Digital marketing và hành trình 10 năm

Hành-trình-10-năm-của-một-Digital-Marketer

Digital marketing bắt đầu rộ lên từ cuối 2008 – với campaign đình đám  “Closeup – Tìm em nơi đâu”. Cho đến 2010, Digital marketing đồng nghĩa với việc làm 1 cái microsite để giới thiệu sản phẩm + tổ chức contest, kéo traffic bằng cách đặt banner trên top sites và đi seeding trên các forum.

Đối với các Brand lớn thì ngân sách cho Digital thời đó chỉ chiếm dưới 5%, hầu hết đều mang tính thử nghiệm, hoặc bổ trợ cho các chiến dịch truyền thông lớn bằng TVC/ PR/ Event.

Case study khá kinh điển : Review: Close Up

 

Case study khá kinh điển :
Review: Close Up “Tìm em nơi đâu” – Mổ xẻ một case-study về Viral Marketing

Social media và Ecommerce

Sau đó đến thời của Social media và Ecommerce

 • Facebook đã thay đổi căn bản cách làm Digital marketing ở VN. Các copywriter, content creator và community leader có 1 sân chơi  vô tận để thể hiện khả năng. Nhà nhà build fan page, ngân sách đổ vào cho Ads và KOL
 • Ecommerce, dẫn dắt bởi mô hình Groupon đã tạo ra một cái nhìn hoàn toàn khác: Digital, không chỉ là marketing, mà còn tạo ra Sales

Từ đây hình thành 1 thế hệ Marketer mới có những kĩ năng mà trước giờ ít thấy: Seeding, analytics, optimize, UX, Search Optimize…. và mỗi kĩ năng đó đều phát triển thành một nhánh lớn cho 10 năm tiếp theo.

T-shaped Digital marketer & Growth hacker

Bây giờ là thời của những T-shaped Digital marketer: những người vừa có chuyên môn rộng vừa đi sâu vào một vài kĩ năng.

Hoặc Growth hacker:  những người có chuyên môn độc đáo và tư duy tăng trưởng, đủ sức đảm trách nhiệm vụ nặng nề cho các Platform

Trong 10 năm tới, Digital marketer sẽ đối mặt với những thách thức chưa từng có, trong cuộc đấu không cân sức với Máy móc:

Data-driven marketing là xu thế

Những platform quảng cáo mạnh nhất thế giới như Facebook, Google, Amazon đang tiến hoá theo hướng sử dụng AI/ Machine learning kết hợp với sức mạnh tính toán và Dữ liệu lớn. CDP, Marketing automation ngày càng được ứng dụng trong các tổ chức lớn và phát huy hiệu quả.

Một marketer giỏi thực thi các công cụ tới đâu rồi cũng không thể hơn máy móc. Khác biệt là phải biết phối hợp và vận hành những nền tảng phức tạp với nhau –  tầm tư duy và thấu hiểu khách hàng phải cao hơn

Nhiệm vụ của Marketing ngày càng gắn với Growth (tăng trưởng)

ROI của Marketing là gì? CAC/ LTV/Conversion/ Churn rate…Đây là những khái niệm của startup nhưng ngày càng được chấp nhận rộng rãi trong mọi Doanh nghiệp.

Mức lương của 1 Digital expert tại Tiki, Grab, Shopee có thể lên tới vài ngàn usd, tương đương với Marketing manager tại những công ty lớn.

Vị trí CMO ở Lazada trong nhiều năm được tuyển về từ KPMG/ Deloitte. Đây là những công ty tư vấn chứ không phải là marketing? Vì sao? Vì những bạn đó có sự thấu hiểu về Tài chính và Tư duy số liệu cực kì tốt, cách làm việc dựa trên hệ thống.

Đi cùng với đó là KPI tăng trưởng phải tính bằng lần theo từng năm. Để đi xa trong môi trường đầy biến động như vậy không hề đơn giản.

 

Data-driven marketing là xu thế , nhiệm vụ của Marketing ngày càng gắn với Growth (tăng trưởng)

Công việc Digital marketer

Digital marketer có cơ hội để phát triển sự nghiệp rất đa dạng, theo các hướng chuyên môn khác nhau chứ không bó hẹp trong Marketing :

 • Data analyst/ Data science : những job hot nhất hiện nay (và tương lai), lương lên đến vài ngàn usd (bằng CMO) mà tuyển còn không ra. 

 • Online sellers: trở thành chủ Doanh Nhân, ngày bán ngàn đơn trên Facebook/ marketplace, Thu nhập khỏi phải nói

 • MMO: xây dựng các kênh website/ youtube/ fanpage nhiều traffic và kiếm tiền từ nhà Quảng cáo. Hoặc là Dropshipping hoặc FBA (fulfillment by Amazon). Các bạn 9x kiếm triệu đô nhờ MMO không hề hiếm.

 • Content creator: đơn giản là 1 bạn giỏi vẽ vời ngày xưa thì đói, còn bây giờ thì bạc tỉ Thỏ bảy màu, Lê Bích có doanh số nhiều trăm triệu/ tháng

 • Vlogger/ Influencer:  rất nhiều youtuber có doanh số cả tỉ mỗi tháng. Kinh điển là Phở đặc biệt. Gần đây có Giang ơi, Khoai lang thang, Bà Tân vlog. 

 • Go global: các kĩ năng chung của Digital à giống nhau ở mọi nơi. Vì vậy 1 digital marketer có khả năng kiếm job cao hơn khi ra nước ngoài

Mười năm, nếu đi không đúng hướng thì chẳng đạt được thành tựu gì đáng kể. Nếu đi đúng thì mất không tới 5 năm để tự hào.
Thay vì loay hoay, mất thời gian vào những thứ vô ích, hãy học hỏi từ những người tích cực, những người đang nỗ lực mỗi ngày để phát triển bản thân lên những cấp độ mới. 

Đó là tinh thần bộ sách của A1digihub muốn truyền tải.

Bộ Ebook A1digihub

Bộ gồm 4 ebook, tầm 50 trang/ cuốn, có kèm đầy đủ:

 • Số liệu
 • Biểu đồ
 • Case study
 • Video
 • Template
 • Slide…vv

Được viết từ những trải nghiệm của tác giả ( Lê Anh Tuấn) trong suốt 12 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực Digital marketing / Tech startup, kết hợp với tham khảo case study từ hàng trăm mô hình thành công ở VN.

Bộ sách thiên về Tư duy và Định hướng, không phải là 1 cuốn dạy về Kĩ năng cụ thể, dù vậy bạn sẽ thấy được rất nhiều các chỉ dẫn để học về SEO, Social, Media, Website UX, Analytics…

Những ai sẽ phù hợp để đọc bộ ebook này:

 • Các bạn chịu trách nhiệm tăng trưởng cho SMB vừa qua được giai đoạn “sống sót”, cần tìm thêm cảm hứng và ý tưởng để vươn xa
 • Các bạn đang kinh doanh truyền thống, mong muốn lên môi trường số để tăng trưởng bằng TMĐT.
 • Các bạn Digital Marketers cần tìm các ý tưởng và nguồn cảm hứng mới, thay vì quá tập trung vào Ads như hiện nay
 • Các bạn đang nóng lòng khởi nghiệp, cần tìm những ví dụ cụ thể để bắt tay vào làm

Bạn có thể tìm hiểu thêm bộ Ebook A1 tại đây:

Xây dựng chiến lược kinh doanh và tăng trưởng số cho doanh nghiệp

Full -Stack Digital Marketers là ai ? Họ có những kĩ năng gì

Mỗi cuốn đều có sự liên kết với nhau để dẫn dắt người đọc đi tới các cấp độ của Sự nghiệp

Thông tin bộ Ebook A1

 • Cuốn 1: Hành trình 10 năm của một Full stack digital marketer: Trong cuốn 1 này bạn được chia sẻ hành trình để một bạn mới bước chân vào Digital marketing có thể vươn lên những nấc thang cao hơn (như Full stack digital marketer, Growth hacker) hoặc chuyển hướng làm Quản trị/ Khởi nghiệp
 • Cuốn 2: Phân tích số liệu . Từ excel đến Business Intelligence. Sau khi đã tăng trưởng rồi thì nhất định phải biết cách phân tích và quản trị số liệu. Cuốn này trình bày các ví dụ dễ làm nhưng vi diệu để ae thực hiện được ngay
 • Cuốn 3: Xây dựng Mô hình kinh doanh Social + Commerce : Cuốn 2 Áp dụng cho startup/ online sellers muốn bắt đầu từ Zero.

Dựa trên quan sát hàng trăm startup và SMB đã phát triển theo mô hình này suốt 3 năm qua, và ứng dụng thực tế để tăng trưởng A1digihub suốt 6 tháng qua với nguồn lực rất hạn chế

 • Cuốn 4: Growth mastermind : Cuốn Growth mastermind sẽ nói về tăng trưởng tại các Doanh Nghiệp trăm tỉ thời đại số.

Bàn về các câu chuyện tăng trưởng thực tiễn tại SMB đang kinh doanh trong môi trường internet ở Việt Nam.

Đúc kết từ quá trình quan sát, học hỏi và trò chuyện với hàng ngàn chủ SMB đã và đang phát triển mạnh mẽ trong suốt 5 năm qua, kết hợp với những chiêm nghiệm của bản thân trong 12 năm khởi nghiệp trên Internet.

Trong cuốn này có khá nhiều case study, biểu mẫu tham khảo từ các bài chia sẻ của anh em trong group  – nên đọc sẽ thấy quen thuộc, thấm thía

Bộ sách đã được vài ngàn bạn mua, rất đa dạng từ  digital marketer đến CMO và cả CEO. Hầu hết các phản hồi rất tốt. Điều thú vị là bạn có thể trò chuyện trực tiếp với tác giả để làm rõ mọi thắc mắc ngay tại:

Group hỗ trợ sách: https://www.facebook.com/groups/475440223403885/ ,

Điều hấp dẫn nữa là bạn sẽ có nguyên 1 kho tài liệu, template đính kèm – giá trị gấp 10 lần số tiền bỏ ra, và luôn miễn phí nhận các bản cập nhật mới. 

 Hi vọng bạn sẽ dành thời gian để đón nhận  

———————————————————————————————-
Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký và sử dụng miễn phí ngay

Những Bài Viết Liên Quan

Theo dõi A1 Blog

Nhận các bài viết mới về các lĩnh vực tại A1

Call Now Button