KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

Tăng ngân sách chạy Facebook Ads có giúp tăng Doanh số?

Liệu đầu tư thêm ngân sách vào việc chạy quảng cáo trên Facebook Ads có thật sự giúp bạn tăng doanh số? Với sự hướng dẫn từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Marketing, bài viết này sẽ đưa những phương pháp hiệu quả nhất, giúp bạn tối ưu hóa ngân sách chạy Facebook Ads và mang lại lợi nhuận mà bạn mong muốn.

Bối cảnh Facebook Ads hiện tại

Theo các báo cáo mới nhất, 63% các nhà Marketer nói rằng việc chạy các chiến dịch Marketing trên Facebook Ads đang ngày càng khó khăn hơn. Và chắc hẳn, bạn cũng đã nhận ra rằng các bài post bình thường của bạn cũng đang tụt tương tác một cách thảm hại đúng không? Vậy lý do là gì?

Từ năm 2014, do số lượng ngày càng khổng lồ các nội dung được đăng tải mỗi ngày trên news feed, Facebook đã bắt đầu siết chặt các thuật toán. Nhằm để news feed của người dùng chỉ hiển thị những nội dung liên quan đến họ, hơn là hiển thị tất cả các nội dung.

Sau đó, vào đầu năm 2018, Facebook thông bào rằng: “Chúng tôi sẽ chuyển đổi độ ưu tiên để chắc chắn rằng: News Feed sau này sẽ quan tâm đến việc kết nối mọi người hơn là chỉ để tiếp nhận thông tin.”

Kết quả là, lượt tiếp cận (reach) tự nhiên đến một số trang fanpage đã giảm một cách thảm hại. Những bài post cũng mất dần lượt tương tác, do phần lớn người dùng không còn tiếp cận được đến chúng. Và đương nhiên, lượt like page cũng đã giảm đáng kể, nếu không nói là đang âm so với thời gian trước.

Vậy cách nào để giải quyết vấn đề này? Chính là chi thêm tiền.

Bằng cách quảng cáo trên Facebook Ads, các thương hiệu có thể kiểm soát được ai sẽ thấy những thông điệp của họ, và quan trọng hơn, số lượng người thật sự thấy chúng.

Nhưng những quảng cáo này có thể mở rộng phạm vi đến mức độ nào? Hay nói cách khác, nếu chúng ta tăng ngân sách vào việc chạy quảng cáo, liệu chúng ta có tăng thêm lượt truy cập? Lượt lead? Hay khách hàng không?

Trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên bao gồm:

 1. Ngân sách có ý nghĩa như thế nào với Facebook Ads?
 2. Bạn nên dành bao nhiêu tiền cho Facebook Ads?
 3. 9 nhân tố cần phải lưu ý trước khi tăng thêm ngân sách Facebook Ads
 4. Làm cách nào để điều chỉnh ngân sách chạy Ads trên Facebook?

Ngân sách có ý nghĩa như thế nào với Facebook Ads?

Theo Facebook, ngân sách chính là số tiền mà bạn có thể chi ra để mọi người có thể tiếp chân đến quảng cáo của bạn. Như quy luật nguyên nhân và kết quả, việc bạn sẵn sàng chi bao nhiêu tiền ảnh hưởng quan trọng đến chỉ số ROI (lợi nhuận đến từ việc đầu tư) của bạn.

Một điều quan trọng khác chính là, có 2 loại ngân sách mà bạn cần quan tâm: Ngân sách hàng ngày và ngân sách dài hạn.

Ngân sách hàng ngày

Đây là số tiền mà bạn sẵn sàng chi trả cho việc lập ra hay chạy các chiến dịch quảng cáo mỗi ngày. Lập ngân sách hàng ngày sẽ có ích nếu bạn có thể điều chỉnh ngân sách chạy quảng cáo của bạn và lên kế hoạch rõ ràng cho việc chạy quảng cáo đó, nhất là khi ngân sách của bạn thay đổi theo ngày.

Ngân sách dài hạn

Ngân sách dài hạn được dựa trên việc bạn sẵn sàng chi trả bao nhiêu có cả chiến dịch hay quá trình tạo nên quảng cáo của bạn.

Bạn nên dành bao nhiêu tiền cho Facebook Ads?

Câu trả lời ngắn gọn là – Nó sẽ khác nhau tùy vào từng doanh nghiệp.

Ngân sách của bạn có thể cần chi thêm hoặc giảm bớt, dựa vào mục đích của bạn đối với chiến dịch hay loại hình mà chiến dịch của bạn đang chạy. Ví dụ như, nếu chiến dịch của bạn đang nhắm tới việc retargeting các khách hàng cũ, thì bạn không cần phải chi quá nhiều tiền như đối với những quảng cáo nhắm đến những khách hàng “lạnh”.

Thêm vào đó, theo nghiên cứu vào năm 2018 của AdEspresso, mô hình CPC (Cost-per-Click) trung bình dựa trên những mục tiêu trên bao gồm:

Trong khi lượt CPL (Cost-per-Like) là $0.16, thì cost per App Install (Chi phí cho mỗi lượt tải App) lại đến $0.65.

9 nhân tố cần phải lưu ý trước khi tăng thêm ngân sách Facebook Ads

92% Marketer được khảo sát nói rằng: Có vẻ như Facebook Ads hiệu quả với việc tạo ra doanh số. 54% nói rằng chúng “rất hiệu quả” và chỉ có 8% nói rằng Facebook Ads “không hiệu quả” với việc tạo ra các tác động sau này.

Hiệu quả của Facebook Ads trong việc tạo ra doanh số

Tiếp theo đó, nếu bạn cảm thấy các nỗ lực chạy quảng cáo của bạn đang hiệu quả, liệu bạn có tiếp tục đầu tư thêm tiền? 

Câu trả lời rất là phức tạp. Phần lớn các nhà Marketer sẽ đồng ý với vấn đề này – do việc đầu tư thêm tiền vào chạy quảng cáo trên Facebook Ads thật sự có thể giúp tăng doanh số. Nhưng không phải cứ tăng thêm tiền là doanh thu sẽ tăng lên.

Sau đây là 9 nhân tố bạn cần quan tâm trước khi tăng thêm tiền vào ngân sách chạy Ads trên Facebook:

 1. Đội bán hàng giỏi
 2. Phạm vi khách hàng
 3. Thời gian thích hợp
 4. Xác định khách hàng mục tiêu
 5. Chất lượng nội dung
 6. Khả năng ngân sách 
 7. Nếu chiến dịch của bạn vẫn đang hoạt động hiệu quả
 8. Nếu quảng cáo của bạn phản ánh phễu của bạn
 9. Nếu bạn tìm thấy những gì phù hợp với bạn

(Nếu bạn muốn nhanh chóng đo lường tổng quan hiệu quả của quảng cáo và hiệu quả của mỗi chiến dịch riêng biệt, bạn nên sử dụng ngay bộ báo cáo Facebook Ads miễn phí và theo dõi hiệu quả của mọi chiến dịch quảng cáo chỉ với một cú click)

Đội bán hàng giỏi

Cho dù bạn có tạo được một post quảng cáo siêu hay, có mức độ engage siêu cao trên Facebook Ads, nếu như bạn không có một đội bán hàng có thể lắng nghe khách hàng và giải quyết nhu cầu của họ, bạn sẽ không thể tạo ra bất kỳ doanh số nào.

Lời khuyên ở đây chính là: Không nên chỉ tạo ra quảng cáo hay, bạn cần phải đảm bảo rằng bạn có một đội bán hàng giỏi để đáp ứng lượng khách hàng đến từ quảng cáo đó.

Điều này không chỉ dành cho những công ty B2B và công ty B2C chuyên bán những mặt hàng cao cấp, mà nó dành cho tất cả các loại mặt hàng, dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang bán. Thực tế, các công ty thường không mong đợi vào doanh thu trực tiếp đến từ Facebook, mà thật ra, lượt lead mà đội bán hàng có thể chuyển đổi thành doanh thu mới là điều mà họ quan tâm.

Lưu ý: Bạn cần phải điều chỉnh chiến lược và kỳ vọng của bạn dựa trên mục tiêu của bạn.

Phạm vi khách hàng

Nếu sản phẩm của bạn có lượng khách hàng lớn, bạn cần phải điều chỉnh phạm vi quảng cáo và sẵn sàng chi một lượng lớn ngân sách vào quảng cáo của bạn. Tuy nhiên, nếu khách hàng của bạn lại khá chuyên biệt, bạn không thể nào xác định được quy mô quảng cáo của mình, bởi vì bạn có thể bỏ sót khách hàng thật sự của mình mà không hề hay biết.

Việc mở rộng phạm vi quảng cáo trên Facebook Ads có thể mang lại cho bạn chỉ số lợi nhuận đến từ vốn đầu tư (ROI) khả quan khi mà bạn tăng thêm tiền vào ngân sách. Đấy là nếu như bạn vẫn muốn tiếp tục kiểm tra độ hiệu quả của các bài quảng cáo đang chạy và có khả năng đánh vào lượng khách hàng mục tiêu đủ lớn. Tuy nhiên, việc bạn có thể mở rộng phạm vi quảng cáo của bạn tới đâu còn tùy thuộc vào độ lớn của thị trường mà bạn đang hướng tới. Nó không hoàn toàn phụ thuộc vào việc chi thêm tiền vào ngân sách. 

Đối với những thị trường B2C lớn, bạn vẫn còn có thể mở rộng thị phần của doanh nghiệp bạn thêm nữa. Nhưng đối với những công ty B2B chuyên biệt, thì việc tìm ra đúng ưu đãi, mục tiêu và khách hàng phù hợp là vô cùng quan trọng. Nếu không, việc chi thêm tiền có thể khiến lợi nhuận giảm dần theo thời gian.

Thời gian phù hợp

Facebook Ads có thể mở rộng phạm vi tốt nếu như ngân sách được đầu tư một cách có chiến lược. Việc quan trọng nhất chính là bạn cần phải kiểm tra và tăng phạm vi một cách kỹ lưỡng, và chỉ tăng thêm ngân sách của bạn tối đa 25%. Tiếp đó, đợi một vài ngày để xem xét kết quả thu được, và sau đó lại tăng phạm vi tiếp (nếu cần thiết). 

Việc tăng ngân sách quá nhanh có thể dẫn đến việc quảng cáo không thể mở rộng phạm vi do các thuật toán của Facebook Ads cần thêm thời gian để học về hiệu suất của quảng cáo.

Thuật toán của Facebook Ads cũng là một vấn đề mà bạn cần cân nhắc. Nếu như bạn thay đổi ngân sách của bạn, nó sẽ khởi động lại thuật toán và điều này có thể ảnh hưởng đến doanh số. Vậy nên bạn cần bắt đầu với việc kiểm tra các bước lặp trong những tuần đầu tiên và tìm ra chính xác những cụm từ, hình ảnh và các mục tiêu quan trọng.

Lúc này, điều cần làm là bổ sung ngân sách vào những yếu tố đó. Nhưng trước hết, bạn cần phải chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian để đáp ứng với việc tái điều chỉnh và giám sát lượt tương tác/doanh số trong những tuần tiếp theo. Vì lúc này lợi nhuận có thể bắt đầu giảm dần, do Facebook Ads đang học lại các thuật toán

Xác định khách hàng mục tiêu

Chìa khóa ở đây chính là bám sát vào những mục tiêu mà giúp tăng nguồn lead chất lượng có thể chuyển đổi thành doanh thu. Vì đích đến cuối cùng của các doanh nghiệp chẳng có gì ngoài chốt đơn hàng thành công cả.

Nghiên cứu dữ liệu do chính doanh nghiệp bạn xây dựng có thể cho bạn biết chiến dịch Marketing online mà bạn nên nhắm tới. 

Liệu quảng cáo của bạn có hấp dẫn với thị trường mục tiêu của bạn hay còn cả với những thị trường khác nữa? Những dữ liệu này còn có thể tìm ra những phân khúc mới mà khách hàng của bạn đang quan tâm.

mẫu báo cáo theo dõi fanpage
mẫu báo cáo theo dõi fanpage

Chất lượng nội dung

Ngoài việc tăng ngân sách, khi nói về ROI, chất lượng của nội dung và tính chuyên biệt trong thông điệp chính là yếu tố giúp các tổ chức hàng đầu trở nên nổi bật với những doanh nghiệp khác. Các chiến dịch truyền thông thành công và mang lại lợi nhuận giúp truyền tải tới những khách hàng tiềm năng những sản phẩm mà họ có thể đồng cảm và tương tác với trong các tình huống thực tế.

Một số doanh nghiệp chạy Facebook Ads dựa trên nội dung, và những nội dung đó sẽ dần chuyển đổi thành lead, và cuối cùng một quy trình bán hàng tự động sẽ được thiết lập nên. 

Nếu như chúng ta đẩy mạnh về phần nội dung, chi phí thu thập lead sẽ thấp hơn và liên quan với nhau hơn. Như vậy thì chi phí chạy quảng cáo cũng sẽ giảm xuống và lợi nhuận cũng sẽ tăng lên. 

Đương nhiên, những lợi ích này sẽ nhiều hơn so với việc chỉ đưa ra những ưu đãi dành cho khách hàng.

Khả năng ngân sách

Đối với những phạm vi nhỏ, Facebook Ads có thể dễ dàng mở rộng quy mô, nhưng sau đó, bạn có thể nhận thấy sự tăng lên chóng mặt của các chi phí chuyển đổi khi ngân sách của bạn đạt khoảng $5,000 mỗi tuần.

Như vậy, đối với những nhà làm quảng cáo vừa mới bắt đầu, Facebook Ads là một kênh bán hàng hiệu quả khi nói về chi phí.

Nhưng khi những bạn mở rộng quy mô ngân sách lên $20,000 mỗi tháng, kể cả khi CPM và CPC của bạn vẫn giữ nguyên, chi phí chuyển đổi vẫn sẽ tăng lên một cách đều đặn. Điều này xảy ra tương tự với tất cả các ngành và sản phẩm trên thị trường.

Đối với những nhà làm quảng cáo muốn mở rộng quy mô của Facebook Ads, mà không muốn tăng chi phí chuyển đổi, bạn có 3 lựa chọn:

 • Thử nghiệm với những quảng cáo mới và sáng tạo hết mức có thể.
 • Thử nghiệm và tối ưu hóa phễu của bạn – tất cả mọi thứ từ landing page tới phương thức thanh toán giỏ hàng.
 • Tìm ra và tạo nên những khách hàng mới.

Việc tạo ra và thử nghiệm những đối tượng khách hàng mới cho phép các nhà làm quảng cáo mở rộng quy mô đối với những phân khúc khách hàng khác nhau. Điều này có thể giúp làm ổn định chi phí chuyển đổi tổng quan của tài khoản mà bạn đang chạy.

top mẫu báo cáo e-commerce
top mẫu báo cáo e-commerce

Nếu chiến dịch của bạn vẫn đang hoạt động hiệu quả

Nhiều Marketer chỉ ra rằng: việc chi thêm tiền cho quảng cáo của Facebook Ads có thể rất hiệu quả – Nếu như các yếu tố mục tiêu, thông điệp, sáng tạo,.. của bạn vẫn đang hoạt động tốt. Hãy hỏi bản thân rằng:

 • Yếu tố nào giúp bạn hấp dẫn khách hàng của bạn? Họ đang ở bước nào trong quy trình mua hàng? Có điều gì gây ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình mua hàng của họ không?
 • Bạn đã xác định đúng khách hàng mục tiêu của bạn chưa? Bạn có đang tối ưu hóa đúng mục tiêu tiếp thị chưa? Quảng cáo của bạn có sáng tạo, mới lạ, kết nối và liên quan đến khách hàng chưa?

Việc tăng ngân sách quảng cáo của bạn sẽ giúp bạn tăng doanh số chỉ khi bạn đáp ứng được 3 điều kiện này:

 • Bạn xác định đúng khách hàng mục tiêu của bạn
 • Bạn vẫn chưa tiếp cận được hết những đối tượng này
 • Họ vẫn chưa thấy quảng cáo của bạn quá thường xuyên

Nếu bạn đã tiếp cận được hết khách hàng mục tiêu hiện tại, bạn nên tìm cách để mở rộng phân khúc khách hàng của bạn ra. Và nếu như khách hàng đang bị choáng ngợp trong ma trận quảng cáo của bạn, doanh số của bạn sẽ dần dần tụt dốc thay vì đi lên.

Nếu quảng cáo của bạn phản ánh phễu của bạn

Nếu như bạn không dành thời gian để tạo ra một nền tảng vững chắc cho khách hàng mục tiêu, những content hay, và sáng tạo hay nơi để đặt quảng cáo của bạn phù hợp nhất, thì bạn sẽ không tạo ra được lead, dù cho bạn có quăng thêm bao nhiêu tiền vào chiến dịch.

Tuy nhiên, nếu bạn chịu bỏ thời gian để đầu tư cho việc xây dựng khách hàng cho mỗi phần khác nhau trong phễu chuyển đổi, tuyển chọn những nội dung, mô tả phù hợp cho quảng cáo, mà giúp giải quyết vấn đề cho khách hàng của bạn. Khi đó, Facebook sẽ hoạt động một cách tối ưu nhất.

Nếu bạn tìm thấy những gì phù hợp với bạn

Mỗi công ty đều cần phải ra những yếu tố phù hợp với ngành và mô hình doanh nghiệp mà họ hướng tới.

Các công ty khác cũng có thể tìm thấy những chu kỳ mùa vụ mà phù hợp hoặc nếu như Facebook không hoạt động hiệu quả cho ngành nghề chuyên biệt của họ.

Nhưng cuối cùng, bạn vẫn cần phải nhớ rằng khối lượng doanh thu không phải là thước đo duy nhất về độ hiệu quả của Facebook Ads. Nếu như bạn hiển thị quảng cáo của bạn với những khách hàng mới, bạn sẽ khó có thể tạo ra doanh số. Tuy nhiên, có nhiều lợi ích không thể đếm được đến từ những quảng cáo này (như Độ nhận diện thương hiệu). Đây cũng được xem là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của bạn.

Làm sao để điều chỉnh ngân sách Facebook Ads của bạn

Bước 1: Vào trang Ads Manager

Bước 2: Bấm vào Ad sets và tinh chỉnh lại cho phù hợp một quảng cáo hoặc cả chiến dịch mà bạn muốn điều chỉnh ngân sách

Bước 3: Bấm vào Edit

Bước 4: Điều chỉnh ngân sách và xác nhận.

Kết luận

Phần lớn các nhà Marketer đều đồng tình rằng chi thêm tiền cho Facebook Ads sẽ giúp tạo ra thêm doanh số CHỈ KHI bạn sẵn sàng chấp nhận với những điều kiện đi kèm. 

Để có thể tối đa doanh thu, bạn nên có một bộ báo cáo để quan sát hiệu quả hoạt động của tất cả các chiến dịch quảng cáo mà bạn đang chạy. Thông qua bảng báo cáo này, trang quản lý của bạn luôn được theo dõi những chỉ số quan trọng đều đặn. Ngoài ra, cũng dễ dàng tạo ra các bộ lọc để lọc ra các nội dung của Fanpage bạn cần xem. Chúng giúp bạn sẽ dễ dàng quản lý được các chỉ số cần thiết như: Chi phí, CPC, CPM… Từ đó, bạn sẽ chọn lọc được những nội dung và quản lý Fanpage một cách hiệu quả.

Các bước tạo bộ report trên:

Đầu tiên, bạn Đăng kí tài khoản tại đây:

Tại trang cảm ơn, hãy xem video này và làm theo hướng dẫn để tạo được mẫu báo cáo Facebook Ads đầu tiên trong bộ report trên:

Sau khi bạn tạo được một mẫu báo cáo đầu tiên như sau :

Báo cáo facebook
Mẫu báo cáo Facebook Ads

Tổng quan, với bộ báo cáo đầy đủ trên, bạn sẽ có cái nhìn toàn cảnh hiệu quả hoạt động của các kênh. Và không cần tốn quá nhiều thời gian để đăng nhập từng tài khoản hay hỏi từng nhân viên.

A1 Digihub chúc bạn thành công.

Vẽ báo cáo cho bạn