Google Ads là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Ads dành cho doanh nghiệp

Google Ads là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Ads dành cho doanh nghiệp

Nếu như bạn đang thắc mắc Google Ads là gì? Thì đây là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tiếp cận các khách hàng mới, cũng như phát triển doanh nghiệp của bạn thông qua nền tảng tìm kiếm của Google.

Mặc dù việc đầu tư một chiến lược bền vững để tăng traffic vào trang là một điều thiết yếu, nhưng đôi lúc, bạn sẽ cần phải đầu tư thêm tiền vào, để website của bạn có thể xuất hiện trong danh sách tìm kiếm của khách hàng. Đó chính là lý do mà Google Ads ra đời.

Ví dụ, hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập từ khóa “giày mùa hè” vào Google:

Trang kết quả Google khi gõ từ khóa “giày mùa hè

Bạn có thể thấy rằng thương hiệu Zappos đang có một chiến lược SEO khá hiệu quả. Khi mà trang “giày mùa hè” của thương hiệu này xuất hiện ngay top đầu trong danh sách tìm kiếm một cách hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, Ad quảng cáo về “giày mùa hè” của họ lại đứng đầu trong danh sách các kết quả tìm kiếm.

Với hơn 35% lượt tìm kiếm sản phẩm đến từ Google, và khoảng thời gian tìm kiếm trung bình trên Google chỉ kéo dài chưa đến 1 phút. Chính vì như vậy, dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn cần phải xuất hiện trong các trang đầu của danh sách tìm kiếm, khi người dùng có nhu cầu. 

Nếu bạn chỉ đầu tư vào mỗi phần SEO cho trang, thì bạn sẽ nhanh chóng bị đẩy xuống những vị trí cuối cùng, nơi các khách hàng tiềm năng của bạn gần như không bao giờ để ý đến. Bởi vì thông thường, những doanh nghiệp khác sẽ trả tiền để đảm bảo sản phẩm của họ sẽ được xuất hiện trước và đứng ở những vị trí đầu trong danh sách. Đây là lúc mà bạn cần đầu tư vào Google Ads.

Vậy Google Ads là gì? Làm cách nào để lên 1 chiến dịch Google Ads hiệu quả?

Google Ads có cơ chế sử dụng các quảng cáo trả tiền để đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể xuất hiện trong các trang đầu của Google. Khi mà một người dùng gõ một keyword bất kỳ, Google Ads sẽ cho phép doanh nghiệp của bạn xuất hiện như là một kết quả cho câu hỏi tìm kiếm đó.

Để đảm bảo bạn có thể sử dụng công cụ Google Ads một cách hiệu quả nhất để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên danh sách tìm kiếm, A1 đã tổng hợp một bài viết bao gồm: Google Ads là gìCác yếu tố cần có cho việc đấu thầu quảng cáo trên Google Ads.

Việc đấu giá quảng cáo hoạt động như thế nào?

Một khi bạn sẵn sàng để bắt đầu đầu tư vào Google Ads,  trước tiên, bạn cần phải tham gia vào một buổi đấu giá từ khóa trên Google Ads.

Nói cách khác, mỗi quảng cáo trên Google mà bạn thấy đều phải trải qua việc đấu giá quảng cáo, trước khi được xuất hiện trên danh sách tìm kiếm. Để tham gia vào đấu giá quảng cáo, bạn sẽ cần phải xác định được keyword mà bạn muốn đấu giá, và xác định được bạn sẵn sàng chi bao nhiêu cho mỗi lượt click cho từng keyword đó.

Một khi Google xác định rằng keyword mà bạn đấu giá nằm trong những câu hỏi tìm kiếm của người dùng, bạn sẽ được tham gia vào buổi đấu giá từ khóa đó.

Không phải quảng cáo nào cũng sẽ xuất hiện trên mỗi lượt tìm kiếm liên quan đến từ khóa mà bạn chọn. Một số keyword sẽ không đủ độ kích thích thương mại để lôi kéo người dùng vào trang. Ví dụ, khi gõ từ khóa “Marketing là gì?” vào Google, bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ quảng cáo nào.

Thêm vào đó, kể cả khi keyword của bạn phù hợp với việc chạy quảng cáo, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ “thắng” trong buổi đấu giá từ khóa. Việc đấu giá quảng cáo đều bao gồm 2 nhân tố chính: Số tiền đấu giá cao nhất, và Điểm chất lượng của quảng cáo của bạn

Điểm chất lượng chính là thước đo về chất lượng quảng cáo, keyword, và landing page của bạn. Bạn có thể tìm thấy Điểm chất lượng, được tính theo thang điểm từ 1-10, ngay cột “tình trạng” trong tài khoản Google Ads của bạn. Mức độ liên quan đến người dùng, độ hấp dẫn của quảng cáo và trải nghiệm của họ trên landing page của bạn như thế nào đều sẽ được tính trong cột Điểm chất lượng.

Chiến lược như thế nào là hiệu quả?

Báo cáo hiệu quả của chiến dịch quảng cáo Google
Sử dụng ngay

Các chiến dịch SEM sẽ bao gồm việc tối ưu các quảng cáo với một mục tiêu rõ ràng. Để có thể lên được một chiến dịch quảng cáo chất lượng, bạn cần phải hiểu được cách mà các nền tảng quảng cáo trả tiền hoạt động, cũng như có thể quản lý một cách hiệu quả những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của quảng cáo của bạn (keyword, ngân sách và nội dung).

Dưới đây là một số nhân tố mà bạn cần phải bao gồm trong chiến lược của bạn nếu bạn muốn có một chiến dịch quảng cáo Google Ads hiệu quả:

Mục đich của keyword

Chiếc lược PPC sẽ bắt đầu từ việc chọn ra các keyword để đấu giá. Bạn cần phải thực hiện việc nghiên cứu để có thể xác định được bạn nên đấu giá vào keyword nào. Nói cách khác, bạn muốn quảng cáo của bạn xuất hiện dưới câu hỏi nào của người dùng.

Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu về ý nghĩa của thương hiệu, cũng như những từ khóa nào giúp mô tả sản phẩm của bạn, và kể cả những từ khóa để mô tả đối thủ của bạn.

Nếu bạn có ngân sách hạn chế, bạn có thể muốn đấu giá luôn vào những keyword mang mục đích mua hàng. Tuy nhiên, nếu bạn có một nguồn ngân sách dư dả, bạn có thể đấu giá vào những keyword, mà nhắm vào những giai đoạn trong hành trình mua hàng của khách hàng. Hoặc những từ khóa gần liên quan đến sản phẩm của bạn. Điều này sẽ mang lại cho bạn lợi ích bền vững hơn về lâu dài

Tần suất được tìm kiếm của keyword và độ cạnh tranh

Google Ads là gì? Báo cáo về keyword của Google Ads
Báo cáo kết quả chiến dịch quảng cáo từ khóa trên Google
Sử dụng ngay

Nếu keyword mục tiêu của bạn không được ai tìm kiếm, bạn sẽ không thu lại được bất cứ kết quả nào từ quảng cáo của bạn.Trong khi đó, những keyword có lượt tìm kiếm cực cao thì lại có độ cạnh tranh cao hơn và khó để lên top hơn. 

Khi nghiên cứu keyword, bạn nên chọn những loại keyword có độ tương quan caođộ cạnh tranh thấp. Và đương nhiên, muốn đấu giá những keyword này cũng sẽ rất khó khăn. Đó chính là sự cân bằng giữa nhu cầu (tần suất) và ngân sách (độ cạnh tranh) mà cần phải nắm rõ

Chi phí của các keyword

Vị trí đặt quảng cáo được xác định dựa vào số tiền đấu giá của bạn và điểm chất lượng mà Google chấm điểm cho bạn. Đấu giá càng cao, quảng cáo càng chất lượng thì sẽ càng có cơ hội được đứng ở những vị trí tốt nhất. Chính vì như vậy, những từ khóa có độ cạnh tranh cao sẽ trở nên ngày càng đắt đỏ. Nếu bạn đấu giá quá thấp, quảng cáo của bạn sẽ không được hiển thị. Vì vậy, bạn nên chắc chắn rằng ngân sách đấu giá của bạn phù hợp với độ cạnh tranh của keyword tương ứng.

Cấu trúc lại Tài khoản Google Ads và các Chiến dịch của bạn

Theo lý thuyết, bạn có thể gộp tất cả keyword của bạn vào cùng 1 nhóm, và hiển thị một quảng cáo duy nhất có bao gồm tất cả keyword đó. Nhưng ngân sách của bạn sẽ nhanh chóng bị cạn sạch. Đây là do bạn đang sử dụng nhiều keyword có tần suất tìm kiếm cao, và Điểm chất lượng của bạn sẽ có thể bị giảm xuống khiến gây ảnh hưởng đến chiến dịch của bạn. 

Đó chính là lý do tại sao bạn cần phải có một cấu trúc phù hợp cho tài khoản Google Ads của bạn.

Các cấp cần có trong một chiến dịch quảng cáo Google Ads

Đây là một số phân cấp cho cấu trúc của một chiến dịch chạy quảng cáo trên Google Ads:

 • Quảng cáo (Ad) : Nội dung được hiển thị cho keyword mà bạn đã chọn
 • Keyword: Những câu hỏi của người dùng mà bạn đang đấu giá
 • Nhóm quảng cáo (Ad Group): Những bộ keyword tương tự nhau được nhóm lại theo cùng một chủ đề
 • Chiến dịch (Campaign) : Cấp cao nhất để quản lý các nhóm quảng cáo 

Ở mỗi cấp khác nhau, bạn có thể xác định được những phần nào đang hoạt động hiệu quả, phần nào thì không. Như vậy, bạn có thể nắm được chi tiết hơn về hiệu suất cũng như cách mà ngân sách của bạn đang được phân bố.

Nội dung của quảng cáo

Nội dung trong quảng cáo Google Ads là gì? Đây là một phần quan trọng tương đương với công đoạn chọn keyword. Kể cả khi mà bạn đã chọn được một keyword phù hợp và tài khoản của bạn đã được hệ thống một cách bài bản, quảng cáo của bạn vẫn cần phải có nội dung đủ hấp dẫn để khiến người dùng phải click vào chúng.

Một quảng cáo được cấu tạo từ các thành phần như:

 • Tiêu đề
 • URL hiển thị
 • Mô tả
Các phần cần có trong một quảng cáo trên Google Ads

4 công cụ cần thiết cho bổ trợ cho Google Ads là gì?

Chỉ mỗi công đoạn tạo quảng cáo không là chưa đủ. Bạn còn cần phải quản lý hiệu quả các chiến dịch PPC của bạn. Việc này sẽ giúp bạn loại bỏ việc lãng phí ngân sách, cũng như thử nghiệm độ hiệu quả của các quảng cáo khác nhau, cũng như tối ưu các keyword mà bạn đang đấu giá. Đây là điều thiết yếu để đảm bảo rằng bạn có được tỉ lệ ROI cao nhất từ số tiền mà bạn chia ra cho các chiến dịch của bạn. 

Google Trends

Google Trends cho phép bạn theo dõi tần suất tìm kiếm cho một keyword nhất định giữa các khu vực, ngôn ngữ và trong các khoảng thời gian khác nhau. Đây là những yếu tố có thể giúp cho bạn xác định được những từ khóa tìm kiếm nổi bật và những từ nào thì không. Google Trends là một công cụ tiện lợi giúp cho bạn không lãng phí tiền vào những keyword đang bị giảm tần suất tìm kiếm.

Thêm vào đó, đối với các doanh nghiệp đang kinh doanh, khả năng thu lợi nhuận từ sản phẩm/dịch vụ của bạn trong một khu vực địa lý nhất định là vô cùng lớn. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra khi bạn có thể tinh chỉnh tốt các chiến dịch và ngân sách của bạn cho một khu vực nhất định. 

Điều này sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa các chi phí về lâu dài.

Google Trends

Keywordtool.io

Một trong những tính năng hữu ích của Keywordtool.io chính là khả năng kết nối với Google, Bing, Youtube, Instagram, .. giúp bạn có thể phân khúc các nghiên cứu keyword ở các kênh khác nhau và xác định được tốt hơn các mục tiêu của bạn. Thêm vào đó, công cụ này còn có thể mở rộng từ keyword gốc ra thành nhiều từ, cụm từ khác nhau, giúp bạn có thể tạo ra được danh sách những keyword mở rộng để thêm vào các quảng cáo của mình.

Keywordtool.io

Google Ads Keyword Planner

Bạn có thể sử dụng Google Ads Keyword Planner để nghiên cứu những keyword liên quan đến doanh nghiệp của bạn, cũng như theo dõi sự thay đổi về lượt tìm kiếm của các keyword này theo thời gian. Công cụ này có cơ chế giúp bạn thu nhỏ danh sách keyword phù hợp, để đảm bảo rằng bạn đang chọn những keyword hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, Keyword Planner còn cung cấp cho bạn mức giá bid dự đoán phù hợp cho từng keyword. Giúp bạn xác định được keyword nào hiệu quả với ngân sách quảng cáo của mình. Và điều tuyệt vời nhất chính là, một khi mà bạn đã tìm ra keyword phù hợp và sẵn sàng để bắt đầu chiến dịch quảng cáo của mình, bạn có thể thực hiện ngay trên nền tảng của Google Ads Keyword Planner.

Google Ads Keyword Planner

A1 Analytics

Để có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng nhất với chi phí thấp nhất, bạn cần phải biết cách tối ưu và tối ưu liên tục các quảng cáo trong chiến dịch của bạn. Để làm được điều này, bạn cần phải theo dõi, đo lường và phân tích các số liệu của Google Ads, để có thể nhanh chóng cân đối, tinh chỉnh lại các phần trong chiến dịch của bạn.

Bạn cần phải có một công cụ giúp bạn phân tích các số liệu một cách nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất, để bạn có thể ra quyết định một cách kịp thời và không gây lãng phí ngân sách.

Với A1 Analytics, bạn có thể sử dụng được tất cả tính năng này chỉ trong 1 công cụ mà không tốn BẤT KỲ CHI PHÍ nào. Với các báo cáo của Google Ads tại A1 Analytics, bạn có thể:

 • Cập nhật dữ liệu nhanh chóng nhất và hoàn toàn tự động
 • So sánh được hiệu quả của từng quảng cáo trong chiến dịch
 • Dữ liệu được biểu thị theo dạng đồ thị trực quan giúp dễ dàng phân tích
 • Tùy chỉnh các báo cáo của riêng bạn
 • Khả năng chia sẻ nội bộ và cho đối tác ngay trên 1 nền tảng
 • Được đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ ngay lập tức

Và A1 Analytics còn nhiều tính năng khác hữu ích khác, được đội ngũ A1 digihub nghiên cứu và phát triển liên tục để phù hợp với không chỉ Google Ads, mà còn nhiều nền tảng khác như Facebook, Shopee, Tiki, .. .

Một số báo cáo dành riêng cho Google Ads 

Báo cáo hiệu quả của kênh quảng cáo Google
Sử dụng ngay
Báo cáo hiệu quả của chiến dịch quảng cáo Google
Sử dụng ngay

Đăng ký NGAY để sỡ hữu Thư viện báo cáo mẫu dành cho Google Ads, Facebook Ads, …

Mong là bài viết này có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Google Ads là gì cũng như cách để sử dụng Google Ads hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về các quy trình làm báo cáo trên A1 Analytics, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Fanpage: A1 Digihub.

A1 trân trọng cám ơn và chúc bạn ngày càng phát triển.