Làm Thế Nào Để Đào Tạo Kỹ Năng Bán Hàng Cho Sales Thật Sự Hiệu Quả?

Đào tạo nhân viên sale thế nào?
Vài ý nhỏ trước khi vào đề: 10 người như 1 (người ở đây là chủ doanh nghiệp mình từng gặp) đều mòng muốn nhân viên bán hàng bán được nhiều hàng nhất và chi phí đầu tư cho họ ít nhất có thể. Vâng! Ai cũng muốn như vậy những thật tế có được như vậy hay không? Thường thì không.
Tư duy của các sếp vài năm trở lại đây đã thay đổi, hoặc bị sấp mặt nhiều quá nên buộc phải thay đổi. Bắt đầu có suy nghĩ là đầu tư nhiều vào sales như tổ chức cho nhân viên đi học các lớp kỹ năng, thuê chuyên gia về doanh nghiệp đào tạo, nhưng cũng rất bất cập vì không thương xuyên. dẫn tới chất lượng nhân sự bập bõm và kết quả bán hàng thấp.

Vậy làm thế nào để chất lượng đội ngũ bán hàng tốt nhất?

1- Lựa chọn đúng người

Việc lựa chọn đúng người quan tọng lắm , nói thì cũ rích nhưng cứ tuyển sai người là khổ mãi.

Trước tiên mình phân tích và tính toán các vị trí bán hàng cần tuyển, phân tính các tính cách nhân sự phù hợp với các vị trí rồi dùng mô hình DISC để lựa chọn nhân sự

(Mô hình này không chuẩn 100% những hiện tại mình chỉ dùng mỗi mô hình này cho tất cả các doanh nghiệp mình tư vấn).

Lưu ý: Khi phỏng vấn tuyển dụng nên nhấn mạnh là việc học tập là mọt công việc cần làm dài hạn, chuẩn bị trước tâm thế chứ không vài nó lý do nhiều mắc mệt.

2- Xây dựng văn hóa học

Cài đặt tư duy Học là một công việc cần làm suốt đời, có KPI việc học hẳn hoi, có thưởng phạt nếu không học dù có muốn hay không.

3- Lên giáo trình và thời gian đào tạo

Xin hiểu cho là để một nhân viên có kỹ năng bán hàng tốt không thể ngày một ngày hai là hình thành, học bán hàng cũng như học làm bác sỉ hay kiến trúc sư vậy, học đủ làm đủ mới tốt được, nên không có chuyện dạy một hai lớp là tụi nó thông minh và kiệt xuất.

Cho nên thời gian đào tạo được xây dài hạn: Nội dung đào tạo thì tùy vào vấn đề mà thiết kế:

VD nhân viên cần kiến thức sản phẩm, tâm lý khách hàng, kỹ năng gọi điện, kỹ năng gặp trực tiếp, kiến thức đối thủ…… tùy vào đó mà xây dựng bài đào tạo cho phù hợp.

Thời gian đào tạo: Thường phòng sales có một khoản thời gian chết từ lức 8am – 9am, nên tận dụng khoản thời gian này để đào tạo và làm mỗi ngày, người đào tạo có thể là chuyên gia, sếp, trưởng phòng, sales. Mọi người thay phiên nhau.

Chia 50% thời gian học lý thuyết, 50% thực tập tình huống giả định, trù trường hợp module đào tọa không yêu cầu thực hành

4- Đào tạo cái gì cho hiệu quả?

• Sản phẩm: Dương nhiên rồi, nếu không biết sâu về sản phẩm thì chấm hết.

• Lợi thế của đội thủ: Chắc chắn rồi, nếu không biết cái này thì khách hàng hỏi cứng họng

• Tư duy + kiến thức bán hàng (Lưu ý là bạn chỉ dạy được tư duy và kiến thức bán hàng thôi, còn kỹ năng là nhân viên nó làm theo và tạo nên được chư bạn không dạy được). Đây là thứ mà bạn cần đào tạo dài và đều đặn.

Nói về kiến thức bán hàng thì hiện nay trên thì trường nhiều lắm những cần phân biết rõ là nhân viên bán hàng cần những kiến thức và tư duy gì.

Vì marketing cũng là bán hàng, chiến lược cũng là bán hàng, dịch vụ cũng là bán hàng….. nên các boss làm rõ nhé, tránh nhầm lẫn rồi sai đường lối.

Về kiến thức bán hàng mình đang theo 2 người, đó là Zig Ziglar và Brian Tracy.

Mình cũng từng học nhiều thầy khác những tựu chưng chọn hai thầy trên (lý do nói sau vì dài lắm) Zig thì có quy trình bán hàng 5 bước rất hay, Brian thì có quy trình bán hàng 7 bước rất tuyệt, bản thân mình đánh giá thì Zig số 1, Brian số 2, tuy nhiên chúng ta sài cả hai cho ngon

5- Lộ tính đào tạo

8am-9am mỗi ngày, thời gian ít nhất là 6 tháng, còn nhều nhất thì tùy (Hiện tạo SalesWorld tụi mình bản thân là công ty đào tạo nhưng mình vẫn bắt buộc phòng sales làm theo cách trên hơn 1 năm qua),

Nhân viên sẽ tháy bàng quan vì ngày nào cũng học, họ chủ quan hoặc thái độ tiêu cực, việc của bạn là kệ cảm xúc của họ hãy làm theo tiêu chí Đúng Đủ Đều nhé.

6- Tạo bối cảnh học tập

Sắm 1 cái tivi tầm 50inh nếu đội ngũ dưới 15 người, còn tên nữa thì sắm cái to hơn hoặc màng chiếu (mình toàn sai tivi)

Lưu ý nhỏ là sếp nên bảo về bối cảnh xuyên suốt nhé, tránh nhiều bộ phận khác làm ảnh hưởng, phẩn thực hành đối luyện cần hết sức nghiêm túc mới làm được hiệu quả.

Đừng quá quan tâm rằng nhân sự ra vào mà hãy đảm bảo việc đào tạo và huấn luyện diễn ra xuyên suốt.

Đổ tiền chạy được lead về là ngon rồi, tăng tỉ lệ chốt đơn lên còn ngon hơn nữa nhỉ?

Sự khác biệt của nhân sự được huấn luyện bài bản và chuyên nghiệp khác hẳn với các nhân sự bình thường (2 cái ảnh chụp chat bên dưới)

———————————————————————————————-
Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký và sử dụng miễn phí ngay

Những Bài Viết Liên Quan

Mới ra mắt

Xem nhiều nhất

Theo dõi A1 Blog

Cập nhật các bài viết, tài liệu BỔ ÍCH bằng cách ĐĂNG KÝ A1 MAIL NGAY HÔM NAY !!!

Vẽ báo cáo cho bạn