KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

data dashboard

Data dashboard là gì? Giải pháp tương lai của ngành phân tích số liệu

Bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu được data dashboard là gì cũng như cách bạn có thể khai thác triệt để tính năng của data dashboard.

Data dashboard là gì?

Data dashboard là một công cụ quản lý thông tin, giúp theo dõi, phân tích và hiển thị trực quan các chỉ số hiệu suất chính (KPI), số liệu và các điểm dữ liệu chính, giúp theo dõi hiệu suất doanh nghiệp.

Định nghĩa Dashboard

Data dashboard là một loại của giao diện đồ họa người dùng (Graphical user interface), cũng có thể hiểu Dashboard cũng là báo cáo tiến độ (Report) nhưng dưới dạng trực quan hóa dữ liệu (data visualization)

Data dashboard hay là bảng điều khiển hoạt động bằng cách kết nối với các nguồn dữ liệu, các tệp, tệp đính kèm, dịch vụ và API của doanh nghiệp bạn, và sau đó hiển thị tất cả dữ liệu này dưới dạng bảng, biểu đồ đường, biểu đồ thanh và đồng hồ đo.

Data dashboard là cách hiệu quả nhất để bạn có thể theo dõi nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, nhờ vào việc tập trung tất cả các dữ liệu lại để tối ưu việc phân tích dữ liệu và hiệu suất của doanh nghiệp. Việc theo dõi các dữ liệu được cập nhật liên tục giúp giảm bớt thời gian phân tích và trao đổi thông tin truyền thống đã từng là một thách thức lớn của các doanh nghiệp trước đây.

Tại sao doanh nghiệp cần Business Dashboards?

Theo dõi hoạt động các bộ phận trong tổ chức công ty

Business Dashboards có thể là một công cụ mạnh mẽ cho các giám đốc điều hành. Trang tổng quan tóm tắt thông tin và trình bày một cái nhìn dễ hiểu về hiệu suất kinh doanh để giúp những người ra quyết định. Các ví dụ về bảng điều hành này nhằm cung cấp hướng dẫn về những loại chỉ số hiệu suất chính (KPI) nào nên được đưa vào bảng điều hành.

Không giống như các công cụ thông minh khác, Dashboard được thiết kế để người dùng có thể phân tích nhanh các dữ liệu và nhận biết được các thông tin cần thiết. Phương pháp phổ biến nhất để thiết kế một Data dashboard cho doanh nghiệp chính là xây dựng nó bằng cách sử dụng mô hình câu hỏi-trả lời.

Ví dụ như

 • Khả năng thanh toán nhanh (Quick Ratio) của doanh nghiệp là gì? Chỉ số này đang như thế nào so với những doanh nghiệp khác?
 • Trung tâm chăm sóc đã gọi được bao nhiêu cuộc trong tuần? Số lượng đó nhiều hơn hay ít hơn tuần trước?
 • 5 sản phẩm hàng đầu trong Doanh thu bán hàng là gì? Cơ hội của chúng ở đâu trong thị trường?
 • Nguồn truy cập của website đến từ đâu? Lượt tìm kiếm các website có tăng lên không?
 • Phễu marketing của doanh nghiệp trông như thế nào? Nó có đúng mục tiêu không?

Linh hoạt lựa chọn KPI, tổng hợp và trực quan hóa dữ liệu

Câu hỏi của doanh nghiệp mà Dashboard phải trả lời không chỉ phụ thuộc vào ngành, bộ phận, quy trình, mà còn phụ thuộc vào vị trí của người sử dụng trong công ty.

Các loại Dashboard dành cho việc phân tích thường được thiết kế để giúp những người ra quyết định, các giám đốc điều hành và lãnh đạo cấp cao có thể thiết lập mục tiêu, đặt mục tiêu và hiểu điều gì đang xảy ra trong doanh nghiệp và tại sao điều đó lại xảy ra. Và với cùng một thông tin đó, họ có thể sử dụng chúng để thực hiện các thay đổi phù hợp nhất để giải quyết vấn đề.

Hỗ trợ tương tác với các dữ liệu được trực quan hóa

Dữ liệu sẽ được hiển thị trên trang Dashboard dưới dạng bảng, biểu đồ đường, biểu đồ thanh và đồng hồ đo, để giúp người dùng có thể dễ dàng theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, dựa trên các điểm chuẩn và mục tiêu đã đề ra.

Công cụ A1 Analytics cho phép người dùng có thể tùy chỉnh bảng dữ liệu theo nhu cầu và ý thích! Trải nghiệm ngay!

Bạn có thể thiết kế trang dashboard tùy theo nhu cầu xem số liệu của bạn. Ngay cả những dữ liệu số đơn giản cũng có thể được thông tin dưới dạng trực quan bằng việc sử dụng cách biểu tượng, như là hình tam giác đỏ hướng xuống biểu thị sự sụt giảm, hoặc hình tam giác màu xanh lục hướng lên để biểu thị sự gia tăng.

Vậy bạn cần Data dashboard hay Báo cáo truyền thống?

Điều đó còn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Để bạn có thể xác định xem mình nên sử dụng loại nào, thì dưới đây là một số khác biệt giữa giữa 2 khái niệm này.

Báo cáo dạng truyền thống

 • Định nghĩa: Báo cáo là các tài liệu tĩnh có chứa dữ liệu ở dạng văn bản và bảng biểu
 • Thiết kế: Thường khá dài, có nhiều trang, và các dữ liệu ở đó thường được trình bày dưới dạng bảng biểu. Đôi khi cũng sẽ có các đồ thị tròn hoặc đồ thị thanh trong báo cáo, nhưng không nhiều và không nêu vào trọng tâm
 • Mức độ chi tiết: Bao gồm biểu đồ và bảng biểu cho một chủ đề duy nhất
 • Độ biến động: Các báo cáo thường được chia sẻ ở dạng tĩnh (PDF) và các dữ liệu trên đây chỉ ở 1 thời điểm duy nhất và không thay đổi được.
 • Ưu điểm: giúp người xem báo cáo có thể nắm bắt các giá trị, chỉ số một cách chính xác và chi tiết
 • Khả năng tùy chỉnh: Các báo cáo truyền thống thường không có khả năng tùy chỉnh. Một khi được truy xuất và chia sẻ thì các báo cáo này sẽ không thể chỉnh sửa nữa, nếu muốn chỉnh sửa thì cần phải thực hiện trên file gốc.

=> Phù hợp với những số liệu không có sự biến động nhiều, ổn định. Các báo cáo này thường sẽ được nộp sau 1 khoảng thời gian nhất định để đảm bảo ít sai số nhất.

Báo cáo dạng Data Dashboard

 • Định nghĩa: công cụ trực quan hóa dữ liệu có thể được tùy chỉnh và sắp xếp để thị số liệu, dữ liệu và KPI cụ thể
 • Thiết kế: Các data dashboard thường được thiết kế để tất cả các thông tin đều chỉ nằm trên 1 trang duy nhất, giúp người dùng có thể nhanh chóng nắm bắt ngay tình hình hoạt động của doanh nghiệp
 • Mức độ chi tiết: Bao gồm nhiều bảng biểu, biểu đồ, hình ảnh cho nhiều chủ đề có liên quan đến nhau
 • Độ biến động: Giúp trình bày dữ liệu thực tế và được cập nhật liên tục sau 1 khoảng thời gian
 • Ưu điểm: Giúp người xem có thể nhanh chóng nắm bắt tình hình hoạt động tổng quan của doanh nghiệp, cũng như dễ dàng nhận thấy được các xu hướng và những vấn đề bất thường.
 • Khả năng tùy chỉnh: Có thể chỉnh sửa tùy ý, người xem có tùy chọn các chỉ số, số liệu mà họ muốn xem và cách số liệu này hiển thị.

=> Phù hợp với những số liệu thường xuyên biến động. Như là: tình hình hiệu suất các chiến dịch trên Facebook, traffic của website, ..

Tại sao doanh nghiệp bạn nên sử dụng dữ liệu dưới dạng Dashboard?

Hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng nhiều loại dịch vụ để có thể theo dõi KPI và số liệu, nhưng những việc như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian và nguồn lực.

Trong khi đó, dashboard lại hoạt động bằng cách sử dụng dữ liệu thô từ các nguồn, bảng tính và cơ sở dữ liệu khác nhau để tạo nên các bảng, biểu đồ đường, biểu đồ thanh và thước đo trong riêng 1 dashboard trung tâm. Giúp người dùng có thể xem và hiểu ngay các chỉ số chính mà họ đang tìm kiếm.

Các bảng data dashboard giúp đơn giản hóa các báo cáo cuối tháng bằng việc cho phép người dùng tương tác với thông tin mọi lúc mọi nơi, mà không cần chi quá nhiều thời gian vào việc chuẩn bị và phân tích.

sử dụng A1 Analytics
sử dụng A1 Analytics

Theo dõi nhiều KPI và chỉ số cùng một lúc

Bất kỳ thay đổi nào của doanh nghiệp, cho dù đó là Marketing, bán hàng, hỗ trợ hoặc tài chính, đều có tác động đến toàn bộ doanh nghiệp.

Với trang dashboard tổng quan, người dùng có thể hiểu được các tác động trong hoạt động của doanh nghiệp tương quan như thế nào với các chỉ số KPI và các chỉ số cụ thể khác nhau. Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết được điều gì hiệu quả với doanh nghiệp của mình.

Cho dù dữ liệu doanh nghiệp của bạn được lưu trữ trên dịch vụ web, tệp đính kèm hay API, các Dashboard đều sẽ thu thập hết các thông tin này và cho phép bạn theo dõi tất cả dữ liệu của mình ở tại một nơi duy nhất.

Ngoài ra, trang dashboard còn có khả năng liên kết dữ liệu từ các nguồn khác nhau trong một biểu đồ trực quan duy nhất, tùy theo lựa chọn của người dùng. Bằng cách theo dõi nhiều KPI và chỉ số trên một bảng điều khiển trung tâm, người dùng có thể thực hiện các điều chỉnh đối với hoạt động kinh doanh của họ ngay trong thời gian thực tế.

Hiểu số liệu dễ dàng hơn

Trang Dashboard giúp hiển thị các KPI và chỉ số bằng cách sử dụng các hình ảnh trực quan như bảng, biểu đồ đường, biểu đồ thanh và đồng hồ đo,.. .

Để thiết kế được một Dashboard hiệu quả, người dùng nên sử dụng các màu sắc, biểu tượng và hình ảnh để làm nổi bật các điểm dữ liệu quan trọng.

Điều này giúp cho người dùng nhanh chóng nắm được các thông tin cần thiết mà không cần phải xem xét các bảng tính, email hoặc đăng nhập vào web.

Việc có 1 Data dashboard là vô cùng hữu ích, bởi vì chúng trực quan hóa các thông tin theo cách mà mọi người đều có thể hiểu được. Ví dụ như, ngay cả khi bạn không làm việc trong lĩnh vực Marketing, bạn vẫn có thể hiểu được những con số trong bảng số liệu của họ.

Lưu ý quan trọng: Bạn không cần phải là một nhà phân tích để sử dụng và hiểu được ý nghĩa của 1 data dashboard.

Chia sẻ Dashboard của bạn với những người khác

Khi được đưa lên bộ nhớ chung, các Dashboard sẽ giúp người dùng có thể truy cập các chỉ số và KPI chính cần thiết ở bất cứ lúc nào và bất cứ đầu, chỉ với máy tính để bàn, thiết bị di động và máy tính bảng.

Bên cạnh những phương thức chia sẻ thông thường như: báo cáo qua email, báo cáo có thể in hoặc truy cập trực tiếp, người dùng còn có thể tạo một liên kết công khai đến trang dashboard của họ, để chia sẻ quyền truy cập cho những bên khác tùy vào tính chất công việc.

=> Nhờ vào những ưu điểm này mà Data dashboard đang trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt là khi chúng giúp hỗ trợ cho môi trường làm việc ảo và giúp các thành viên trong nhóm có thể hợp tác dễ dàng hơn so với cách làm việc truyền thống.

Giúp cho việc làm báo cáo dễ dàng hơn

 • Tiết kiệm thời gian: người dùng không còn cần phải truy cập nhiều nguồn khác nhau để theo dõi dữ liệu của nữa.
 • Hoàn toàn tự động: Trang Dashboard sẽ tự động tổng hợp các dữ liệu mọi lúc mọi nơi và người dùng sẽ không cần phải thu thập, phân tích và định dạng lại các dữ liệu này nữa.
 • Tùy chỉnh linh hoạt: Người dùng cũng có thể tạo các file PDF, email và báo cáo trực tiếp thông qua bảng Dashboard: chỉ cần chọn KPI bạn muốn phân tích, chọn định dạng báo cáo của bạn và trình bày nó theo bất kỳ cách nào mà bạn muốn.
 • Khả năng chia sẻ: Ngoài ra, trang Dashboard còn cho phép việc kết nối thông tin liên tục giữa tất cả các cấp của doanh nghiệp. Các giám đốc điều hành và quản lý không còn cần phải yêu cầu dữ liệu từ các nhân viên phân tích nữa. Và các nhân viên phân tích có thể làm việc liên tục để đảm bảo hoạt động trơn tru, và đồng thời những người dùng khác cũng có thể truy cập các thông tin này bất cứ khi nào họ muốn.

Mẫu Data Dashboard và các Metrics cho marketing và Sale

Việc quyết định những KPI và chỉ số nào cần theo dõi trên trang Data Dashboard là một phần quan trọng trong việc thiết kế trang Dashboard trong tổ chức. Các trang Dashboard cần phải được xây dựng dựa trên mục đích là đáp ứng trực tiếp nhu cầu của các phòng ban và doanh nghiệp.

Tính linh hoạt của trang Dashboard giúp chúng hữu ích cho bất kỳ ngành và bộ phận nào, như là: giám đốc điều hành, bán hàng, tiếp thị, truyền thông xã hội, SaaS, phát triển, cung cấp, trung tâm cuộc gọi và chăm sóc sức khỏe.

Marketing Dashboards

Cho dù bạn đang tìm cách theo dõi hiệu suất Marketing, lưu lượng truy cập SEO hay tăng trưởng trên mạng xã hội của mình, việc thiết lập các chỉ số tiếp thị và KPI có thể đo lường có thể giúp doanh nghiệp của bạn đạt được mục tiêu mà mỗi giai đoạn đề ra.

Vì các bộ phận Marketing hoạt động trên nhiều kênh khác nhau, nên các nhóm Marketing phải chủ động theo dõi tiến độ và hiệu suất trong thời gian thực bằng các chỉ số thực tế. Khi chọn các chỉ số Marketing phù hợp, bạn nên

 • Lưu ý kênh nào bạn đang sử dụng và ai sẽ sử dụng những dữ liệu để đưa ra quyết định kinh doanh.
 • Các loại chỉ số bạn muốn theo dõi sẽ khác nhau đối với từng vai trò khác nhau. (VD: Các giám đốc điều hành sẽ muốn xem tổng quan cho tất cả các kênh Marketing, trong khi các nhà quản lý sẽ muốn đi sâu vào các chỉ số để nắm rõ hơn về hiệu suất hàng ngày)

Sales Dashboards

Để giữ cho đội sales hoạt động hiệu quả nhất có thể, các doanh nghiệp cần phải xây dựng một văn hóa trong doanh nghiệp hướng đến dữ liệu, bằng việc chia sẻ chỉ số hiệu suất và chỉ số cho kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

Báo cáo hiệu quả Marketing & Sales cho người bán hàng trên Shopee! Trải nghiệm ngay!

Dashboard điều hành

Data dashboard là một công cụ vô cùng mạnh mẽ cho các nhà điều hành bởi vì nó sẽ tổng hợp các dữ liệu phức tạp và trình bày nó ở dạng dễ hiểu nhất. Đối với các nhà điều hành, bảng data dashboard cho phép họ theo dõi, giám sát và quản lý các chỉ số quan trọng doanh nghiệp.

Thư viện Data dashboard mẫu của A1 Analytics

Công cụ A1 Analytics có hơn 20 mẫu Data Dashboard miễn phí dành cho tất cả các kênh Marketing và Sales trên nền thương mại điện tử. Chỉ với 3 phút đăng ký, người dùng đã có thể tối ưu các quy trình làm và phân tích báo cáo báo cáo, tiết kiệm thời gian và chi phí nhân sự.

Các tính năng hỗ trợ người dùng vẽ và phân tích các Data Dashboard

 • Cập nhật dữ liệu real-time liên tục
 • Khả năng tùy chỉnh bảng báo cáo của riêng bạn
 • Khả năng chia sẻ nội bộ và cho đối tác trên cùng một nền tảng
 • Kết nối được nguồn dữ liệu của 12 kênh

Và còn nhiều tính năng khác giúp người dùng tối ưu các công việc làm báo cáo

Đăng ký ngay tại đây