KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

google-mua-lai-cong-ty-startup-looker-analytics-a1digihub

Google mua lại công ty Startup Looker Analytics với giá 2.6 tỷ đô la

Alphabet Inc’s Google thông báo vào ngày thứ năm rằng:

Họ sẽ mua công ty Looker, là một công ty chuyên về  big-data analytics với giá $2.6 tỉ bằng tiền mặt, đây là thương vụ M&A đáng chú ý nhất của tân Giám đốc mảng Google Cloud – Thomas Kurian.

cong-ty-startup-looker-analytics-1

Google đã gây xôn xao thị trường sáng nay khi công bố sẽ mua lại Looker. Công ty khởi nghiệp về phân tích dữ liệu với giá 2.6 tỷ đô la để sáp nhập Looker vào Google Cloud.

Thomas Kurian

Thomas Kurian, Giám đốc mảng Google Cloud vừa nhậm chức cuối năm ngoái, đánh giá hai công ty đã cùng nhau mang lại một giải pháp phân tích dữ liệu hoàn chỉnh đến cho khách hàng.

Sự kết hợp mang đến một nền tảng phân tích từ đầu đến cuối để kết nối, thu thập, nghiên cứu và hiển thị dữ liệu thông qua Google Cloud, Azure, AWS, cơ sở dữ liệu On-premises và các ứng dụng ISV” Kurian đã giải thích như vậy tại một sự kiện truyền thông vào sáng nay.

Google Cloud đã bị rớt hạng xuống vị trí thứ ba trong thị trường hạ tầng Cloud và việc thâu tóm Looker mang lại cho Google một công ty phân tích dữ liệu đáng nể.

Trước đó, Looker đã công bố về khoản đầu tư 103 triệu đô la, với định giá công ty khoảng 1.6 tỷ đô la. Hôm nay họ đã bán cho Google với mức giá vượt quá mong đợi.

Frank Bien

Theo giám đốc điều hành của Looker – Frank Bien, ông muốn cân nhắc về tầm quan trọng của những con số hơn là chỉ quan tâm đến định giá của công ty.

Ông nói rằng công ty hiện có 1.600 khách hàng và vừa vượt qua mức doanh thu 100 triệu đô la, một cột mốc quan trọng đối với bất kỳ công ty kinh doanh SaaS (dịch vụ phần mềm) nào.

Hơn nữa, Bien thông báo doanh thu vẫn đang tăng 70% so với năm trước, vì vậy có rất dư địa điểm để phát triển.

Hôm nay, trong một cuộc họp báo về phương tiện truyền thông, Bien nói rằng ngay từ đầu, công ty đã thực sự cố gắng đột phá thị trường data analytics và business intelligence.

Ông cho biết thêm “Những gì chúng tôi muốn làm là tạo sự đột phá trong hệ sinh thái khá phức tạp của các công cụ dữ liệu (data visualization) cũng như tiền xử lý dữ liệu dữ liệu mà rất nhiều công ty đang loay hoay tự xây dựng.

Đã đến lúc cần một  nền tảng dữ liệu mới, cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin giá trị tại một nơi duy nhất để họ ra quyết định kinh doanh”.

google-mua-lai-cong-ty-startup-looker-analytics-2

Nguồn: Google & Looker

google-mua-lai-cong-ty-startup-looker-analytics-3

Nguồn: Google & Looker

Bien đã xem thỏa thuận của ngày hôm nay như là một cơ hội tuyệt vời để khai thác khả năng tăng trưởng quy mô không giới hạn của Google Cloud, điều mà Looker chưa bao giờ chạm tới trước đây.

“Điều mà chúng tôi thực sự tận dụng ở đây, với sự hợp lực từ Google Cloud, là thực hiện cuộc cách mạng hạ tầng dữ liệu này, đáp ứng nhu cầu tăng tốc, mở rộng quy mô của doanh nghiệp khi mà xu hướng Big Data – đang phát triển mạnh mẽ.

Việc đưa giải pháp lên đám mây giúp Doanh nghiệp có thể triển khai đơn giản, dễ dàng hơn bao giờ hết

google-mua-lai-cong-ty-startup-looker-analytics-4

Kurian cũng nhấn mạnh rằng công ty sẽ có ý định hỗ trợ nhiều cơ sở dữ liệu và nhiều chiến lược triển khai, mặc cho có nhiều đám mây khác nhau (multi-cloud), đám mây lai (hybrid cloud) hoặc On-premises.

google-mua-lai-cong-ty-startup-looker-analytics-5

Có lẽ, không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà Google đã theo Looker khi hai công ty có mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và 350 khách hàng chung, theo Google “Chúng tôi đã làm việc với các khách hàng chung của hai bên nhiều lần.

Một trong những điều tuyệt vời về việc mua lại này là hai công ty đã biết nhau từ lâu, có thể cùng nhau chia sẻ về những điểm chung trong văn hóa”, ông Kurian nói.

Kết luận

Đây là một thương vụ  lớn của Google Cloud, vượt xa thương vụ 625 triệu đô la mua lại  Apigee vào năm 2016.

Nó đánh dấu thỏa thuận lớn đầu tiên trong kỷ nguyên Kurian khi Google cố gắng mở rộng thị phần của mình.

Trong khi cả hai công ty sẽ cùng chia sẻ khách hàng chung thì việc thâu tóm Looker sẽ mang lại lợi ích tối đa có thể giúp Google bán hàng cho các phân khúc khác nhau trong danh sách khách hàng của Looker.

Theo thường lệ, việc thỏa thuận này sẽ được phê duyệt theo quy định nhưng nó được dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Liên quan: Salesforce mua công ty data visualization Tableau với giá 15,7 tỷ đô la bằng hoán đổi cổ phiếu

Theo Ron Miller [TechCrunch]