KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

ecommerce là gì

E-commerce là gì? 3 chiến lược Marketing Thương mại điện tử cho người bán

Xu hướng chuyển đổi số và sự phát triển của công nghệ đã kéo theo một xu hướng kinh doanh mới ra đời và tăng trưởng nhanh chóng – đó chính là e-commerce (Thương mại điện tử). Với sự thay đổi mạnh mẽ về thói quen và hành vi người dùng sau do dịch Covid-19, năm 2021 được xem là năm dành riêng cho Thương mại điện tử và mua hàng trực tuyến. 

>> Để giúp bạn có thể nhanh chóng bắt kịp xu hướng này, A1 đã tổng hợp nên bài viết về tất cả những gì mà bạn cần biết về e-commerce; cũng như các chiến lược mà bạn có thể áp dụng để quảng bá cho các cửa hàng trực tuyến của mình.

E-commerce là gì?

E-commerce (hay còn gọi là Thương mại điện tử) là quá trình mua bán sản phẩm và dịch vụ, hoặc chuyển các loại tiền tệ hay dữ liệu thông qua nền tảng điện tử, đặc biệt là internet.

 • Sự phát triển của Thương mại điện tử cho phép bạn có thể mua bán và giao dịch hàng hóa trên phạm vi toàn cầu, giúp bạn có thể thúc đẩy toàn cầu hóa cho doanh nghiệp của mình. 
 • Việc giao dịch hàng hóa cũng có thể diễn ra 24/24, tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào, miễn là có sự hỗ trợ của Internet. Điều mà các cửa hàng truyền thống không thể đáp ứng được.

Sự gia tăng và ngày càng phổ biến của các thiết bị di động, cũng như các phương tiện truyền truyền thông xã hội và xu hướng chuyển đổi số, chính là động lực để e-commerce ngày càng phát triển mạnh mẽ và dần định hình lại thói quen mua sắm của người dùng hiện nay.

Sự khác nhau giữa e-commerce và e-business

so sánh e-commerce với e-business

Nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn về khái niệm giữa hai thuật ngữ này, khi mới bắt đầu tìm hiểu về Thương mại điện tử. Trên thực tế thì e-business có ý nghĩa bao quát hơn e-commerce.

E-commerce, nói đơn giản là quá trình mua bán hàng hóa và dịch vụ thông qua internet. Trong khi đó, e-business, hay kinh doanh điện tử, sẽ bao gồm các các hoạt động kinh doanh sử dụng nền tảng công nghệ như:

 • Quản lý và chăm sóc khách hàng
 • Mua bán, trao đổi hàng hóa/dịch vụ/thông tin
 • Các hình thức thanh toán online
 • E-learning
 • Xây dựng các gian hàng online
 • Thực hiện các chiến dịch Marketing

Như vậy, e-commerce cũng được xem là một nhánh trong e-business.

Các mô hình của e-commerce mới nhất năm 2021

E-commerce ngày càng phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự phát triển của công nghệ số. Đến năm 2021, nó đã được phân ra thành 7 loại hình chính.

các loại hình e-commerce

Business-to-business (B2B) 

Đây là loại hình trao đổi các sản phẩm, dịch vụ và thông tin giữa các doanh nghiệp với nhau.

Ví dụ như: A1 Digihub cung cấp dịch vụ và nền tảng phân tích báo cáo A1 Analytics cho The Coffee House.

Business to Consumer (B2C)

Khi một doanh nghiệp bán các hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng cá nhân.

Ví dụ như: Người dùng mua giày từ trang web bán hàng của Adidas

Consumer to Business (C2B)

Khi người tiêu dùng bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Ví dụ: Những bạn thiết kế freelancer có thể kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu thông qua các nền tảng trực tuyến.

Consumer to Consumer (C2C)

Khi người tiêu dùng bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng khác. 

Ví dụ: Nhiều người dùng có thể lên các ứng dụng để thanh lý lại đồ cũ của mình cho những người dùng khác có nhu cầu.

Business to government (B2G) 

Loại hình này nói đến các giao dịch giữa các doanh nghiệp với các phòng ban tại chính phủ. Nhiều nhánh của chính phủ cũng cần phụ thuộc vào các dịch vụ hay sản phẩm trực tuyến, như là (bảo mật tài liệu, bảo mật hệ thống, tài chính, v.v)

Consumer to government (C2G) 

Đây là loại hình đã rất quen thuộc trên thế giới và đang phát triển tốt tại thị trường Việt Nam. C2G xảy ra khi người tiêu dùng trả thuế, bảo hiểm xã hội, tiền điện, tiền nước thông qua nền tảng trực tuyến.

Mobile e-commerce (M-commerce)

Loại hình thương mại điện tử này các hoạt động thương mại thông qua các thiết bị di động, như là điện thoại, tablet. M-commerce bao gồm các hoạt động như mobile shopping, mobile banking và mobile payments.

Tại sao doanh nghiệp nên tham gia vào E-commerce

Tiếp cận phạm vi toàn cầu

Các cửa hàng truyền thống chỉ có thể bán hàng cho những khách hàng ghé trực tiếp hoặc giao hàng trong phạm vi gần. Trong khi đó, các cửa hàng e-commerce có thể giao dịch với tất các khách hàng đến với các gian hàng trực tuyến của họ. 

Nhờ vào e-commerce, mà các doanh nghiệp có thể mở rộng nền tảng khách hàng của mình ra quy mô toàn thế giới.

Tính khả dụng

Ngoại trừ việc mất điện hoặc bảo trì hệ thống, thì các trang web e-commerce có thể hoạt động 24/7, cho phép doanh nghiệp có thể nhận đơn hàng liên tục mà không bị gián đoạn bởi giờ làm việc như đối với cửa hàng truyền thống. 

Các khách hàng cũng có thể truy cập vào website để lựa chọn và mua hàng bất kể lúc nào. Chưa kể, họ cũng sẽ nhận được dịch vụ chăm sóc và tư vấn tận tình tương tự mua hàng truyền thống.

Khả năng truy cập nhanh chóng

Thay vì phải chen chúc giữa các đám đông để mua hàng và thanh toán, các nền tảng mua hàng trực tuyến hoạt động một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều (dựa trên thiết bị của người dùng và hệ thống trang).

Một giao dịch mua bán thông thường trên các trang web chỉ tốn vài cú click chuột và chưa đến 5 phút để hoàn tất việc đặt hàng và thanh toán.

Hàng hóa đa dạng và luôn có sẵn

Hiện nay, với sự xuất hiện của các sàn thương mại điện tử, không chỉ người mua có nhiều lựa chọn hơn, mà các doanh nghiệp cũng có thể chủ động tích trữ và quản lý nhiều loại hàng hóa khác nhau trong kho. Khi khách hàng đặt hàng thành công, các sản phẩm này sẽ được chuyển từ kho đến tận tay người tiêu dùng.

Điều này giúp người tiêu dùng có thể chọn lựa hàng hóa và không lo bị hết hàng, cũng như giúp doanh nghiệp chủ động được trong việc tích trữ và quản lý hàng hóa

Tiết kiệm chi phí

Các doanh nghiệp e-commerce có thể tiết kiệm được các chi phí vận hành các cửa hàng truyền thống, như là tiền mặt bằng, trưng bày hàng hóa và chi phí nhân viên bán hàng, thu ngân, v.v. Tuy nhiên, họ vẫn cần tốn một số chi phí vận chuyển đóng gói và lưu trữ hàng hóa.

Cá nhân hóa các gợi ý mua hàng

Các trang web e-commerce có thể theo dõi quá trình truy cập, lượt tìm kiếm và thanh toán hàng hóa của người dùng. Từ đó, các doanh nghiệp có thể sử dụng các dữ liệu này để cá nhân hóa các gợi ý cho khách hàng về những sản phẩm mà phù hợp với họ nhất.

Ví dụ: trên shopee, có các phần “sản phẩm tương tự”, hoặc “có thể bạn cũng thích” v.v để đáp ứng các nhu cầu mua hàng của người dùng.

cá nhân hóa trong e-commerce

Ecommerce marketing là gì?

Để có thể quảng bá cho các gian hàng trực tuyến của mình, cũng như khiến bản thân nổi bật hơn so với các đối thủ, bạn cần phải có biết cách áp dụng e-commerce marketing hiệu quả.

E-commerce marketing là việc thúc đẩy hành động và nhận thức của doanh nghiệp đối với các khách hàng của mình thông qua môi trường điện tử. 

Các doanh nghiệp có thể thu hút các khách hàng ghé thăm gian hàng và tạo ra các giao dịch trực tuyến thông qua:

 • Social Media Marketing (Marketing trên mạng xã hội): Sử dụng mạng xã hội để quảng bá doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp
 • Content Marketing: Sử dụng nội dung để cải thiện trang web trên các công cụ tìm kiếm
 • Marketing công cụ tìm kiếm (SEM): Bao gồm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và quảng cáo có trả phí (PPC, GDN, quảng cáo sản phẩm, v.v)
 • Email marketing: Gửi các chiến dịch email đến những khách hàng đã đăng ký nhận bản tin từ bạn
 • Influencer Marketing: Thông qua các cá nhân, thương hiệu có sức ảnh hưởng trên thị trường để quảng bá doanh nghiệp của bạn đến những cộng đồng khách hàng tiềm năng.
 • Affiliate Marketing: Các cá nhân hoặc tổ chức giúp thương hiệu của bạn bán sản phẩm một cách trực tuyến, và nhận phí hoa hồng.
 • Local Marketing: Thông qua các dữ liệu từ cookies của người dùng để xác định các khu vực tiềm năng và đưa ra các chương trình khuyến mãi cho khu vực đó để thúc đẩy bán hàng

Các chiến lược E-commerce marketing dành cho doanh nghiệp

Dưới đây là một số gợi ý từ A1 để bạn có thể lên được một chiến dịch e-commerce marketing hiệu quả cho các hoạt động thương mại điện tử của bạn

Thiết lập mục tiêu phù hợp

Các ngành khác nhau sẽ có tiêu chuẩn đo lường và đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số tiêu chuẩn chung mà bạn có thể sử dụng để so sánh hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp mình so với những doanh nghiệp khác cùng ngành.

Một số chỉ số bạn có thể cân nhắc như: lượng truy cập trang web, tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ chuyển đổi, chi phí sở hữu khách hàng.

Phân nhỏ chiến lược thành các chiến thuật

Khi xây dựng một kế hoạch marketing cho cửa hàng trực tuyến, có rất nhiều phương hướng và công cụ mà bạn muốn áp dụng. Tuy nhiên, nếu như bạn không phải một tập đoàn lớn với ngân sách khổng lồ, hay có đội ngũ nhân viên hùng hậu, thì A1 khuyên bạn chỉ nên áp dụng những chiến lược chủ chốt nhất. 

Bạn hãy tập trung vào con đường mà bạn cho là mang lại hiệu quả và ROI nhanh cho doanh nghiệp của mình. 

Ví dụ như: bạn có thể sử dụng các trang Facebook, Instagram để tăng nhận diện thương hiệu, trước khi sử dụng email marketing để kết nối với các khách hàng của mình.

Thỏa mãn tất cả khách hàng 

Tất cả khách hàng ở đây chính là những khách hàng tiềm năng trong tương lai cũng như những vị khách đã mua hàng của bạn.

Trong lúc tìm kiếm thêm các khách hàng mới, bạn còn cần phải tiếp tục tương tác, nuôi dưỡng và chăm sóc các khách hàng cũ của mình (thông qua tích điểm trực tuyến, tặng voucher, email marketing)

Việc này sẽ giúp tăng lòng trung thành của khách hàng và tạo động lực cho họ giới thiệu doanh nghiệp của bạn đến những khách hàng tiềm năng khác.

Các công ty E-commerce nổi bật tại Việt Nam

Năm 2021 chính là năm mà các sàn thương mại điện tử sẽ phát triển một cách bùng nổ, và thay đổi dần các thói quen mua hàng của người dùng. Dưới đây là những công ty Thương mại điện tử áp dụng e-commerce và thành công rực rỡ tại thị trường Việt Nam.

Tập đoàn Tiki

ví dụ cho ecommerce

TIKI.VN là website kinh doanh trực tuyến thành lập vào tháng 3/2010. Tới nay, ngoài sách quốc văn và ngoại văn, TIKI.VN còn cung cấp sản phẩm thuộc các ngành hàng: quà tặng, điện tử & phụ kiện, hàng thời trang.

Hiện tại Tiki cũng liên kết với các cá nhân và doanh nghiệp để mở các gian hàng trực tuyến để đa dạng hóa các mặt hàng của mình.

Công ty TNHH Shopee

ví dụ cho ecommerce

Shopee Vietnam là một trong những công ty Thương Mại Điện Tử đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ mua bán trực tuyến qua ứng dụng điện thoại di động. Thành lập từ đầu năm 2015, đến thời điểm hiện tại, đây là sàn thương mại điện tử phát triển mạnh nhất và vượt xa các đối thủ cùng ngành.

Lazada

ví dụ cho ecommerce

Lazada Việt Nam là một sàn giao dịch thương mại điện tử, cung cấp sản phẩm trên nhiều ngành hàng khác nhau như nội thất, điện thoại máy tính bảng, thời trang và phụ kiện, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, đồ chơi và đồ dùng thể thao. Lazada Việt Nam là một phần của Lazada Group – tập đoàn thương mại điện tử đa quốc gia và hiện đang có chi nhánh tại Indonesia, Philippin, Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Đây là sàn thương mại điện tử đứng thứ 2 trên thị trường Việt Nam, chỉ sau Shopee.

Top mẫu báo cáo doanh số bán hàng từ các sàn TMDT

Đối với các các cá nhân và doanh nghiệp đang hoạt động và có các gian hàng trực tuyến trong các sàn thương mại điện tử nêu trên, bạn cần phải có một nền tảng giúp tổng hợp tất cả hiệu suất hoạt động của cửa hàng mình. 

Để từ đó có thể theo dõi liên tục hiệu suất hoạt động, cũng như nắm bắt kịp thời các biến động xảy ra trong gian hàng của mình. 

Không chỉ vậy các báo cáo này còn giúp bạn theo dõi được hiệu quả của các kênh quảng cáo ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất hoạt động của cửa hàng

Báo cáo hiệu quả Marketing và Bán hàng trên Shopee

báo cáo shopee

Mẫu báo cáo kết hợp Marketing và số đơn hàng trên Lazada

báo cáo lazada

Mẫu báo cáo hiệu quả Marketing & Sale trên TIKI

báo cáo tiki

Báo cáo so sánh 3 sàn thương mại điện tử – Trải nghiệm ngay

Báo cáo này sẽ tổng hợp các dữ liệu và các chỉ số chung từ 3 báo cáo trên, giúp bạn có thể tổng hợp và theo dõi hiệu suất và các biến động của cả 3 sàn thương mại điện tử cùng một lúc.

Kết luận,

A1 mong là sau bài viết này, bạn đã biết được:

 • E-commerce là gì? Các mô hình của e-commerce
 • So sánh giữa e-commerce và e-business
 • Các chiến lược lên chiến dịch e-commerce marketing hiệu quả
 • 3 sàn e-commerce lớn nhất tại Việt Nam
 • Các mẫu báo cáo cần thiết cho các chủ doanh nghiệp trên các sàn thương mại điện tử

Author: Hiền Phạm – Creative content creator of A1 Digihub