• A1
 • »
 • News
 • »
 • Khi làm marketing phải có những mục tiêu nào? Mới nhất 2020

Khi làm marketing phải có những mục tiêu nào? Mới nhất 2020

chiến dịch marketing, chiến dịch marketing thành công

Theo một cuộc khảo sát ở industry survey với hơn 3.200 Marketers.

Những người phân tích rõ ràng mục tiêu cho chiến dịch marketing của họ. Thì tỷ lệ thành công cao hơn 376% so với những ai không làm.

Và một chiến dịch Marketing thành công chắc chắn không thể thiếu những mục tiêu nòng cốt.

Marketing là gì?

Theo Philip Kotler – “cha đẻ” của marketing hiện đại định nghĩa. “Marketing là quá trình tạo dựng giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng, nhằm mục đích đem lại lợi ích cho tổ chức, doanh nghiệp từ những giá trị đã được tạo ra”. 

Chiến lược marketing là gì?

chiến dịch marketing, chiến dịch marketing thành công

Chiến lược marketing là kế hoạch dài hạn. Hướng tới lập kế hoạch với mục tiêu đạt được lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp.

Là làm sao tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng và biến họ thành khách hàng của sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Tóm lại, một chiến lược marketing tốt là giúp doanh nghiệp tập trung vào nguồn lực, thế mạnh cạnh tranh để tăng doanh số.

Xem thêm: 14 chiến dịch marketing kinh điển thế giới

Chiến lược marketing có vai trò gì?

 • Cung cấp cho doanh nghiệp một lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Giúp phát triển hàng hóa và dịch vụ với tiềm năng tạo ra lợi nhuận tốt nhất.
 • Giúp khám phá các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của doanh nghiệp. Từ đó xây dựng nên kế hoạch phục vụ đúng nhu cầu khách hàng tiềm năng của họ.
 • Giúp điều chỉnh giá cả dựa trên thông tin được thu thập từ nghiên cứu thị trường.
 • Giúp đảm bảo phối hợp giữa các phòng ban hiệu quả. Luôn có Mục tiêu chung.
 • Giúp doanh nghiệp  sử dụng tối ưu các nguồn lực để cung cấp thông điệp bán hàng cho thị trường mục tiêu.
 • Giúp kiểm soát ngân sách quảng cáo và xác định phạm vi phát triển của kế hoạch.
“A marketing strategy details everything you need to know in order to successfully promote your business”

Nói tóm lại, một chiến lược marketing giải thích rõ ràng cách thức một doanh nghiệp để đạt được các mục tiêu đã được xác định trước.

7 bước xây dựng một chiến lược marketing

chiến dịch marketing, chiến dịch marketing thành công

Bước 1: Hiểu rõ nguồn lực doanh nghiệp và xác định Mục tiêu/ sứ mạng.

Bước 2: Xác định thị trường khách hàng tiềm năng

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”

Bước 4: Đặt ra các mục tiêu/ kết quả cần đạt của chiến lược.

Bước 5: Xây dựng ngân sách marketing.

Bước 6: Xác định các phương tiện truyền thông.

Bước 7: Triển khai và thực thi.

Xem thêm: các yếu tố tạo nên một chiến dịch marketing viral

5 Mục tiêu của chiến lược marketing là gì?

Mục tiêu của chiến lược marketing được chia thành 5 yếu tố chính:

 • Định vị và nâng cao nhận thức về thương hiệu.
 • Thu hút và tăng lượng khách hàng tiềm năng chất lượng cao.
 • Phát triển tư duy lãnh đạo và dẫn dắt xu hướng thị trường.
 • Gia tăng giá trị đến từ khách hàng.
 • Trao quyền và khuyến khích đội ngũ.
“You want your goals to be motivating and far reaching, but not so difficult that they’re just discouraging” 

Đây là 5 chìa khóa quan trọng của một chiến lược marketing. Nó sẽ giúp doanh nghiệp có trách nhiệm đến cùng trong việc tìm kiếm – có được (acquire) – giữ chân (retain) khách hàng.

Đặc biệt, mục tiêu chiến lược marketing phải liên kết chặt chẽ với mục tiêu cốt lõi của doanh nghiệp. Làm sao để cân bằng được lợi ích doanh nghiệp và nhu cầu của khách hàng tiềm năng.

Và mỗi doanh nghiệp sẽ có một mục tiêu riêng của nó trong mục tiêu chung là Tăng trưởng.

Bây giờ bài viết sẽ đi phân tích 5 mục tiêu của một chiến lược marketing đã đề cập. Đây là 5 mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp bạn thành công trong năm 2020 và xa hơn nữa.

Định vị và nâng cao nhận thức thương hiệu

chiến dịch marketing, chiến dịch marketing thành công

Doanh nghiệp của bạn đang có một thị trường cần chinh phục hoặc có một sản phẩm chuẩn bị ra mắt.

Cho dù là gì, hoặc bằng cách nào, mục tiêu cũng sẽ xoay quanh cốt lõi làm sao để định vị và nâng cao nhận thức thương hiệu.

Tức là làm sao mà bất kỳ lúc nào, tên hoặc sản phẩm của công ty luôn đứng đầu trong danh sách khi khách hàng lựa chọn giải quyết vấn đề của họ.

Mỗi thương hiệu đều có tính cách riêng của nó. Được hình thành nên từ giá trị bên trong những content được lan tỏa qua các nền tảng số mà bạn dùng.

Và nếu mục tiêu là định vị và nâng cao nhận thức thương hiệu. Tức là bạn cần xác định rõ tính cách của thương hiệu mình và cách thức để nó lan tỏa được. Đó là 2 yếu tố để bắt đầu đó.

Điều lưu ý khi thực hiện mục tiêu này là, hãy lưu tâm đến nơi nào là nơi mà khách hàng tiềm năng của bạn dành nhiều thời gian nhất. Loại content và cách tiếp cận nào để có thể lan tỏa tại nơi đó là cực kỳ quan trọng.

Và xu hướng hiện tại là tìm kiếm trên những nền tảng xã hội. Digital media.

Tương tác với khách hàng trên phương tiện truyền thông xã hội làm cho việc tiếp cận thương hiệu trông thân thiện hơn.

Bạn không chỉ là một doanh nghiệp bán một sản phẩm hoặc dịch vụ. Bạn có thể tương tác với họ qua những hoạt động chia sẻ kiến thức, lan truyền giá trị, đồng hành và lắng nghe qua những câu chuyện, ebook, video.

Và, khi bạn có tác động tích cực đến khách hàng của mình, họ có thể sẽ trở thành những người ủng hộ thương hiệu của bạn, chia sẻ nội dung của bạn và truyền kinh nghiệm tích cực của họ cho bạn bè, gia đình và đồng nghiệp.

Tip: Trong một cuộc tương tác luôn luôn có hai chiều. Đừng bao giờ chỉ tập trung và việc bạn chia sẻ và chia sẻ. Hãy lắng nghe cả những gì mà phía đối diện đang phản hồi cho bạn. Biết đâu được đó là những insights giá trị và là cách nhanh nhất hiểu được nhu cầu thực sự của họ.

Làm sao đo lường độ nhận thức thương hiệu?

chiến dịch marketing, chiến dịch marketing thành công

Mặc dù khá khó để theo dõi và đo lường các chỉ số về Brand awareness.

Bạn có thể xem xét bằng cách xem xét các chỉ số định lượng như social engagement (tương tác trên nền tảng xã hội), organic traffic (lượng truy cập trực tiếp), blog traffic, and overall website traffic.

Mặc dù mỗi chỉ số sẽ chỉ ra những điểm khác nhau về cách khách hàng truy cập khám phá và tương tác với thương hiệu của bạn.

Nhưng nhìn chung bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập tăng khi bạn có tiến bộ về chiến lược nhận thức thương hiệu của mình.

Cụ thể, lượng truy cập chỉ ra cho bạn thấy cách thức khách hàng tìm đến bạn và lý do y định khi họ ghé thăm tương tác với bạn là gì. Từ đó bạn sẽ biết đâu điều họ cảm thấy hứng thú và quan tâm.

Xem thêm: Top 10 công cụ hỗ trợ marketer làm báo cáo

Thu hút và tăng lượng khách hàng tiềm năng chất lượng cao

chiến dịch marketing, chiến dịch marketing thành công

Bộ phận bán hàng phụ thuộc vào nhóm khách hàng tiềm năng (lead) nhất quán để họ nuôi dưỡng và chuyển đổi thành khách hàng mua hàng (customer).

Tuy rằng marketing không phải là nguồn khách hàng tiềm năng duy nhất của họ.

Nhưng có thể nói rằng bộ phận bán hàng phụ thuộc vào bạn để chuyển đổi các khách hàng tiềm năng của website hoặc các chiến dịch marketing thành các liên hệ mà họ có thể tiếp cận.

Tuy rằng có nhiều phương pháp đã được sử dụng như biểu mẫu trên trang hay các tính năng sáng tạo như chatbot, những cách để bạn có thể thu thập thông tin liên hệ của khách truy cập.

Nhưng một trong những thách thức lớn nhất phải đối mặt là thực sự tạo ra các khách hàng tiềm năng chất lượng cao, phù hợp với doanh nghiệp.

Một phần của quy trình này bao gồm việc theo dõi MQLs (Marketing Qualified Leads – Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện tiếp thị).

Tạo một báo cáo về tất cả các khách hàng tiềm năng có được và phân loại những người bị loại và tại sao.  Điều này có thể giúp tinh chỉnh các quy trình marketing của bạn và liên tục cải thiện chất lượng khách hàng tiềm năng.

Làm sao đo lường chất lượng khách hàng tiềm năng?

chiến dịch marketing, chiến dịch marketing thành công

Phân tích xu hướng trên các khách hàng tiềm năng (lead) đã chuyển đổi khách hàng (customer).

Tạo mục tiêu, chỉ số và báo cáo tùy chỉnh ví dụ như báo cáo phân bổ doanh thu theo các touchpoint, luồng traffic,…

Xem thêm: 5 kỹ thuật đơn giản tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website

Để từ đó bạn nắm rõ được xu hướng hành vi và mức độ cũng như điều mà khách hàng bị ấn tượng và quan tâm.

Phát triển tư duy lãnh đạo ý nghĩ – trở thành người tin cậy và dẫn dắt xu hướng thị trường

chiến dịch marketing, chiến dịch marketing thành công

Không quan trọng bạn xác định doanh nghiệp mình thuộc ngành nào – được công nhận là chuyên gia trong thị trường của bạn là cơ sở để chứng minh trình độ và độ tin cậy cao.

Trên thực tế, theo nghiên cứu được thực hiện bởi LinkedIn và Edelman, 60% những khách hàng ra quyết định cho rằng Nhận thức tin cậy sự dẫn dắt ( thông qua các content theo mô hình Thought leadership) đã thuyết họ mua một sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ chưa từng xem xét trước đây.

Đừng nhầm lẫn với nhận thức về thương hiệu, Lãnh đạo ý nghĩ (thought leadership) là về việc người tiêu dùng nhận ra thương hiệu của bạn – và những người trong doanh nghiệp của bạn – là một trong những người tốt nhất và đáng tin cậy nhất trong ngành. Đề từ đó họ lựa chọn tin tưởng theo sự dẫn dắt và các lời khuyên đó.

Có rất nhiều cách để phát triển tư duy marketing lãnh đạo. Phổ biến nhất là phát hành và chia sẻ những content chạm đến được khách hàng tiềm năng của bạn và dẫn dắt họ nhìn thấy được vấn đề cốt lõi (pain point) của họ là gì.

Xem thêm: Xây dựng nội dụng Thought Leadership

Tận dụng các mạng lưới đối tác để đảm bảo bạn có thể tiếp cận đối tượng khách hàng rộng hơn. Xuất hiện ngang hàng với các nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực khác là một cách tiếp cận để trở thành người dẫn dắt. Ví dụ nhưng tham gia show webinar chung với các nhà lãnh đạo khác chẳng hạn.

Khi bạn xây dựng chiến lược với lãnh đạo ý nghĩ. Tính thống nhất là cực kỳ quan trọng. Luôn luôn chia sẻ những nội dung và hình ảnh, hành động thống nhất đến một mục tiêu. Ví dụ như hình mẫu chuyên gia trong lĩnh vực doanh nghiệp bạn đang hoạt động.

Làm sao đo lường lãnh đạo ý nghĩ?

chiến dịch marketing, chiến dịch marketing thành công

Giống với nhận thức thương hiệu, lãnh đạo ý nghĩ cũng rất khó để đo lường.

Tuy nhiên, có thể dễ dàng đo lường sự thành công của các chiến dịch hoặc content liên quan đến lãnh đạo ý nghĩ.

Ví dụ, nếu bạn có một content, bạn có thể đo lưu lượng truy cập mà trang web của bạn đạt được từ bài đăng đó. Hoặc cách khác, nếu bạn đang tổ chức một sự kiện webinar, workshop, bạn có thể đo lường CTA (call to action) của sự kiện đó.

Tất cả những kêu gọi điều hướng hành động của khách hàng và khi bạn đo lường được sẽ thể hiện chiến lược của bạn có đang phát triển hay không.

Gia tăng giá trị nhận được từ khách hàng

chiến dịch marketing, chiến dịch marketing thành công

Những tương tác, trò chuyện marketing giữa doanh nghiệp và khách hàng nên tiến xa hơn nữa đến việc có thể tạo ra những cơ hội kinh doanh mới.

Ngày nay, điều quan trọng hơn cả việc làm hài lòng khách hàng hiện tại là làm sao giữ họ và doanh nghiệp của họ phụ thuộc tương hỗ với doanh nghiệp của bạn.

Và nếu có thể đi xa hơn trong mối quan hệ phụ thuộc này, hãy giúp họ quảng bá cho bạn. 

Những người thích thú sẽ không chỉ mua hàng của bạn nữa. Họ sẽ giới thiệu bạn với bạn bè và đồng nghiệp của họ.

Nếu mục tiêu của bạn là giữ chân và phát triển khách hàng hiện tại, có rất nhiều cách để đạt được nó. Và hãy bắt đầu bằng việc luôn xuất hiện và đồng hành trong mỗi tương tác của họ. Kể những câu chuyện thành công của họ để tăng chất lượng mối quan hệ. Hay như biểu dương họ như một thành viên VIP.

Ngoài ra, đừng quên giáo dục khách hàng về các cơ hội quý giá mà bạn có thể cung cấp cho họ. Từ đó dẫn dắt đến các cơ hội hợp tác rộng hơn.

Làm sao để đo lường được giá trị nhận từ khách hàng đang tăng?

chiến dịch marketing, chiến dịch marketing thành công

Gợi ý ở đây là hãy theo dõi các chỉ số target retention (giữ chân khách hàng) và target upsell (khách hàng chuyển đổi lên một gói cao hơn). Để từ đó biết được doanh thu nhận được từ khách hàng của bạn.

Theo dõi các chỉ số giá trị vòng đời một khách hàng. Từ đó dự đoán khách hàng tiềm năng upsell và mở rộng hợp tác.

Với từng phân cách khách hàng khác nhau (đặc biệt là với những khách hàng trung thành của bạn). Hãy có những chiến dịch content hiệu quả cá nhân với từng người.

Cuối cùng, trao quyền cho cộng sự trong đội ngũ

Một chiến lược marketing được triển khai thành công là kết quả của cả một đội ngũ.

Hãy đảm bảo mỗi thành viên trong đội ngũ đều có tiếng nói và cảm nhận được sự đóng góp của bản thân cho thành công của một chiến dịch.

Khuyến khích và trao quyền, tin tưởng đội ngũ của bạn. Chắc chắn rằng bất kỳ một thành viên nào cũng đều là một đại diện cho thương hiệu của bạn, có khả năng tạo lập các cuộc thương thảo và tăng trưởng doanh số.

“Start with why customers will never love a company until the employees love it first.” –Simon Sinek

Kết luận

Đây là 5 chìa khóa quan trọng của một chiến lược marketing thành công 2020.

Tuy vậy, đừng quên theo dõi và đo lường tiến độ các mục tiêu. Đó là cách nhanh nhất doanh nghiệp của bạn đang ở đâu và tốc độ của bạn là bao nhiêu.

nguồn: https://blog.hubspot.com/marketing/goals-of-marketing

Xem thêm: Nền tảng tổng hợp dữ liệu và phân tích chỉ số KPI


Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký nhận tư vấn và demo các sản phẩm miễn phí ngay tại đây.


———————————————————————————————-
Một phần của hệ sinh thái A1Digihub – A1 Analytics là công cụ tổng hợp, phân tích dữ liệu và làm báo cáo sale, marketing, vận hành đầu tiên tại Việt Nam. Với hơn 2000 khách hàng cả cá nhân và doanh nghiệp trong vòng chỉ 6 tháng. A1 Analytics tự tin sẽ thay đổi hoàn toàn cách làm kinh doanh, làm báo cáo của hàng triệu doanh nghiệp Việt.
Đăng ký và sử dụng miễn phí ngay

Những Bài Viết Liên Quan

Mới ra mắt

Xem nhiều nhất

Theo dõi A1 Blog

Cập nhật các bài viết, tài liệu BỔ ÍCH bằng cách ĐĂNG KÝ A1 MAIL NGAY HÔM NAY !!!

Vẽ báo cáo cho bạn