KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

Data-Culture-3-điều-tạo-thành-công-văn-hóa-dữ-liệu

Data Culture: 3 điều tạo thành công văn hóa dữ liệu

Trong vài tháng qua tại nơi làm việc, các dữ liệu báo cáo của nhân viên bạn có xem thường xuyên không, hay chỉ là những dự án marketing, bán hàng cần được phê duyệt.

Có bao nhiêu lần bạn nghe được những người quản lý than phiền vì đội của họ không hợp tác, hay những lãng phí tiền bạc trong việc phân tích dữ liệu (Data Analytics) mà không có kết quả.

Đây là những vấn đề chung của các doanh nghiệp hay gặp phải. Nguyên nhân dẫn đến do mọi người vẫn chưa hiểu rõ về giá trị của dữ liệu cũng như văn hóa trong việc quản lý dữ liệu của mình.

Theo nghiên cứu Gartner cho thấy ở hầu hết các doanh nghiệp, có 80% CEO cấp lãnh đạo xem dữ liệu như là một tài sản, nhưng trong đó chỉ có 10% nhân viên là xem trọng dữ liệu giống như họ.

Theo nghiên cứu IDC các doanh nghiệp có tận dụng dữ liệu để phân tích thì khả năng sẽ phát triển nhanh chóng hơn 30% so với các doanh nghiêp khác.

Họ xem dữ liệu như là một công cụ để giúp họ thúc đẩy doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tuy nhiên việc quản lý, phân tích dữ liệu không hề dễ dàng. Cho nên việc hình thành một Data Culture (văn hóa dữ liệu) sẽ giúp cho doanh ngiệp dễ dàng nắm bắt và quản lý tốt hơn những dữ liệu của mình

Data Culture là gì

Data Culture (Văn hóa dữ liệu) được hiểu đơn giản là các nguyên tắc chung đòi hỏi mọi nhân viên cũng như ban quản lý. Khi đưa những quyết định thay đổi hay kết quả, phải dựa vào các thống kê về dữ liệu từ các kênh khác nhau, được thể hiện rõ ràng khi phân tích, chứ không phải là những phán đoán dựa trên kinh nghiệm.

Data Culture là gì A1digihub
Data Culture là gì

Sau đây là 3 điều giúp bạn thành công trong việc tạo Văn hóa dữ liệu doanh nghiệp (Data Culture)

Thống nhất ý kiến

Điều đầu tiên để có một Data Culture trong doanh nghiệp, các cấp quản lý từ trên xuống khi đưa ra một quyết định cần phải dựa trên những dữ liệu. Nếu như đội ngũ quản lý chỉ đơn giản đưa ra quyết định dựa trên những ý kiến cá nhân của riêng họ, thì mọi người tại sao phải dựa trên dữ liệu để đưa ra quyết định.
Các nhà lãnh đạo hay quản lý khi có những quyết định quan trọng phải chỉ ra rằng những quyết định đó đều dựa những nghiên cứu trong dữ liệu.

Để làm được các lãnh đạo trong doanh nghiệp phải phá vỡ những ý kiến, suy đoán dựa trên kinh nghiệm cá nhân, vì điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những quyết định và dẫn đến sai lầm. Dữ liệu luôn là công cụ mạnh mẽ ảnh hưởng rất lớn đến những thay đổi quan trọng, giúp doanh nghiệp phát triển.

Câu chuyện dữ liệu

Để hình thành Data culture trong doanh nghiệp. Chúng ta không nên chỉ riêng phân tích và báo cáo dựa trên dữ liệu, mà chúng ta phải biết cách trình bày dữ liệu một cách chính xác bằng những câu hỏi được đưa ra, để có những đáp án hay lời giải thích hợp lý nhất qua các dữ liệu.

Mỗi bộ phận trong doanh nghiệp cần có một câu chuyện dữ liệu cho riêng mình. Họ không thể đơn giản chỉ nói những điều đã xảy ra. Mà họ còn phải biết cách giải thích được tại sao dữ liệu có những thay đổi ảnh hưởng các quyết định kinh doanh.

Điều này sẽ giúp cho mỗi bộ phận doanh nghiệp có những suy nghĩ về các chiến lược kinh doanh đang diễn ra như thế nào qua dữ liệu, hay những kế hoạch có thể thay đổi trong tương lai, thay vì chỉ nói doanh số tăng 15% trong quý này.

Câu chuyện dữ liệu A1digihub
Câu chuyện dữ liệu

Rõ ràng dữ liệu giữa các bộ phận

Nếu như doanh nghiệp để những dữ liệu được phân tích không được công khai trong các bộ phận với nhau, thì doanh nghiệp bạn không thể xây dựng được một Data Culture.

Các dữ liệu cần được phân tích rõ ràng, minh bạch và được thể hiện ra giữa các bộ phận với nhau, nhờ đó khi các cấp quản lý đưa ra các quyết định, nhân viên có thể biết được quyết định đó dựa trên những thay đổi trong dữ liệu. Trách nhiệm của các bộ phận sẽ được thể hiện qua sự trung thực, minh bạch của các dữ liệu
VD: Khi chúng ta phân tích tỷ lệ thoát khách hàng trong một website, Chúng ta thấy được nguyên nhân chính gây ra mất khách hàng có thể do website vẫn chưa được tối ưu các cấu trúc và content trong web, vì vậy để giảm tỷ lệ thoát của khách hàng và tăng chuyển đổi, chúng ta phải thay đổi lại các cấu trúc và content trong web. 

Bằng việc hiển thị các dữ liệu đã được phân tích. Mọi người có thể hiểu các quyết định được đưa ra như thế nào, nhờ những quyết định đó mà có thể tối ưu chuyển đổi kinh doanh ra sao.

Kết luận

Đây là 3 điều để giúp doanh nghiệp bạn thành công trong Data culture, nhưng để thành công bạn cần đảm bảo đội ngũ của mình có những công cụ phù hợp để tạo ra một môi trường về dữ liệu. Doanh nghiệp bạn cần có những Dashboard (bảng điều khiển) có thể phân tích dữ liệu của mình một cách hiệu quả

Mọi thứ thay đổi của dữ liệu sẽ được phân tích một cách chính xác trên dashboard để mọi người có thể ra quyết định nhanh chóng. Điều này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi bạn đưa ra các quyết định chiến lược cho doanh nghiệp.

Để có các quyết định đúng đắn trong doanh nghiệp, bạn cần phải có Data Dashboard để phân tích, nhờ đó bạn mới có thể tạo ra một môi trường về Data Culture.