3 bước tối ưu dữ liệu khách hàng tạo thành công doanh nghiệp

3 bước tối ưu dữ liệu khách hàng tăng tỷ lệ bán hàng

Trong một doanh nghiệp, thường thông tin dữ liệu của các bộ phận không thể liên kết chặt chẽ với nhau. Dẫn đến các dữ liệu khách hàng (customer data) không được cập nhật nhanh chóng, làm bỏ lỡ những cơ hội để phát triển thêm những khách hàng mới.

Thông qua việc thống nhất dữ liệu khách hàng, giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được lợi thế để có thể hiểu, giữ khách hàng không vào tay đối thủ. Dưới đây là 3 bước giúp bạn tối ưu các dữ liệu một cách hiệu quả và tốt nhất.

1. Hợp nhất dữ liệu khách hàng

Để thành công trong môi trường kinh doanh nhiều cạnh tranh, thách thức như hiện nay. Các nhà Marketing phải biết hợp nhất các dữ liệu, thông tin khách hàng trong đội nhóm khác nhau, nhờ đó nắm bắt được nhu cầu khách hàng, dẫn đến sự tăng trưởng cho doanh nghiệp.

Nhưng việc hợp nhất tất cả thông tin dữ liệu với nhau là một điều đầy thách thức. Vì vậy để hiệu quả, chúng ta cần thực hiện những bước nhỏ bằng cách kết nối Data Analytics với webstie và những kênh social khác.

Bắt đầu chúng ta liệt kê những chiến dịch marketing mang đến khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp, như Email Marketing, Khuyến mãi, Event, Video. Từ những chiến dịch chúng ta có thể phân ra các nhóm khách hàng khác nhau thông qua các mục đích tìm kiếm.

Chúng ta bắt đầu thu thập tất cả các nhóm dữ liệu khác nhau vào cùng một chổ, bằng cách sử dụng các phần mềm như Google Cloud, A1 Analytics bắt đầu phân tích tìm hiểu giá trị về các nhóm khách hàng mục tiêu.

Tổng hợp theo dõi dữ liệu khách hàng

Thống nhất và phân tích dữ liệu khách hàng giúp chúng ta có thể kết hợp cùng các đội nhóm để đáp ứng nhu cầu và thay đổi của khách hàng trong thời gian thực. Ngoài ra các nhà lãnh đạo có thể nắm bắt được các báo cáo trong một dữ liệu duy nhất của các phòng ban, bộ phận khác để đưa ra hướng giải quyết hiệu quả.

Đọc thêm:  5 Điều đơn giản tăng tỷ lệ chuyển đổi trong web

2. Đo lường và phân tích hành trình khách hàng

Khi những dữ liệu khách hàng đã được cấu trúc lại theo từng nhóm cụ thể, việc tiếp theo là chúng ta đo lường và phân tích hành trình của khách hàng, để có được những dữ liệu quan trọng tác động đến các chiến dịch marketing trong doanh nghiệp.

Hành trình khách hàng là một quá trình trải nghiệm từ một khách hàng chưa biết doanh nghiệp đến lúc trở thành khách hàng tiềm năng trung thành của doanh nghiệp, cả quá trình chúng ta cần phải phân tích bằng các công cụ đo lường, phân tích dữ liệu (Data Analytics) qua các chiến dịch, kênh marketing khác nhau.

đo lường, phân tích hành trình khách hàng

Những phân tích dữ liệu giúp chúng ta có thể phân bổ được các chiến dich nào là tốt nhất, kênh nào mang lại hiệu quả cao nhất. Ngoài ra chúng ta có thể biết được, từng phân khúc, nhóm khách hàng nào đưa đến giá trị cao nhất, từ đó có thể đưa ra những chiến dịch marketing hiệu quả hơn.

3. Tạo trải nghiệm khách hàng

Tạo trải nghiệm khách hàng một cách tốt nhất

Quá trình marketing từ việc hiểu giá trị mục tiêu của khách hàng, phân tích được hành trình, nhờ đó chúng ta đưa ra các chiến dịch để tạo ra những trải nghiệm thật tốt trên từng hành trình của khách hàng.

Toàn bộ quá trình được thực hiện qua việc liên kết toàn bộ các dữ liệu khách hàng với nhau, cho doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quan về khách hàng, tạo ra những mối quan hệ lâu dài với doanh nghiệp, giúp việc kinh doanh phát triển càng lớn mạnh.

Tham khảo: thinkwithgoogle