KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

report-dashboard-ban-can-gi-6

DASHBOARD VS REPORTS – BẠN CẦN GÌ?


Có một thực tế là ngày càng có nhiều tổ chức, cơ quan cần dữ liệu để khai thác cho mục đích phát triển và mở rộng. Bất kể ngành nghề hay lĩnh vực, việc thấu hiểu một hệ sinh thái, các bên liên quan và khách hàng có thể hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn và chính xác hơn cũng như tránh việc phải lãng phí tài nguyên. Thực tế, mặc dù có nhiều cách khác nhau để xem và biểu diễn data, và một reporting tool phụ thuộc vào nhu cầu của tổ chức hay doanh nghiệp. Ngay cả như vậy, có hai cách chính để các công cụ BI cung cấp thông tin cho các tổ chức: dashboard và reporting.

Câu hỏi là, vậy thực sự điều gì làm nên sự khác biệt giữa 2 cái trên? Trong cái nhìn của doanh nghiệp thì chúng có thể thay thế lẫn nhau, nhưng họ đã bỏ qua những ưu điểm và khuyết điểm mà nó mang lại. Hiểu từng thứ và những gì họ mang đến có thể giúp bạn xác định cái nào phù hợp với tổ chức của bạn mà bạn cần nhất. Thực sực có một số khác biệt đáng kể giữa chúng và làm thế nào bạn có thể chọn đúng công cụ để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp bạn.

Report (báo cáo) là gì?

Báo cáo là các tài liệu tĩnh có chứa dữ liệu ở dạng văn bản và bảng biểu. Đôi khi, chúng bao gồm các hình ảnh như biểu đồ và charts cơ bản nhưng chủ yếu được tổ chức để làm nổi bật các số liệu cụ thể hoặc các bộ dữ liệu có liên quan. Các báo cáo thường được gửi cho các bên liên quan khác nhau theo định kỳ, điều này có nghĩa là dữ liệu không phải là trực quan. Một trong những thuộc tính của báo cáo (report) là chúng cho phép người tạo xây dựng các bản tường thuật đầy đủ với dữ liệu và tối ưu hóa việc trình bày. Ngoài ra, chúng có miêu tả dữ liệu đã được làm sạch, sắp xếp và có cú pháp rõ ràng.


Đối với những người dùng không có quyền truy cập trực tiếp vào trình điều khiển hoặc công cụ phân tích, họ cũng là một nguồn dữ liệu chính. Tuy nhiên, dữ liệu họ cung cấp được cập nhật theo thời gian thực và thường đại diện cho một phần của các dữ liệu có sẵn mà không có khả năng thao tác trực tiếp với chúng. Hơn nữa, chúng có thể được mở rộng và phức tạp để tạo. Đối với các tổ chức có nhiều phòng ban và nhu cầu dữ liệu đa dạng, các báo cáo (reports) có thể trở nên tốn thời gian.

Dashboard là gì?

Dashboard là các công cụ trực quan hóa dữ liệu có thể được tùy chỉnh và sắp xếp để thị số liệu, dữ liệu và KPI cụ thể. Thông thường, các công cụ này là sinh động và Linh động, do đó dữ liệu đang được cập nhật theo thời gian thực và hình ảnh có thể hiển thị các thay đổi từ phút này sang phút khác. Ngoài ra, Dashboard có thể được tùy chỉnh tùy ý (hẹp hoặc rộng) khi cần, cho phép các doanh nghiệp tạo nhiều Dashboard cụ thể để có thể phân tích tốt hơn.
Khi bảng điều khiển được dành riêng cho nhà quản lý, với sự phát triển của các dịch vụ phần tích, mọi bộ phận trong một tổ chức có thể có quyền truy cập vào dữ liệu có liên quan. Dashboard có thể rộng và bao quát hoặc có thể tập trung vào các khía cạnh hẹp hơn của một tổ chức. Ví dụ: phòng nhân sự có thể có một số dashboard cụ thể cho bảng lương, tiền thưởng và các chức năng khác, trong khi bộ phận tiếp thị có thể có Dashboard để quảng cáo, lưu lượng truy cập trang và average lead score.

Dashboard giúp trực quan hóa dữ liệu

Vậy bạn cần gì? Dashboard hay Report?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào nhu cầu dữ liệu cụ thể của bạn là gì. Report và Dashboard đều cung cấp các lợi ích chính mà người dung muốn hướng tới. Tuy nhiên, mỗi báo cáo đều có những hạn chế riêng. Lợi ích đầu tiên của mỗi chúng có thể cung cấp một lợi thế khác nhau là phạm vi. Dashboard thực sự có thể bao gồm bất kỳ số lượng điểm và bộ dữ liệu nào, mặc dù chúng được sử dụng tốt nhất khi chúng tập trung vào các khía cạnh cụ thể của một tổ chức. Một số ví dụ về Dashboard bao gồm các công cụ theo dõi phòng vé, thị phần một cách tương đối, danh mục đầu tư và các số liệu cụ thể khác.

Mặt khác, các báo cáo (reports) có trình bày các vấn đề của phạm vi rộng hơn. Bởi vì chúng không trực quan và có thể được quản lý, các báo cáo có thể cung cấp một cái nhìn toàn diện hơn về một tổ chức hoặc một doanh nghiệp. Người quản lý hoặc Giám đốc điều hành có thể không cần phải xem công cụ Dashboard để hỗ trợ khách hàng, nhưng anh ta sẽ được lợi từ việc hiểu toàn bộ phòng dịch vụ khách hàng đang hoạt động như thế nào.


Sự khác biệt quan trọng thứ hai trong mỗi là thời gian của dữ liệu. Các Report có xu hướng rộng hơn và có dữ liệu lịch sử. Bởi vì chúng phải được báo cáo định kỳ, chúng cung cấp một cái nhìn nhanh của một lĩnh vực vực hoặc tổ chức cụ thể chứ không phải là tình huống thời gian thực của nó. Dashboard, mặt khác, được xây dựng để trực quan hóa và sắp xếp dữ liệu trong thời gian thực. Chúng có thể được sửa đổi để đưa cảnh báo cho người dùng khi số liệu cụ thể thay đổi hoặc ngưỡng được đáp ứng.


Hơn nữa, Dashboard cũng cho phép người dùng thao tác và tương tác với dữ liệu một cách linh hoạt, trong khi các Report biểu thị một bức tranh tĩnh về dữ liệu hiện. Nói chung, Dashboard có thể tối ưu cho các nhu cầu phân tích và trực quan hóa dữ hàng ngày, trong khi Report rất hữu ích để thu thập dữ liệu tĩnh. Hơn nữa, Dashboard lý tưởng cho việc sắp xếp và giám sát tốt hơn các số liệu và chức năng cụ thể.
Cuối cùng, công cụ báo cáo nào bạn sử dụng vẫn phải phụ thuộc vào những gì bạn cần. Dashboard là duy nhất trong khả năng linh hoạt và tương tác giữa các thông số, cũng như thể hiện tính cập nhật tức thời của dữ liệu. Các Report cung cấp một cái nhìn rõ ràng hơn về chi phí của dữ liệu. Do đó, cả hai công cụ điều hữu ích trong những trường hợp khi cần thiết.

Nguồn: sisense