KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

Order food online

Order Food Online, xu thế mới trong ngành F&B

Khoảng 2011-2014, khởi điểm của những thương hiệu VietnamMM.com, Eatvn & Goimon, FoodPanda đều chọn website và các laptop/PC là phương thức tiếp cận khách hàng trong chiến lược kinh doanh F&B của mình. Các thương hiệu này tập trung thói quen ăn uống của phân khúc giới văn phòng, giới công nghệ, … Vì lúc bấy giờ chỉ có những giới này có điều kiện thuận lợi nhất tiếp cận với internet.

Chính điều này hạn chế rất nhiều đến chiến lược kinh doanh trong ngành F&B. Tăng trưởng doanh số trong một phân khúc hạn chế như vậy là quá khó. Vừa may mắn, vừa thông minh, vừa không có lựa chọn khác khi founder là người nước ngoài.

Tiềm lực tài chính yếu. VietnamMM.com thành công tuyệt đối với chiến lược tập trung duy nhất vào phân khúc Expats. (Người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam). Đó là một ngách thị trường mà đến tận bây giờ vẫn rất giá trị.

Nền tảng công nghệ, internet, thiết bị di động:

Từ những năm 2015 trở về hiện tại là thời điểm bùng nổ của thị trường thiết bị di động. Hệ thống hạ tầng wifi, hệ thống hạ tầng 3G/4G đã khiến mọi thứ thuận lợi hơn bao giờ hết. Tất cả mọi ngành nghề đều online hoá. Hiển nhiên, F&B với độ cuốn hút sẵn có khi xuất hiện trên chiếc điện thoại cảm ứng mọi lúc mọi nơi là điều vô cùng hấp dẫn.

Từ đây mở ra một kỉ nguyên mới cho ngành. Mở ra một con đường mới tăng đầu ra cho ngành. Phân chia lại tỉ lệ doanh số giữa offline và online. Khai thác thêm nguồn lực nhân sự dư thừa. Tạo ra kênh marketing-sale hiện đại hơn với chi phí tối ưu hơn… Nói chung là trăm bề tiện lợi và giá trị.

Kinh tế chia sẻ, e-commerce, delivery

Mô hình huyền thoại kinh điển của Uber đã tạo cảm hứng ra đời những mô hình kinh doanh mới mẻ thú vị. Mô hình này đã tạo ra giá trị cộng hưởng cho tất cả những ngành dám chuyển mình thực sự.

Những ứng dụng di động gọi xe giúp khai thác triệt để lượng phương tiện bị động trong xã hội. Đồng thời khớp với nhu cầu di chuyển của mọi người. Và vận chuyển luôn là bài toán lớn giúp lưu thông hàng hoá từ xưa đến nay. Cứ giao thông vận tải phát triển thì nền kinh tế các ngành sẽ được cộng hưởng. Ngành F&B delivery đặc biệt gắn liền với ngành vận tải này.

Bên cạnh đó, cơn sốt mua sắm trực tuyến đến từ các sàn TMĐT đã tạo nền cho việc thiết lập hành vi tiêu dùng online cho xã hội. Lazada, Tiki,…các mô hình thú vị như Nhommua, Hotdeal đã đồng loạt khuấy động đại dương xanh internet Việt Nam. Phải cảm ơn Rocket Internet rất nhiều. Trong suốt gần 10 năm tốn nhiều công sức mở đường với những mô hình kiểu mẫu để anh em khác học hỏi. Tiếc là kẻ trồng cây nhưng chưa được hái quả cũng chính là họ.

Startup

Order Food Online xu thế mới trong ngành F&B

Nhà nhà khởi nghiệp. Người người khởi nghiệp. Chính khởi nghiệp tạo nên trào lưu tạo cảm hứng lớn cho sự tiến bộ chung của giới trẻ. Các chính sách cởi mở, động viên và hỗ trợ từ chính phủ. Sự xuất hiện của các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm đã tạo động lực cho anh hùng tranh tài nhiệt tình hơn nhiều.

Những phát súng liên tục nổ ra trong việc ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi mô hình ăn uống truyền thống đã ép mọi người dù muốn dù không đều phải trôi theo dòng chảy.
Ứng dụng di động của mọi ngành nghề mọc lên như nấm. Khuyến mãi vô số, ưu đãi, truyền thông hấp dẫn. Đặc biệt là tính sáng tạo đổi mới trong giải pháp cho mọi người. Chính điều khiến F&B hay ngành nào cũng tạo được điểm cộng với người dùng.
Anh em bạn bè cứ tiếp tục giữ phong độ như vậy. Chẳng mấy chốc Việt Nam sẽ “hoá rồng” thật đấy.

Ngành F&B

Lâu đời hơn ngành này chắc có lẽ là nông nghiệp. Nói vậy để thấy rằng chúng ta đang kinh doanh với một ngành cũ kĩ lắm rồi. Vậy thì việc chuyển đổi khó khăn là đương nhiên. Đôi khi ngành vận tải hay thời trang chuyển đổi có 10 năm nhưng F&B mất 100 năm. Nông nghiệp mất 200 năm thì so với bề dày lịch sử hình thành là hợp lí.

Những bài toán khó của F&B là không tối ưu hoá được chi phí nhân sự. Khi mà nhân viên chỉ có việc để làm ở những giờ cao điểm. Việc quản lí tồn kho nặng nề. Gánh nặng về chi phí địa điểm khi vắng khách thật sự chua chát. Hoặc khách ngồi quá lâu chiếm mất diện tích ăn của khách khác …

Từ đây kênh online ra đời như một điểm sáng giải quyết phần nhiều những khó khăn trên. Chưa kể sự ra đời những mô hình đặc thù dành riêng cho online đã và đang vận hành hơn 3 năm qua. Đó là Air Kitchen.
Xem thêm: Air Kitchen – Mô hình kinh doanh tương lai

Bất động sản, thế hệ tiêu xài

Tại sao lại có bất động sản nhỉ? Nói đến đất đai nhà ở thì lại phải nghiêng mình nói về Vin Group. Với cơn đại hồng thuỷ đổ bộ lên toàn thị trường nhà ở, tạo độ cuốn cho toàn ngành. Mấu chốt chính là sự phát triển của những hình thái căn hộ cao cấp. Chính điều này đã tạo điều kiện thay đổi thói quen ăn uống của mọi người.

Khi bạn sống trong những khu căn hộ này. Điều đầu tiên bạn được tận hưởng chính là sự tiện nghi, phong cách sang trọng. Chính không gian đẳng cấp cá nhân đã thúc đẩy người dùng sẵn sàng trải nghiệm câu chuyện ăn uống tại nhà.

Cứ đặt món. Đi tắm xong vừa kịp thời gian giao hàng đến nơi. Mang ra cửa sổ vừa ngắm nhìn cuộc sống. Vừa nghe nhạc vừa ăn. Muốn nằm ngửa nằm nghiêng. Muốn ở trần hay mặc hai mảnh quấn khăn hay làm gì thì tuỳ. Ăn uống thoải mái, tự do, tiện lợi. Khỏi phải xây dựng bếp núc, đi chợ nấu nướng, dọn rửa khói bụi.

Cuộc sống với tư duy hưởng thụ, thích được phục vụ ăn uống tận phòng. Tiêu xài thông minh, mua sự hài lòng hơn là mua sản phẩm. Đó là lí do không thể chối từ của việc thoả mãn ăn uống bằng cách đặt hàng trực tuyến.

Thanh toán trực tuyến

Order Food Online xu thế mới trong ngành F&B

Yếu tố này được nêu sau cùng. Vì đối với mình thời điểm hiện tại đây là vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm. Đó cũng là xương sống của toàn thế giới internet. Quan trọng như những yếu tố số một đã nêu trên.

Xoá bỏ tiền mặt sẽ tối ưu quy trình vận hành của ngành F&B. Mỗi lần có tiền mặt nhảy vào sẽ thêm một bước thanh toán với người giao hàng. Thêm một bước kết sổ đối chiếu với thu ngân, bàn giao ca làm, đi nạp tiền, kiểm tra tiền giả tiền thật… Thật phức tạp.

Nói chung đã chơi online thì nên là automation và online payment cho nó trọn vẹn. Tín hiệu hiện tại đang rất khả quan khi các anh đại trong ngành quyết liệt tạo điều kiện cho xã hội quẹt – chạm – vuốt bấm là xong vụ thanh toán. Mong sao cho các anh thành công lớn, thành công sớm. Hiện tại, các điều kiện chính sách hợp tác với những đơn vị làm về thanh toán online vẫn còn khó khăn và thiếu linh hoạt.

Kết:

Với những yếu tố nêu trên hy vọng các bạn có thể nhìn rõ hơn về cả 1 hệ sinh thái xung quanh F&B. Từ đó chúng ta có cái nhìn đa chiều trong việc phân tích mô hình kinh doanh.

Nếu may mắn bạn là người có nền tảng trong các lĩnh vực ăn uống. Bạn sẽ có thể đưa ra những chiến lược giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, bạn sẽ nắm bắt cơ hội tốt hơn. Hãy xây dựng mối quan hệ với những người liên quan đến các lĩnh vực đó nhé.

Năng lực chuyên môn là để giúp chúng ta làm ít sai và hiệu quả hơn người khác. Nhưng năng lực quản trị là rất cần cho việc kiểm soát, duy trì và phát triển tổ chức của bạn nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết Ngành F&B tại việt nam – Sàn chiến giao đồ ăn trực tuyến khốc liệt để có thêm thông tin về sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành này.

Nguồn: Thái Bá Minh.