• A1
 • »
 • Blog
 • »
 • 6 thủ thật giúp nhanh chóng tối ưu chiến dịch Google Ads trong thời kỳ “Bão facebook”

6 thủ thật giúp nhanh chóng tối ưu chiến dịch Google Ads trong thời kỳ “Bão facebook”

TOI UU GOOGLE ADS

Trong giai đoạn “Bão Facebook” như hiện nay, nhiều chiến dịch truyền thông đang bị đình trệ vô thời hạn, do việc chạy Facebook Ads thời điểm này là gần như bất khả thi. Google Ads, lúc này, sẽ có thể là phương pháp “cứu cánh” mà nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm.

Với các chiến dịch Google Ads, bạn sẽ không phải tìm cách tránh né các chính sách chạy Ads, hay lo lắng với nguy cơ bị chết tài khoản giữa chừng như Facebook. Và hiện tại, Google Ads được xem là công cụ hữu hiệu giúp tiếp cận tốt nhất các khách hàng mục tiêu của bạn với chi phí vô cùng hợp lý. Tuy nhiên, công cụ này chỉ thật sự hữu dụng khi bạn biết cách tối ưu tối đa các chiến dịch mà bạn đang chạy.

Nếu bạn mong muốn tối ưu được hiệu quả từ các chiến dịch PPC của mình, đây là 6 thủ thuật mà bạn có thể tham khảo để chiến dịch của bạn có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Bao quát các Từ khóa chính xác trong chiến dịch Google Ads

Vào cuối năm 2018, Google đã thực hiện việc cập nhật các thuật toán mới về các loại hình keyword tương quan trên nền tảng Google Ads, thế nhưng, nhiều nhà tiếp thị vẫn chưa điều chỉnh lại các chiến dịch của họ để thích ứng được với sự thay đổi này.

Trước đây, những Keyword tương quan chính xác cho phép các nhà tiếp thị không chỉ xác định vào đúng các keyword họ cần, mà kể cả những phiên bản sai chính tả của chúng. Và trong vòng hai năm trở lại đây, tính năng này đã được tiếp tục nâng cấp để bao gồm thêm các từ đồng nghĩa, từ bị xáo trộn, và kể cả những từ được thêm vào hoặc bị bỏ sót so với từ gốc.

Chính nhờ sự thay đổi này, các doanh nghiệp đang sử dụng các từ khóa tương quan tuyệt đối gần như được hiển thị với nhiều keyword hơn so với dự định của họ. Tuy nhiên, các nhà tiếp thị vẫn cần phải thường xuyên kiểm tra lại các từ khóa tìm kiếm trong các tài khoản của họ. Bởi vì, việc này sẽ giúp giảm thiểu tối đa những lượt impression và lượt click tốn kém và không tương thích, chỉ bằng cách thêm vào những keyword tiêu cực ở những vị trí thích hợp.

Để xem được những từ khóa tìm kiếm đang được kích thích cho chính xác một keyword nào đó, bạn hãy chọn phần keyword trong tài khoản của bạn và chọn vào Search Terms. Báo cáo này sẽ cung cấp cho bạn một danh sách về những lượt click (và đôi khi là impression) được tạo nên từ các keyword đó.

Bạn cũng nên chắc chắn rằng không có keyword nào trong các Ad Groups của bạn, mà có thể gây kích thích impressions cho những keywords giống nó. Để hạn chế điều này, bạn cần phải tiến hành chọn lọc các danh sách keyword của mình, để đảm bảo rằng các quảng cáo đang được hiển thị đúng với keyword của nó.

Bạn có thể hiểu như thế này, khi tìm kiếm từ khóa “vòng phong thủy”, danh sách tìm kiếm của người dùng có thể xuất hiện các kết quả về các trang “phong thủy nhà đất”, đây chính là ví dụ cho việc keyword không hiển thị đúng quảng cáo. Và việc này hoàn toàn trái với mong muốn của các nhà tiếp thị cũng như đối với người dùng và có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất quảng cáo.

Tối ưu cho các từ khóa của đối thủ

Trong vòng hai năm qua, Google đã loại bỏ các khả năng hiển thị dành cho các từ khóa về thương hiệu. Nhiều lượt tìm kiếm chính xác tên các thương hiệu sẽ không còn hiển thị quảng cáo nữa. Việc này nhằm gây hạn chế khả năng của các nhà tiếp thị trong việc hiển thị trong các lượt tìm kiếm về thương hiệu của đối thủ cũng như tên sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, các keywords dài, có thể liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ vẫn còn có cơ hội cho quảng cáo của bạn được hiển thị. Ví dụ như, bạn có thể chọn hiển thị với những keyword mà có bao gồm tên của đối thủ. Tuy nhiên, Google vẫn có chính sách để khuyến khích việc bảo vệ các nhãn hiệu và bản quyền trong quảng cáo, cũng như không cho phép các nhà tiếp thị sử dụng tên nhãn hiệu của thương hiệu trong nội dung quảng cáo.

Dù thế nào, giá thầu và giá CPC cho những keyword này vẫn sẽ tiếp tục tăng lên đáng kể, và việc giữ cho các chi phí chuyển đổi cho các keyword này luôn ở mức tốt nhất đang trở nên ngày càng khó khăn. Bởi vì người dùng có xu hướng tìm kiếm chính xác các website của một thương hiệu khi có ý định tìm hiểu về một thương hiệu đó. Và khi đó, bạn cần phải tối ưu các nút call to action (kêu gọi hành động) cho sản phẩm và dịch vụ của bạn mà đáp ứng nhu cầu của họ. 

Nói cách khác, bạn có thể tưởng tượng Công ty A là công ty của bạn và Công ty B là đối thủ của bạn, các lượt tìm kiếm có thể mang lại cơ hội quảng cáo cho bạn sẽ bao gồm:

 • “Công ty A hay Công ty B”
 • “Review Công ty B”
 • “Công ty A có rẻ hơn Công ty B”
 • “Công ty nào tốt hơn, Công ty A hay Công ty B?”
 • “So sánh Công ty A với Công ty B”

Một cách khác là bạn cũng có thể xác định các cơ hội tiềm năng bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm keyword để biết được là keyword nào sẽ mang lại nhiều hiệu quả nhất.

Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu các ngân sách được phân bố trong các chiến dịch của đối thủ, và tìm ra những khu vực mà impression đang giảm, hay những chi phí nào đang tăng; cũng như xác định những vị trí mà ngân sách có thể được tối ưu cho những lượt tìm kiếm không liên quan đến thương hiệu.

chiến dịch Google Ads

Cho phép sử dụng CPC nâng cao cho việc đấu thầu thủ công

Nếu chiến lược đấu thầu Google Ads của bạn đang được thiết lập ở chế độ CPC thủ công, cũng như thời gian dành cho việc giám sát và tối ưu chiến dịch của bạn chưa được hợp lý, thì bạn nên suy nghĩ đến việc sử dụng chức năng “CPC nâng cao” cho việc quản lý giá thầu được hiệu quả hơn.

CPC hoặc ECPC nâng cao là một loại hình của smart bidding, mà cho phép nâng cấp các tín hiệu đấu thầu thực tế, ví dụ như: các địa điểm, thiết lập trình duyệt, nhân khẩu học và thời gian trong ngày,.. để tăng tỷ lệ hiển thị cho những người dùng có nhiều khả năng dẫn đến chuyển đổi hơn.

Các tài khoản đang chạy tự động thường hay gây lãng phí nhiều tiềm năng và làm giảm hiệu quả các chiến dịch của bạn. Còn với CPC nâng cao, hệ thống có sẵn cho mỗi chiến dịch mà cho phép Google điều chỉnh giá thầu vượt qua cả giá CPC cao nhất của bạn, sẽ giúp cho chiến dịch của bạn có thể tối đa hóa các lượt click mục tiêu và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

>> Mẫu báo cáo Google Ads và Facebook Ads 2 trong 1

Lợi dụng các câu chữ trong quảng cáo chiến dịch Google Ads

Trải qua một khoảng thời gian dài, Google đã thay đổi liên tục các lựa chọn có sẵn cho các câu từ trong quảng cáo. Việc sửa đổi này là cơ hội giúp các quảng cáo có thêm khả năng được đứng vào các vị trí đầu trong danh sách tìm kiếm của Google.

Những thay đổi gần đây cho phép có thêm dòng tiêu đề thứ 3 và đoạn mô tả thứ 2 vào các quảng cáo, cho phép có thêm nhiều câu từ được giúp chuyển đạt thông điệp của bạn đến các khách hàng tiềm năng.Vì việc cho phép mở rộng nội dung quảng cáo này là không bắt buộc, nên nhiều nhà tiếp thị vẫn chưa sử dụng triệt để các tính năng hữu ích này. 

Đây là tính năng vô cùng hữu ích. Khi mà dòng tiêu đề thứ 3 cho phép bạn có thêm 30 ký tự vào phần tiêu đề, và dòng miêu tả thứ 2 sẽ giúp tăng thêm độ chuyển đổi cho các CTA của bạn, nhờ vào việc cho phép có tối thiểu 90 ký tự trong quảng cáo.

Nếu như bạn vẫn chưa quyết định được nên thêm gì vào những khoảng không gian mới này, thì bạn có thể thử nghiệm tính năng Quảng cáo tìm kiếm đáp ứng (Responsive Search Ads), tính năng mới nhất dành cho các nội dung quảng cáo trên Google.

Responsive Search Ads sẽ trộn lẫn, kết hợp 15 tiêu đề và 4 mô tả khác nhau, giúp bạn tự động tạo ra 43,680 sự kết hợp riêng biệt. Với những dữ liệu này, bạn có thể xác định sự kết hợp nào sẽ giúp bạn tạo ra tỉ lệ CTR và chuyển đổi tốt nhất, \giúp bạn tối ưu tối đa những phần này.

Một số nhà tiếp thị chỉ chạy một nội dung quảng cáo trong một thời gian dài, và sau một khoảng thời gian nhất định, hiệu quả của chúng sẽ bị giảm đi đáng kể. Bằng việc chia ra thử nghiệm các quảng cáo, bạn có thể xác định được sự kết hợp nào của tiêu đề và mô tả đang mang lại hiệu quả đối với những người xem của bạn.

Báo cáo trực quan vô cùng sinh động! Xem thử ngay!

Tăng Điểm chất lượng

Để tối ưu các chiến dịch Google Ads, bạn cần phải liên tục giám sát và cải thiện Điểm chất lượng các quảng cáo theo thời gian. Bởi vì sẽ có lúc, các quảng cáo của bạn chạy qua nhiều loại Keyword, Người dùng trực tiếp và đi đến các trang khác với nội dung của keyword, hoặc gần như không bao gồm keyword của bạn.

Google hiện tại đang áp dụng 3 nhân tố chính để xác định Điểm chất lượng cho mỗi keyword:

 • Trải nghiệm trên Landing page
 • Tỉ lệ CTR
 • Độ tương quan quảng cáo

Điểm chất lượng sẽ được tính từ 1-10. Những keyword với Điểm chất lượng thấp sẽ có thể khiến quảng cáo của bạn bị dừng giữa chừng và không hiển thị đối với người dùng nữa. Và nếu như bạn không bật các thông báo từ Google Ads, bạn thậm chí có thể không biết điều này đang xảy ra.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian để kiểm tra những keyword mục tiêu của bạn, cũng như cách mà các ad group được thiết lập để hiển thị cho những keywords này; và mức độ phù hợp của những nội dung quảng cáo này với những keyword khác trong ad group của bạn.

Và bạn cũng nên biết rằng: Không phải quảng cáo nào cũng sẽ có Điểm chất lượng tuyệt đối. Trong thực tế, đa số các quảng cáo sẽ được chấm điểm trong khoảng từ 5-8 điểm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tăng tỉ lệ CTR và Điểm chất lượng bằng việc cải thiện các nội dung quảng cáo của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra lại nội dung trên Landing page, để chắc chắn rằng Landing page của bạn đang được tải nhanh nhất có thể, cũng như chứa các nội dung gây hấp dẫn người tìm kiếm và cung cấp các bước tiếp theo giúp giải quyết nỗi đau của người dùng. Các bước đó có thể là: hành động xem video, tải về tài liệu, xem một trang khác, hoặc hoàn thành việc điền form,.. mà hướng người dùng đến đội sale của bạn.

Việc tập trung vào việc cải thiện các nhân tố này không chỉ giúp làm giảm chi phí, mà quan trọng hơn, nó còn có thể cải thiện đáng kể UX, UI cho những người dùng sau này của bạn.

Nâng cấp các quảng cáo Remarketing

Thực tế là không phải người dùng nào click vào website của bạn đều sẵn sàng mua thứ gì đó. Bởi nếu như vậy, tỉ lệ chuyển đổi sẽ trở thành 99%, thay vì 1-5% như bình thường. Đa số người dùng cần thời gian để nghĩ về doanh nghiệp của bạn; cũng như việc quay lại các website của bạn nhiều lần để tìm kiếm thêm thông tin, mà có thể giúp họ đưa ra các quyết định mua hàng hay không. 

Một cách giúp đưa người dùng trở lại website của bạn và tăng chuyển đổi mà vẫn giúp tiết kiệm chi phí chính là sử dụng công cụ remarketing của Google Ads.

Bằng cách gắn pixel theo dõi vào website, bạn có thể tạo ra tệp người dùng mà đã từng đến website của bạn nhưng vẫn chưa tạo ra chuyển đổi. Bằng cách lọc ra những người dùng đã chuyển đổi, bạn có thể hiển thị những quảng cáo có thông điệp mục tiêu giúp họ đi đến các bước tiếp theo trong quá trình chuyển đổi. Những quảng cáo thông minh này còn có thể bám theo họ đến những nơi khác nhau, như những trang web nổi tiếng khác mà nằm trong mạng lưới của Google’s Display Network. Đây là một giai đoạn không thể thiếu để giúp chiến dịch Google Ads của bạn thành công.

Tối ưu là một quá trình diễn ra liên tục

Để chạy một chiến dịch PPC là không khó. Tuy nhiên, Google vẫn luôn liên tục tạo ra các thay đổi trong các chương trình trả tiền của họ, như: việc điều chỉnh các thiết lập hiện tại, cũng như đưa ra những tính năng mới cho các nhà tiếp thị. Việc quan trọng nhất chính là các nhà tiếp thị phải luôn cập nhật nhanh nhất những thay đổi này. Để có thể tận dụng được tối đa những lợi ích từ các thay đổi, và nhất là trước khi các đối thủ của họ làm điều đó trong các chiến dịch Google Ads.

Đặc biệt là trong thời điểm Facebook vẫn đang truy quét gắt gao các tài khoản quảng cáo, việc bạn có thể nhanh chóng tận dụng tiềm năng của Google Ads và tối ưu các chiến dịch PPC sẽ giúp các chiến dịch truyền thông của bạn được diễn ra liên tục và mang lại được hiệu quả cao nhất và không còn phụ thuộc quá nhiều vào Facebook Ads

Công cụ A1 Analytics hỗ trợ tối ưu hiệu quả chiến dịch PPC

Báo cáo trực quan vô cùng sinh động! Xem thử ngay!

Để có thể tối ưu các chiến dịch Google Ads, bạn cần phải phân tích đúng và kịp thời NHẤT các dữ liệu mà Google Ads gửi về cho bạn sau các đợt chạy quảng cáo. 

Thông qua các báo cáo mẫu hoàn toàn trực quan và chi tiết về Google Ads, A1 Analytics sẽ giúp bạn theo dõi, đo lường và phân tích đầy đủ các số liệu. Để bạn có thể nhanh chóng cân đối, tinh chỉnh lại các phần trong chiến dịch của bạn; và không gây lãng phí ngân sách.

ĐĂNG KÝ NGAY để được trải nghiệm các mẫu báo cáo Google Ads HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ!

Dang ky A1 Analytics

———————————————————————————————-
Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký và sử dụng miễn phí ngay

Những Bài Viết Liên Quan

Mới ra mắt

Xem nhiều nhất

Theo dõi A1 Blog

Cập nhật các bài viết, tài liệu BỔ ÍCH bằng cách ĐĂNG KÝ A1 MAIL NGAY HÔM NAY !!!

Vẽ báo cáo cho bạn