KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

Facebook engagement, Google analytics

Theo dõi chỉ số Facebook Engagement bằng Google Analytics

Bài viết này sẽ chia sẻ để giúp bạn biết cách sử dụng Google Analytics để tracking chỉ số Facebook engagement. Hãy đặt câu hỏi rằng liệu rằng đây là một lượt lick, tương tác đến từ organic hay ad campaigns, groups fb hay từ chiến dịch nào đó khác…. Và chắc chắn bạn sẽ mong có thể thống kế tất cả chúng lại một cách chi tiết để có thể tìm ra được điểm khác biệt hoặc  insights giá trị.

Bạn đã nhận được bao nhiêu lưu lượng truy cập (traffic) từ bài đăng trên trang Facebook mới nhất của mình?  

Bao nhiêu phần trăm những người trong nhóm Facebook công khai đã đăng ký theo dõi nhận bản tin của bạn trên noti và cũng đã từng mua ít nhất một sản phẩm của bạn?  

Lợi nhuận trên chi phí quảng cáo (ROAS – Return On Advertising Spend) từ ad campaign Facebook mới nhất của bạn là bao nhiêu?  

Bạn biết gì không? Tất cả những câu hỏi trên – cùng với nhiều câu hỏi khác – có thể được trả lời trong Google Analytics đó.  

Bài viết này là tổng hợp chia sẻ sau khi phỏng vấn qua 17 Digital Marketer về những mẹo của họ về cách làm như thế nào mà họ đo được mức độ tương tác của Facebook trên Google Analytics.

Cùng xem nhé!

Bạn nghĩ tại sao chỉ số Facebook engagement lại quan trọng?

Nhiều bạn Marketer đã nhanh chóng bỏ qua chỉ số Facebook engagement và nghĩ rằng đó chỉ là một số liệu không nhiều ý nghĩa.  

Tuy rằng khi trình bày báo cáo, chắc chắn sẽ có một số chỉ số cần để lên để khiến cho bản báo cáo trông “được”  hơn. Nhưng thực tế, bạn cần biết rằng đâu là chỉ số ảnh hưởng đến doanh thu của mình?

Do đó, Facebook engagement thực sự là chỉ số có ảnh hưởng đến tiền của bạn. Vì vậy hãy theo dõi chặt chẽ về việc khả năng thu hút tương tác của ad campaign để có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền.

Chris P Parentiti của Dilate Digital chia sẻ “Số liệu thống kê rằng engagement đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ một hoạt động tối ưu hóa marketing nào trên Facebook. Vì như tất cả bạn đều biết, Facebook sẽ có thuật toán để tính điểm và charge phí cho bạn ví dụ như bạn phải đặt đúng mục tiêu cho đối tượng tham gia để quảng cáo của bạn rẻ hơn”.

Chia sẻ khác từ Paterniti “Google Analytics thực tế là nó có thể cho bạn thấy một số điều mà Facebook không thể. GA còn có khả năng kiểm tra chéo nhanh chóng và dễ dàng giữa các nền tảng. Ví dụ như tôi có thể chạy một chiến dịch khá giống nhau trên các nền tảng Facebook / Pinterest, nhưng trong GA, tôi có thể nhìn được bức tranh tổng quan bằng cách xem cả hai nền tảng cùng một lúc từ bounce rate, session time, exit pages hay cả điểm chạm nơi mọi người truy cập vào kênh, v.v.  Từ đó có thể giúp xem xét đâu là một khoản đầu tư tốt hơn và ĐÂU để nhân đôi “

facebook engagement, Google analytics

Thực tế, hơn 50% marketer trong phỏng vấn đều cho biết rằng lý do chủ yếu khi họ quan tâm đến Facebook engagement là để tìm ra khách hàng tiềm năng cũng như hòa nhịp để dẫn dắt xu hướng của thị trường.

facebook engagement, Google analytics

Làm sao để đo lường Facebook engagement trên Google Analytics?

Có rất nhiều cách để bạn đo lường được Facebook engagement. Tuy nhiên để kéo hoặc tính toán ra số liệu cần thiết hiển thị để bạn theo dõi thì còn tùy vào mục tiêu cũng như hoạt động marketing của bạn nữa.

Lọc theo nguồn (Filter by source)

Lauren Gast – Truck Driver Institute chia sẻ “Để theo dõi Facebook engagement trên GA, tôi đề xuất bạn có thể lọc theo nguồn để biết được user ghé thăm họ đến từ đâu. Và khi bạn lọc nguồn từ Facebook, hãy để ý đến những chỉ số như time on page, bounce rate, và site-specific conversions để xem xét liệu những lượt truy cập đó có đáp ứng mục tiêu tiếp thị cụ thể của bạn không”

Avinash Chandra – BrandLoom chia sẻ “Tại BrandLoom, chúng tôi thường theo dõi Facebook bằng cách xem xét chỉ số thể hiện có bao nhiêu người đang thực sự nhấp vào liên kết Facebook để vào trang web của chúng tôi”

Saloni Doshi – EcoEnclose chia sẻ “Hãy nhìn vào Landing page. Đây là một cách tuyệt vời để xem những trang nào mọi người trên Facebook quan tâm nhất. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, đây có thể là một sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc thậm chí là nội dung blog. Từ đó, bạn có thể ưu tiên tối ưu hóa các trang này trên trang web của mình và thậm chí tạo thêm các bài đăng xã hội xung quanh các chủ đề đó ”

Rob Sanders – Socially Found chia sẻ “Hãy nhìn vào thanh menu của GA rồi tới Behaviour > Site Content > All Pages, tôi có thể theo dõi số lượt truy cập vào các trang cụ thể từ Facebook, cũng như thời gian họ dành cho trang đó, cho phép chúng tôi so sánh nó với các nguồn khác ”

Toni JV – JVT Media chia sẻ “Nhìn vào các traffic sources của bạn và xem số lần nhấp bạn nhận được từ Facebook. Sau đó phân tích dữ liệu này, đặc biệt là bounce rate, pages per session, và average session duration. 

Điều này có thể cung cấp cho bạn thông tin có giá trị cho landing page và trang web của bạn.

Nếu bạn đang chạy chuyển đổi, hãy nhớ theo dõi dữ liệu đó. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng khi mọi người tương tác vào trang web của chúng tôi, họ thực sự đang chuyển đổi. Bằng cách này, chúng tôi có thể tiếp tục cải thiện trang web của mình để nhận được nhiều chuyển đổi nhất.  

Và nếu bạn đang thực hiện quảng cáo trả tiền trên Facebook (rất có thể) đừng quên cài đặt Facebook Pixel trên trang web của bạn, vì vậy bạn có thể retargeting cho những người đã thể hiện sự quan tâm bằng cách truy cập trang web của bạn”

facebook engagement, Google analytics
Bảng dashboard theo dõi trên A1 Analytics

Theo dõi từng tương tác trên Facebook (Track social actions)

Arvind Patil – SRV Media chia sẻ “Ngoài việc theo dõi các thông số chính, hãy đảm bảo theo dõi cụ thể từng tương tác để có thể so sánh lượt likes và sends từ Facebook”

Theo dõi bounce rate và time on page 

Catherine Way – Prime Plus Mortgages chia sẻ “Bounce rate và time on page sẽ nói cho bạn biết đâu là kênh nào có tỷ lệ tương tác với website của bạn cao nhất. Nếu bạn giữ cho bounce rate thấp và time on page cao thì bạn đang tạo ra một một trang dẫn tốt cùng với content hấp dẫn, chắc chắn cộng đồng mạng sẽ muốn đọc nó”

Brendan Golingan – Studio Culture chia sẻ “Một tip để theo dõi Facebook engagement là Bounce rate. Đầu tiên, chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi đang xem xét bounce rate hoàn toàn là truy cập từ Facebook. Dữ liệu ở đây sẽ giúp hiển thị cho chúng tôi biết về hiệu quả của landing page và content của chúng tôi. 

Nếu dữ liệu đang hiển thị bounce rate cao, điều này cho chúng tôi biết rằng nhiều người dùng không quan tâm đến landing page và rời khỏi trang mà không tương tác với trang web. Với thông tin này, chúng tôi sẽ phải xem xét thực hiện các thay đổi và thử nghiệm cho landing page để giúp tăng mức độ tương tác và chuyển đổi của người dùng”

Sử dụng mã UTM

Bri Curran – SyncShow chia sẻ “Hãy đảm bảo bạn luôn set mã UTM của mình. Nó không chỉ giúp bạn xác định những nguồn trả về website của bạn đến từ organic hay paid mà còn cho bạn biết lưu lượng truy cập cũng như chuyển đổi của bạn đến nhiều nhất từ đâu”

Joseph Colarusso – CORE Search Marketing cũng đồng ý rằng “Gắn đoạn code UTM trên các URL facebook của bạn để đảm bảo rằng có thể theo dõi được những người ghé thăm của bạn đến từ facebook”

Marissa Heckman, – Power Digital Marketing chia sẻ “Tôi khuyên bạn nên sử dụng từng  mã UTM duy nhất khi thực hiện bất kỳ bài đăng xã hội nào để theo dõi lưu lượng truy cập (bài viết quảng cáo, bài viết trên blog, v.v.).  Về cơ bản, bất cứ khi nào bạn có kế hoạch hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình thông qua phương tiện truyền thông xã hội, mã UTM đóng vai trò là một cách đáng tin cậy để đo lường sự thành công của bài đăng trên Google Analytics. Khi tạo một post được tối ưu hóa cho post clicks, bạn có thể tạo mã UTM cụ thể cho bài đăng chính xác đó bằng cách sử dụng quy ước đặt tên nguồn và chiến dịch.  

Đối với nguồn, hãy đặt nền tảng bạn sẽ post, trong trường hợp này là Facebook.  

Đối với tên chiến dịch, hãy tạo một tên chiến dịch duy nhất có liên quan đến bài đăng cụ thể đó – theo cách đó khi bạn truy cập vào Google Analytics, bạn có thể thấy bài đăng nào trên Facebook đã mang lại lưu lượng truy cập nhiều nhất cho trang web của bạn, từ đó cung cấp cho bạn những giá trị cà góc nhìn về cách tốt nhất khi truyền đạt dịch vụ của bạn đến khách hàng. ”

facebook engagement, Google analytics

Khang Tran – Villa Finder chia sẻ “Mẹo hàng đầu của tôi để theo dõi mức độ tương tác của Facebook: Sử dụng Google’s Campaign URL Builder. 

Tại Villa Finder, chúng tôi sử dụng Campaign URL Builder của Google  để tạo các liên kết tùy chỉnh cho phép chúng tôi theo dõi lưu lượng truy cập Facebook tốt hơn.  

Chia sẻ một chút về Villa Finder là nơi cung cấp các biệt thự nghỉ mát ở Châu Á Thái Bình Dương. Chúng tôi thường quảng bá các bài đăng trên Facebook của mình cũng như chạy các chiến dịch quảng cáo được nhắm mục tiêu và theo dõi việc mua lại trên Google Analytics.  Chúng tôi muốn biết chính xác bài đăng / chiến dịch nào mang lại nhiều lưu lượng truy cập và yêu cầu nhất cho sản phẩm. Vì vậy, trên Trình tạo URL, một liên kết được thiết lập như sau:

Website URL: trang page trên website mà bạn muốn user ghé thăm 

Campaign Source: Facebook

Campaign Medium: post or ad

Campaign Name: tên của biệt thự

Nhờ điều này, chúng tôi luôn có thể biết chính xác những gì khách hàng của chúng tôi nhấp vào và những gì họ thích từ đó tạo nội dung tốt hơn và sử dụng đúng định dạng cho đúng mục tiêu khi cài đặt chiến dịch.

Theo dõi UTM thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn đang chạy bất kỳ quảng cáo Facebook hoặc Instagram nào. ”

Amanda Stewart – Vineyard Bluffton chia sẻ “Nếu bạn đang theo dõi các chiến dịch quảng cáo trả tiền (trên Facebook hoặc Instagram) trong Google Analytics, hãy đảm bảo các thông số UTM của bạn được đặt chính xác trên nền tảng Facebook. Và theo dõi sát sao khi các chiến dịch của bạn khởi động ”

Kiểm tra mô hình phân bổ các lần nhấp chuột cuối (last-click attribution models)

Gabe Solberg – EasyAutoTagging chia sẻ “Phải nói rằng đối với Thương mại điện tử, điều quan trọng là phải xem Google Analytics để hiểu cách bạn đang thúc đẩy doanh số như thế nào trên mô hình nhấp chuột cuối cùng. Mặc dù nó không thể hiện tất cả nhưng nó cũng cho bạn thấy chi tiêu quảng cáo Facebook hàng ngày của bạn  đang hoạt động thua lỗ hay hòa vốn.

Mô hình phân bổ của Facebook khác ở chỗ nó có thể đo lường users đến từ các loại thiết bị trong 28 ngày, điều này có giá trị trong việc tìm hiểu tác động của quảng cáo Facebook theo thời gian.  

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dữ liệu ở Trình quản lý quảng cáo của Facebook không tính toán đo lường hiệu suất từ kênh chéo. Không có Google Analytics, bạn trở nên quá phụ thuộc vào một kênh duy nhất để cung cấp tất cả các chỉ số, đó có thể là một bức tranh không hoàn chỉnh (đặc biệt là quản lý tài khoản hàng ngày) và nhanh chóng khiến bạn mất thời gian cho việc theo dõi số liệu của mình”

Cài đặt Google tag manager

Blake Smith chia sẻ “Tôi sử dụng Google tag manager để theo dõi các chỉ số pageview length và session duration. Sau đó tôi có thể cung cấp dữ liệu này vào Facebook và Google Analytics để xác định mức độ tương tác. Điều này cho phép tôi xác định lưu lượng truy cập từ Facebook có giá trị như thế nào đối với các chiến dịch mà tôi chạy. Từ đó kế hoạch lại cho một số chiến dịch quảng cáo của Facebook có thể tập trung vào phân phối nội dung thay vì tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Hay như cung cấp dữ liệu này ngược lại cho Facebook (để phân phát quảng cáo cho người dùng có nhiều khả năng tham gia hơn, đúng đối tượng hơn) và Google Analytics (để theo dõi chiến dịch và trang nào hoạt động tốt nhất)”

facebook engagement, Google analytics

Kết luận

Tóm lại, việc đo lường Facebook engagement có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin chuyên sâu về cách các bài đăng và chiến dịch organic và paid đang hoạt động như thế nào.  Để hiểu sâu hơn, điều quan trọng là phải thiết lập Google tag manager và sử dụng các mã code UTM một cách nhất quán trong toàn chiến dịch marketing của bạn.

Nguồn tham khảo: Databox