KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

Báo cáo marketing

29 Agency chia sẻ về chuyên môn để giúp bạn cải thiện các báo cáo Marketing – P1

Marketing Reporting (Báo cáo marketing) là một phương tiện để cải thiện hiệu suất tiếp thị. 

Bằng cách thường xuyên xem xét quá trình tiến bộ của các nhà tiếp thị thì chúng ta có thể xác định được những gì họ đang hoạt động, những gì họ đang làm và đưa ra những hành động phù hợp để tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất.

Nhưng mà để phát triển việc thực hành Marketing Reporting( báo cáo tiếp thị ) một cách có hệ thống,chuẩn chỉ cũng như là hiệu quả là điều không hề dễ dàng. Và với một lượng dữ liệu khổng lồ mà chúng tôi có được, việc biết phải bắt đầu từ đâu quả là một thách thức không nhỏ

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi từ các Agency Marketer về Marketing Reporting( báo cáo marketing) vì họ là những chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Các Agency luôn phải chịu áp lực liên tục để cung cấp kết quả cho nhiều khách hàng cùng một lúc. Báo cáo đóng một vai trò quan trọng trong việc không chỉ xác định nơi họ nên tập trung nỗ lực mà còn để giao tiếp với khách hàng và các bên liên quan chính về tiến trình, hiệu suất và cơ hội mà họ phải phát triển kinh doanh.

Với trăn trở này, chúng tôi đã yêu cầu các Agency hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới chia sẻ lời khuyên, sự khôn ngoan và những lời khuyên thiết thực về cách bạn có thể cải thiện báo cáo và hiệu suất Marketing của mình.

Xem thêm: Dữ liệu doanh nghiệp đã sẵn sàng chưa?

12 lời khuyên bạn có thể lấy ngay lập tức và đưa vào báo cáo marketing

1: Start with a simple dashboard ( Bắt đầu với một bảng điều khiển đơn giản)

Thách thức với báo cáo là lấy các bộ dữ liệu rộng lớn và phức tạp và biến nó thành một thứ đơn giản mà cả các Marketers lẫn non – Marketers thị đều có thể dễ dàng hiểu được. Đây là lý do tại sao Dashboard( biểu đồ)  rất có giá trị và Patrik Wallin of Precis Digital nói rằng, Bạn cần một mục đích rõ ràng về việc Dashboard được sử dụng để làm gì.

Tôi thường thấy rằng ít hơn là nhiều hơn và Dashboard quá chi tiết thường dẫn đến chúng không được sử dụng. Thay vào đó, tôi có một Dashboard  đơn giản trong đó mọi số đều hoàn thành mục đích và được sử dụng.

Khi được hỏi điều gì làm cho Marketing Dashboard có hiệu quả. Melissa March, Nhà phân tích dữ liệu tại Cơ quan Hightower nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh các báo cáo của bạn: Hồi Trong khi tôi bắt đầu mọi bảng điều khiển với một mẫu báo cáo chuẩn, tôi tùy chỉnh từng báo cáo để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Michael Hutton of Improve Position củng cố quan điểm khi nói rằng: “Vấn đề với các giải pháp báo cáo ngoài luồng là họ thiếu khả năng tùy chỉnh dữ liệu theo cách giúp mọi người dễ hiểu với dữ liệu phân tích một cách thường xuyên. Bằng cách sử dụng các công cụ như Supermetrics, dữ liệu có thể được trích xuất và hiển thị trong các công cụ như Google Data Studio cho phép khách hàng có quyền truy cập vào dữ liệu quan trọng nhất trong thời gian thực.

báo-cáo-marketing

2: Customize everything( Tuỳ chỉnh tất cả mọi thứ)

Các mẫu báo cáo là một cách hữu ích để bắt đầu làm báo cáo, đặc biệt là khi xây dựng Dashboard, nhưng Gil David of Run, người ủng hộ DMG nói rằng. Bạn vẫn cần phải xây dựng nó dựa trên nhu cầu và mục tiêu của BẠN chứ không phải ai khác. “Nếu bạn thích giao diện của mẫu, hãy sử dụng nó – nhưng hãy điều chỉnh nó để bạn có được thông tin hữu dụng nhất từ mẫu đó cho doanh nghiệp / khách hàng của riêng bạn”.

Eemeli Tani of TBWA Helsinki cũng là một người ủng hộ sự rõ ràng và tùy biến ông, nói rằng: Nếu bạn có một Dashboard tốt, hơn bất cứ thứ gì nó, rất dễ sử dụng và đọc số liệu. Sự đơn giản thường là chìa khóa vì có rất ít thời gian để các giám đốc điều hành duyệt qua một nền tảng phức tạp, đặc biệt càng đau đầu khi phải nhìn một thứ gây nhức mắt.

Chúng tôi nhận thấy rằng có một trang bìa có KPI chính được hình dung ở dạng dễ tiêu hóa là điều quan trọng. Chúng tôi cũng chú ý nhiều đến hình ảnh và bố cục của Dashboard . Dashboard nên có giao diện của công ty khách hàng để có thể xác định ngay lập tức là một giải pháp tùy chỉnh được thực hiện đặc biệt cho họ.


tùy chỉnh báo-cáo-marketing

3: Align the level of detail to your audience (Căn chỉnh mức độ chi tiết cho khán giả )

Adrienne Goss of CCP Digital nhấn mạnh rằng ngay cả khi chúng tôi báo cáo trên cùng một chiến dịch, chúng tôi vẫn rất cần cung cấp các mức độ chi tiết khác nhau tùy thuộc vào đối tượng:

“Một báo cáo PPC được cho là tốt nên được thiết kế trả trước với tổng quan một trang để chi tiêu, hiển thị, vv với ROI và KPI cuối cùng (mà nhóm tiếp thị có thể sử dụng để chứng minh nỗ lực của họ). Các cấp độ phân tích sâu hơn cho các nhà khoa học và chiến lược gia dữ liệu cũng nên được đưa vào một cuộc tập trận.”

Samuli Ahola của công ty tiếp thị tăng trưởng Advance B2B cho biết thêm:

“Bạn phải biết bạn đang nói chuyện và trình bày số liệu với ai. Hiếm khi những người không tiếp thị đưa ra một gợi ý về số lần nhấp, số lần đọc blog hoặc số CPM. Nếu đối tượng của bạn bao gồm các nhà tiếp thị, thì đó tất nhiên là những con số hữu ích.

Tuy nhiên, nếu bạn đang trình bày các con số cho Ban giám đốc của mình, họ không thể quan tâm nhiều hơn. Đối tượng của bạn càng có vị trí cao trong thang công ty, bạn càng cần đến $$$ (gía trị kinh doanh) thực tế càng tốt. Điều này cũng giúp tạo ra sự phối hợp giữa bán hàng và tiếp thị và khi các nhà tiếp thị có thể hiển thị giá trị kinh doanh của họ bằng đô la thay vì nhấp chuột, thì tiếp thị sẽ nhận được sự đánh giá cao.”


bài báo-cáo-marketing

 

4: Demystify your data( Làm sáng tỏ dữ liệu)

Các nhà tiếp thị yêu thích biệt ngữ và viết tắt. Những thứ như CPM, TLB và CPA là những thuật ngữ hàng ngày đối với chúng tôi nhưng đối với những người không tiếp thị thì họ chỉ thấy WTF (Cái quái gì thế này?). Hơn nữa, giao diện dữ liệu gốc có thể phức tạp và khó hiểu đối với mọi người, vì vậy bạn cần làm sáng tỏ dữ liệu của mình.

Tim Akers of Akers Digital nói rằng bạn cần:

“Dễ dàng cung cấp cho khách hàng đối mặt với báo cáo KPI. Google Analytics có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng vì vậy bằng cách cung cấp Marketing Dashboard cho  Data Studio, chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng báo cáo chỉ bao gồm KPI. Điều này giúp cho việc thảo luận về những hiểu biết tiếp thị với khách hàng trở nên dễ dàng hơn”.

Jordan Choo of Kogneta đã nói rằng: “Tôi có thể nói với bạn bao nhiêu lần tôi đã nhìn thấy Report Dashboard sử dụng biệt ngữ mà khách hàng KHÔNG hiểu. Ví dụ: thay vì chuyển đổi, hãy gọi điện thoại hoặc gửi mẫu.”

Thật dễ dàng để rơi vào cái bẫy của những thứ quá phức tạp, và Uppliappan Eswar of Adhesion nhắc nhở chúng ta rằng: “Một Marketing Report tuyệt vời cùng với Dashboard nên ngay lập tức chỉ ra những hiểu biết có thể hành động được và cũng có thể hiểu được dối với ngay cả là một người ngoài nghành”.

Hãy nhớ rằng, không phải tất cả những người đang đọc báo cáo của bạn và phân tích bảng điều khiển của bạn đều là Marketers, vì vậy bạn cần đơn giản hóa các từ bạn sử dụng và làm sáng tỏ dữ liệu của bạn để mọi người hiểu những gì đang xảy ra.

báo cáo marketing

5 Tell a story( Truyền tải một câu chuyện)

Chúng ta sẽ kể một câu chuyện mà ở đó những báo cáo và dữ liệu của bạn sẽ đống vai trò là nhân vật chính, còn việc kinh doanh và tiếp thị chỉ đóng vai trò nhân vật phụ mà thôi. Nhưng một câu chuyện hay thì đòi hỏi bối cảnh đẹp và James McKinny, Giám đốc Phân tích của Mindgruve, giải thích rằng:

“Chỉ tập trung vào KPI chính để thông báo những cơ hội mới và không giải thích được tại sao con số hiệu suất là gì. Một Dashboard hiệu quả sẽ chỉ tập trung vào các số liệu theo ngữ cảnh và chỉ dẫn về số hiệu suất và trả lời TẠI SAO cũng như CHÚNG LÀ GÌ, đây là bước đầu tiên quan trọng để tạo ra một câu chuyện có ý nghĩa.”

Marijus Bilvinas of Lessor củng cố sự cần thiết của bối cảnh bằng cách nói rằng:

“ Sự tương quan không có nghĩa là nhân quả. Dữ liệu là vàng nhưng luôn lưu ý rằng vấn đề phải đặt trong đúng bối cảnh. Xác định KPI của bạn mà bạn có thể đo lường được, chúng liên quan đến mục tiêu kinh doanh của bạn như thế nào và chúng có liên quan với nhau như thế nào.

Ví dụ:

  • Làm thế nào để so sánh ngân sách so với giai đoạn trước?
  • Điều gì ảnh hưởng đến tỷ lệ hoàn thành KPI của bạn,
  • ví dụ như chuyển đổi hoặc chi phí cho mỗi chuyển đổi?
  • Loại bỏ sự lộn xộn và tập trung vào các số liệu quan trọng thực sự di chuyển doanh nghiệp.”

George Slokoski of Altair cũng là một người ủng hộ việc kể chuyện, anh ấy nói rằng:

“ Bạn đang kể một câu chuyện với những con số rồi chỉ hiển thị “ spam spam” với những người mà bạn và họ đều không có chức vụ. Làm việc với khách hàng và các chuyên gia nội bộ để thống nhất về trọng tâm cho các chiến dịch của bạn và xây dựng Dashboard của bạn xung quanh các KPI này. Số liệu đại diện sẽ được hoan nghênh nếu bạn vẫn đang sử dụng chúng để kể một phần câu chuyện của mình nhưng đồng thời vẫn phải tập trung vào KPI chính của mình.

Ví dụ: Bao gồm các CTRs trong một bảng trên Data Studio nhưng hiển thị ROI của bạn dưới dạng bản đồ nhiệt sao cho mọi người đều tập trung vào.”

Và sau đó để kết luận, Yaniv Nava nhắc nhở chúng tôi: “Hãy xem xét những gì người quản lý và khách hàng của bạn muốn thấy. Tạo một câu chuyện với một Dashboard lý tưởng. Sau đó, kể câu chuyện đó bằng Dashboard  của bạn một cách trực quan.”

bao cao Marketing

6: Understand the customer journey ( Am hiểu trải nghiệm người dùng)

Khi nói đến Báo cáo marketing, bạn có hai bên liên quan.

Thứ nhất, đối với những Agency thì người mà bạn đang báo cáo đó chính là những khách hàng doanh nghiệp và đối với các Marketer đang làm việc trong Clients thì đối tượng mà họ cần phải báo đó chính là đội ngũ quản lý và hội đồng quản trị.

Nhưng thứ hai, và quan trọng hơn, là chính bạn – những người đang trực tiếp thực hiện chiến dịch.

Paul Vella of The Royals giải thích rằng:

“Báo cáo trực tiếp không chỉ là một công cụ để cho khách hàng hoặc quản lý cấp cao thấy chiến dịch hiệu quả hay hiệu quả như thế nào. Báo cáo có thể được sử dụng như một khám phá trực quan về trải nghiệm kỹ thuật số để hiểu rõ hơn về trải nghiệm của người dùng, thông qua đó bạn sẽ dễ dàng đưa ra phương hướng hành động phù hợp và hiệu quả hơn.”

Nhưng những chìa khoá nào để hiểu được trải nghiệm của khách hàng?

Michael Reiter of Michael Reiter New Media nêu khá rõ ràng trong lời khuyên của mình: “Tự động hóa, tự động hóa, tự động hóa. Mỗi lần nhấp đều tốn thời gian và do đó tiền. Trong môi trường làm việc nhịp độ cao này, việc tự động hóa là rất quan trọng để khắc họa hành trình khách hàng kỹ thuật số.”

Vì vậy, hãy nhớ rằng ”Báo cáo không chỉ là truyền đạt hiệu suất của các chiến dịch và hoạt động tiếp thị, mà còn hiểu và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.”

báo cáo marketing

 

Kết thúc phần 1 

Trong phần 2 mình sẽ kể tiếp tục những lời khuyên tiếp theo của Agency về báo cáo marketing:

29 Agency chia sẻ về chuyên môn để giúp bạn cải thiện các báo cáo Marketing – P2

Bạn có thể quan tâm:

Giải mã tương lai của Customer Data Platforms.