiêu bước để thực hiện hành động mong muốn.

4. Phân khúc và đánh giá khách hàng tiềm năng

Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các khách hàng tiềm năng đều nhất thiết phải bằng nhau về chất lượng. Cơ sở dữ liệu liên hệ của bạn chắc chắn sẽ là một tập hợp của những khách hàng sắp thực hiện hành động mua, những người vẫn đang nghiên cứu sản phẩm và những người có thể sẽ không bao giờ chuyển đổi.

Vì vậy không thể tạo ra một thông điệp hiệu quả cho tất cả.

Đánh giá

Đánh giá khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn tìm ra được chính xác ai cần chăm sóc thêm và ai sẵn sàng được bàn giao cho đội ngũ bán hàng.Cách mà một người tương tác với nội dung của bạn và các hành động họ thực hiện trên trang web của bạn có thể phản ánh mức độ sẵn sàng chuyển đổi của họ.

Một người đã xem một trang định giá rất có thể sẽ dịch chuyển gần đến chuyển đổi hơn so với người chỉ đọc một bài đăng trên blog.

Một người truy cập một trang web nhiều lần trong suốt một vài tuần biểu thị sự quan tâm nhiều hơn một người chỉ truy cập một hoặc hai lần trong năm qua.

Và phần mềm Marketing Automation cho phép bạn gán giá trị cho một vài các hành động và tương tác nhất định để bạn có thể tính điểm, đánh giá khách hàng tiềm năng đó.

Phân khúc

Marketing Automation (Tự động hóa tiếp thị) cũng cho phép bạn phân khúc cơ sở dữ liệu của mình ở mức độ rất cao để bạn có thể gửi tin nhắn đến từng mẫu người cụ thể.

Ví dụ: khi làm việc với doanh nghiệp B2B, nhà tiếp thị có thể muốn nhắm mục tiêu đến những người có chức danh công việc nhất định làm việc tại các doanh nghiệp có quy mô nhất định.

Với B2C, một nhà bán lẻ có thể muốn phân khúc danh sách của họ để dành ưu đãi đặc biệt cho những người đã tiêu một số tiền nhất định với công ty hoặc gửi đề xuất sản phẩm cho những khách hàng sống ở một số địa điểm nhất định.

Làm sao để lên các chiến dịch Email marketing Automation hiệu quả

Vào thẳng vấn đề

Hãy cô đọng thông điệp truyền tải. Tất cả chúng ta đều có một khoảng thời gian giới hạn mỗi ngày và thường ít kiên nhẫn hơn cho những tin nhắn dài.

Mọi người chỉ muốn biết có gì trong đó dành cho họ. Làm thế nào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giải quyết vấn đề của họ? Có gì độc đáo về những gì bạn cung cấp?

Giữ sự chủ động

Khi thực hiện các chiến lược tự động hóa tiếp thị là bạn cố gắng giữ khách hàng của mình trong trạng thái “hoạt động”. Do đó, tin nhắn của bạn nên được viết bằng một giọng văn tích cực và khuyến khích người nhận thực hiện một số hành động, cho dù đó là tải xuống một whitepaper, đọc một bài đăng trên blog, xem video hoặc mua hàng.

Hãy nhớ khách hàng đang ở đâu trong quá trình chuyển đổi

Đừng quên rằng một số nội dung sẽ hấp dẫn hơn các nội dung khác tùy thuộc vào vị trí của một người trong quá trình chuyển đổi.

Những người mới bắt đầu tìm hiểu thêm về công ty hoặc sản phẩm sẽ không vui nếu họ có cảm giác bị “ép mua”, nhưng những nội dung mang tính quảng cáo cao này lại có hiệu quả đối với những người đã những giai đoạn sâu hơn trong quá trình chuyển đổi.

Marketing Automation là gì

Tránh bị xếp vào mục thư rác

Đừng để lại cho khách hàng ấn tượng sai lệch. Một số tin nhắn sẽ nhìn có vẻ như là thư rác bao gồm các yếu tố sau:

 • Nếu như chúng được gõ in hoa
 • Lạm dụng màu đỏ
 • Sử dụng quá nhiều liên kết trong phần thân của tin nhắn
 • Đừng lạm dụng các biểu tượng trong dòng chủ đề hoặc tin nhắn của mình
 • Tránh sử dụng các từ khóa có khả năng kích hoạt bộ lọc thư rác.

Nếu bạn chưa biết đến “Đạo luật CAN-SPAM”, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu đạo luật này có ý nghĩa gì đối với của chiến dịch của bạn.

Dòng chủ đề cần phải chính xác và không gây hiểu lầm. Các công ty gửi tin nhắn tiếp thị qua email cần cung cấp địa chỉ gửi thư có thực (địa chỉ hộp thư PO cũng được phép sử dụng). Bạn cũng cần cung cấp tùy chọn “hủy đăng ký” trong tất cả các tin nhắn và đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu từ chối được thực hiện càng sớm càng tốt.

Tinh lọc danh sách khách hàng

Danh sách khách hàng lớn không có nghĩa là tốt. Một trong những mục tiêu chính của Marketing Automation là đưa thông điệp của bạn đến đúng người. Hãy chú ý đến các số liệu và phép đo để biết ai là khách hàng tiềm năng có khả năng chuyển đổi và mạnh dạn loại bỏ những khách hàng đã từ lâu không hưởng ứng.

Một danh sách nhỏ các khách hàng tiềm năng có khả năng chuyển đổi cao tốt hơn so với một danh sách lớn những người không quan tâm. Nếu đã vài tháng kể từ lần cuối cùng một khách hàng mở tin nhắn từ bạn, chỉ cần xóa vị khách này khỏi danh sách và tập trung vào những khách hàng biểu lộ sự quan tâm lớn hơn.

Những quan niệm sai lầm về Marketing Automation

Chẳng có cảm giác cá nhân gì cả

Nếu được thực hiện một cách chính xác, Marketing Automation (tự động hóa tiếp thị) có thể và nên tạo được cảm giác cá nhân. Nói một cách công bằng, nó rất dễ gây ấn tượng sai lầm khi nhắc tới “tự động hóa” vì xét cho cùng, “tự động hóa” thường được liên tưởng đến với những thứ như máy tính và robot.

Nhưng để một chiến lược Marketing Automation thành công, cần phải có một con người đằng sau nó. Marketing Automation chỉ đơn giản là giúp bạn dễ dàng truyền tải thông điệp của mình. Nó phụ thuộc vào việc bạn đưa ra nội dung nào để thu hút người nhận và tạo ra chiến lược để truyền tải thông điệp đó.

Nó là thư rác

Chúng ta đều biết thư rác đáng ghét như thế nào – các nhà marketing cũng vậy. Họ hiểu nó không hiệu quả như thế nào. Trong khi thư rác là một tin nhắn không được đón nhận mấy nồng nhiệt nhằm đẩy mạnh quảng cáo và nó cũng không liên quan mấy đến đại đa số người nhận, thì mục tiêu của Marketing Automation là gửi thông điệp có sự cá nhân hóa và vì vậy mang tính liên quan cao đến những khách hàng thể hiện rõ sự quan tâm đến nó.

Không giống như thư rác, tự động hóa tiếp thị thường bao gồm hay liên quan đến nội dung không mang tính quảng cáo. Tuy nhiên, thông điệp tự động hóa tiếp thị hoàn toàn có thể mang tính quảng cáo, nhưng mục tiêu cuối cùng của nó là thúc đẩy các mối quan hệ tích cực bằng cách cung cấp một cái gì đó có giá trị, và không phải lúc nào cũng liên quan đến việc chèo kéo khách hàng.

automation marketing

Chỉ cần thiết lập nó và sau đó quên nó đi

Khi nghĩ về tự động hóa, chúng ta dễ dàng nghĩ rằng chỉ cần thiết lập nó, ngồi chờ và để nó tự chạy. Trong thực tế, Marketing Automation không phải là một quy trình tĩnh.

Tự động hóa tiếp thị cần sự chú ý và sàng lọc liên tục để đảm bảo nó chạy hiệu quả nhất có thể. Nhiều người sử dụng chức năng thử nghiệm A/B của phần mềm tự động hóa tiếp thị để chạy liên tục thử nghiệm để xem loại nội dung nào, dòng chủ đề, biến thể thiết kế và CTA nào nhận được phản ứng tốt nhất.

Chỉ là email marketing thôi mà

Email marketing là một phần quan trọng của Marketing Automation, nhưng Marketing Automation (tự động hóa tiếp thị) không phải là một tên mới cho Email marketing .

Trước hết, các loại tin nhắn marketing qua email cơ bản và Email marketing khác nhau rõ ràng. Khi hầu hết mọi người nghĩ về Email marketing, họ nghĩ đến các vụ “khủng bố” email trên toàn danh bạ khách hàng, nhưng đó chính xác là những gì cần tránh với Marketing Automation.

Các thông điệp trong Marketing Automation được tinh chỉnh tốt hơn nhiều dựa trên sở thích và nhu cầu của người dùng. Trong khi Email marketing cho phép phân khúc danh sách một cách cơ bản, thì Marketing Automation cho phép bạn có được phân khúc sâu hơn rất nhiều.

Các chương trình Marketing Automation và Email marketing cơ bản cũng cung cấp các chức năng và cái nhìn (insights) khác nhau. Trong khi các nền tảng email marketing thông thường cung cấp một số thông tin rất cơ bản về cách người nhận tương tác với tin nhắn của bạn, các chương trình Marketing Automation cung cấp những hiểu biết sâu sắc hơn, và hoàn toàn có thể đo lường được.

Kết luận

Marketing automation là gì? Nó chính là việc sử dụng các phần mềm để tự động hóa các hoạt động marketing xuyên suốt các kênh khác nhau, như là website, mạng xã hội, email, v.v

Trong thời điểm mức độ cạnh tranh đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ, bạn cần một giải pháp tối ưu để đánh bại các đối thủ của mình. Để làm được điều đó, Marketing automation chính là giải pháp mà bạn cần.

Tiếp thị tự động giúp bạn có thể tự động hóa các hoạt động marketing, tạo ra leads và biến họ thành khách hàng với chi phí vô cùng hợp lý.

Marketing automation giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian, cải thiện sự tương tác với khách hàng, tăng chất lượng leads, tăng chuyển đổi và tăng doanh số bán hàng tổng quan.

Bạn nên bắt đầu áp dụng Marketing automation ngay hôm nay, và bạn sẽ nhận thấy những khác biệt rõ ràng mà nó mang lại cho các chiến dịch marketing của bạn.