KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

data vis

Vì sao chèn kí tự vào template report quan trọng?

Bạn có từng nghĩ chèn kí tự vào một bảng report với các biểu đồ, bảng biểu là một việc phản tác dụng không? Điều này không hoàn toàn đúng. Khi được kết hợp với nhau một cách hợp lí, biểu đồ, kí tự và bảng biểu có thể giúp template report trở nên hoàn chỉnh với chức năng truyền tải được câu chuyện đến với khách hàng một cách tuyệt vời.

Trong bài viết này, mình sẽ tập trung vào việc chèn kí tự trong template report và kết hợp hiệu quả giữa kí tự với biểu đồ và bảng biểu.

Những loại kí tự trong template report

Có rất nhiều loại kí tự trong template report hỗ trợ tạo ngữ cảnh và truyền tải ý nghĩa của số liệu trong template report. Mình sẽ liệt kê và ví dụ minh họa các loại như sau:

  • Tiêu đề
  • Tiêu đề con
  • Nội dung ở giữa
  • Nhãn các chỉ số
  • Trích dẫn
  • Nhận xét
  • Số liệu thống kê
Chèn kí tự vào template report
Chèn kí tự vào template report

Vai trò của kí tự trong template report

Tác giả Stephen Few đã liệt kê các cách sử dụng kí tự giúp nâng cao hiệu quả của các bảng biểu, đồ thi trong quyển sách Show Me the Number: Designing Tables and Graphs to Enlighten:

Nhãn: sử dụng để cung cấp thông tin về các chỉ số, mang chức năng chú thích cho tên của chỉ số. Nhãn rất quan trọng trong biểu đồ là vì không có nhãn thì người xem sẽ không biết các cột, đường trong biểu đồ đang nói về điều gì.

Giới thiệu: bao gồm tiêu đề và mô tả trong template report. Phần mở đầu cung cấp cái nhìn tổng quan về report, cho người đọc biết các chỉ số chính được đề cập và kênh quảng cáo được đo lường.

Giải thích: giải thích chi tiết ý nghĩa của các biểu đồ, bảng dữ liệu, khi không thể cung cấp tất cả thông tin trong phần giới thiệu.

Làm nổi bật: nội dung bằng kí tự có thể sử dụng các tính năng trong phần chỉnh sửa để làm nổi bật với mục đích nhấn mạnh sự quan trọng của chúng (tô đậm, thay đổi màu, thay đổi kích thước, …)

Chỉnh sửa kí tự trong template report
Chỉnh sửa kí tự trong template report

Quy luật chèn kí tự trong template report

Sử dụng càng ít kí tự càng tốt: mình không có ý hạn chế số lượng kí tự dùng cho template report. Chủ ý của mình đó là bạn hãy sử dụng các kí tự sao cho tinh gọn, xúc tính mà vẫn đảm bảo đúng ý nghĩa của biểu đồ, bảng biểu.

Ưu tiên sự đơn giản: hãy ưu tiên cho những kí tự đơn giản, dễ hiểu, những từ đơn. Template report có thể giúp bạn làm cả chức năng giao tiếp với khách hàng hoặc các sếp và các kí tự bạn sử dụng sẽ hỗ trợ việc này diễn ra thuận lợi. Đảm bảo người xem hiểu được số liệu giới hạn trong một kích thước của template report.

Hạn chế sử dụng các dòng kép: với mục tiêu sử dụng các kí tự tinh gọn, bạn nên giới hạn số kí tự trong 1 dòng. Quá nhiều dòng sẽ có xu hướng làm cho người xem ngại đọc và mất nhiều thời gian để hiểu được thông tin. Đôi khi họ đọc xong vẫn không hiểu và sẽ từ bỏ việc xem các thông tin còn lại.

Sử dụng màu sắc có ý nghĩa mô tả: các màu sắc trong từng lĩnh vực sẽ mang một ý nghĩa được mọi người hiểu chung. Đối với dữ liệu, màu đỏ cảnh báo sự sụt giảm, màu xanh biểu hiện tăng trưởng. Trường hợp màu thương hiệu của bạn là màu đỏ, bạn nên xem xét sử dụng chúng thường xuyên trong template report có nên hay không?

Cảnh báo trong template report
Cảnh báo trong template report

Thực hành

Mời bạn truy cập vào công cụ A1 Analytics để có thể trải nghiệm kho template report dành cho các các kênh quảng cáo Google, Facebook, kênh bán hàng qua Website, Thương mại điện tử. Tại đây, ban có thể sử dụng các tính năng tùy chỉnh để tạo các nội dung chứa các kí tự tùy chỉnh theo nhu cầu giao tiếp cá nhân với người xem.

Thông tin chi tiết về A1 Analytics và cách sử dụng tại link này nhé: Trải nghiệm A1 Analytics