KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG

Nhận bộ công cụ hỗ trợ A1-Gads cùng nhiều ưu đãi giúp tối ưu tài khoản Google Ads ngay khi kết nối vào hệ thống.

TOP 8 KPI quan trọng nhất dành cho tăng trưởng doanh số kinh doanh online

Doanh số, lợi nhuận, lượt truy cập: đây là những chỉ số KPI mà đa phần các doanh nghiệp kinh doanh online đều chú tâm vào theo dõi, nhưng đây không phải là tất cả.

Vẫn còn nhiều các chỉ số KPI cần phải được chú ý đến. Bởi vì những chỉ số này sẽ cung cấp cho bạn có thêm thông tin về các khía cạnh khác nhau trong hiệu suất của phễu chuyển đổi. Nó sẽ trả lời cho những câu hỏi như: “Bạn có đang đầu tư ngân sách truyền thông đúng cách chưa”? “Bạn có đang chi quá nhiều tiền vào các khách hàng mới chưa?” Các khách hàng của bạn có trung thành hay không?”

Các chỉ số KPI kinh doanh online là gì?

Các chỉ số KPI kinh doanh online giúp doanh nghiệp có thể xác định được hiệu suất tổng quan của các chủ doanh nghiệp, nhân viên và công ty đã đạt được, so với mục tiêu đề ra.

Theo dõi đúng các chỉ số KPI kinh doanh online giúp các chủ doanh nghiệp online có thể đưa ra các quyết định nhanh nhất và chính xác nhất, để điều chỉnh và tối ưu các chỉ số như tỉ lệ chuyển đổi, lợi nhuận, hiệu suất marketing, sự hài lòng của khách hàng và các hoạt động trong công ty.

Ví dụ như, nếu bạn chỉ số tiếp cận trên Fanpage của bạn quá ít, bạn nên nghĩ đến các phương án khác như chia sẻ bài viết vào trang cá nhân hoặc vào các hội nhóm, hoặc bạn cũng có thể nhờ bạn bè của mình chia sẻ các bài viết, hoặc là chạy quảng cáo cho các bài viết của mình để tăng lượt tiếp cận, lượt chuyển đổi lên.

Làm cách nào để chọn các chỉ số KPI kinh doanh online hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn

Có rất nhiều chỉ số KPI mà doanh nghiệp có thể sử dụng, để theo dõi các hoạt động của mình, nhưng không phải chỉ số nào cũng thật sự cần thiết. Bạn chỉ nên tập trung vào việc theo dõi, giám sát 1 số KPI chính như:

 • Mục tiêu của doanh nghiệp: Lựa chọn các KPI mà liên quan trực tiếp lợi ích của doanh nghiệp của bạn (Ví dụ như: thu nhập, lợi nhuận, .. ), đây là những KPI giúp hỗ trợ các chiến lược của doanh nghiệp, cũng như hiệu suất tổng quan của toàn bộ công ty.
 • Những chỉ số KPI kinh doanh có thể đo lường dễ dàng: Chọn các KPI mà có thể đo lường được bằng các con số cụ thể (CPC, CTR, .. ). và có khả năng cung cấp cho bạn (và công ty của bạn ) những thông tin quan trọng về các quy trình hoạt động, cũng như những kết quả mà doanh nghiệp đạt được.
 • Các giai đoạn phát triển của doanh nghiệp: Việc lựa chọn các chỉ số KPI kinh doanh còn phải dựa trên các giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Ở các giai đoạn như Giới thiệu, phát triển, trưởng thànhgiai đoạn suy thoái/ tái ,sinh thì các chỉ số KPI sẽ có những ưu tiên quan trọng khác nhau.
 • Chỉ số giúp phản ánh thực tại kinh doanh của bạn: Các doanh nghiệp kinh doanh online khác nhau lại có các chỉ số KPI khác nhau. Chính vì vậy, việc lựa chọn các chỉ số không được dựa vào các xu hướng trong ngành hay các chỉ số của các doanh nghiệp khác, mà cần phải dựa vào những chỉ số tương quan nhất đến doanh nghiệp của bạn trong một thời điểm nhất định.
 • Không nên theo dõi quá nhiều chỉ số: Bạn không cần phải theo dõi hàng đống các chỉ số KPI kinh doanh không cần thiết, bởi vì như vậy sẽ làm quá tải các quy trình phân tích dữ liệu. Những chỉ số KPI cần thiết nhât cho doanh nghiệp là những chỉ số cung cấp các thông tin ý nghĩa và có giá trị sử dụng nhất đối với công ty của bạn. (Với một cửa hàng trên shopee thì bạn nên tập trung vào các chỉ số như CPC, lượt xem của khách hàng, ROI, .. )

Top 8 chỉ số KPI kinh doanh online quan trọng nhất cho việc theo dõi và tăng trưởng doanh số

Sau khi tiến hành khảo sát, chúng tôi đã chọn ra được những chỉ số KPI quan trọng nhất cần phải theo dõi đối với mỗi doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường điện tử.

Từ tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate) đến tỉ lệ thoát trang (bounce rate), lợi nhuận thu về từ ngân sách quảng cáo (return on advertising spend) đến giá trị trọn đời của khách hàng (customer lifetime value), đây là những chỉ số KPI quan trọng nhất mà các ứng viên tham gia khảo sát đã đề cập đến:

Tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate)

Trong tất cả bảng so sánh ở trên cũng như các phản hồi cũng từng cá nhân ứng viên phỏng vấn, thì tỉ lệ chuyển đổi nhận đươc lượt bình chọn cao nhất và được xem là chỉ số KPI kinh doanh online quan trọng nhất.

Tỉ lệ chuyển đổi là số khách truy cập mà có hành động nào đó trên trang web của bạn, trên tất cả số lượng khách truy cập của bạn. Những hành động đó có thể là đăng ký, đặt câu hỏi, tạo tài khoản, mua hàng, ..

Nói tóm lại, tỉ lệ chuyển đổi của bạn có ý nghĩa liên quan đến độ thành công của các chiến lược của doanh nghiệp, trong việc kết nối mọi người với trang web bán hàng của bạn. Chỉ số nầy có ảnh hưởng đến tất cả các chỉ số KPI kinh doanh online của một doanh nghiệp

Lưu ý: Các nhà bán hàng có thể dễ dàng theo dõi tỉ lệ chuyển đổi, cùng với các chỉ số KPI khác như giá trị đơn hàng trung bình, tỉ lệ thoát trang và lợi nhuận mỗi trang truy cập – bằng các sử dụng ngay Bảng báo cáo về lượng truy cập website trên Google Analytics

Vậy đâu là tỉ lệ chuyển đổi tốt cho một doanh nghiệp kinh doanh online?

Khi bạn bắt đầu theo dõi các tỉ lệ chuyển đổi của mình, bạn có thể đang thắc mắc không biết tỉ lệ này là tốt hay còn cần phải cải thiện thêm. Và để giúp bạn có một cột mốc để so sánh, chúng tôi đã thực hiện một khảo sát về tỉ lệ chuyển đổi mà các ứng viên cho là tốt đối với các doanh nghiệp kinh doanh online.

Gần như nửa số ứng viên nói rằng một tỉ lệ chuyển đổi tốt cho một doanh nghiệp kinh doanh online sẽ từ khoảng 26-50%.

Nói tóm lại, loại hình doanh nghiệp kinh doanh online mà bạn đang điều hành đóng vai trò rất quan trọng trong tỉ lệ chuyển đổi trung bình, để giải thích cho sự khác biệt trong mỗi chỉ số trả về.

Conversion Rate - Tỉ lệ chuyển đổi là Gì?

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng các dữ liệu này để làm các cột mốc cho tỉ lệ của riêng trang của bạn. Nếu tỉ lệ chuyển đổi của bạn đang ở mức 20%, bạn có thể đặt mục tiêu đến 26% cho doanh nghiệp của mình.

Dưới đây là một số cách để cải thiện tỉ lệ chuyển đổi trên trang, mà ở đây là một trang bán hàng:

 • Chia ra thử nghiệm việc tối ưu trang: thay đổi màu sắc các nút CTA, thay đổi bố cục sắp xếp bài viết, sản phẩm, ..
 • Hỗ trợ phí vận chuyển: Nhiều khách hàng hiện nay vẫn còn e ngại về phí vận chuyển khi mua hàng online. Bạn có thể đưa ra chính sách freeship khi khách hàng mua trên một số tiền nào đó.
 • Bán hàng theo combo: Đưa ra những combo sản phẩm có giá ưu đãi hơn khi mua riêng lẻ, bạn có thể đặt những combo này ngay bên dưới các sản phẩm lẻ để khách hàng thấy được sự hấp dẫn của những ưu đãi này.
 • Đưa ra các chương trinh hấp dẫn nhưng có thời hạn ngắn: Giảm giá 20% chỉ trong 2 ngày, Voucher chỉ có giá trị 30 ngày, .. là cách để bạn tạo cảm giác gấp rút cho khách hàng và kích thích họ mua hàng.

Cho dù lượt traffic giữ nguyên, bạn vẫn có thể dễ dàng nhân đôi hoặc nhân 3 lần lợi nhuận của mình, thông qua các thử nghiệm tối ưu chuyển đổi. (Thay đổi cách đặt sản phẩm, đưa ra các danh sách sản phẩm bổ sung ở ngay bên dưới sản phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử nghiệm việc:

 • Cải thiện UX, UI: Nếu cấu trúc website của bạn quá phức tạp. hãy thử sắp xếp lại chúng để người dùng có thể tìm thấy sản phẩm dễ dàng hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến độ chuyển đổi của trang web của bạn.
 • Tốc độ load trang: Website của bạn càng chậm thì tỉ lệ chuyển đổi tổng quan của bạn càng ít. Trong thời gian sản phẩm được load lên, các phương thức thanh toán được hiện lên, thì khách hàng nhiều khi đã thay đổi quyết định của mình rồi.
 • Tăng lòng tin của khách hàng: Thêm vào các nhân tố tạo sự tin tưởng như chứng nhận đối từ các bên thứ 3 (Review, giấy chứng nhận), hoặc đánh giá của khách hàng. Đây là những yếu tố có thể giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Tỉ lệ chuyển đổi đến từ các kênh khác nhau

Theo dõi tỉ lệ chuyển đổi đến từ các kênh nào có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về việc bạn nên đầu tư tiền ở đâu, hạn chế việc lãng phí các ngân sách. Nó còn cho bạn thấy hiệu suất của từng kênh để có thể phân bố ngân sách hợp lý, giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Giá trị khách hàng trọn đời

Dựa vào các nghiên cứu và khảo sát của chúng tôi, thì đây chính là chỉ số KPI quan trọng nhất mà các doanh nghiệp cần theo dõi.

Không có chỉ số nào giúp nắm bắt sức khởe của một doanh nghiêp, dù là online hay offline, nhiều như chỉ số giá trị khách hàng trọn đời. Tỉ lệ chuyển đổi, giá trị đơn hàng trung bình, và tỉ lệ khách quay trở lại đều là nhân tố ảnh hưởng đến chỉ số giá trị khách hàng trọn đời.

Một doanh nghiệp kinh doanh online, thường xây dựng mối liên kết giữa trang web với khách hàng và hướng các trang web đó trở thành một nơi quen thuộc với các khách hàng của mình. Tạo cho các khách hàng có thói quen vào trang web của bạn mỗi ngày (gửi các email thông báo chương trình khuyến mãi, các đợt giảm giá dành cho các khách hàng trung thành, .. ). Với chỉ số này, sự tập trung của bạn sẽ hướng đến việc tăng giá trị cho từng khách hàng bằng việc cải thiện các trải nghiệm của họ đối với thương hiệu.

Customer Lifetime Value (CLV): Definition, Formula, and Importance | QuestionPro

Việc biết được rằng bạn có thể thu lại lợi nhuận bao nhiêu từ một khách hàng trong suốt cả vòng đời của họ có thể giúp bạn đầu tư vào đúng kênh sớm hơn, đi trước một bước so với các đối thủ của mình. Dù là vẫn chưa có lợi nhuận ngay lập tức, hoặc thậm chí là lỗ, khiến nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thật sự dám bước chân vào. Tuy nhiên, khi một khách hàng đã trở thành khách hàng trung thành, họ không chỉ mang lại lợi nhuận thông qua việc mua hàng, mà còn giới thiệu thêm nhiều khách hàng mới đến cho bạn.

Việc theo dõi chỉ số giá trị khách hàng trọn đời còn liên quan đến việc đảm bảo doanh nghiệp của bạn đang phát triển bền vững. Các giá trị trọn đời có sự tăng lên bền vững để các khách hàng mới năm nay sẽ có giá trị cao hơn các khách hàng mới vào những năm trước đó.

Tỉ lệ quay lại của khách hàng

7 Customer Retention Strategies That Really Work | Qminder

Mặc dù việc mở rộng doanh nghiệp và tiếp cận các khách hàng mới là vô cùng quan trọng, nhưng tỉ lệ khách hàng quay trở lại mua hàng mới chính là nhân tố cần thiết để công ty có thể phát triển và thành công bền vững.

Trong thực tế, việc có khách hàng quay trở lại để mua hàng chính là dấu hiệu đảm bảo rằng các nỗ lực thương mại của bạn đã có hiệu quả, nhất là khi các khách hàng cũ này thường sẽ tiếp tục giới thiệu cho các khách hàng mới đến thương hiệu của bạn.

Chính vì vậy, các công ty cần phải giám sát các tỉ lệ khách hàng quay trở lại để biết được có bao nhiêu người khách thực sự quay trở lại mua hàng các lần tiếp theo – và điều gì đã khiến họ quay trở lại với doanh nghiệp. Bởi vì, về lâu dài, những điều này sẽ giúp bạn phát triển những ưu điểm hiện có là làm giảm các khuyết điểm, để thu hút thêm những khách hàng mới.

Tỉ lệ tái mua hàng thường niên

Một trong những chỉ số KPI kinh doanh online cần theo dõi chính là tỉ lệ tái mua hàng thường niên. “Nếu tỉ lệ các khách hàng quay lại mỗi năm cao, bạn có thể dành ngân sách để tập trung vào tăng chất lượng sản phẩm và giữ vững độ trung thành của khách hàng. Tuy nhiên, nếu bạn phải xây dựng lại các tệp khách hàng mới mỗi năm, bạn đang điều hành một doanh nghiệp chỉ dựa vào chuyển đổi, điều này sẽ không thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp một cách bền vững được.

Các công ty mà có các khách hàng trung thành sẽ có được nhiều giá trị hơn hẳn các công ty còn lại.

Giá trị đơn hàng trung bình

Trong khi có rất nhiều các chỉ số KPI kinh doanh online quan trọng cần phải nắm. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới. bạn có thể bắt đầu từ việc giám sát giá trị đơn hàng trung bình của mình.

Giá trị đơn hàng trung bình của bạn chính là số tiền trung bình mà khách hàng chi ra vào mỗi chuyển đổi. Đây được xem là KPI chính bởi vì nó giúp đo lường khả năng mà bạn tận dụng các cơ hội bán chéo và bán thêm các sản phẩm khác.

Việc tăng giá trị đơn hàng trung bình là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng doanh thu của công ty.

GIá trị đơn hàng trung bình càng cao, bạn càng có thể chi nhiều hơn để có thêm một khách hàng mới (tiết kiệm được thời gian và chi phí chuyển đổi trên website, thời gian giao hàng và đóng gói sản phẩm,.. ).

Thay vào đó, bạn có Các chi phí chuyển đổi có thể đến từ hiệu suất, brand marketing, và các chi phí khác nhau. Nếu bạn có thể tăng được giá trị đơn hàng trung bình, bạn sẽ có thêm nhiều khách hàng mới.

Lưu ý: Nếu bạn muốn có cách dễ hơn để theo dõi các giá trị đơn hàng trung bình, đặc biệt là đối với một sàn thương mại điện tử mới nổi? Hãy trải nghiệm ngay bảng BÁO CÁO HIỆU QUẢ MARKETING & SALES CHO NGƯỜI BÁN HÀNG TRÊN SHOPEE.

Lợi nhuận biên

Chỉ số KPI online quan trọng cần phải nắm tiếp theo chính là lợi nhuận biên. Nếu công ty bạn đang tạo ra lợi nhuận, điều đó có nghĩa là nền tảng của bạn vẫn đang hoạt động tốt. Và điều này có thể cho phép bạn đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển bền vững (như là có thêm nhiều chương trình quảng bá sản phẩm, các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết, .. )

Việc giảm giá mạnh, marketing liên tục, và đưa ra các ưu đãi freeship sẽ rất dễ dàng giúp bạn gia tăng các chuyển đổi. Nhưng đích đến quan trọng nhất đối với các công ty vẫn chính là lợi nhuận. Hãy đảm bảo rằng bạn vẫn kiếm được lợi nhuận đủ để hoạt động kể cả khi không có các hoạt động trên.

Tỉ lệ bỏ rơi giỏ hàng

Tỉ lê bỏ rơi giỏ hàng cũng là một trong những chỉ số KPI kinh doanh online quan trọng cần phải nắm.

Khi các tỉ lệ bỏ rơi đơn hàng giảm, bạn có thể tăng thêm nhiều doanh thu và lợi nhuận hơn. Để có thể giải quyết vấn đề này, bạn có thể xem xét các yếu tố như liệu quy trình mua hàng có quá phức tạp không hoặc chi phí vận chuyển có cao quá không. Và sau đó, điều chỉnh các yếu tố này, để giúp bạn tăng mạnh các doanh thu và chuyển đổi về lâu dài.

Một số yếu tố khác như: quá nhiều thông tin sản phẩm khiến trang trở nên nặng nề. Hoặc nếu như có quá ít tính năng hoặc hình ảnh kém chất lượng, sản phẩm cũng sẽ trông ít giá trị hơn. Những yếu tố như trang load chậm hay quá nhiều quy trình mua hàng cũng có thể khiến khách hàng mất kiên nhẫn và từ bỏ ý định mua hàng.

Khi bạn theo dõi các chỉ số này sát sao, bạn có thể nhanh chóng tìm ra được nguyên nhân và hướng giải quyết cho những vấn đề này. Điều này sẽ giúp bạn mang lại sự phát triển lâu dầi cho doanh nghiệp.

Một cách khác để hạn chế việc bỏ rơi giỏ hàng là nhắc họ thanh toán cho những món hàng ở trong giỏ. Bạn có thể sử dụng các cách như: gửi email, gọi điện hoặc gửi các thông báo qua ứng dụng trên điện thoại.

Các công cụ tốt nhất cho việc theo dõi việc phân tích các nền tảng thương mại điện tử

Bây giờ, khi mà bạn đã biết về các chỉ số KPI cần phải theo dõi cho doanh nghiệp kinh doanh online của mình, bước tiếp theo chính là xác định công cụ nào bạn cần sử dụng để theo dõi các chỉ số này.

Để việc phân tích số liệu để đưa ra quyết định được diễn ra một cách hiệu quả nhất, các doanh nghiệp có thể sử dụng nền tảng A1 Analytics để trực quan hóa các bảng báo cáo về số liệu của công ty, từ đó giúp tăng hiệu suất công việc, cũng như tiết kiệm các chi phí nhân sự khi thực hiện các công việc làm báo cáo theo từng thời điểm.

Tham khảo ngay báo cáo trên di động về Marketing và sales dành cho 12 kênh (Facebook, Instagram, .. .)

form dang ky