KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

case-study-growth-hacking

[Growth Hacking] Case Study AIRBNB Tăng Trưởng Số Lượng người dùng – Phần 2

Bạn đọc có thể tìm hiều về phần 1 trước khi bắt đầu phần 2: Hiện tượng tăng trưởng – Phần 1

Qua bài viết mở đầu về chủ để này, chúng ta mới chỉ nói một cách rất “hàn lâm” về “growth hacking”. Nhưng tôi biết bạn đang nghĩ gì – “hãy cho tôi một ví dụ!” 

Case Study Growth Hacking của airbnb A1digihub
Case study Growth hacking từ AIRBNB

Một mặt, phần còn lại sẽ là một ví dụ cụ thể, nhưng nó cũng là một Case Study mà bạn có thể dùng để củng cố lại sự hiểu biết của mình về “growth hack”.

Phát triển platform Craigslis

Không gì hơn ngoài một trường hợp đại diện của “growth hacking”, AirBNB. Như bạn đã biết, họ có thể giúp mọi người biến phòng ngủ của mình thành một phòng cho thuê. Một ý tưởng rất tuyệt vời, nhưng rất khó để thực hiện, và “growth hacking” chính là việc làm sao để nó được nhiều người biết đến.

Họ nâng cấp platform Craigslist mục đích để tăng đáng kể lượng người dùng, với hàng trăm người dùng có nhu cầu tim chỗ ở đang truy cập vào. Khi người dùng điền form để tăng list phòng cho thuê trên AirBNB thì cùng lúc list được gợi ý đăng tải lên Craigslist. Bằng cách này, Craigslist có thể tạo inbound link cho bạn và cho AirBNB.

Bạn có lẽ nghĩ tại sao các công ty khác không gây quấy nhiễu hình thức posting chéo list phòng cho thuê này để làm khách hàng của platform trở nên kém chất lượng? Đây là một câu hỏi hay. Sự thật là Craigslist không mở cổng API. Craigslist không để các công ty khác dễ dàng post lên platform của họ. AirBNB không tìm thấy giải pháp công nghệ để thực hiện điều này.

platform Craigslist AirBnB A1digihub
Gửi list sản phẩm lên trang Craigslist

Và chắc chắn rằng cũng không có tài liệu tham khảo để post  tự động danh sách phòng cho thuê lên Craigslist. Thay vào đó họ phải sử dụng kỹ thuật reverse engineer để tạo sự tương thích với Craigslist mà không phải phụ thuộc vào cơ sở code của Craigslist. API thì dễ dàng hơn nhưng Reverse engineering thì thực sự thử thách

Dưới đây là 6 bước mà growth hacking đã thực hiện

  • Đầu tiên: Cách mà AirBNB đã làm sẽ khác với cách của một marketer truyền thống, liên quan đến thực thi nhiều. Học vị cao trong marketing cũng không cung cấp cho bạn bộ công cụ hay framework liên quan đến mô hình để đi sâu vào reverse engineering , khi không có API.
  • Thứ hai: Họ sử dụng sản phẩm làm kênh phân phối cho chính sản phẩm đó. Việc kết hợp với Craigslist không đi xa app AirBNB. Họ không chạy quảng cáo để kéo traffic cho sản phẩm. Sản phẩm tự kéo traffic cho chính nó.
  • Thứ ba: AirBNB nhận ra rằng cổ máy phân phối mà họ cần sỡ hữu cũng giống như Craigslist. Sản phẩm không thể mãi nằm trong Craigslist (được ví là chiếc máy hút bụi) và khách hàng đang tụ lại ở nhiều nơi. Họ đã có được sự chú ý của khách hàng.
  • Thứ tư: Họ thật sự tài giỏi. Họ không học cách Craigslist quảng cáo chéo những thứ trên platform của họ. Họ nghĩ về chính họ. Sau đó họ quyết định thực thi bằng một giải pháp tốt mà không ai đãm bảo được rằng chúng sẽ mang lại kết quả như mong muốn.
  • Thứ năm: Cổ máy tăng trưởng của họ nặng về công nghệ. Team tại AirBNB đi theo chiến lược phải hiểu biết về code và hiểu cách sản phẩm công nghệ được xây dựng.
  • Thứ sáu: họ tận dụng những khoảng trống trong thị trường để có được người dùng sản phẩm. Craigslist không mở cổng API là vì một lý do. Họ không muốn AirBNB làm điều này trên dịch vụ của họ. AirBNB đã vượt qua giới hạn trong những gì có thể làm được mà không cần mở cổng API.

Cuối cùng, trải nghiệm một công cụ báo cáo số liệu tự động, hỗ trợ việc tối ưu hóa quảng cáo là điều cần thiết trong quá trình tăng trưởng để vận hàng tinh gọn và hiệu quả. Gợi ý bạn truy cập một trong những công cụ đang phổ biến dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: http://bit.ly/2SyInIt

Thực ra, mọi chuyện trông có vẻ Craigslist đã giúp AirBNB trong khó khăn này bằng sự cho phép họ kết nối vào.

Và bây giờ, có một câu trả lời thường xuất hiện trên AirBNB là họ đã không còn post lên Craigslist nữa. Đây là một bài học lớn cho Growth Hacker. Phần lớn những cổ máy tăng trưởng có một chu kỳ sống nhất định. AirBNB sẽ không hay nếu họ nghĩ rằng có thể post lên Craigslist trong vòng 10 năm nữa. Điều này như thể Craig sẽ cho phép họ khai thác người dùng dần dần mỗi ngày. Nhưng không sao, tận dụng cơ hội này trong tạm thời để tạo lực đẩy phát triển sau đó. 

Bài viết tiếp theo, mình sẽ chia sẻ về profile của một Growth hacker và tương lai của việc kinh doanh trên internet.

>> Mời bạn đọc tiếp tục tìm hiểu: Profile của Growth Hacker – Phần 3