• A1
 • »
 • Blog
 • »
 • 6 THỦ THUẬT QUẢNG CÁO YOUTUBE HIỆU QUẢ

6 THỦ THUẬT QUẢNG CÁO YOUTUBE HIỆU QUẢ

Đối với website, để có thể tăng traffic một cách hiệu quả, đa số mọi người sẽ sử dụng quảng cáo pay-per-click (PPC) , hay áp dụng phương pháp search engine optimize (SEO). Tuy nhiên, vẫn còn một kênh cực kỳ tiềm năng chính là quảng cáo Youtube Ads.

Vậy tại sao kênh youtube lại tiềm năng đến vậy? Theo như Google, “Mỗi tháng, có hơn 1 tỷ người dành ra hơn 6 tỷ giờ cho việc xem video trên Youtube”. Ngoài ra, Youtube còn đạt được những con số ấn tượng như 2 tỷ người sử dụng hàng tháng, là một nền tảng lớn thứ 2 trên thế giới. Với một lượng khán giả dành quá nhiều thời gian trên một nền tảng, Youtube dần trở thành một kênh quảng cáo hiệu quả đối với nhiều doanh nghiệp. Vì thế, hôm nay A1 sẽ giúp bạn chạy quảng cáo Youtube một cách hiệu quả bằng 6 thủ thuật cực kỳ lợi hại sau đây nhé:

1. Chọn hình thức quảng cáo một cách thông minh

Điều phức tạp đầu tiên khi nói đến Youtube ads chính là quá nhiều hình thức quảng cáo trên Youtube. Từ bumper ads đến display ads hoặc skippable hoặc non – skippable ads. Vậy chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng, bạn có thể bắt đầu bằng cách tham khảo mỗi hình thức quảng cáo trên Youtube tại đây. Và sau đó hãy cân nhắc xem mục tiêu truyền thông mà mình mong muốn. Từ đó, bạn sẽ chọn ra được hình thức quảng cáo phù hợp.

YouTube Ad FormVí dụ: mục tiêu tăng độ nhận diện thương hiệu (brand awareness) bằng một video hấp dẫn, hình thức quảng cáo TrueView in-stream hoặc Discovery Ads sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Mặt khác, nếu mục tiêu truyền thông của bạn nhắm đến mục tiêu hơn và đạt được khách hàng tiềm năng đến trang web thực sự quan tâm đến các dịch vụ của bạn thì có lẽ quảng cáo Sponsored cards sẽ là phương án nên cân nhắc đầu tiên.

Tất nhiên, việc lựa chọn hình thức quảng còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như ngân sách, đối tượng mục tiêu,… tuy nhiên những sự lựa chọn ở trên A1 một phần nào đã cho bạn thấy được mỗi loại quảng sẽ có một đặc thù riêng, giúp bạn cân nhắc và chạy quảng cáo Youtube một cách hiệu quả. Lưu ý, bạn nên để ý kích thước theo lời đề nghị của Google để mục quảng cáo của mình sẽ trở nên được tối ưu hơn nhé.

2. Phân biệt In-stream ads và Discovery ads thành hai chiến dịch khác nhau

Việc làm này tương tự như cách mà bạn phân biệt giữa 2 chiến dịch Google Ads Search và Google Ads Display. Tại sao lại như vậy? Bởi vì In-stream ads và discovery ads rất khác nhau.

Vậy chúng khác biệt nhau như thế nào? In-stream ads phát trước, trong và sau video. Trong khi Discovery ads lại xuất hiện khi liên quan đến video mà bạn tìm kiếm, chúng như là một phần của kết quả tìm kiếm trên Youtube hoặc cùng với nội dung khác trên mạng hiển thị.

YouTube Advertising: An In-Depth Guide to Advertising on YouTube | Disruptive Advertising

In-stream ads

YouTube Ad Example

Discovery ads

Bởi vì có những khác biệt giữa hai hình thức quảng cáo này, A1 khuyên bạn nên chuẩn bị chiếc lược kỹ càng và cân nhắc ngân sách để chiến dịch của mình chạy hiệu quả hơn các bạn nhé.

mẫu báo cáo theo dõi fanpage

3. Tận dụng tính năng đối tượng mục tiêu của Youtube

Cũng như khi bạn quảng cáo trên Facebook hoặc Google, bạn cần phải chú ý đến đối tượng mà mục tiêu truyền thông hướng đến. Thì với hàng triệu người xem video Youtube ngoài kia, tại sao chúng ta phải lãng phí tiền bạc cho những người không quan tâm đến dịch vụ của mình? 

How to form a YouTube Audience

Vì thế, Youtube cho phép bạn điều chỉnh một cách chi tiết và linh hoạt để kiểm soát những người xem quảng cáo của bạn. Với quảng cáo YouTube bạn có khả năng nhắm mục tiêu một cách cụ thể theo:

 • Chủ đề – chủ đề của nội dung video YouTube 
 • Nhân khẩu học – tuổi tác, giới tính 
 • Từ khóa – từ khóa cụ thể có liên quan đến quảng cáo 
 • Vị trí – vị trí địa lý 
 • Danh mục – sở thích của người dùng 
 • Thiết bị – máy tính , điện thoại di động, máy tính bảng 

Đầu tiên, hãy bắt đầu viết ra chủ đề mà bạn muốn đề cập. Sau đó, nhắm đối tượng mục tiêu theo nhân khẩu học, bạn có thể sắp xếp những sở thích chung của đối tượng mục tiêu (việc này nhằm mục đích hướng đến những người họ đang quan tâm đến một chủ đề nào đó nhất định). Và sau khi bạn đã liệt kê ra những sở thích của người dùng, điều mà bạn nên suy nghĩ chính là “Khách hàng họ thường hay sử dụng thiết bị gì để xem video trên Youtube?” bạn hoàn toàn có thể linh hoạt điều chỉnh được điều này. 

Theo A1 đánh giá, đây là một trong những tính năng “đuổi kịp” Facebook Ads của Youtube Ads. Những tính năng trên sẽ phục vụ chiến dịch truyền thông của bạn trở nên cực kỳ hiệu quả.

4. Thiết lập Video Remarketing

Remarketing (hay còn gọi là tiếp thị lại) gần đây được xem là một trong những phương pháp tiếp cận mục tiêu một cách hiệu quả. 

Đó là một cách để theo dõi khách truy cập trang web của bạn bằng các quảng cáo ở những nơi khác ( mạng xã hội, trang web, và YouTube). Ví dụ: thời gian mà đôi giày mới liên tục hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu Facebook của bạn để cuối cùng bạn đã mua chúng. Đó chính là Remarketing.

Nếu khách hàng vào website của bạn nhưng vì một lý do nào đó khiến họ thoát ra thì đây là phương pháp nhằm gợi ý, nhắc nhở khách hàng khi họ đã ghé thăm website của mình.

YouTube Remarketing: How to Retarget People on YouTube : Social Media Examiner

Video Remarketing

Các phương thức Youtube Remarrketing bao gồm:

 • Viewed any video from a channel
 • Viewed certain videos
 • Viewed any video (as an ad) from a channel
 • Viewed certain videos (as ads)
 • Subscribed to a channel
 • Visited a channel page
 • Liked any video from a channel
 • Added any video from a channel to a playlist
 • Commented on any video from a channel
 • Shared any video from a channel

Nếu khách hàng vào website của bạn nhưng vì một lý do nào đó khiến họ thoát ra thì đây là phương pháp nhằm gợi ý, nhắc nhở khách hàng khi họ đã ghé thăm website của mình.

5. Tạo nội dung hấp dẫn, người xem sẽ cảm thấy tự nhiên

Với hàng triệu nội dung được đăng tải trên Youtube, đòi hỏi người xem sẽ phải chọn lọc những nội dung rất nhiều để tìm ra nội dung mà mình thật sự thích. Và tỷ lệ lọc sẽ còn cao hơn đối với quảng cáo trên Youtube. 

Điều này đưa ra một thách thức lớn đối với nhà quảng cáo. Mục tiêu lớn nhất là làm sao để thu hút người xem đoạn quảng cáo của mình. Đòi hỏi phải sản xuất một đoạn video đủ hấp dẫn nó đòi hỏi những yếu tố như: kịch bản, nội dung, và chất lượng video. Việc quan trọng nhất chính là bạn phải tập trung sản xuất video sao cho thật chất lượng. Điều này, sẽ giúp người xem có một trải nghiệm tốt nhất. Kịch bản và nội dung thì A1 xin phép không bàn sâu, nó sẽ tùy vào đối tượng mục tiêu mà bạn mong muốn. Tuy nhiên A1 khuyên mỗi video, bạn nên đề cập 1 trong 3 yếu tố sau đây: “hài hước”,  “ám ảnh” hoặc “on trend”.

Bạn có biết video quảng cáo dội bom người xem của Điện máy Xanh là một chiêu thức có chủ đích?

Quảng cáo Điện máy XANH

Báo cáo SEO

6. Thúc đẩy hành động bằng cách thêm các yếu tố tương tác vào quảng cáo của bạn

Bạn có biết rằng bạn có thể liên kết với giỏ hàng của bạn với TrueView video ad? Bạn cũng có thể thêm nút “call to action”, hoặc thậm chí tính năng “auto-end screens” bạn có thể khuyến khích người xem download sản phẩm của bạn. 

YouTube Ads CTAs

Thêm nút “Call to action”

Mặc dù mô hình kinh doanh của bạn có thể là B2B hoặc B2C, tất cả chúng ta đều hướng chung mục đích thu hút và kêu gọi người xem sử dụng sản phẩm của mình. Vậy tại sao chúng ta lại không áp dụng tính năng “cực xịn” này của Youtube để thúc đẩy hành động của khách hàng? 

Có một quảng cáo tuyệt vời là một chuyện, nhưng thực sự nhận được kết quả hữu hình và công việc kinh doanh hiệu quả từ quảng cáo đó là chuyện khác, vì vậy hãy khám phá những tính năng hữu ích này để đạt được mục tiêu quảng cáo video của bạn nhanh hơn.

Case Study về Youtube ads

Như các bạn cũng biết, gần đây có một quảng cáo trên Youtube gây “sốt” trên cộng đồng mạng. 

Nhìn qua hình ảnh này chắc các bạn cũng đã nhớ ra rằng thời điểm gần đây, các bên về bán thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, chất lượng – gọi tắt là Đông y đã di chuyển quảng cáo của họ từ Facebook Ads sang Youtube Ads để tiếp tục bán hàng do ảnh hưởng của đợt quét tài khoản vi phạm mạnh mẽ trên Facebook vừa qua.

Ở phạm vi bài viết này A1 sẽ không phân tích đúng sai ở chất lượng sản phẩm, lương tâm của những đơn vị bán hàng đông y. A1 sẽ chỉ phân tích tại sao quảng cáo của những đơn vị này trông “nó lại đơn giản như thế này”, không hề đầu tư hoa mỹ, KOL lớn về nghệ sĩ trong ngành hay các giấy tờ và quy trình sản xuất đầy đủ. Vì cơ bản họ không có những điều đó ở một sản phẩm kém chất lượng, nhưng có một vũ khí mà họ có là họ thực sự hiểu đối tượng khách hàng mục tiêu của họ là ai.

 1. Phác thảo lên chân dung khách hàng mục tiêu

 • Khách hàng là người cao tuổi: U40 trở lên
 • Nơi sinh sống : Các tỉnh thành nhỏ  
 • Đặc tính: gắn bó với đồng quê, chăm lo chồng con, ít tiếp xúc với công nghệ thông tin nên mức độ nhận diện được hành vi lừa đảo thấp 
 • Niềm tin: Tin vào bác sĩ , tin vào bộ đội, công an , thầy lang lâu đời, tin vào lời đồn nhiều người rủ tai
 • Gu thẩm mỹ : cái gì càng chân chất, màu sắc gần nhất, với đời sống xung quanh và đơn giản không màu mè, chữ to và dễ nhìn.  
 • Thích giọng văn như giao tiếp hằng ngày ở miền quê

 1. Hành vi trên mạng xã hội

 • Sử dụng: mạng xã hội Facebook và Youtube
 • Thích được tư vấn trực tiếp qua điện thoại và hiểu biết hạn chế về các nút Call-to-action   

Về cơ bản, các đơn vị Đông Y thực sự đặt mình là một khách hàng mục tiêu và sản xuất những thông điệp và hình ảnh quen thuộc, rất đáng tin trong mắt người xem, kết hợp với định dạng chạy quảng cáo youtube ads non-skip và độ phủ rộng, chắc chắn tạo nên sự ghi nhớ, ấn tượng và thực hiện hành động chuyển đổi mong muốn. Tuy nhiên nhiều người trẻ than phiền rằng họ cũng bị target quá nhiều lần, đây có thể là vấn đề ở người chạy quảng cáo hoặc bộ nhận định tuổi target audience của Youtube chưa chuẩn nhưng dù thế nào thì hành vi chạy quảng cáo sản phẩm kém chất lượng nhắm đến đối tượng ít hiểu biết là hành vi cần điều tra và lên án khi phát hiện vi phạm.  

Tóm lại

 Để có một quảng cáo trên Youtube hiệu quả thì A1 có một vài gợi ý cho bạn :

 • Dựa vào mục tiêu truyền thông chọn hình thức quảng cáo phù hợp.
 • Sử dụng tối ưu tính năng chọn đối tượng mục tiêu trên Youtube.
 • Tạo một nội dung hấp dẫn gồm 1 trong 3 yếu tố “hài hước”, “ám ảnh”, “on trend”. Và tất nhiên đừng quên, dù với hình thức nào thì nó nên tuyệt đối phù hợp với đối tượng mục tiêu để gia tăng tỉ lệ chuyển đổi bằng cách vẽ ra chân dung khách hàng một cách chi tiết nhất rồi mới sáng tạo nội dung hình ảnh phù hợp. 
 • Thiết lập một Video để Remarketing.
 • Thúc đẩy hành động bằng nút “Call to action.

Ở trên, A1 đã nêu cho ra được cho các bạn về các thủ thuật để chiến dịch Youtube ads giúp các bạn tham khảo và áp dụng ngay để đạt được hiệu quả , cũng như phân tích về case study thực tế giúp các bạn hiểu sâu hơn về cách lên kịch bản truyền thông và chọn hình thức quảng cáo phù hợp với đối tượng mục tiêu. 

Tuy nhiên, trước khi cải thiện một vấn đề nào đó, bạn cần đo kiểm lại hiệu quả của các làm hiện tại, sau đó thử áp dụng các tips trên với một vài chiến dịch để thử nghiệm bên cạnh các chiến dịch đang được chạy với cách cũ theo hình thức song song. Đúc kết và so sánh hiệu quả tổng thể giữa phương pháp cũ và phương pháp mới so với KPI đề ra để quyết định thay đổi hoàn toàn theo các tips trên hay không.  

Đến lúc này, bạn sẽ phải cần một công cụ báo cáo hiệu quả chiến dịch Youtube để có thể phân tích chi tiết chiến dịch nào, lối tiếp cận khách hàng nào thực sự hiệu quả. 

Đừng lo A1 Analytics ở đây để giúp bạn.

Hãy tạo một tài khoản miễn phí từ A1, việc còn lại cứ để đội A1 lo cho bạn

Các bước tạo mẫu báo cáo miễn phí

Đầu tiên các bạn Đăng kí tài khoản ở đây nhé:

form dang ky

Tại trang cảm ơn, hãy xem video này và làm theo hướng dẫn để tạo được mẫu báo cáo đầu tiên trong bộ report trên:

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn bỡ ngỡ chưa biết sử dụng tool, các bạn có thể đọc bài viết “Thành thạo A1 Analytics trong 5 phút” hoặc liên hệ qua fanpage để được hỗ trợ 

Sau đó, để thiết kế mẫu báo cáo Youtube Ads

hãy liên hệ bạn Trung (0963000533 Zalo) để được sự hỗ trợ Hoàn toàn miễn phí các bạn nhé

A1 Digihub chúc các bạn thành công

———————————————————————————————-
Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký và sử dụng miễn phí ngay

Những Bài Viết Liên Quan

Mới ra mắt

Xem nhiều nhất

Theo dõi A1 Blog

Cập nhật các bài viết, tài liệu BỔ ÍCH bằng cách ĐĂNG KÝ A1 MAIL NGAY HÔM NAY !!!

Vẽ báo cáo cho bạn